Giáo hội toàn cầu

Chủ tịch HĐGM Đức khẳng đinh: Giáo hội Đức không muốn ly giáo

• Lượt xem: 6,380
  • Ngày đăng: 08/05/2021 09:02:07

Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội Đồng giám mục Đức, đã khẳng định rằng các tín hữu Công giáo nước này không phải là “những kẻ ly giáo” đang tìm cách “tách ra khỏi Roma" để trở thành Giáo hội quốc gia Đức.

Hôm 6/5/2021, Đức cha Bätzing, giám mục giáo phận Limburg, nói với hãng tin ACI Stampa rằng Giáo hội ở Đức vẫn gần với Roma, bất chấp những căng thẳng về việc chúc hôn cho các cặp đồng tính, việc cho các tín hữu Tin Lành rước lễ và “Con đường Công nghị” của Giáo hội Đức.

Đức cha Chủ tịch hội đồng giám mục Đức nói: “Rõ ràng là có những vấn đề mà chúng ta chỉ có thể thảo luận ở cấp độ của Giáo hội hoàn vũ. Chúng tôi sẽ đóng góp những suy tư của chúng tôi từ Đức. Tuy nhiên, tôi muốn bác bỏ cáo buộc, được liên tục sử dụng, cho rằng chúng tôi là những kẻ ly giáo hoặc muốn tách ra khỏi Roma, như là Giáo hội quốc gia Đức. Mối quan hệ của chúng tôi với Roma và Đức Thánh Cha rất khăng khít.”

“Con đường Công nghị”

Nói về “Con đường Công nghị”, Đức cha Bätzing giải thích rằng hàng giáo phẩm Đức tổ chức tiến trình này để đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng bởi các giáo sĩ.

Tiến trình “Con đường Công nghị” được kéo dài nhiều năm với sự tham gia của các giám mục và giáo dân, thảo luận về 4 đề tài chính: cách thi hành quyền bính trong Giáo hội; luân lý tính dục; chức linh mục; và vai trò của nữ giới.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin ACI, Đức cha Bätzing giải thích rằng có một “diễn đàn công nghị” cho mỗi đề tài nói trên. Các cuộc tranh luận thần học được diễn ra tại diễn đàn này và sẽ đi đến những giải quyết sẽ được bỏ phiếu trong đại hội toàn thể của công nghị, gồm các giám mục và các thành viên của Ủy ban trung tâm giáo dân Công giáo Đức

Chúc lành cho các cặp đồng tính.

Về việc chúc lành cho các cặp đồng tính, Chủ tịch Hội đồng giám mục Đức nói: “Các cặp đồng tính, và các cặp không thể và không muốn kết hôn trong nhà thờ, nhưng vẫn mong muốn nhận chúc lành của Giáo hội, là một phần của xã hội và Giáo hội của chúng ta.”

Rước lễ chung giữa Công giáo và Tin Lành

Về vấn đề rước lễ chung giữa Công giáo và Tin Lành, Đức cha Bätzing nói rằng đây không phải là một lời mời gọi chung, nhưng là các Giáo hội đến với những cá nhân Ki-tô hữu ngoài Công giáo muốn rước lễ. (CNA 06/05/2021)

Hồng Thủy - Vatican News

Hồng y Kurt Koch: “Kitô giáo đang ở trong tình trạng rất nguy kịch ở châu Âu” (27/02/2024 06:11:14 - Xem: 423)

Hồng y xác tín: “Thực tế ngày nay chúng ta gặp những vấn đề lớn ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối cuộc đời liên quan đến việc mất đức tin.”

Đức Hồng Y Filipe Neri Ferrão được bầu làm tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (25/02/2024 14:02:44 - Xem: 306)

Đức Hồng y Ferrão sẽ kế nhiệm Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Giáo phận Yangon của Myanmar

Vấn đề của giáo hoàng với các chủng sinh và linh mục trẻ ngày nay (24/02/2024 09:02:52 - Xem: 460)

Đức Phanxicô nói, một linh mục tự cho mình là người tách biệt khỏi phần còn lại của Dân Chúa là “nhà quý tộc để cuối cùng trở thành người bị loạn thần kinh”.

Căng thẳng giữa Giáo hội Đức và Rôma tăng cao (22/02/2024 08:29:04 - Xem: 753)

Hội đồng Giám mục Đức không nhận “một lệnh nào” của Tòa Thánh, nhưng là một “thông báo trái ngược”.

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho nữ tu Argentina nổi tiếng với nụ cười cuối đời (20/02/2024 17:00:03 - Xem: 690)

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho Sơ Cecilia María, một nữ tu Dòng Cát Minh. Sơ qua đời vì ung thư năm 43 tuổi.

Hồng y Tagle được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (17/02/2024 10:04:22 - Xem: 907)

Là con người của hòa giải và hiệp thông, với một mức độ nhạy cảm sâu sắc, hồng y Tagle được một số người cho là có thể làm giáo hoàng.

Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô (13/02/2024 05:39:03 - Xem: 824)

Thiên Chúa giáo dục dân Người để họ thoát khỏi cảnh nô lệ và trải nghiệm quá trình chuyển đổi từ sự chết sang sự sống.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 32 (07/02/2024 07:45:53 - Xem: 356)

Anh chị em thân mến, việc chăm sóc đầu tiên chúng ta cần trong bất kỳ căn bệnh nào là sự gần gũi đầy cảm thương và dịu dàng.

“Vì giá trị thành sự của bí tích, các công thức và chất thể không thể bị thay đổi” (07/02/2024 05:18:18 - Xem: 249)

Những lời và yếu tố được thiết lập trong nghi thức thiết yếu của mỗi bí tích không thể bị thay đổi, nếu không bí tích sẽ không thành sự.

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tổng Thư ký cho Bộ Kinh tế (05/02/2024 09:46:33 - Xem: 436)

Tôi biết trách nhiệm này rất lớn và tôi hy vọng với ơn Chúa và sự trợ giúp của gia đình, tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ mới này”.