Giáo hội Việt Nam

Đôi nét về Đại hội Dân Chúa toàn quốc lần thứ V tại Long Xuyên

  • In trang này
  • Lượt xem: 4,028
  • Ngày đăng: 06/10/2022 07:39:23

 

Vào những ngày cuối tháng chín vừa qua, tại đài Đức Mẹ Tân Hiệp – giáo phận Long Xuyên, Ủy ban Loan báo Tin Mừng – trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBLBTM), đã tổ chức Đại hội dân Chúa toàn quốc lần thứ V. Đại hội quy tụ hơn 400 tham dự viên từ 27 giáo phận. Thành phần tham dự gồm có 5 giám mục (Sài Gòn, Long Xuyên, Vinh, Cần Thơ và Mỹ Tho); hơn 100 linh mục; các nam nữ tu sĩ, đại diện cho 20 dòng tu và đại diện cho các anh chị em giáo dân đến từ các vùng miền trên khắp cả nước. Có thể nói, đây là một trong những kỳ đại hội có số lượng tham dự viên đông đảo nhất từ trước tới nay.
 

Đại hội năm nay chọn chủ đề: “Hãy là chứng nhân đích thực của Tin Mừng (Cv 1,8) – Dân Chúa tham gia sứ vụ. Ngang qua chủ đề này, đại hội đã chú trọng đến vai trò chứng tá trong công cuộc Loan báo Tin Mừng (LBTM). Ban tổ chức đã sắp xếp cũng như giới thiệu với đại hội 11 đề tài, 2 diễn đàn và 2 buổi thảo luận nhóm liên quan tới việc LBTM. Bên cạnh các bài tham luận, bầu khí của đại hội trở nên sôi nổi hơn khi mọi người được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của 2 vị đại diện giáo dân đến từ giáo phận Đà Lạt.


 

Đại hội chính thức khai mạc lúc 14giờ ngày 27.09 với phút thánh hóa và lời nguyện chung. Ban tổ chức giới thiệu các thành phần tham dự; đức cha chủ tịch UBLBTM tuyên bố lý do quy tụ Đại hội dân Chúa lần V.


Sau phần khai mạc, đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, chủ tịch UBLBTM đã giới thiệu với đại hội Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân ngày Thế giới truyền giáo năm 2022. Trong sứ điệp này, ĐTC Phanxicô đã nhắc lại lệnh truyền của Đức Giêsu Phục sinh đối với các môn đệ (Cv 1,8), đồng thời mời gọi mọi người cùng suy tư về ba câu nói chủ đạo, tổng hợp thành ba nền tảng của đời sống và sứ vụ dành cho tất cả mọi người chúng ta: “Anh em sẽ là nhân chứng của Thầy”, “Cho đến tận cùng trái đất” và “Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần”. Cũng trong sứ điệp này, ĐTC một lần nữa nhắc nhớ cho toàn thể Giáo hội: “Năm nay, Ngày Thế Giới Truyền Giáo cống hiến cho chúng ta cơ hội để tưởng nhớ một số sự kiện quan trọng trong đời sống và sứ vụ của Hội Thánh: Kỷ niệm bốn trăm năm thành lập Bộ Truyền Bá Đức Tin (de Propaganda Fide), nay là Bộ Loan Báo Tin Mừng các Dân Tộc, và kỷ niệm hai trăm năm Hội Truyền Bá Đức Tin. Một trăm năm trước đây, Hội này cùng với Hội Thánh Nhi và Hội Thánh Phêrô Tông Đồ đã được ban tặng danh hiệu ‘thuộc Giáo hoàng’ (các Hội Giáo hoàng Truyền giáo)”.


 

Trong buổi chiều đầu tiên của kỳ đại hội, lần lượt các đề tài khác liên tục trình bày, trước khi mọi người cùng quy tụ để tham dự Thánh lễ khai mạc lúc 18giờ. Sau giờ cơm tối, các nhóm tham gia thảo luận về công tác LBTM theo giới: linh mục, tu sĩ và giáo dân.


 

Khởi đầu ngày làm việc thứ hai với bài chia sẻ của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng (Gp. Sài Gòn). Trong bài nói chuyện này, Đức TGM nhấn mạnh đến ba điều mà một nhà truyền giáo nhất thiết phải có: Trước hết, nhà truyền giáo phải là người có khả năng chia sẻ niềm vui Tin Mừng, niềm vui mà mình phải có trước khi chia sẻ cho người khác. Nói khác đi, nhà truyền giáo phải là người tham gia LBTM bằng một niềm phấn khởi, bền bỉ và nhiệt huyết. Thứ đến, nhà truyền giáo phải là người có tâm hồn truyền giáo; tức là phải biết cầu nguyện và chiêm niệm cách thâm sâu. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu không có được chiều sâu của hồn tông đồ thì không thể truyền giáo được. Ngoài ra, nhà truyền giáo cũng cần phải biết đặt vận mạng của mình vào tay Chúa, cùng với đó là một niềm xác tín sâu xa. Và cuối cùng, nhà truyền giáo phải là người biết nêu gương sáng, ngang qua đời sống chứng tá của mình.


 

Sau đó là các bài chia sẻ, thảo luận nhóm (Công tác LBTM theo miền) và hai diễn đàn (Nhìn lại những trải nghiệm truyền giáo và Thao thức về định hướng truyền giáo). Thánh lễ cuối ngày được nối dài với buổi canh thức và Chầu Thánh Thể. Tất cả các tham dự viên tham dự giờ Chầu sau cùng (từ 22giờ đến 23giờ).


 

Ngày làm việc cuối cùng của kỳ đại hội, các tham dự viên lắng nghe chia sẻ của hai đức cha từ Gp. Cần Thơ và Gp. Long Xuyên, trước khi Ban tổ chức tóm kết các chia sẻ cũng như những góp ý quan trọng. Trước khi kết thúc, linh mục Đa Minh Ngô Quang Tuyên, Thư ký của UBLBTM trình bày bản ghi nhớ của kỳ đại hội lần này, gồm năm điểm sau: 1/ Xin các giáo phận chăm lo cho đào tạo những người tham gia công tác LBTM. 2/ Tổ chức cầu nguyện cho công cuộc LBTM tại các chủng viện cũng như tại các dòng tu. 3/ Học hỏi, suy niệm Lời Chúa để cổ võ lòng nhiệt thành LBTM. 4/ UBLBTM cần kết hợp với các dòng tu để việc LBTM mang lại hiệu quả cao hơn. 5/ Thiết lập các Hội Giáo hoàng Truyền giáo tại các giáo phận.


 

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức bế mạc đại hội diễn ra lúc 10giờ ngày 29.09.2022.

(nguồn daminh.net)

Bài cùng chuyên mục:

Các bài hát gợi ý CN lễ Mình Máu Thánh Chúa năm B (26/05/2024 15:27:11 - Xem: 271)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý CN lễ Chúa Ba Ngôi - 2024 (20/05/2024 15:36:12 - Xem: 347)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Buổi Thường huấn của Ủy ban Giáo dân giáo tỉnh Sài Gòn ngày 16-17/05/2024 (19/05/2024 05:19:13 - Xem: 532)

Tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, Giáo phận Bà Rịa, hai ngày thường huấn 16,17/5/2024 dành cho Giáo tỉnh Sài Gòn trong năm 2024 đã được diễn ra.

Tòa Thánh: Quyền tự do của Giáo hội tại Việt Nam vì thiện ích của toàn xã hội (18/05/2024 07:17:37 - Xem: 472)

Đây là cuộc gặp đầu tiên sau khi ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Tòa thánh vào ngày 27 tháng 7 năm 2023

Việt Nam – Vatican nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao (18/05/2024 05:45:29 - Xem: 493)

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong các hoạt động thiện nguyện, giáo dục... đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Các bài hát gợi ý CN Chúa TT hiện xuống năm B - 2024 (12/05/2024 15:28:05 - Xem: 343)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý CN Chúa lên trời - 2024 (05/05/2024 14:32:43 - Xem: 368)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

ĐCV Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với Nghi thức Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ năm 2024 (03/05/2024 21:54:46 - Xem: 833)

Thánh lễ với Nghi thức Trao ban các Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho một số chủng sinh thuộc ba giáo phận: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

TGP Sài Gòn: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 52 (02/05/2024 19:10:27 - Xem: 567)

“Hướng dẫn chọn bài hát trong Thánh lễ với Nghi thức Cử hành Hôn phối và Nghi thức An táng”- Đây là đề tài trong Đại hội Thánh nhạc 52 do Ủy ban Thánh nhạc (UBTN) tổ chức

Dignitas Infinita - Đức Cha Phêrô (29/04/2024 17:40:28 - Xem: 334)

Chúng ta không thể tách đức tin khỏi việc bảo vệ phẩm giá con người, không thể tách Phúc âm hóa khỏi sự thúc đẩy đời sống xứng phẩm giá, và không thể tách linh đạo khỏi sự dấn thân cho phẩm giá của mọi người”.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7