Giáo hội Việt Nam

Buổi lễ gặp gỡ các tình nguyện viên tôn giáo hoàn thành một tháng phục vụ bệnh nhân Covid

  • In trang này
  • Lượt xem: 9,056
  • Ngày đăng: 26/08/2021 08:46:19

Để thực hiện kế hoạch số 346/KH-MTTQ-BTT ký ngày 17-7-2021 về việc phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19, vào ngày 22-7-2021 đã có 238 tình nguyện viên lên đường tham gia phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid-19 (Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2), Bệnh viện Dã chiến Thu dung điều trị Covid-19 số 10, và Bệnh viện Dã chiến Thu dung điều trị Covid-19 số 12.

 

 

Một tháng sau, vào ngày 22-8-2021, đã có 91 tình nguyện viên hoàn thành nhiệm vụ và sắp xếp quay trở về đơn vị / cơ sở tôn giáo của mình, sau khi phục vụ tại các bệnh viện này (54 vị đã phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid-19, 17 vị đã phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến Thu dung điều trị Covid-19 số 10, và 20 vị đã phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến Thu dung điều trị Covid-19 số 12.)

 

Nhằm trân trọng những đóng góp của các tình nguyện viên trên đây, vào sáng ngày 23-8-2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức một buổi gặp gỡ lực lượng tình nguyện tôn giáo kết thúc thời gian tham gia đợt 1.

 

 

Hiện diện trong buổi lễ gặp gỡ này tại Nhà Thiếu Nhi TP. Thủ Đức, có:

  • Ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành Ủy TPHCM;
  • Bà Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM;
  • Bà Nguyễn La Mai Hoan - Phó Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Hồi sức Covid-19;
  • Ông Phan Anh Việt - Phó Bí thư Thành đoàn, Giám đốc Nhà Thiếu Nhi TP.Thủ Đức;
  • Thượng tọa Thích Thiện Quý - Phó Ban Kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM;
  • Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo TPHCM;
  • Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Giám mục TGP.SG.

 

Trong buổi lễ, có sự hiện diện của 54 vị tình nguyện viên đã phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid-19.

 

 

Bà Nguyễn La Mai Hoan đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về thời gian được làm việc chung với các tu sĩ:

Đây là lần đầu tiên bệnh viện đón tiếp một đội ngũ tình nguyện viên hết sức đặc biệt đến từ các tôn giáo khác nhau. Mọi người làm việc không phải vì nhu cầu vật chất nhưng phục vụ với cái tâm dâng hiến cho đời, cho người, nên rất tận tình, chu đáo, không nề hà bất cứ việc gì. Bệnh viện rất trân trọng. Các tình nguyện viên không chỉ chăm sóc cho người bệnh mà còn an ủi, nâng đỡ họ về tinh thần, giúp họ cảm thấy bình an hơn nên bệnh nhân cũng rất quý mến. Các tình nguyện viên khi tham gia đã tuân thủ tốt về phòng hộ, đến thời điểm này thì không có tình nguyện viên nào bị nhiễm. Đó là điều rất vui mừng.

 

Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu:

Trong ngày ra quân, điều mà tôi lo lắng đó là sức khỏe của quý vị, và sự thích nghi của quý vị với một môi trường làm viêc rất khắc nghiệt như vậy. Anh chị em đến từ các tôn giáo khác nhau, có những sinh hoạt đức tin khác nhau, làm sao để vừa đáp ứng cho mọi người, nhưng cũng đảm bảo các anh chị thích nghi được với công việc ở trong bệnh viện. Tôi rất mừng là anh chị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hôm nay chúng tôi đón quý vị về với một tâm thế hết sự tự tin, tự hào. Tôi tin tưởng tinh thần dâng hiến của anh chị sẽ xóa hết mọi rào cản, lo ngại, tạo niềm tin giúp đội ngũ y bác sĩ vững tinh thần, giảm áp lực công việc, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Tinh thần tình nguyện tiên phong của quý vị đã truyền cảm hứng tích cực, tạo động lực, thu hút rất nhiều tình nguyện viên tiếp tục lên đường.

 

 

Phật tử Nguyễn Minh Tuấn - đại diện nhóm thiện nguyện Giáo hội Phật giáo - đã bày tỏ tâm tư, tình cảm:

Có những người phải trở về và cũng có những người còn ở lại. Nhưng không phải những người ở lại là những người dũng cảm, còn những nguời đi về là những người không dũng cảm. Chúng ta đã thực hiện những công việc mà chúng ta mong muốn. Có những vấn đề khiến chúng ta cần phải ra về. Mong muốn của em là chúng ta cần nâng cao tinh thần dấn thân, lan tỏa điều tích cực, và qua những ngày được phục vụ học hỏi ở đây, khi về nhà sẽ giúp cho mọi người biết cách phòng dịch nhiều hơn.

 

 

Tiếp theo, nữ tu Nguyễn Thị Hằng - đại diện các thiện nguyện viên Công Giáo - phát biểu:

Cảm ơn các ban ngành, cảm ơn Đức Tổng Giuse đã tạo điều kiện cho chúng con có được một tháng phục vụ, có những trải nghiệm trong công việc rất ý nghĩa này: được cảm nhận, được chạm đến những nỗi đau của bệnh nhân Covid, cảm nhận sự quá tải của các y, bác sĩ. Sự vất vả trong từng ngày, từng giờ làm việc của các y bác sĩ, các điều dưỡng và nhân viên y tế đã thúc đẩy chúng con nỗ lực phục vụ với tất cả cái tâm của mình. Hôm nay chúng con về, nhưng tâm hồn chúng con luôn ở bên các bệnh nhân và cầu nguyện cho các bệnh nhân.

 

 

Kết thúc buổi lễ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã gửi giấy biểu dương và tặng quà cho các tình nguyên viên tôn giáo hoàn thành tốt nhiệm vụ trong một tháng qua.

 

 

Sau khi tham dự buổi lễ, các tu sĩ  được đưa về nơi nghỉ ngơi và cách ly tập trung tại Tu hội Bác Ái Cao Thái và Dòng Biển Đức Thiên Phước. Sau 1 tuần, họ sẽ được xét nghiệm lại một lần nữa; nếu có kết quả âm tính, họ mới trở về nhà dòng của mình.

 

 

Như vậy, hiện còn lại khoảng hơn 100 tu sĩ Công giáo đợt 1 vẫn tiếp tục phục vụ tại ba bệnh viện nói trên.

 

 Nguồn: tgpsaigon.net

Bài cùng chuyên mục:

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 12 TN năm B - 2024 (16/06/2024 14:59:03 - Xem: 55)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Cử hành Thánh Thể: Bài 35 – Lời nguyện dâng tiến (13/06/2024 07:17:08 - Xem: 76)

Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 11 TN năm B (09/06/2024 10:38:52 - Xem: 355)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Xin ơn Thánh hóa Linh mục (07/06/2024 08:43:23 - Xem: 622)

Linh mục đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh, cũng vì thế linh mục phải chịu trách nhiệm lớn trước mặt Chúa. Điều Dân Chúa mong chờ nhiều nhất nơi linh mục là sự thánh thiện, những người được tách riêng ra để dành cho Chúa.

ĐCV. Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi (06/06/2024 08:14:19 - Xem: 557)

Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi, đã long trọng chủ sự Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi vào ngày 04/6/2024.

Thánh lễ Truyền chức Linh mục GP. Cần Thơ 2024 (05/06/2024 09:27:38 - Xem: 577)

Thánh lễ Truyền chức Linh mục được cử hành lúc 9g00 ngày 05/06/2024 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Cần Thơ

Giữ gìn sự hiệp nhất - Đức Cha Phêrô (03/06/2024 07:51:36 - Xem: 139)

Chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho sự hiệp nhất ấy: “Để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai Con” (Ga 17,21).

Các bài hát gợi ý lễ Thánh Tâm và CN 10 TN B (02/06/2024 16:15:16 - Xem: 357)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Thông báo: Chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin (01/06/2024 14:05:41 - Xem: 232)

Ban Mục Vụ Ơn Gọi của Tỉnh Dòng tổ chức chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin, với những thông tin như sau:

Hướng tới sự hiện diện tròn đầy - Ghi chép về bối cảnh ra đời tài liệu Suy tư mục vụ về Mạng xã hội (31/05/2024 06:58:34 - Xem: 84)

Thời gian mỗi người dành cho mạng xã hội mỗi ngày tính chung là 2 giờ và 16 phút.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7