Giáo hội toàn cầu

Chủ tịch HĐGM Đức khẳng đinh: Giáo hội Đức không muốn ly giáo

• Lượt xem: 6,613
  • Ngày đăng: 08/05/2021 09:02:07

Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội Đồng giám mục Đức, đã khẳng định rằng các tín hữu Công giáo nước này không phải là “những kẻ ly giáo” đang tìm cách “tách ra khỏi Roma" để trở thành Giáo hội quốc gia Đức.

Hôm 6/5/2021, Đức cha Bätzing, giám mục giáo phận Limburg, nói với hãng tin ACI Stampa rằng Giáo hội ở Đức vẫn gần với Roma, bất chấp những căng thẳng về việc chúc hôn cho các cặp đồng tính, việc cho các tín hữu Tin Lành rước lễ và “Con đường Công nghị” của Giáo hội Đức.

Đức cha Chủ tịch hội đồng giám mục Đức nói: “Rõ ràng là có những vấn đề mà chúng ta chỉ có thể thảo luận ở cấp độ của Giáo hội hoàn vũ. Chúng tôi sẽ đóng góp những suy tư của chúng tôi từ Đức. Tuy nhiên, tôi muốn bác bỏ cáo buộc, được liên tục sử dụng, cho rằng chúng tôi là những kẻ ly giáo hoặc muốn tách ra khỏi Roma, như là Giáo hội quốc gia Đức. Mối quan hệ của chúng tôi với Roma và Đức Thánh Cha rất khăng khít.”

“Con đường Công nghị”

Nói về “Con đường Công nghị”, Đức cha Bätzing giải thích rằng hàng giáo phẩm Đức tổ chức tiến trình này để đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng bởi các giáo sĩ.

Tiến trình “Con đường Công nghị” được kéo dài nhiều năm với sự tham gia của các giám mục và giáo dân, thảo luận về 4 đề tài chính: cách thi hành quyền bính trong Giáo hội; luân lý tính dục; chức linh mục; và vai trò của nữ giới.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin ACI, Đức cha Bätzing giải thích rằng có một “diễn đàn công nghị” cho mỗi đề tài nói trên. Các cuộc tranh luận thần học được diễn ra tại diễn đàn này và sẽ đi đến những giải quyết sẽ được bỏ phiếu trong đại hội toàn thể của công nghị, gồm các giám mục và các thành viên của Ủy ban trung tâm giáo dân Công giáo Đức

Chúc lành cho các cặp đồng tính.

Về việc chúc lành cho các cặp đồng tính, Chủ tịch Hội đồng giám mục Đức nói: “Các cặp đồng tính, và các cặp không thể và không muốn kết hôn trong nhà thờ, nhưng vẫn mong muốn nhận chúc lành của Giáo hội, là một phần của xã hội và Giáo hội của chúng ta.”

Rước lễ chung giữa Công giáo và Tin Lành

Về vấn đề rước lễ chung giữa Công giáo và Tin Lành, Đức cha Bätzing nói rằng đây không phải là một lời mời gọi chung, nhưng là các Giáo hội đến với những cá nhân Ki-tô hữu ngoài Công giáo muốn rước lễ. (CNA 06/05/2021)

Hồng Thủy - Vatican News

Đức Thánh cha gặp gỡ khối G7 (16/06/2024 15:09:37 - Xem: 117)

Đừng bao giờ để những chiếc máy giết người đã tạo nên chúng. Đức Thánh cha khai triển ý tưởng này.

Tây Ban Nha tiếp tục dẫn đầu nỗ lực truyền giáo của giáo hội Công giáo (14/06/2024 09:40:30 - Xem: 124)

Giáo hội Công giáo vẫn duy trì động lực truyền giáo mạnh mẽ với hơn 6.000 nhà truyền giáo đang hiện diện tại 1.123 cơ sở truyền giáo

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày thế giới người nghèo lần thứ VIII (14/06/2024 07:23:56 - Xem: 86)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày này có tựa đề: “Kẻ nghèo vừa mở miệng cầu khẩn là Chúa lắng tai nghe” (Hc 21,5)

Chờ đợi văn kiện của Đức Thánh Cha về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (10/06/2024 07:39:56 - Xem: 188)

Tháng 9 tới đây, ngài sẽ công bố một văn kiện để cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, trong thời đại ngày nay,

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho tham dự viên Đại hội quốc tế lần thứ IV của các ca đoàn (10/06/2024 07:32:26 - Xem: 141)

Đại hội quốc tế lần thứ IV của anh chị em quy tụ nhiều ca đoàn giáo xứ và giáo phận, scholæ cantorum...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110 năm 2024 (08/06/2024 17:27:24 - Xem: 88)

Thiên Chúa không chỉ đồng hành với Dân Ngài, mà còn ở giữa họ, theo nghĩa là Ngài đồng hóa mình với những người nam nữ trong hành trình xuyên suốt lịch sử.

Mười lời khuyên của Đức Phanxicô để không nhường bước trước các tính xấu (03/06/2024 07:36:10 - Xem: 230)

Đức Phanxicô đưa ra mười thái độ căn bản giúp chúng ta lựa chọn điều tốt và tránh điều xấu.

“Đừng mệt mỏi làm điều tốt” – ĐTC khích lệ các linh mục trẻ (01/06/2024 07:20:25 - Xem: 264)

Một trong những chủ đề chính của cuộc đối thoại giữa Đức Thánh Cha và các linh mục là kinh nghiệm của những năm đầu tiên của đời linh mục.

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis (30/05/2024 07:58:18 - Xem: 402)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis, “người có ảnh hưởng của Chúa” sẽ là vị thánh đầu tiên của thế hệ thiên niên kỷ.

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta” (29/05/2024 07:12:29 - Xem: 178)

Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu,