Giáo hội toàn cầu

Đức Hồng Y Fernández: “phép lành cho người đồng giới không xác nhận hay biện minh bất cứ điều gì”

  • In trang này
  • Lượt xem: 793
  • Ngày đăng: 29/12/2023 07:27:24

Cần hiểu rằng những loại phước lành này chỉ đơn giản là những kênh mục vụ đơn giản giúp thể hiện đức tin của mọi người, ngay cả khi những người đó là những tội nhân nặng nề.

 

 

Trong tuần qua, sau khi Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican công bố Fiducia supplicans vào ngày thứ Hai (18/12/2023), ngay lập tức các nhà lãnh đạo trong Giáo Hội đã bị cuốn vào cuộc tranh luận gay gắt về việc giáo sĩ ban phép lành cho các cặp đồng giới và những người khác sống trong các mối quan hệ bên ngoài của hôn nhân.

 

Một số hội đồng giám mục và giáo phận đã bật đèn xanh cho những phép lành này, đặc biệt là ở Bỉ và Đức đang xác nhận cách tiếp cận của họ đối với vấn đề này. Bên cạnh đó, họ còn hứa hẹn sẽ xuất bản các hướng dẫn về các phép lành trong phụng vụ cho các cặp đồng giới – đây là điều bị cấm của Bộ Giáo Lý Đức Tin.

 

Trong khi đó, một số hội đồng giám mục và giáo phận ở Châu Phi và Châu Á đã bác bỏ tài liệu này (Fiducia supplicans). Một số hội đồng giám mục ở Châu Phi và Châu Á cấm việc thực hiện các lời khẩn cầu của Fiducia supplicans trong lãnh thổ của họ. Trong số đó, có chủ tịch Hội Đồng Giám Mục của Giáo hội Công Giáo ở Hy Lạp và Ukraine khẳng định rằng Fiducia supplicans không áp dụng cho lãnh thổ của họ.

 

Vì thế, the Pillar đã liên lạc với Đức Hồng Y Víctor Manuel Fernández, Bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin để đặt câu hỏi về tài liệu và những phản ứng của Fiducia supplicans đã tạo ra.

 

​            Đức Hồng Y Fernandez (Bộ Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin), Fiducia supplicans nói rằng họ ‘vẫn giữ vững giáo lý truyền thống của Giáo Hội về hôn nhân, không cho phép bất kỳ loại nghi thức phụng vụ hoặc phép lành nào tương tự như nghi thức phụng vụ có thể tạo ra sự nhầm lẫn.’

 

Fiducia supplicans cũng giải thích rằng các phép lành mà họ thảo luận ‘không nên được ấn định theo nghi thức bởi các thẩm quyền của Giáo Hội để tránh tạo ra sự nhầm lẫn với phép lành riêng của bí tích hôn nhân. Điều này muốn nói rằng, ‘những phép lành không theo nghi thức của phụng vụ thì chỉ là những cử chỉ đơn giản mang lại một phương tiện hữu hiệu về việc tăng cường niềm tin tưởng vào Thiên Chúa nơi những người cầu xin chúng, tuy nhiên hãy cẩn thận để chúng không trở thành một một sự cử hành của phụng vụ hoặc Á Bí Tích, hoặc tương tự như một Bí Tích.'

 

Chúng ta thấy hiên nay có nhiều hội đồng giám mục khác nhau đã phê chuẩn các nghi thức chúc lành cho các cặp vợ chồng trong những hoàn cảnh trái luật.  Điều đó có mâu thuẫn với tuyên bố không?

 

Tuyên bố của Fiducia supplicans nói rất rõ ràng trong việc phân biệt hai hình thức chúc lành: một hình thức theo hình thức của nghi thức phụng vụ và hình thức kia dành riêng cho công việc mục vụ.

 

Tuy nhiên, có một số Giám Mục đã tiến bộ trong các hình thức nghi thức chúc lành cho các cặp vợ chồng bất hợp lệ, và điều này là không thể chấp nhận được. Họ nên điều chỉnh lại đề xuất của mình về vấn đề đó.

 

Fiducia supplicans nói rằng, 'trong một lời cầu nguyện ngắn của phép lành tự phát này, Thừa Tác Viên Thụ Phong (Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế) chỉ có thể cầu xin cho các cá nhân để họ có được bình an, sức khỏe, tinh thần kiên nhẫn, đối thoại và tương trợ nhau mà thôi.

 

Fiducia supplicans nói thêm rằng, 'những hình thức phép lành này bày tỏ một lời cầu xin rằng Thiên Chúa có thể ban cho họ sự trợ giúp xuất phát từ sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần mà thần học cổ điển gọi là 'ơn hiện sùng’ (actual grace) để các mối quan hệ giữa con người với nhau có thể trưởng thành và phát triển trong sự trung thành với Tin Mừng, từ đó giúp họ được giải thoát khỏi những bất toàn và yếu đuối của mình, và để họ có thể thể hiện mình trong chiều kích ngày càng gia tăng trong tình yêu Chúa.'

 

Phải chăng những đoạn trên có nghĩa là động cơ chính để ban phước lành cho cặp vợ chồng ở trong ‘hoàn cảnh bất thường’ phải tuân thủ cuộc sống của họ theo những lời dạy về đạo đức và giáo lý của Giáo hội?

 

Cần hiểu rằng những loại phước lành này chỉ đơn giản là những kênh mục vụ đơn giản giúp thể hiện đức tin của mọi người, ngay cả khi những người đó là những tội nhân nặng nề.

 

Vì vậy, bằng cách ban phước lành này cho hai người đồng tính hoặc những người khác sống trong các mối quan hệ bên ngoài của hôn nhân đến cầu xin linh mục, thì linh mục có thể cầu xin Chúa ban cho họ sức khỏe, bình an, thịnh vượng một cách hợp pháp - những điều mà tất cả chúng ta đều cầu xin và một tội nhân cũng có thể cầu xin.

 

Đồng thời, linh mục có thể nghĩ rằng trong cuộc sống hàng ngày của hai người này, không phải mọi thứ đều là tội lỗi, nên linh mục có thể cầu nguyện cho họ nhận được tinh thần đối thoại, kiên nhẫn, giúp đỡ lẫn nhau.

 

​            Fiducia supplicans cũng đề cập đến lời cầu xin Chúa Thánh Thần trong sự chúc phúc cho các cặp đồng tính để giúp mối quan hệ của họ có thể được thanh lọc khỏi mọi điều không đáp lại Tin Mừng và ý muốn của Thiên Chúa, và có thể trưởng thành theo kế hoạch của Thiên Chúa.

 

Vì đây không phải là vấn đề Bí Tích Giải Tội mà là một phép lành đơn giản, nên vẫn cần phải thanh lọc, trưởng thành và sống tình bạn này một cách trung thành với Tin Mừng. Và ngay cả khi có một loại quan hệ tình dục nào đó, dù được biết đến hay không, thì lời chúc phúc được thực hiện theo cách này cũng không xác thực hay biện minh cho bất cứ điều gì.

 

​            Điều tương tự cũng có thể được thực hiện bất cứ khi nào có cá nhân đến xin để được ban phép lành từ linh mục, bởi vì cá nhân đó xin phép lành chứ không phải xin sự xá tội cho dù người đó có thể là một tội nhân lớn thì chúng ta không từ chối phép lành dành cho người đó.

 

Điểu quan trọng là chúng ta phải phát triển niềm xác tín rằng các phép lành không theo nghi thức của phụng vụ thì không phải là sự thánh hiến con người, chúng không phải là sự biện minh cho mọi hành động của người đó, chúng không phải là sự phê chuẩn cho lối sống mà người đó đang sống. Phép lành mà không theo nghi thức của phụng vụ thì chỉ là cử chỉ của công việc mục vụ đơn giản, nó không được xem ngang hàng với các Bí tích.

 

​            Fiducia supplicans nói rằng ‘ngoài hướng dẫn’ mà Fiducia supplicans cung cấp, ‘không nên có thêm phản hồi nào về những cách có thể để điều chỉnh các chi tiết hoặc tính thực tiễn liên quan đến các phước lành kiểu này.’ Điều này có nghĩa là sẽ không có bất kỳ phản hồi hay khiển trách nào đối với các hội đồng giám mục hoặc giáo phận tìm cách điều chỉnh và nghi thức hóa các phép lành này. Nó có nghĩa là người ta không nên mong đợi một cuốn sách hướng dẫn cho một việc quá đơn giản này.

 

Lm. Giuse Vũ Đức Thiện chuyển ngữ

Nguồn: https://www.pillarcatholic.com

Bài cùng chuyên mục:

Quy định mới về các hiện tượng siêu nhiê (18/05/2024 05:39:39 - Xem: 19)

Bộ Giáo lý Đức tin công bố những quy định mới về các hiện tượng siêu nhiên và có hiệu lực vào ngày 19/5/2024.

Năm Thánh 2025: Quy định về ban ân xá (14/05/2024 23:19:16 - Xem: 194)

Các tín hữu, những người hành hương của niềm hy vọng, sẽ có thể nhận được Ân Xá Năm Thánh do Đức Thánh Cha ban nếu họ thực hiện một cuộc hành hương đạo đức

Những ước mơ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sắc chỉ công bố Năm Thánh 2025 (11/05/2024 19:09:37 - Xem: 203)

Sắc chỉ, được chia thành 25 điểm, bao gồm các lời kêu gọi và đề xuất, những ước mơ của ngài trong Năm Thánh 2025.

Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức trao và đọc Sắc chỉ công bố Năm Thánh 2025 (11/05/2024 19:07:20 - Xem: 136)

Hiện diện tại buổi cử hành với Đức Thánh Cha, có khoảng 50 Hồng y, 40 Giám mục, 100 linh mục và rất đông các tín hữu.

Ủy nhiệm thư Đức Thánh Cha gửi các cha xứ tham gia Cuộc gặp gỡ quốc tế các cha xứ với Thượng hội đồng (11/05/2024 06:37:14 - Xem: 216)

Chúng tôi cần sự giúp đỡ của anh em để tiếp tục lắng nghe tiếng nói của các cha xứ trước Khoá họp thứ hai của Thượng Hội đồng Giám mục.

Đức Thánh Cha chính thức công bố Sắc chỉ về Năm Thánh 2025 (10/05/2024 21:00:04 - Xem: 252)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Sắc chỉ có tựa đề “Spes Non Confudit,” có nghĩa là “Niềm Hy vọng không làm thất vọng”.

Khảo sát cho thấy ĐTC Phanxicô được người dân Philippines rất tin tưởng (09/05/2024 21:41:34 - Xem: 319)

Đức Thánh Cha Phanxicô nổi lên như một trong những nhân vật đáng tin cậy nhất của người dân Philippines; ngài nhận được sự ủng hộ từ 71% dân số.

Ngày 9/5 ĐTC Phanxicô sẽ công bố Sắc chỉ Năm Thánh 2025 (07/05/2024 21:32:12 - Xem: 387)

Ngày 9/5/2024, tại Đền thờ Thánh Phêrô, trong buổi cử hành Kinh Chiều II Lễ Chúa Lên trời, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự nghi thức trao và đọc Sắc chỉ triệu tập Năm Thánh 2025.

Nguồn gốc Năm Thánh: Giữa lời ngôn sứ và thực tại. Giữa hồng ân và niềm hy vọng (07/05/2024 06:39:08 - Xem: 234)

Nghi thức đầu tiên và quan trọng nhất của Năm Thánh là mở Cửa Thánh. Năm Thánh 2025 sẽ bắt đầu vào ngày 24/12/2024

Thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các Cha xứ (03/05/2024 21:48:45 - Xem: 420)

Tôi khuyến khích anh em, với tư cách là cha xứ, hãy đón nhận lời mời gọi này của Chúa để trở thành những người xây dựng một Giáo hội hiệp hành và truyền giáo,

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7