Giáo hội Việt Nam

ĐCV. Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi

• Lượt xem: 587
  • Ngày đăng: 06/06/2024 08:14:19

thanhle1

Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi năm 2024

Trong bầu khí những ngày cuối cùng của năm học 2023-2024, Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi, Giám mục Phó Giáo phận Cần Thơ, đã long trọng chủ sự Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi tại Nhà nguyện A vào ngày 04/6/2024.

Thánh lễ đặc biệt này được cử hành với sự hiện diện quý Cha trong Ban Đào tạo – Giảng huấn, quý Cha khách, quý Phó tế, tu sĩ, thân nhân chủng sinh, quý khách cùng mọi thành viên của đại chủng viện.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cách riêng cho các chủng sinh sắp ra trường được “chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng” và các chủng sinh sắp được sai đi được “vững bước” trong năm thử sắp tới.

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô đã mở đầu bằng việc nhắc nhở các chủng sinh cần phải “khôn ngoan trong ân sủng của Chúa” và “có tiếng tốt.” Đây là những phẩm tính giúp các chủng sinh thật sự trở thành “những người của Chúa” để thi hành sứ vụ mà Chúa sẽ trao qua Giáo Hội. Đồng thời, Đức Cha không quên nhắn nhủ các chủng sinh phải ý thức “đi trên con đường” của Chúa Giêsu, trở nên “đồng hình đồng dạng với Chúa”, và nhất là “phải mang lấy trái tim của Chúa Giêsu”. Hơn nữa, các chủng sinh còn được mời gọi “dấn thân trọn vẹn” cho Chúa Giêsu và “biết từ bỏ” những gì cản trở cho ơn gọi của mình khi đã cân nhắc và suy nghĩ kỹ càng. Cuối cùng, Đức Cha mong muốn các chủng sinh luôn ghi nhớ rằng: “Hãy làm mọi việc cho Chúa.”

Sau bài giảng, Thánh lễ được tiếp tục với Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế. Với nghi thức này, 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Cần Thơ, 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Long Xuyên và 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Vĩnh Long đã chính thức kết thúc giai đoạn đào tạo khai tâm tại chủng viện và bước vào một giai đoạn mới trong hành trình ơn gọi để tiến gần hơn đến thánh chức phó tế và linh mục.

ungvien

Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế

Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Thánh lễ được tiếp nối bằng Nghi thức Ra trường của các chủng sinh Lớp Thần IV – Khóa 19. Nghi thức này đánh dấu việc các chủng sinh “đã được đào tạo những khả năng thích hợp với đời sống và sứ vụ linh mục, để trở nên con người của mầu nhiệm, con người của hiệp thông, và con người của sứ vụ.” (Trích Huấn dụ của Đức Giám mục)

ratruong

Nghi thức Ra trường

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Nghi thức Sai đi cũng được các chủng sinh Lớp Triết II – Khóa 24 cử hành. Với nghi thức này, 33 chủng sinh (10 chủng sinh thuộc Giáo phận Cần Thơ, 11 chủng sinh thuộc Giáo phận Long Xuyên và 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Vĩnh Long) sẽ bước vào “một năm thử” nơi các họ đạo trong giáo phận của mình để “sống thử cuộc sống hy sinh, phục vụ” cũng như “được tôi luyện về ý ngay lành, củng cố động lực tình yêu,… và thể hiện khả năng đáp trả ơn gọi.” (Trích Huấn dụ của Đức Giám mục)

saidi

Nghi thức Sai đi

Với Thánh lễ đặc biệt hôm nay, năm học 2023-2024 đã dần khép lại và các chủng sinh sẽ bước vào những giai đoạn mới trong hành trình ơn gọi linh mục của mình để từng bước trở nên “những mục tử như lòng Chúa mong ước.” (x. Gr 3,15)

than4

Ảnh lưu niệm của các chủng sinh Khóa 19

triet2

Ảnh lưu niệm của các chủng sinh Khóa 24

Hình ảnh: Đại Chủng Viện Thánh Quý – Cần Thơ

FABC vùng Đông Nam Á tổ chức Đại hội Loan báo Tin mừng tại Việt Nam  (19/06/2024 07:46:07 - Xem: 265)

FABC vùng Đông Nam Á tổ chức Đại hội Loan báo Tin mừng tại Việt Nam với chủ đề: Đổi mới tinh thần của Tông huấn Giáo hội tại Á châu

Các bài hát gợi ý CN 12 TN năm B & Thánh GB Tẩy Giả (16/06/2024 14:59:03 - Xem: 361)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 11 TN năm B (09/06/2024 10:38:52 - Xem: 387)

Xin ơn Thánh hóa Linh mục (07/06/2024 08:43:23 - Xem: 638)

Linh mục đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh, cũng vì thế linh mục phải chịu trách nhiệm lớn trước mặt Chúa. Điều Dân Chúa mong chờ nhiều nhất nơi linh mục là sự thánh thiện, những người được tách riêng ra để dành cho Chúa.

Thánh lễ Truyền chức Linh mục GP. Cần Thơ 2024 (05/06/2024 09:27:38 - Xem: 590)

Thánh lễ Truyền chức Linh mục được cử hành lúc 9g00 ngày 05/06/2024 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Cần Thơ

Giữ gìn sự hiệp nhất - Đức Cha Phêrô (03/06/2024 07:51:36 - Xem: 150)

Chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho sự hiệp nhất ấy: “Để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai Con” (Ga 17,21).

Các bài hát gợi ý lễ Thánh Tâm và CN 10 TN B (02/06/2024 16:15:16 - Xem: 375)

Thông báo: Chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin (01/06/2024 14:05:41 - Xem: 245)

Ban Mục Vụ Ơn Gọi của Tỉnh Dòng tổ chức chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin, với những thông tin như sau:

Hướng tới sự hiện diện tròn đầy - Ghi chép về bối cảnh ra đời tài liệu Suy tư mục vụ về Mạng xã hội (31/05/2024 06:58:34 - Xem: 90)

Thời gian mỗi người dành cho mạng xã hội mỗi ngày tính chung là 2 giờ và 16 phút.

Các bài hát gợi ý CN lễ Mình Máu Thánh Chúa năm B (26/05/2024 15:27:11 - Xem: 420)