Giáo hội Việt Nam

Đôi nét về Đại hội Dân Chúa toàn quốc lần thứ V tại Long Xuyên

 • In trang này
 • Lượt xem: 2,997
 • Ngày đăng: 06/10/2022 07:39:23

 

Vào những ngày cuối tháng chín vừa qua, tại đài Đức Mẹ Tân Hiệp – giáo phận Long Xuyên, Ủy ban Loan báo Tin Mừng – trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBLBTM), đã tổ chức Đại hội dân Chúa toàn quốc lần thứ V. Đại hội quy tụ hơn 400 tham dự viên từ 27 giáo phận. Thành phần tham dự gồm có 5 giám mục (Sài Gòn, Long Xuyên, Vinh, Cần Thơ và Mỹ Tho); hơn 100 linh mục; các nam nữ tu sĩ, đại diện cho 20 dòng tu và đại diện cho các anh chị em giáo dân đến từ các vùng miền trên khắp cả nước. Có thể nói, đây là một trong những kỳ đại hội có số lượng tham dự viên đông đảo nhất từ trước tới nay.
 

Đại hội năm nay chọn chủ đề: “Hãy là chứng nhân đích thực của Tin Mừng (Cv 1,8) – Dân Chúa tham gia sứ vụ. Ngang qua chủ đề này, đại hội đã chú trọng đến vai trò chứng tá trong công cuộc Loan báo Tin Mừng (LBTM). Ban tổ chức đã sắp xếp cũng như giới thiệu với đại hội 11 đề tài, 2 diễn đàn và 2 buổi thảo luận nhóm liên quan tới việc LBTM. Bên cạnh các bài tham luận, bầu khí của đại hội trở nên sôi nổi hơn khi mọi người được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của 2 vị đại diện giáo dân đến từ giáo phận Đà Lạt.


 

Đại hội chính thức khai mạc lúc 14giờ ngày 27.09 với phút thánh hóa và lời nguyện chung. Ban tổ chức giới thiệu các thành phần tham dự; đức cha chủ tịch UBLBTM tuyên bố lý do quy tụ Đại hội dân Chúa lần V.


Sau phần khai mạc, đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, chủ tịch UBLBTM đã giới thiệu với đại hội Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân ngày Thế giới truyền giáo năm 2022. Trong sứ điệp này, ĐTC Phanxicô đã nhắc lại lệnh truyền của Đức Giêsu Phục sinh đối với các môn đệ (Cv 1,8), đồng thời mời gọi mọi người cùng suy tư về ba câu nói chủ đạo, tổng hợp thành ba nền tảng của đời sống và sứ vụ dành cho tất cả mọi người chúng ta: “Anh em sẽ là nhân chứng của Thầy”, “Cho đến tận cùng trái đất” và “Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần”. Cũng trong sứ điệp này, ĐTC một lần nữa nhắc nhớ cho toàn thể Giáo hội: “Năm nay, Ngày Thế Giới Truyền Giáo cống hiến cho chúng ta cơ hội để tưởng nhớ một số sự kiện quan trọng trong đời sống và sứ vụ của Hội Thánh: Kỷ niệm bốn trăm năm thành lập Bộ Truyền Bá Đức Tin (de Propaganda Fide), nay là Bộ Loan Báo Tin Mừng các Dân Tộc, và kỷ niệm hai trăm năm Hội Truyền Bá Đức Tin. Một trăm năm trước đây, Hội này cùng với Hội Thánh Nhi và Hội Thánh Phêrô Tông Đồ đã được ban tặng danh hiệu ‘thuộc Giáo hoàng’ (các Hội Giáo hoàng Truyền giáo)”.


 

Trong buổi chiều đầu tiên của kỳ đại hội, lần lượt các đề tài khác liên tục trình bày, trước khi mọi người cùng quy tụ để tham dự Thánh lễ khai mạc lúc 18giờ. Sau giờ cơm tối, các nhóm tham gia thảo luận về công tác LBTM theo giới: linh mục, tu sĩ và giáo dân.


 

Khởi đầu ngày làm việc thứ hai với bài chia sẻ của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng (Gp. Sài Gòn). Trong bài nói chuyện này, Đức TGM nhấn mạnh đến ba điều mà một nhà truyền giáo nhất thiết phải có: Trước hết, nhà truyền giáo phải là người có khả năng chia sẻ niềm vui Tin Mừng, niềm vui mà mình phải có trước khi chia sẻ cho người khác. Nói khác đi, nhà truyền giáo phải là người tham gia LBTM bằng một niềm phấn khởi, bền bỉ và nhiệt huyết. Thứ đến, nhà truyền giáo phải là người có tâm hồn truyền giáo; tức là phải biết cầu nguyện và chiêm niệm cách thâm sâu. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu không có được chiều sâu của hồn tông đồ thì không thể truyền giáo được. Ngoài ra, nhà truyền giáo cũng cần phải biết đặt vận mạng của mình vào tay Chúa, cùng với đó là một niềm xác tín sâu xa. Và cuối cùng, nhà truyền giáo phải là người biết nêu gương sáng, ngang qua đời sống chứng tá của mình.


 

Sau đó là các bài chia sẻ, thảo luận nhóm (Công tác LBTM theo miền) và hai diễn đàn (Nhìn lại những trải nghiệm truyền giáo và Thao thức về định hướng truyền giáo). Thánh lễ cuối ngày được nối dài với buổi canh thức và Chầu Thánh Thể. Tất cả các tham dự viên tham dự giờ Chầu sau cùng (từ 22giờ đến 23giờ).


 

Ngày làm việc cuối cùng của kỳ đại hội, các tham dự viên lắng nghe chia sẻ của hai đức cha từ Gp. Cần Thơ và Gp. Long Xuyên, trước khi Ban tổ chức tóm kết các chia sẻ cũng như những góp ý quan trọng. Trước khi kết thúc, linh mục Đa Minh Ngô Quang Tuyên, Thư ký của UBLBTM trình bày bản ghi nhớ của kỳ đại hội lần này, gồm năm điểm sau: 1/ Xin các giáo phận chăm lo cho đào tạo những người tham gia công tác LBTM. 2/ Tổ chức cầu nguyện cho công cuộc LBTM tại các chủng viện cũng như tại các dòng tu. 3/ Học hỏi, suy niệm Lời Chúa để cổ võ lòng nhiệt thành LBTM. 4/ UBLBTM cần kết hợp với các dòng tu để việc LBTM mang lại hiệu quả cao hơn. 5/ Thiết lập các Hội Giáo hoàng Truyền giáo tại các giáo phận.


 

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức bế mạc đại hội diễn ra lúc 10giờ ngày 29.09.2022.

(nguồn daminh.net)

Bài cùng chuyên mục:

Hội đồng Giám mục: Hội nghị thường niên kỳ II/ 2023 - Ngày II (20/09/2023 17:28:58 - Xem: 456)

Ngày làm việc thứ II của Hội nghị thường niên kỳ II được bắt đầu với cử hành Phụng vụ Giờ Kinh Sáng và Phụng vụ Thánh Thể.

Hội đồng Giám mục bắt đầu Hội nghị thường niên kỳ II/ 2023 (19/09/2023 10:43:43 - Xem: 658)

Hội nghị thường niên kỳ II/2023 của Hội đồng Giám mục Việt Nam được tổ chức từ ngày 18 đến 22 tháng 9 năm 2023 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Trung thành và sáng tạo - Đức Cha Phêrô (18/09/2023 08:35:30 - Xem: 207)

Giáo thuyết chân chính chỉ có thể là ánh sáng, người dẫn đường, một nẻo đường chắc chắn và niềm vui cho tâm hồn.

Các bài hát gợi ý Chúa nhật 25 TN năm A (17/09/2023 08:16:15 - Xem: 441)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Luật phụng vụ và các cấp thẩm quyền liên quan (16/09/2023 15:12:12 - Xem: 516)

Ngày 5 tháng 8 năm 2023, Ủy ban Phụng tự đã thông báo Chương trình đào tạo phụng vụ theo tinh thần của “Tông thư Desiderio Desideravi về đào tạo phụng vụ

Thánh lễ an táng Đức cố Giám mục Phêrô Trần Thanh Chung  (14/09/2023 07:47:02 - Xem: 707)

Thánh lễ an táng Đức cố Giám mục Phêrô Trần Thanh Chung được cử hành lúc 06g00 ngày 14.09.2023 tại tại Nhà thờ chính tòa Kon Tum.

Hiệp Hành: Cùng đi với Chúa Kitô  (11/09/2023 07:39:08 - Xem: 183)

Chỉ khi hiệp hành được hiểu là cùng đi với Chúa Kitô, Hội Thánh mới thực sự là Hội Thánh hiệp hành như Chúa mong muốn.

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 24 TN năm A (11/09/2023 05:41:12 - Xem: 411)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Đại Chủng viện Thánh Quý Cần Thơ: Khai giảng Niên khóa 2023-2024 (09/09/2023 08:11:12 - Xem: 962)

Sáng ngày 08/09/2023, Đại Chủng viện Thánh Quý Cần Thơ hân hoan chào đón quý Đức cha, quý Cha giáo về dự lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Thánh lễ Khấn Dòng tại Dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Gieng (07/09/2023 07:11:27 - Xem: 777)

Thánh lễ Khấn Dòng được Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản cử hành lúc 9g00 ngày 07/09/2023

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7