Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Đạp xe hàng ngàn cây số hành hương đến Lisbon dự Đại hội Giới trẻ

 • In trang này
 • Lượt xem: 555
 • Ngày đăng: 26/07/2023 07:16:42

ĐẠP XE HÀNG NGÀN CÂY SỐ HÀNH HƯƠNG

ĐẾN LISBON DỰ ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ

 

Một trong những mục tiêu của nhóm khi đạp xe đến ĐHGTTG là nhằm “kêu gọi sự chú ý đến các ơn gọi linh mục và tu sĩ mới”.

 

 

Ba người hành hương đã rời Kraków, Ba Lan và 17 người khác đã rời Troyes, Pháp, để đến Lisbon, Bồ Đào Nha tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 (ĐHGTTG) từ ngày mồng 01 đến mồng 06. 08 tới đây.

 

Tại sao họ rời đi sớm như vậy? Bởi vì họ đã chọn tới đó bằng xe đạp.

Bộ ba “đi xe đạp” đã rời Ba Lan gồm có Cha Marcin Napora, và 2 giáo dân trẻ: Bartłomiej Michlec và Marcin Kidon. Tổng cộng, họ sẽ đi khoảng 3.800 cây số, trên một hành trình kéo dài khoảng 22 ngày, với trung bình 180 cây số mỗi ngày.

 

Trên đường đi, nhóm sẽ được các gia đình địa phương đón tiếp và hy vọng là nhóm có thời gian cầu nguyện và tham dự Thánh lễ với các cộng đoàn mà họ ghé qua.

Một trong những mục tiêu của nhóm khi đạp xe đến ĐHGTTG là nhằm “kêu gọi sự chú ý đến các ơn gọi linh mục và tu sĩ mới”.

 

Cuộc hành hương của nhóm khởi hành vào ngày mồng 08.07 với Thánh lễ do Đức Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Krakow, Robert Chrząszcz, cử hành. Ngài nhắc nhở nhóm rằng: “Hãy coi đây là cơ hội để làm chứng cho Đức Kitô, một hình thức loan báo Tin Mừng mới có lẽ thu hút nhiều người trẻ hơn… Chắc chắn, đây là thời điểm mà Giáo hội dùng các bạn để đến với thế giới”.

 

Trước khi lên đường, Cha Marcin Napora chia sẻ với hãng thông tấn CNA rằng: “Chúng tôi cũng muốn trải nghiệm những tình huống khác nhau để hình thành và phát triển tính cách của mình, nhờ đó đến gần Chúa hơn”.

Nhóm dự kiến sẽ tới Lisbon và cùng với 2.000 người khác đến từ Tổng giáo phận Kraków vào ngày 31.07 để tham gia ĐHGTTG.

 

“Một thử thách mang tính thể thao và tâm linh”

 

 

Nhóm 17 bạn trẻ rời Troyes, Pháp, để đi tới Celorico de Basto, Bồ Đào Nha (Hình: Comité Organizador Arciprestal)

 

Trong khi đó, một nhóm khác gồm 17 bạn trẻ đã rời Troyes, Pháp, vào ngày 16.07 và sẽ đến Bồ Đào Nha sớm hơn. Với lộ trình khoảng 900 cây số, nhóm hy vọng sẽ đến kịp để tham gia các Ngày tại các Giáo phận được tổ chức tại 17 giáo phận trên khắp Bồ Đào Nha, quy tụ những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới trước khi chính thức khai mạc ĐHGTTG tại Lisbon.

 

Nhóm gồm một số bạn trẻ từ giáo phận Troyes, trong đó có 1 một linh mục, 1 thày phó tế vĩnh viễn và người bạn đời, 1 chủng sinh người Colombia, 4 bạn trẻ Ba Lan đã gặp nhau trong dip ĐHGTTG ở Krakow năm 2016, và 1 thanh niên đến từ Hồng Kông.

 

Trong 10 ngày, nhóm sẽ đạp xe trung bình 90 cây số/ngày và hàng đêm sẽ được chào đón tại các giáo xứ, tu viện, và các gia đình, cùng chia sẻ bữa ăn, sinh hoạt, và cầu nguyện. Nhóm sẽ tới Celorico de Basto, một ngôi làng thuộc Tổng giáo phận Braga, Bồ Đào Nha, để  tham gia cùng với 54 người trẻ khác từ giáo phận Troyes, và 595 người đến từ Toledo, Tây Ban Nha.

 

Marie-Liesse, một người Pháp trong nhóm, nói rằng “chuyến đi  này là cơ hội để gặp gỡ mọi người và trải nghiệm lòng hiếu khách ở Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Đây là một cuộc hành hương đích thực mà chúng tôi trải nghiệm bằng xe đạp, đồng thời cũng là một thử thách về thể thao và tâm linh”.

 

Cô cũng cho thấy rằng việc tham dự ĐHGTTG như vậy là một cách thế để “hiểu về nhóm rõ hơn, hiểu những người chúng tôi gặp gỡ trên lộ trình, nhưng cũng để hiểu chính mình khi đối diện với những khó khăn, mệt mỏi về thể lý và cả sự cô đơn trên xe đạp… Đây là một cách chuẩn bị cho ĐHGTTG, gặp gỡ những cộng đoàn Bồ Đào Nha, gặp gỡ những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới, và cả gặp gỡ Đức Thánh Cha”.

 

Khoảnh khắc bàn giao 2 chiếc xe đạp do Phòng thí nghiệm xe đạp GAFe chế tạo cho Tổ chức ĐHGTTG Lisbon 2023. (Hình: E-conversas)

 

Một món quà độc đáo và bền vững

Xe đạp cũng đóng một vai trò khác trong ĐHGTTG năm nay. Khi Đức Thánh Cha đến trụ sở ĐHGTTG ở Lisbon, ngài sẽ được tặng 2 chiếc xe đạp, được chế tạo từ kim loại phế liệu do các học sinh trường trung học từ một thị trấn nhỏ Gafanha da Nazaré, cách Lisbon 250 km về phía bắc.

 

Việc thiết kế và hoàn thành 2 chiếc xe đạp này là dự án lớn trong năm nay của trường, nơi có Phòng thí nghiệm xe đạp GAFe - một xưởng chuyên tân trang xe đạp và tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

António Rodrigues, một giáo viên vật lý và hóa học, chịu trách nhiệm về xưởng giải thích rằng việc tặng xe đạp cho Đức giáo hoàng xuất phát từ ước mơ “tiếp tục truyền thống đi xe đạp” vẫn phổ biến ở thị trấn của họ, và nhằm “thúc đẩy sự bền vững”.

 

Khi các học sinh lần đầu tiên biết về thử thách này, họ rất hào hứng nhưng cũng xen chút bối rối: “ điều… Đức giáo hoàng không đi xe đạp được ư?”

 

Nhưng Rodrigues, người đã đạp xe đi học trong 30 năm, giải thích rằng đó là “biểu tượng” và nhằm “gây ý thức”. Các giáo viên khác thì phỏng đoán rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ mang theo những chiếc xe đạp này và cho các linh mục và nữ tu mượn để đạp quanh Vatican “với tốc độ tối đa”.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: 
catholicnewsagency.com (24.07.2023)

Bài cùng chuyên mục:

Vòng Hoa Mùa Vọng (07/12/2023 05:36:17 - Xem: 76)

Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người trẻ, kẻ cả các em thiếu nhi.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 108 - Của cho không bằng cách cho (28/11/2023 11:28:30 - Xem: 156)

Chúa nói: “Ai xin thì hãy cho”. Vậy nếu ta biết họ xin vì lười biếng thì ta có nên cho không? Nhất là những người giả bộ ăn xin!

Linh mục triều và dòng có gì khác? (26/11/2023 13:31:55 - Xem: 523)

Bài này được viết cho giới trẻ. Lý do là nhiều bạn trẻ thường hỏi về sự khác nhau giữa linh mục triều và linh mục dòng.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 107 - Ý nghĩa của lao động (20/11/2023 08:14:48 - Xem: 197)

Chẳng có lao động nào lại không đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ cái gì đó. Từng nhát cuốc bổ xuống trên ruộng đồng mang theo biết bao giọt mồ hôi nhễ nhãi.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 106 - Tình yêu Thiên Chúa và sự dữ trong thế giới con người (14/11/2023 14:18:02 - Xem: 241)

Nếu Thiên Chúa đã dựng nên thế giới vì tình yêu, tại sao xã hội chúng ta lại đầy bất công, áp bức và đau khổ?

Khởi đầu nhỏ với ước mơ thật lớn! (10/11/2023 05:34:45 - Xem: 232)

Bạn dám thổi cho ngọn lửa ấy bùng cháy mỗi ngày một lớn hơn. Khi đó, lòng bạn sẽ khao khát vươn đến một đích cao hơn.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 105 - Làm giàu trước mặt Thiên Chúa (04/11/2023 14:40:01 - Xem: 757)

Người nghèo dễ vào Nước Trời. Phải chăng người Công giáo không được ủng hộ làm giàu? Đó có phải là “trái đạo đức”?

Ý nghĩa và những thắc mắc về Halloween, Ngày Lễ Các Thánh & Các Đẳng Linh Hồn (01/11/2023 07:16:11 - Xem: 455)

Trong những thập kỷ gần đây ở Châu Âu, vào đêm trước Lễ Các Thánh Nam Nữ, lễ hội Halloween đã trở thành một ngày lễ “thời thượng”. Hiện tượng này là do đâu?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 104 - Đức Giêsu, người thật việc thật (28/10/2023 08:58:34 - Xem: 418)

Ở trường đại học, có lần con nghe thầy nói ông Giêsu chỉ là nhân vật bịa đặt. Con biết vì thành kiến nào đó thầy mới nói vậy phải không ạ?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 103 - Người tu sĩ đồng tính (21/10/2023 11:42:11 - Xem: 512)

Trong phạm vi nhỏ bé của bài viết này, chúng tôi không có tham vọng triển khai một nghiên cứu đầy đủ và chi tiết về nó, nhưng chỉ xin trình bày một cách ngắn gọn những hướng dẫn của Toà Thánh

 • Bài viết mới
  • Vòng Hoa Mùa Vọng

   Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người...

  • Bình dân và học thuật

   Thánh Tôma Aquinô: với tri thức có thể lấn át các nhà trí thức khác, nhưng cũng có thể cầu nguyện với lòng ngoan đạo của một em bé.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 MV năm B

   Việc sám hối bao gồm sự hoán cải. Vì “Sám” là ăn năn lỗi trước, và “Hối” là chừa bỏ lỗi sau. Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn...

  • Đôi nét về Mùa Vọng

   Đây cũng là mùa hy vọng, chờ đợi, và hướng tới cuộc quang lâm lần thứ hai của Đức Kitô. Sau đây là đôi nét về Mùa Vọng như một cách giúp...

  • Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa?

   Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

  • Linh mục, người của lòng thương xót

   Tuy là những bài dành riêng cho các linh mục, nhưng tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đều có thể đọc để suy niệm và cầu nguyện miễn là biết...

  • Suy Tư Tin Mừng: Xin Ngài mau trở lại

   Mùa Vọng là thời gian sống tâm tình kêu cầu. Bạn kêu cầu tình thương, kêu cầu để Chúa ghe mắt.

  • Khiêm nhường và Từ bi

   "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của...

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 1 mùa Vọng năm B

   Thiên Chúa, Đấng sáng tạo là nhà điêu khắc thần linh. Ngài tạo dựng mỗi người chúng ta, rồi đem lòng yêu những người mà Ngài đã tạo ra.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 1 MV năm B

   Mùa Vọng, mùa sống với tâm tình chờ đợi Chúa đến. Thật ra, Chúa đã đến và vẫn đang đến trong mọi nỗi vui buồn, trong mọi biến cố lớn nhỏ...

  Câu chuyện chiều thứ 7