Giáo hội toàn cầu

Đức Phanxicô bảo vệ khái niệm nhân bản ba chiều: tâm hồn, tinh thần, thể xác

  • In trang này
  • Lượt xem: 5,685
  • Ngày đăng: 10/05/2021 08:32:35

 

Trong một thông điệp video phát ngày 8 tháng 5 nhân cuộc hội thảo về chủ đề sức khỏe được Ủy ban Khoa học và Đức tin cùng tổ chức với Hiệp hội Mỹ Sten for Life, Đức Phanxicô lên tiếng, “đừng bao giờ đánh mất chiều kích siêu việt mà con người chúng ta hướng tới.”

 

Ngài đưa ra một bài bình luận về chủ đề của hội nghị trực tuyến quan trọng này: “Tâm hồn, tinh thần, thể xác ”. Ngài ghi nhận ba chiều kích phân chia này không phải là chiều kích của Giáo lý Giáo hội công giáo, vốn phân biệt thể xác và tâm hồn, ngài chỉ ra rằng, điều này được tìm thấy trong công vụ Thánh Phaolô và nơi một số Giáo phụ của Giáo hội.

 

Ngài nhấn mạnh, quan niệm ba chiều kích này có công “đưa ra một số chiều kích” của con người mà “ngày nay quá thường xuyên bị tách biệt”. Sau đó ngài giải thích tính độc nhất của con người trong ba chiều kích bản thể học này.

 

Cơ thể, thử thách với các vấn đề đạo đức đương đại

Cơ thể, “tầng sinh học” của sự tồn tại là “chiều kích tức thời” nhưng không phải lá “chiều kích dễ hiểu nhất.” Ngài nhấn mạnh, “chúng ta không phải là những sinh vật tuyền tinh thần” nhưng ngược lại – theo tín hữu kitô, trong suốt cuộc đời, và cho đến khi sống lại ở đời sau – “chúng ta là một thân thể”.

 

Đức Phanxicô nêu lên, “lịch sử khoa học mở ra “một chân trời tri thức và những tương tác mà ngày hôm qua còn chưa thể hình dung được, ngài trích dẫn lĩnh vực “di truyền học.” Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh, những tiến bộ khoa học này đặt ra “các vấn đề cơ bản về nhân học và đạo đức” khi chúng có xu hướng “thao túng bộ gen” để chống lại “lão hóa” hoặc để “cải thiện con người”.

 

Tinh thần không giới hạn ở bộ não

Ngài nói tiếp, “tinh thần cũng là một chiều kích quan trọng vì nó là điều kiện để hiểu biết bản thân”. Ngài thừa nhận, trong khi khoa học nhấn mạnh đến “tầm quan trọng chủ yếu của thành phần sinh học và chức năng của não” nhưng chưa đủ để “định nghĩa tất cả các hiện tượng xác định chúng ta là con người.”

 

Hiểu được tinh thần, theo giải thích của giáo hoàng, nhất thiết phải là một khám phá về “nguồn gốc của các khoa học con người” ví dụ như cảm quan thẩm mỹ, lòng trắc ẩn hoặc ý nghĩa của siêu việt. Ngài dẫn chứng, chính trong nghĩa này mà triết học Hy lạp và sau đó là thần học kitô giáo đã hợp nhất thực tại này trong ý niệm về tâm hồn.

 

Tâm hồn, “cửa sổ hướng về một chân trời”

Ngài nhấn mạnh, tâm hồn là biểu hiện của sự cởi mở “đối với một cái gì đó lớn hơn chính mình” và được cấu thành và làm chứng cho một giá trị vô hạn của mỗi con người.”  Là một chiều kích siêu việt, tâm hồn như một cửa sổ, mở ra bên ngoài và hướng về một chân trời”, ngài trích dẫn lời Thánh Âugutinô: “Vực thẳm con người sâu thẳm đến chừng nào!”

 

Ngài cũng mô tả giai đoạn hiện nay là thời kỳ thử thách cho sự đoàn kết toàn cầu. Thêm một lần nữa, ngài lên tiếng yêu cầu phát triển “những mô hình hệ thống y tế mở ra cho tất cả bệnh nhân, không có bất kỳ một sự bất bình đẳng nào”.

 

Một sự kiện cùng tổ chức với Tòa Thánh

Hội nghị Quốc tế Vatican “Hợp nhất để ngăn ngừa & Đoàn kết để chữa bệnh” (Unite to Prevent & Unite to Cure) là một sự kiện được tổ chức trực tuyến từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 5 năm 2021. Đây là lần xuất hiện thứ năm của hình thức hội nghị, kết quả của sự hợp tác giữa các cơ quan phụ thuộc Tòa Thánh, bây giờ là Hiệp hội Khoa học và Đức tin và hiệp hội từ thiện Mỹ liên quan đến lĩnh vực sức khỏe, Stem for Life. Sự kiện đầu tiên được tổ chức vào năm 2011.

 

Và vấn đề thời sự bắt buộc, các bài tham luận tại hội nghị đều tập trung mạnh vào vấn đề tiêm chủng. Về phần Giáo triều có sự tham dự của hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa.

 

Các nhân vật và những người có chức vụ cao trong ngành y tế

Nhiều nhân vật của kỹ nghệ dược phẩm và y tế đã can thiệp, đặc biệt là Giám đốc điều hành của Moderna Stéphane Bancel và Giám đốc điều hành của đối thủ cạnh tranh Pfizer, Albert Bourla. Cùng phát biểu với Tiến sĩ Anthony Farci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cơ quan liên bang Hoa Kỳ chuyên về các bệnh truyền nhiễm và ông David Feinberg, phó chủ tịch của Google Health.

 

Cura Foundation, đồng tổ chức sự kiện, là một tổ chức từ thiện y tế Mỹ thúc đẩy việc cải thiện toàn cầu cho sức khỏe, đặc biệt là thông qua việc sử dụng các liệu pháp tế bào qua một hiệp hội khác, Stem for Life. Tổ chức Khoa học và Đức tin là một tổ chức quyền giáo hoàng thuộc Ủy ban giáo hoàng về Văn hóa, cổ động cho đối thoại giữa khoa học và thần học, thông qua các buổi diễn thuyết, đào tạo và các bài xuất bản.

 

Những nhân vật như bà Chelsea Clinton, con gái cựu Tổng thống Bill Clinton và phó chủ tịch Quỹ Clinton, ca sĩ Cindy Crawford và nghệ sĩ guitar của ban nhạc Aerosmith, Joe Perry, cũng tham dự sự kiện này.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Vấn đề của giáo hoàng với các chủng sinh và linh mục trẻ ngày nay (24/02/2024 09:02:52 - Xem: 148)

Đức Phanxicô nói, một linh mục tự cho mình là người tách biệt khỏi phần còn lại của Dân Chúa là “nhà quý tộc để cuối cùng trở thành người bị loạn thần kinh”.

Căng thẳng giữa Giáo hội Đức và Rôma tăng cao (22/02/2024 08:29:04 - Xem: 511)

Hội đồng Giám mục Đức không nhận “một lệnh nào” của Tòa Thánh, nhưng là một “thông báo trái ngược”.

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho nữ tu Argentina nổi tiếng với nụ cười cuối đời (20/02/2024 17:00:03 - Xem: 535)

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho Sơ Cecilia María, một nữ tu Dòng Cát Minh. Sơ qua đời vì ung thư năm 43 tuổi.

Hồng y Tagle được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (17/02/2024 10:04:22 - Xem: 826)

Là con người của hòa giải và hiệp thông, với một mức độ nhạy cảm sâu sắc, hồng y Tagle được một số người cho là có thể làm giáo hoàng.

Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô (13/02/2024 05:39:03 - Xem: 780)

Thiên Chúa giáo dục dân Người để họ thoát khỏi cảnh nô lệ và trải nghiệm quá trình chuyển đổi từ sự chết sang sự sống.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 32 (07/02/2024 07:45:53 - Xem: 335)

Anh chị em thân mến, việc chăm sóc đầu tiên chúng ta cần trong bất kỳ căn bệnh nào là sự gần gũi đầy cảm thương và dịu dàng.

“Vì giá trị thành sự của bí tích, các công thức và chất thể không thể bị thay đổi” (07/02/2024 05:18:18 - Xem: 230)

Những lời và yếu tố được thiết lập trong nghi thức thiết yếu của mỗi bí tích không thể bị thay đổi, nếu không bí tích sẽ không thành sự.

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tổng Thư ký cho Bộ Kinh tế (05/02/2024 09:46:33 - Xem: 389)

Tôi biết trách nhiệm này rất lớn và tôi hy vọng với ơn Chúa và sự trợ giúp của gia đình, tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ mới này”.

Vatican gửi các linh mục: Hãy bám sát bản văn cho các Bí tích (04/02/2024 09:49:35 - Xem: 431)

Văn bản dài 13 trang được mô tả như một “lưu ý”, một tài liệu cấp thấp hơn một bản tuyên ngôn.

Tòa Thánh phong giám mục Trung Quốc thứ ba trong chưa đầy một tuần (01/02/2024 07:52:00 - Xem: 451)

Ngày thứ tư 31 tháng 1, Vatican phong linh mục Phêrô Wu Yishun, 59 tuổi làm giám mục của Phủ Doãn Tông tòa Shaowu,

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7