Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Cơn sốt nội tâm

  • In trang này
  • Lượt xem: 697
  • Ngày đăng: 23/08/2023 07:16:52

CƠN SỐT NỘI TÂM

 

Lạy Chúa! Xin đến xoa dịu tất cả những gì đang khuấy động trong con và dạy con biết dừng lại. Xin nhìn vào “cơn sốt nội tâm” đôi khi làm con đau khổ. 

 

 

“Kiêu hãnh đi liền với ô nhục

Khôn ngoan ở với kẻ khiêm nhường” (Cn11,2).

 

Đôi khi chúng ta thấy khó lòng chịu đựng những khiếm khuyết, tính khí hay sự bất cẩn của người khác. Chúng ta dễ dàng bị cám dỗ thất vọng, đã từng… có ý định giận dữ và dễ bực bội. Để chống lại những cám dỗ như vậy, sẽ thật hữu ích khi nghĩ rằng người khác phải chịu đựng những khuyết thiếu theo kiểu cách và sự nhẹ dạ của chúng ta. Vậy làm sao để bạn cư xử hài hòa, tế nhị với họ? Quả thực đây là câu hỏi đặt ra cần phải tự vấn lương tâm chính mình.

 

Tôi cũng là một tội nhân, bạn cũng là một tội nhân và hết thảy chúng ta cũng là một tội nhân. Bạn để ý xem trong một mối quan hệ mà hai người hiểu lầm nhau, bạn là người bị oan, phản ứng đầu tiên của chúng ta thường là: Cố gắng giải thích, phân trần cho rõ đầu đuôi câu chuyện, phải kịp thời chứng minh cho bằng được, thậm chí sẵn sàng dùng phương pháp vũ ngôn thô thiển nhằm bảo vệ mình dù đúng hay sai.

 

Thế nhưng trên thực tế, đó chưa phải là điều tốt mà Thiên Chúa muốn nơi bạn nhất và cách giải quyết làm ổn thỏa cho cả hai bên? Qua kinh nghiệm thiêng liêng cá nhân trong đời sống cộng đoàn, bản thân tôi chọn cách im lặng chỉ vì hai chữ hòa bình, thinh lặng vì đức ái. Không thể giải quyết mâu thuẫn một cách nôn nóng, vội vàng ngay được, nhưng phải tự chủ khi nghe, nhìn và nói về người khác. Chỉ khi cơn giận bất an nguôi ngoai, tôi tìm cách thuận tiện để gặp gỡ chị em để đối thoại, tháo gỡ vướng mắt trong lòng.

 

Từ đó, sự việc dần trở nên nhẹ nhàng không nặng nề như khoảng thời gian đầu. Cũng vậy, ta thường nghe tổn thương là “một quá trình”, nhưng chữa lành lại là một “tiến trình” vì thế, nó cần cần thời gian để chứng minh tất cả.

 

Bạn có biết?

Sự vĩ đại của một người thường được thấy trong nghịch cảnh. Công việc nặng nhọc, rồi nản lòng, thất bại, lời chỉ trích, hiểu lầm, đối địch, buồn sầu và thân xác đau đớn là bài học, bài trắc nghiệm cho ta thấy được con người thực của mình. Các nhân đức và nhược điểm của ta được tỏ bày và được xác nhận khi chịu đựng các nghịch cảnh này.

 

Khi mọi chuyện trôi chảy, ta có thể lừa dối mình, nhưng khi mọi chuyện trở nên tồi tệ thì không có như thế đâu. Đức tin, đức cậy, đức mến, đức khiêm hạ, kiên nhẫn, và các nhân đức siêu nhiên khác chỉ có thể được đánh giá qua bài kiểm tra đời thực trong nghịch cảnh, ta không lừa dối mình được nữa. Ta sẽ tìm gặp được niềm vui trong nghịch cảnh nếu như sống đức tin nhiều hơn, khiêm tốn, kiên nhẫn và yêu mến Chúa hơn, thay vì chỉ biết chiều chuộng bản thân mình thật nhiều.

 

Bạn thân mến!

Qua những biến cố, tôi nghiệm ra nhiều điều trên con đường thanh luyện đời tu.. và  cần thanh luyện thêm nhân đức khiêm nhường nhiều hơn nữa. Khiêm nhường nghĩa là trung thực nhìn thẳng vào sự thật, chấp nhận sự thật và ứng xử theo sự thật. Người khiêm nhường không biết đến giả vờ hay dối lòng.

 

Lòng trung thực giúp cho con người suy nghĩ trong sáng, làm việc không thiên vị trong đời thường. Khi thấy người khác được kính trọng, ngợi khen, hay ngưỡng mộ, mà chớ có ghen tị hay tức giận mà hãy để cho sự thật điều khiển đời mình. Nếu họ xứng đáng thì ta hãy kính trọng và ngưỡng mộ, nếu không nên giữ sự thinh lặng bác ái.

 

Cũng thế, ta chớ bối rối khi bị phê bình, sỉ nhục, hay khinh thường, mà hãy nhìn vào sự thật; nếu có lỗi thì hãy xin lỗi và sửa lỗi, nếu ta vô tội và đó là chuyện quan trọng, thì hãy kiên nhẫn làm cho rõ đúng sai, còn nếu đó là chuyện nhỏ, bạn sẽ tìm thấy bình an và ân sủng lớn hơn khi biết giữ thinh lặng. Bạn đừng đánh mất tự chủ khi muốn thanh minh cho mình. Chúa xét đoán chúng ta theo sự thật, chứ không theo những gì người ta nghĩ về bạn.

 

Người khiêm tốn là người vẫn thấy bình an trong lòng khi bị người khác bắt lỗi. Họ hướng lòng vào Chúa mạnh mẽ, đến nỗi thấy Người hiện diện ngay bên như bao người vây quanh, cũng chẳng màng chi đến sự bảo vệ quyền lợi của mình trong mấy chuyện nhỏ. Mặt khác, họ không tìm kiếm sự khâm phục và không để ý xem người khác nghĩ gì về mình, nhưng chỉ ao ước làm đẹp lòng thầy chí thánh Giêsu trong mọi việc. Chúng ta không để ý đến vinh quang, uy tín hay lời khen của con người vì biết rằng Chúa xét đoán không sai, không lầm, nên họ chỉ đi tìm sự hài lòng của Người.

 

Người thực lòng khiêm tốn không sợ có ai sửa lỗi hay biết lỗi của mình mà dùng ngay những sự bẽ mặt này làm cho họ thấy không thèm muốn vinh dự trần thế.  Chúng ta cũng đừng bao giờ so sánh mình với những ai có vẻ yếu kém hơn mà hãy khiêm tốn suy gẫm về tấm lòng rộng lượng vô biên của Chúa dành cho riêng ta, vì Người yêu thương ta nhất.

 

Lạy Chúa! Trở về giây phút bên Người, có lúc con đã từng khóc sướt mướt như một đứa trẻ xa mẹ,  hay khi phải ở với người lạ, đã từng mất niềm tin vào con người và cuộc sống, đã từng buông xuôi tất cả mọi thứ. Nhưng có lẽ đó là điều Chúa muốn con tôi luyện thêm một tôi mới. Lạy Chúa! Xin đến xoa dịu tất cả những gì đang khuấy động trong con và dạy con biết dừng lại. Xin nhìn vào “cơn sốt nội tâm” đôi khi làm con đau khổ. Xin giúp con được bình an, thanh thản, dịu dàng trước những xáo trộn điên rồ đang có trong con. Amen.

Sao biển

(dongten.net)

Bài cùng chuyên mục:

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 129 - Không kết hôn vì sợ đổ vỡ (17/06/2024 07:44:59 - Xem: 139)

Con thấy cuộc sống hôn nhân có quá nhiều mong manh dễ đổ vỡ, con sợ mình đi vào vết xe đổ nhiều gia đình. Con có ý định không kết hôn, xin cho con những lời khuyên?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: bài 127 - Thử và Thật! (10/06/2024 06:51:01 - Xem: 178)

Con thấy trào lưu này đang lan nhanh và người trẻ cũng khó cưỡng lại lối sống này. Không biết chúng con phải làm sao để có thể đương đầu với trào lưu này?

Những điều mỗi cô gái thực sự nên biết (29/05/2024 07:17:02 - Xem: 487)

Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen giải thích rằng: “Vẻ đẹp bên ngoài không bao giờ chạm đến tâm hồn, nhưng vẻ đẹp của tâm hồn lại phản ánh lên khuôn mặt.”

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 126 - Làm ăn chân chính (26/05/2024 18:38:43 - Xem: 187)

Con nghe nhiều bạn sinh viên Công giáo chia sẻ những khó khăn của người Công giáo khi làm ăn kinh tế. Công bằng, trong sáng và làm chứng trong môi trường doanh nghiệp, công ty và thương trường thực sự khó.

Niềm vui khi nói “Em yêu anh” ngay cả khi không được hồi đáp (20/05/2024 21:38:22 - Xem: 392)

Khi bày tỏ tình yêu dành cho ai đó, chúng ta cần can đảm và chấp nhận bị tổn thương, nhưng nó cũng mang lại cảm giác hạnh phúc tuyệt vời.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 125 - Đời cây (17/05/2024 22:10:12 - Xem: 272)

Câu hỏi: Bạn trẻ liệu có thể làm chứng cho Tin Mừng ngay trong chính môi trường, ngoài xã hội mà họ đang sống không? Bằng cách nào ạ?

Nét đẹp của sự tử tế nơi người mục tử nhân lành (08/05/2024 21:49:16 - Xem: 385)

Sự tử tế là gì mà bao người ở bao đời nay vẫn mải mê kiếm tìm? Phải chăng, nơi cuộc sống này, sự tử tế đang dần mai một và có nguy cơ biến mất?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 122 – Vài nét về Chúa Giêsu (07/05/2024 08:00:15 - Xem: 297)

Qua các bài giảng và huấn từ, Đức Giêsu luôn dạy về đức yêu thương: “Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.

4 sai lầm cần tránh khi nghĩ về cầu nguyện (22/04/2024 16:29:07 - Xem: 397)

Là Kitô hữu, việc cầu nguyện không xa lạ gì với chúng ta, nhưng liệu chúng ta có hiểu rõ về bản chất của cầu nguyện và chính xác cầu nguyện là gì chăng?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 120 – Chúng con vẫn nhớ!  (15/04/2024 15:07:13 - Xem: 327)

Đối với ông bà tổ tiên đã qua đời khi ra thăm mộ, con có nên trò chuyện hay xin họ ban ơn gì không? Con phải làm thế nào khi ra viếng mộ để hợp với tinh thần Kitô giáo?

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7