Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Cơn sốt nội tâm

  • In trang này
  • Lượt xem: 506
  • Ngày đăng: 23/08/2023 07:16:52

CƠN SỐT NỘI TÂM

 

Lạy Chúa! Xin đến xoa dịu tất cả những gì đang khuấy động trong con và dạy con biết dừng lại. Xin nhìn vào “cơn sốt nội tâm” đôi khi làm con đau khổ. 

 

 

“Kiêu hãnh đi liền với ô nhục

Khôn ngoan ở với kẻ khiêm nhường” (Cn11,2).

 

Đôi khi chúng ta thấy khó lòng chịu đựng những khiếm khuyết, tính khí hay sự bất cẩn của người khác. Chúng ta dễ dàng bị cám dỗ thất vọng, đã từng… có ý định giận dữ và dễ bực bội. Để chống lại những cám dỗ như vậy, sẽ thật hữu ích khi nghĩ rằng người khác phải chịu đựng những khuyết thiếu theo kiểu cách và sự nhẹ dạ của chúng ta. Vậy làm sao để bạn cư xử hài hòa, tế nhị với họ? Quả thực đây là câu hỏi đặt ra cần phải tự vấn lương tâm chính mình.

 

Tôi cũng là một tội nhân, bạn cũng là một tội nhân và hết thảy chúng ta cũng là một tội nhân. Bạn để ý xem trong một mối quan hệ mà hai người hiểu lầm nhau, bạn là người bị oan, phản ứng đầu tiên của chúng ta thường là: Cố gắng giải thích, phân trần cho rõ đầu đuôi câu chuyện, phải kịp thời chứng minh cho bằng được, thậm chí sẵn sàng dùng phương pháp vũ ngôn thô thiển nhằm bảo vệ mình dù đúng hay sai.

 

Thế nhưng trên thực tế, đó chưa phải là điều tốt mà Thiên Chúa muốn nơi bạn nhất và cách giải quyết làm ổn thỏa cho cả hai bên? Qua kinh nghiệm thiêng liêng cá nhân trong đời sống cộng đoàn, bản thân tôi chọn cách im lặng chỉ vì hai chữ hòa bình, thinh lặng vì đức ái. Không thể giải quyết mâu thuẫn một cách nôn nóng, vội vàng ngay được, nhưng phải tự chủ khi nghe, nhìn và nói về người khác. Chỉ khi cơn giận bất an nguôi ngoai, tôi tìm cách thuận tiện để gặp gỡ chị em để đối thoại, tháo gỡ vướng mắt trong lòng.

 

Từ đó, sự việc dần trở nên nhẹ nhàng không nặng nề như khoảng thời gian đầu. Cũng vậy, ta thường nghe tổn thương là “một quá trình”, nhưng chữa lành lại là một “tiến trình” vì thế, nó cần cần thời gian để chứng minh tất cả.

 

Bạn có biết?

Sự vĩ đại của một người thường được thấy trong nghịch cảnh. Công việc nặng nhọc, rồi nản lòng, thất bại, lời chỉ trích, hiểu lầm, đối địch, buồn sầu và thân xác đau đớn là bài học, bài trắc nghiệm cho ta thấy được con người thực của mình. Các nhân đức và nhược điểm của ta được tỏ bày và được xác nhận khi chịu đựng các nghịch cảnh này.

 

Khi mọi chuyện trôi chảy, ta có thể lừa dối mình, nhưng khi mọi chuyện trở nên tồi tệ thì không có như thế đâu. Đức tin, đức cậy, đức mến, đức khiêm hạ, kiên nhẫn, và các nhân đức siêu nhiên khác chỉ có thể được đánh giá qua bài kiểm tra đời thực trong nghịch cảnh, ta không lừa dối mình được nữa. Ta sẽ tìm gặp được niềm vui trong nghịch cảnh nếu như sống đức tin nhiều hơn, khiêm tốn, kiên nhẫn và yêu mến Chúa hơn, thay vì chỉ biết chiều chuộng bản thân mình thật nhiều.

 

Bạn thân mến!

Qua những biến cố, tôi nghiệm ra nhiều điều trên con đường thanh luyện đời tu.. và  cần thanh luyện thêm nhân đức khiêm nhường nhiều hơn nữa. Khiêm nhường nghĩa là trung thực nhìn thẳng vào sự thật, chấp nhận sự thật và ứng xử theo sự thật. Người khiêm nhường không biết đến giả vờ hay dối lòng.

 

Lòng trung thực giúp cho con người suy nghĩ trong sáng, làm việc không thiên vị trong đời thường. Khi thấy người khác được kính trọng, ngợi khen, hay ngưỡng mộ, mà chớ có ghen tị hay tức giận mà hãy để cho sự thật điều khiển đời mình. Nếu họ xứng đáng thì ta hãy kính trọng và ngưỡng mộ, nếu không nên giữ sự thinh lặng bác ái.

 

Cũng thế, ta chớ bối rối khi bị phê bình, sỉ nhục, hay khinh thường, mà hãy nhìn vào sự thật; nếu có lỗi thì hãy xin lỗi và sửa lỗi, nếu ta vô tội và đó là chuyện quan trọng, thì hãy kiên nhẫn làm cho rõ đúng sai, còn nếu đó là chuyện nhỏ, bạn sẽ tìm thấy bình an và ân sủng lớn hơn khi biết giữ thinh lặng. Bạn đừng đánh mất tự chủ khi muốn thanh minh cho mình. Chúa xét đoán chúng ta theo sự thật, chứ không theo những gì người ta nghĩ về bạn.

 

Người khiêm tốn là người vẫn thấy bình an trong lòng khi bị người khác bắt lỗi. Họ hướng lòng vào Chúa mạnh mẽ, đến nỗi thấy Người hiện diện ngay bên như bao người vây quanh, cũng chẳng màng chi đến sự bảo vệ quyền lợi của mình trong mấy chuyện nhỏ. Mặt khác, họ không tìm kiếm sự khâm phục và không để ý xem người khác nghĩ gì về mình, nhưng chỉ ao ước làm đẹp lòng thầy chí thánh Giêsu trong mọi việc. Chúng ta không để ý đến vinh quang, uy tín hay lời khen của con người vì biết rằng Chúa xét đoán không sai, không lầm, nên họ chỉ đi tìm sự hài lòng của Người.

 

Người thực lòng khiêm tốn không sợ có ai sửa lỗi hay biết lỗi của mình mà dùng ngay những sự bẽ mặt này làm cho họ thấy không thèm muốn vinh dự trần thế.  Chúng ta cũng đừng bao giờ so sánh mình với những ai có vẻ yếu kém hơn mà hãy khiêm tốn suy gẫm về tấm lòng rộng lượng vô biên của Chúa dành cho riêng ta, vì Người yêu thương ta nhất.

 

Lạy Chúa! Trở về giây phút bên Người, có lúc con đã từng khóc sướt mướt như một đứa trẻ xa mẹ,  hay khi phải ở với người lạ, đã từng mất niềm tin vào con người và cuộc sống, đã từng buông xuôi tất cả mọi thứ. Nhưng có lẽ đó là điều Chúa muốn con tôi luyện thêm một tôi mới. Lạy Chúa! Xin đến xoa dịu tất cả những gì đang khuấy động trong con và dạy con biết dừng lại. Xin nhìn vào “cơn sốt nội tâm” đôi khi làm con đau khổ. Xin giúp con được bình an, thanh thản, dịu dàng trước những xáo trộn điên rồ đang có trong con. Amen.

Sao biển

(dongten.net)

Bài cùng chuyên mục:

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 108 - Của cho không bằng cách cho (28/11/2023 11:28:30 - Xem: 57)

Chúa nói: “Ai xin thì hãy cho”. Vậy nếu ta biết họ xin vì lười biếng thì ta có nên cho không? Nhất là những người giả bộ ăn xin!

Linh mục triều và dòng có gì khác? (26/11/2023 13:31:55 - Xem: 239)

Bài này được viết cho giới trẻ. Lý do là nhiều bạn trẻ thường hỏi về sự khác nhau giữa linh mục triều và linh mục dòng.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 107 - Ý nghĩa của lao động (20/11/2023 08:14:48 - Xem: 180)

Chẳng có lao động nào lại không đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ cái gì đó. Từng nhát cuốc bổ xuống trên ruộng đồng mang theo biết bao giọt mồ hôi nhễ nhãi.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 106 - Tình yêu Thiên Chúa và sự dữ trong thế giới con người (14/11/2023 14:18:02 - Xem: 229)

Nếu Thiên Chúa đã dựng nên thế giới vì tình yêu, tại sao xã hội chúng ta lại đầy bất công, áp bức và đau khổ?

Khởi đầu nhỏ với ước mơ thật lớn! (10/11/2023 05:34:45 - Xem: 214)

Bạn dám thổi cho ngọn lửa ấy bùng cháy mỗi ngày một lớn hơn. Khi đó, lòng bạn sẽ khao khát vươn đến một đích cao hơn.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 105 - Làm giàu trước mặt Thiên Chúa (04/11/2023 14:40:01 - Xem: 734)

Người nghèo dễ vào Nước Trời. Phải chăng người Công giáo không được ủng hộ làm giàu? Đó có phải là “trái đạo đức”?

Ý nghĩa và những thắc mắc về Halloween, Ngày Lễ Các Thánh & Các Đẳng Linh Hồn (01/11/2023 07:16:11 - Xem: 442)

Trong những thập kỷ gần đây ở Châu Âu, vào đêm trước Lễ Các Thánh Nam Nữ, lễ hội Halloween đã trở thành một ngày lễ “thời thượng”. Hiện tượng này là do đâu?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 104 - Đức Giêsu, người thật việc thật (28/10/2023 08:58:34 - Xem: 396)

Ở trường đại học, có lần con nghe thầy nói ông Giêsu chỉ là nhân vật bịa đặt. Con biết vì thành kiến nào đó thầy mới nói vậy phải không ạ?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 103 - Người tu sĩ đồng tính (21/10/2023 11:42:11 - Xem: 504)

Trong phạm vi nhỏ bé của bài viết này, chúng tôi không có tham vọng triển khai một nghiên cứu đầy đủ và chi tiết về nó, nhưng chỉ xin trình bày một cách ngắn gọn những hướng dẫn của Toà Thánh

Đời sống thánh hiến: những thách thức ngày nay và muôn thuở (16/10/2023 07:29:52 - Xem: 435)

Nếu đời sống thánh hiến muốn được tái sinh và phục hồi, điều này chỉ có thể thực hiện được nếu nó không khép kín nơi chính mình

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7