Giáo hội toàn cầu

Đức Thánh Cha: Cảnh Giáng sinh phải là dịp để loan báo Tin Mừng

  • In trang này
  • Lượt xem: 569
  • Ngày đăng: 22/11/2023 15:52:44

Viết tựa đề cho cuốn sách “Hang đá Giáng sinh của tôi. Tôi kể cho các bạn nghe các nhân vật Giáng sinh”, Đức Thánh Cha nhắc nhở khi làm cảnh Giáng sinh phải khơi dậy sự ngạc nhiên, một dịp để loan báo Tin Mừng.

 

 

Mở đầu, Đức Thánh Cha nói ngài đã đến kính viếng Greccio gần Roma hai lần, nơi Thánh Phanxicô Assisi đã có sáng kiến tái dựng cảnh Chúa Giáng sinh. Ngài cho biết lần viếng thăm đầu tiên vì mong muốn được tận mắt chứng kiến những gì đã đánh dấu tuổi thơ, một hang đá nhỏ trong ngôi nhà ở Buenos Aires; và lần thứ hai để ký Tông thư Admirabile signum về ý nghĩa của cảnh Giáng sinh ngày nay. Cả hai lần đều để lại trong ngài nhiều cảm xúc đặc biệt khi chiêm ngắm từ hang đá nơi có bức hoạ thời trung cổ miêu tả cảnh đêm Bêlem và đêm Greccio được tác giả đặt song song. Cảm xúc này đã thúc đẩy ngài suy tư sâu hơn về mầu nhiệm Kitô giáo thường thích ẩn giấu trong những gì bé nhỏ.

 

Đức Thánh Cha khẳng định sự bé nhỏ là con đường để gặp gỡ Thiên Chúa. Các mục đồng trong cảnh Giáng sinh là những người đã đón nhận sự ngạc nhiên của Thiên Chúa và trải nghiệm cuộc gặp gỡ với Người trong sự kinh ngạc, tôn thờ. Trong sự nhỏ bé họ nhận ra khuôn mặt Thiên Chúa. Chúng ta cũng vậy, chúng ta được hướng dẫn tìm kiếm sự cao cả, nhưng cần phải biết cách tìm ra sự cao cả trong điều nhỏ bé.

 

Đức Thánh Cha giải thích có hai dấu hiệu hướng dẫn chúng ta nhận ra Chúa Giêsu. Một là bầu trời đầy sao. Nhưng trong hằng hà vô số sao, một ngôi sao nổi bật đặc biệt, đã thúc đẩy các nhà chiêm tinh rời xa quê hương và bắt đầu một hành trình không biết sẽ đi đến đâu. Điều này cũng xảy ra trong cuộc sống chúng ta: vào một lúc nào đó có một “vì sao” đặc biệt mời gọi chúng ta đưa ra một quyết định, một chọn lựa, bắt đầu một hành trình. Chúng ta phải xin Chúa cho chúng ta thấy ngôi sao thúc đẩy chúng ta hướng đến một điều gì đó hơn là những thói quen hàng ngày, bởi vì ngôi sao đó sẽ dẫn chúng ta đến chiêm ngưỡng Hài Nhi Giêsu sinh ở Bêlem và muốn chúng ta có hạnh phúc trọn vẹn.

 

Dấu hiệu thứ hai là sự nhỏ bé của Thiên Chúa. Các thiên thần chỉ cho các mục đồng một Hài Nhi sinh ra trong máng cỏ. Không phải một dấu hiệu quyền bính, tự mãn hay kiêu ngạo. Chúa đã hạ mình xuống để gần gũi với chúng ta.

 

Đức Thánh Cha nhắc lại việc làm hang đá Giáng sinh không quan trọng làm như thế nào nhưng điều quan trọng là cảnh Giáng sinh nói về cuộc sống. Như vào năm 1223, khi đến Greccio, Thánh Phanxicô chỉ thấy máng cỏ khô, con bò và con lừa. Trước cảnh Giáng sinh, mọi người đến bày tỏ niềm vui khôn tả về điều chưa bao giờ được cảm nghiệm. Rồi trên máng cỏ, linh mục long trọng cử hành Thánh lễ, biểu lộ sự liên hệ giữa Mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa và Thánh Thể. Vào dịp đó ở Greccio không có các tượng ảnh, cảnh Giáng sinh được tạo ra và trải nghiệm bởi những người có mặt.

 

Đức Thánh Cha kết luận nói rằng cảnh Giáng sinh đầu tiên đã thực hiện một công trình loan báo Tin Mừng vĩ đại, ngày nay hang đá Giáng sinh cũng có thể là một cơ hội để khơi dậy sự ngạc nhiên. Vì vậy những gì Thánh Phanxicô đã bắt đầu với sự đơn sơ, ngày nay vẫn còn ý nghĩa như một hình thức đích thực về vẻ đẹp của đức tin.

 

Vatican News

Bài cùng chuyên mục:

Hướng tới 1700 năm Công đồng Đại kết Nicea (02/03/2024 09:30:30 - Xem: 1)

Phong trào Đại kết đã có những sự kiện để chuẩn bị cho năm 2025, Năm Thánh kỷ niệm 1700 năm Công đồng Đại kết đầu tiên.

Hồng y Kurt Koch: “Kitô giáo đang ở trong tình trạng rất nguy kịch ở châu Âu” (27/02/2024 06:11:14 - Xem: 547)

Hồng y xác tín: “Thực tế ngày nay chúng ta gặp những vấn đề lớn ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối cuộc đời liên quan đến việc mất đức tin.”

Đức Hồng Y Filipe Neri Ferrão được bầu làm tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (25/02/2024 14:02:44 - Xem: 351)

Đức Hồng y Ferrão sẽ kế nhiệm Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Giáo phận Yangon của Myanmar

Vấn đề của giáo hoàng với các chủng sinh và linh mục trẻ ngày nay (24/02/2024 09:02:52 - Xem: 502)

Đức Phanxicô nói, một linh mục tự cho mình là người tách biệt khỏi phần còn lại của Dân Chúa là “nhà quý tộc để cuối cùng trở thành người bị loạn thần kinh”.

Căng thẳng giữa Giáo hội Đức và Rôma tăng cao (22/02/2024 08:29:04 - Xem: 829)

Hội đồng Giám mục Đức không nhận “một lệnh nào” của Tòa Thánh, nhưng là một “thông báo trái ngược”.

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho nữ tu Argentina nổi tiếng với nụ cười cuối đời (20/02/2024 17:00:03 - Xem: 709)

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho Sơ Cecilia María, một nữ tu Dòng Cát Minh. Sơ qua đời vì ung thư năm 43 tuổi.

Hồng y Tagle được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (17/02/2024 10:04:22 - Xem: 915)

Là con người của hòa giải và hiệp thông, với một mức độ nhạy cảm sâu sắc, hồng y Tagle được một số người cho là có thể làm giáo hoàng.

Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô (13/02/2024 05:39:03 - Xem: 834)

Thiên Chúa giáo dục dân Người để họ thoát khỏi cảnh nô lệ và trải nghiệm quá trình chuyển đổi từ sự chết sang sự sống.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 32 (07/02/2024 07:45:53 - Xem: 364)

Anh chị em thân mến, việc chăm sóc đầu tiên chúng ta cần trong bất kỳ căn bệnh nào là sự gần gũi đầy cảm thương và dịu dàng.

“Vì giá trị thành sự của bí tích, các công thức và chất thể không thể bị thay đổi” (07/02/2024 05:18:18 - Xem: 255)

Những lời và yếu tố được thiết lập trong nghi thức thiết yếu của mỗi bí tích không thể bị thay đổi, nếu không bí tích sẽ không thành sự.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7