Giáo hội toàn cầu

Đức Phanxicô bảo vệ khái niệm nhân bản ba chiều: tâm hồn, tinh thần, thể xác

 • In trang này
 • Lượt xem: 5,239
 • Ngày đăng: 10/05/2021 08:32:35

 

Trong một thông điệp video phát ngày 8 tháng 5 nhân cuộc hội thảo về chủ đề sức khỏe được Ủy ban Khoa học và Đức tin cùng tổ chức với Hiệp hội Mỹ Sten for Life, Đức Phanxicô lên tiếng, “đừng bao giờ đánh mất chiều kích siêu việt mà con người chúng ta hướng tới.”

 

Ngài đưa ra một bài bình luận về chủ đề của hội nghị trực tuyến quan trọng này: “Tâm hồn, tinh thần, thể xác ”. Ngài ghi nhận ba chiều kích phân chia này không phải là chiều kích của Giáo lý Giáo hội công giáo, vốn phân biệt thể xác và tâm hồn, ngài chỉ ra rằng, điều này được tìm thấy trong công vụ Thánh Phaolô và nơi một số Giáo phụ của Giáo hội.

 

Ngài nhấn mạnh, quan niệm ba chiều kích này có công “đưa ra một số chiều kích” của con người mà “ngày nay quá thường xuyên bị tách biệt”. Sau đó ngài giải thích tính độc nhất của con người trong ba chiều kích bản thể học này.

 

Cơ thể, thử thách với các vấn đề đạo đức đương đại

Cơ thể, “tầng sinh học” của sự tồn tại là “chiều kích tức thời” nhưng không phải lá “chiều kích dễ hiểu nhất.” Ngài nhấn mạnh, “chúng ta không phải là những sinh vật tuyền tinh thần” nhưng ngược lại – theo tín hữu kitô, trong suốt cuộc đời, và cho đến khi sống lại ở đời sau – “chúng ta là một thân thể”.

 

Đức Phanxicô nêu lên, “lịch sử khoa học mở ra “một chân trời tri thức và những tương tác mà ngày hôm qua còn chưa thể hình dung được, ngài trích dẫn lĩnh vực “di truyền học.” Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh, những tiến bộ khoa học này đặt ra “các vấn đề cơ bản về nhân học và đạo đức” khi chúng có xu hướng “thao túng bộ gen” để chống lại “lão hóa” hoặc để “cải thiện con người”.

 

Tinh thần không giới hạn ở bộ não

Ngài nói tiếp, “tinh thần cũng là một chiều kích quan trọng vì nó là điều kiện để hiểu biết bản thân”. Ngài thừa nhận, trong khi khoa học nhấn mạnh đến “tầm quan trọng chủ yếu của thành phần sinh học và chức năng của não” nhưng chưa đủ để “định nghĩa tất cả các hiện tượng xác định chúng ta là con người.”

 

Hiểu được tinh thần, theo giải thích của giáo hoàng, nhất thiết phải là một khám phá về “nguồn gốc của các khoa học con người” ví dụ như cảm quan thẩm mỹ, lòng trắc ẩn hoặc ý nghĩa của siêu việt. Ngài dẫn chứng, chính trong nghĩa này mà triết học Hy lạp và sau đó là thần học kitô giáo đã hợp nhất thực tại này trong ý niệm về tâm hồn.

 

Tâm hồn, “cửa sổ hướng về một chân trời”

Ngài nhấn mạnh, tâm hồn là biểu hiện của sự cởi mở “đối với một cái gì đó lớn hơn chính mình” và được cấu thành và làm chứng cho một giá trị vô hạn của mỗi con người.”  Là một chiều kích siêu việt, tâm hồn như một cửa sổ, mở ra bên ngoài và hướng về một chân trời”, ngài trích dẫn lời Thánh Âugutinô: “Vực thẳm con người sâu thẳm đến chừng nào!”

 

Ngài cũng mô tả giai đoạn hiện nay là thời kỳ thử thách cho sự đoàn kết toàn cầu. Thêm một lần nữa, ngài lên tiếng yêu cầu phát triển “những mô hình hệ thống y tế mở ra cho tất cả bệnh nhân, không có bất kỳ một sự bất bình đẳng nào”.

 

Một sự kiện cùng tổ chức với Tòa Thánh

Hội nghị Quốc tế Vatican “Hợp nhất để ngăn ngừa & Đoàn kết để chữa bệnh” (Unite to Prevent & Unite to Cure) là một sự kiện được tổ chức trực tuyến từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 5 năm 2021. Đây là lần xuất hiện thứ năm của hình thức hội nghị, kết quả của sự hợp tác giữa các cơ quan phụ thuộc Tòa Thánh, bây giờ là Hiệp hội Khoa học và Đức tin và hiệp hội từ thiện Mỹ liên quan đến lĩnh vực sức khỏe, Stem for Life. Sự kiện đầu tiên được tổ chức vào năm 2011.

 

Và vấn đề thời sự bắt buộc, các bài tham luận tại hội nghị đều tập trung mạnh vào vấn đề tiêm chủng. Về phần Giáo triều có sự tham dự của hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa.

 

Các nhân vật và những người có chức vụ cao trong ngành y tế

Nhiều nhân vật của kỹ nghệ dược phẩm và y tế đã can thiệp, đặc biệt là Giám đốc điều hành của Moderna Stéphane Bancel và Giám đốc điều hành của đối thủ cạnh tranh Pfizer, Albert Bourla. Cùng phát biểu với Tiến sĩ Anthony Farci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cơ quan liên bang Hoa Kỳ chuyên về các bệnh truyền nhiễm và ông David Feinberg, phó chủ tịch của Google Health.

 

Cura Foundation, đồng tổ chức sự kiện, là một tổ chức từ thiện y tế Mỹ thúc đẩy việc cải thiện toàn cầu cho sức khỏe, đặc biệt là thông qua việc sử dụng các liệu pháp tế bào qua một hiệp hội khác, Stem for Life. Tổ chức Khoa học và Đức tin là một tổ chức quyền giáo hoàng thuộc Ủy ban giáo hoàng về Văn hóa, cổ động cho đối thoại giữa khoa học và thần học, thông qua các buổi diễn thuyết, đào tạo và các bài xuất bản.

 

Những nhân vật như bà Chelsea Clinton, con gái cựu Tổng thống Bill Clinton và phó chủ tịch Quỹ Clinton, ca sĩ Cindy Crawford và nghệ sĩ guitar của ban nhạc Aerosmith, Joe Perry, cũng tham dự sự kiện này.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 114)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 314)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 172)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 400)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 318)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 507)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 301)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 310)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 343)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 238)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7