Giáo hội toàn cầu

Các hồng y bây giờ sẽ bị xét xử như người thường

 • In trang này
 • Lượt xem: 13,197
 • Ngày đăng: 02/05/2021 16:00:31

Hình minh họa

 

Ngày thứ sáu 30 tháng 4, Đức Phanxicô quyết định từ nay tòa án Thành phố Vatican xét xử các hồng y và giám mục như những người thường. Kể từ bây giờ các hồng y sẽ bị xét xử trước giáo dân, trong khi từ trước đến nay họ được xét xử độc quyền bởi các hồng y hoặc bởi chính giáo hoàng.

 

Đây là một diễn tiến quan trọng được Đức Phanxicô công bố trong một Tự sắc ngày thứ sáu 30 tháng 4-2021. Từ nay các hồng y phải ra hầu tòa ở Thành phố Vatican, mở ra khả năng các hồng y có thể bị giáo dân xét xử theo một Tự sắc đã được giáo hoàng ký. Cho đến bây giờ, các hồng y chỉ ra tòa ở Vatican và tòa chỉ gồm các hồng y hoặc chính giáo hoàng xử. Vì thế bây giờ các hồng y cũng trở thành những người bị xử như những người thường khác.

 

Theo hình ảnh của chủ tịch Giuseppe Pignatone, thẩm phán và cựu công tố viên của Cộng hòa Ý, tòa án thành phố Vatican trên thực tế được tạo thành gồm các luật gia chuyên nghiệp. Theo Tự sắc mới, bây giờ tòa sẽ có thể xét xử các hồng y và giám mục, với sự đồng ý của giáo hoàng.

 

Cuộc cách mạng

Theo cách nói của một chuyên gia, khi thực hiện quyết định này, một lần nữa Đức Phanxicô “làm một cuộc cách mạng”, ngài muốn nhấn mạnh các hồng y cũng có thể bị xử như bất kỳ một người nào khác. Trong phần giới thiệu Tự sắc này, Đức Phanxicô nhắc nhở: “Có sự bình đẳng thực sự giữa tất cả mọi người. Giữa tất cả các tín hữu (…) có sự bình đẳng thực sự về phẩm giá và hành động”, ngài trích dẫn bộ luật quy định nội luật của Giáo hội công giáo.

 

Ngày 27 tháng 3, mở đầu năm xét xử của Tòa án, Đức Phanxicô cũng đã nêu lên rõ ràng tầm nhìn của mình về vấn đề này: “Trong tương lai, cần phải tính đến yêu cầu ưu tiên trong hệ thống thủ tục hiện tại (…) bình đẳng giữa tất cả các thành viên của Giáo hội. Điều này phải được thực hiện không có đặc ân quay lại quá khứ và không còn thích hợp với trách nhiệm thuộc về mỗi người trong việc xây dựng Giáo hội”.

 

Hướng tới một phiên tòa xử cựu hồng y Becciu?

Quyết định này diễn ra vài tháng sau khi cựu hồng y Angelo Becciu bị giáo hoàng yêu cầu từ chức một cách đột ngột và bất ngờ ngày 24 tháng 9 năm 2020. Cựu hồng y Ý bị nghi ngờ vì mâu thuẫn lợi ích và tham nhũng, đã từ bỏ chức vụ và các đặc quyền hồng y của mình.

 

Trong khi cựu hồng y vẫn tiếp tục tuyên bố mình vô tội, sự thay đổi thủ tục này rõ ràng là mở đường cho một phiên tòa trong đó cựu hồng y có thể phải ra tòa.

 

Trong những tháng gần đây, Đức Phanxicô tiếp tục củng cố hệ thống tư pháp nội bộ ở Thành phố Vatican. Vào tháng 10, ngài đã ký một Tự sắc tăng quyền hạn của công tố viên tại Tòa án Vatican – cơ quan tương đương với công tố viện trong hệ thống tư pháp Pháp.

 

Việc công bố Tự sắc mới này là một tín hiệu mới Đức Phanxicô muốn gởi đi, một ngày sau khi công bố các quy tắc chống tham nhũng mới trong chính nội bộ Vatican, và đặc biệt là giữa những người phụ trách Giáo triều.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 114)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 314)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 172)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 400)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 318)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 507)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 301)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 310)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 343)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 238)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7