Giáo hội toàn cầu

Đức Phanxicô xin dành một chỗ "thinh lặng" trong phụng vụ

 • In trang này
 • Lượt xem: 790
 • Ngày đăng: 17/02/2023 07:24:10

 

Dẫn Đức Phanxicô trong một thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Marta. | Vatican Medi

 

Ngày 20 tháng 1 năm 2023, khi tiếp các nhà lãnh đạo phụng vụ từ các giáo phận trên khắp thế giới về họp tại Vatican, Đức Phanxicô ca ngợi nhân đức thinh lặng trong phụng vụ. Buổi tiếp kiến kết thúc khóa đào tạo được tổ chức tại Học viện Giáo hoàng Thánh Anselme về chủ đề “Sống phụng vụ trong sung mãn”.

 

Tông huấn Thầy những khát khao Desiderio desideravi là lộ trình cho khóa đào tạo, Đức Phanxicô nhấn mạnh mục tiêu chính của phụng vụ là “đưa giáo dân đến với Chúa Kitô và đưa Chúa Kitô đến với mọi người”. Ngài lên tiếng: “Một buổi lễ không mang tính chất truyền giáo phúc âm thì buổi lễ đó không đích thực, đó là một vở ballet đẹp đẽ”. Phụng vụ phải dẫn đến “sự ngạc nhiên của cuộc gặp với Thiên Chúa”, và đây không phải là vấn đề “làm đẹp”. Ngài cảnh báo chống lại “những nghi thức đẹp đẽ, nhưng không có sức mạnh, không hương vị, không có ý nghĩa vì chúng không chạm đến trái tim”.

 

Bài giảng thường là một ‘thảm họa’

Ở thời buổi mà chúng ta luôn “nói, nói”, Đức Phanxicô xin chúng ta học “im lặng”. Ngài đặc biệt nói đến thời gian trước khi dâng thánh lễ. Ngài lấy làm tiếc: “Các phòng thánh thường ồn ào. Tình anh em, lời chào hỏi là đẹp nhưng chính cuộc gặp với Chúa Giêsu mới mang lại ý nghĩa cho những buổi chúng ta gặp nhau và thinh lặng chuẩn bị cho mầu nhiệm”.

 

Một lần nữa, ngài nhắc đến các bài giảng, thường là một “thảm họa”, ngài khuyên bài giảng không nên kéo dài quá tám hoặc mười phút, và bài giảng phải có “một suy nghĩ, một cảm xúc, một hình ảnh vì bài giảng không phải là bài diễn văn hội thảo, cũng không phải là bài học triết lý”.

 

Vai trò của người lãnh đạo phụng vụ

Đức Phanxicô đặc biệt chú ý đến hình ảnh người chủ sự phụng vụ- còn được gọi là trưởng ban nghi lễ – người trách nhiệm về phụng vụ trong giáo phận. Ngài nhấn mạnh, thừa tác vụ của họ là “phục vụ” không phải là “chức chủ tọa” của buổi lễ. Họ phải hành động “cách thận trọng, chăm chỉ, không đặt nghi thức lên trước những gì nó biểu hiện”. Ngài nói, “càng ẩn kín càng tốt”.

 

Đề cập đến các chuyến thăm của các giám mục đến các giáo xứ trong giáo phận, ngài khuyên sự kiện này không nên thành “cuộc diễu hành”, nhưng nên cổ động cho “một nghi thức phụng vụ có thể bắt chước được” để giúp các cộng đồng cải thiện các nghi lễ của họ. Ngài xin các trưởng ban nghi lễ không nên im tiếng trước những nghi thức phụng vụ “cẩu thả, coi thường, không chuẩn bị tốt”.

 

Và cuối cùng, ngài hoan nghênh các sáng kiến về các trường thực hành phụng vụ được triển khai tại các nhà thờ chính tòa và hy vọng có nhiều trường lớp đào tạo nhỏ cho các người giúp lễ trong giáo xứ. Ngài khẳng định, phụng vụ không nên học như một khái niệm hay một nghề nhưng “bằng cách hàng ngày quan sát linh mục biết cử hành phụng vụ (…) người khi cử hành họ cầu nguyện”.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 115)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 314)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 172)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 401)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 318)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 507)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 301)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 310)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 343)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 238)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7