Giáo hội Việt Nam

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

  • In trang này
  • Lượt xem: 468
  • Ngày đăng: 11/04/2024 05:21:44

Chiều ngày 10/4/2024, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

 

 

Trước Thánh lễ, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã đón tiếp phái đoàn Tòa Thánh tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội. Vào lúc 18h30, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ.

 

 

Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh thường trú tại Việt Nam, Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên của TGP Hà Nội, Đức Hồng y (ĐHY) Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Giu-se Đỗ Mạnh Hùng – Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục (HĐGM) Việt Nam, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam, Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, Đức cha Đa-minh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh, Cha Giu-se Đào Nguyên Vũ – Chánh Văn phòng HĐGM Việt Nam, quý cha, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn.

  

Đầu lễ, Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên thay lời ĐHY Phê-rô, các Đức Giám mục hiện diện, quý tu sĩ và toàn thể giáo dân gửi lời chào Đức TGM Gallagher và cảm ơn ngài về chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh. Đức TGM Giu-se khẳng định chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Giáo hội Việt Nam cũng như mối quan hệ giữa Tòa Thánh và Nhà nước Việt Nam. Chuyến thăm sẽ tác động tích cực đối với đời sống đức tin của cộng đoàn Công giáo đồng thời mở ra một chương mới cho mối tương quan giữa hai quốc gia.

 

 

Đáp lời, Đức TGM Paul Richard Gallagher gửi lời chào Đức TGM Giu-se, ĐHY Phê-rô, quý Đức cha, quý cha và toàn cộng đoàn. Ngài bày tỏ vinh dự khi được gửi lời chúc lành của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô và ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin nhân sự hiện diện của ngài tại Việt Nam.

 

Kể từ khi đặt chân đến Việt Nam, Đức TGM Gallagher cảm nhận được sự chào đón nồng hậu của các cấp chính quyền và của giáo dân Giáo hội Việt Nam. Đức TGM chia sẻ, điều đánh động ngài nhất là giây phút được bước vào ngôi thánh đường nhà thờ Chính Tòa Hà Nội và gặp gỡ từng giáo dân là những viên đá sống động của Hội Thánh. Ngài cũng muốn đảm bảo sự gần gũi của ĐTC Phan-xi-cô thông qua sự hiện diện của ngài.

 

 

Việc bổ nhiệm Đức TGM Marek Zalewski làm Đại diện Tòa Thánh thường trú tại Việt Nam là bảo chứng tình thương của ĐTC đối với Giáo hội Việt Nam. Sự hiện diện của vị đại diện Tòa Thánh tiếp nối mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Vatican.

 

Thánh lễ bắt đầu với phần Phụng vụ Lời Chúa đầy sốt sắng. Trong bài giảng, Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh chia sẻ với cộng đoàn ý nghĩa chuyến viếng thăm Việt Nam của vị đại diện Tòa Thánh.

 

 

Đức cha nhấn mạnh rằng đây là khoảng khắc lịch sử của Hội Thánh tại Việt Nam. Vì Đức TGM Gallagher đại diện cho ĐTC Phan-xi-cô đến gặp các vị lãnh đạo Nhà nước Việt Nam và cùng dâng Thánh lễ với cộng đoàn. Đây là chuyến viếng thăm ai cũng mong đợi, làm trào dâng niềm vui khó tả và hy vọng vào tương lai tươi sáng cho mối quan hệ Việt Nam – Tòa Thánh và cho sự hiện diện đầy năng động của khoảng 7 triệu tín hữu Việt Nam.

 

Chuyến viếng thăm của Đức TGM Gallagher nhắc nhớ về tính cơ cấu và phẩm trật của Hội Thánh Công giáo mà chính Chúa Giê-su thiết lập khi gọi và chọn các tông đồ. Đức cha Giu-se nhấn mạnh thêm rằng chuyến viếng thăm không chỉ là câu chuyện ngoại giao mà còn là sứ mạng của ĐTC được thực hiện qua Đức TGM Gallagher. Sứ mạng ấy đặt nền tảng trên chân lý “Thiên Chúa yêu thế gian”. Đối tượng nhận món quà tuyệt vời Con Một Thiên Chúa là chính các tín hữu.

 

 

Và để có thái độ xứng hợp nhất, Đức cha Giu-se mời gọi mỗi tín hữu nghe theo lời ĐTC trong lá thư gửi cộng đoàn Công giáo Việt Nam, nhân dịp công nhận Thỏa thuận về Quy chế cho Đại diện thường trú của Toà Thánh và Văn phòng Đại diện thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, đó là nỗ lực “thực thi đức ái như thước đo đức tin và lấy đức tin là linh hồn cho mọi hoạt động của đức ái”.

 

Như vậy, tâm tình đợi chờ ĐTC sẽ trở nên ý nghĩa hơn. Và giáo dân Việt Nam có quyền hy vọng một ngày không xa sẽ được đón người cha chung đáng kính trên mảnh đất hình chữ S này.

 

Thánh lễ tiếp diễn với Phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm. Mỗi tín hữu được mời gọi hiệp ý cầu nguyện cho ĐTC Phan-xi-cô, cho Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam và cho công cuộc truyền giáo.

 

 

Như đã đưa tin, ngày 9/4/2024, Đức TGM Paul Richard Gallagher đã chính thức đặt chân đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm Giáo hội Việt Nam trong 6 ngày từ ngày 9-14/4/2024 theo lời mời của HĐGM Việt Nam. Tháp tùng ngài có Đức ông John David Putzer, Thư ký Bộ trưởng. Ngài đã có cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

 

Trong thời gian tới, Đức TGM Paul Richard Gallagher sẽ dâng Thánh lễ tại TGP Huế vào ngày 12/4 và tại TGP Sài Gòn ngày 13/4. Đức Ngoại trưởng Tòa Thánh cũng sẽ gặp gỡ HĐGM Việt Nam trước khi kết thúc chuyến thăm.

 

 

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

 

 

Bài cùng chuyên mục:

FABC vùng Đông Nam Á tổ chức Đại hội Loan báo Tin mừng tại Việt Nam  (19/06/2024 07:46:07 - Xem: 265)

FABC vùng Đông Nam Á tổ chức Đại hội Loan báo Tin mừng tại Việt Nam với chủ đề: Đổi mới tinh thần của Tông huấn Giáo hội tại Á châu

Các bài hát gợi ý CN 12 TN năm B & Thánh GB Tẩy Giả (16/06/2024 14:59:03 - Xem: 361)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 11 TN năm B (09/06/2024 10:38:52 - Xem: 387)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Xin ơn Thánh hóa Linh mục (07/06/2024 08:43:23 - Xem: 637)

Linh mục đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh, cũng vì thế linh mục phải chịu trách nhiệm lớn trước mặt Chúa. Điều Dân Chúa mong chờ nhiều nhất nơi linh mục là sự thánh thiện, những người được tách riêng ra để dành cho Chúa.

ĐCV. Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi (06/06/2024 08:14:19 - Xem: 586)

Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi, đã long trọng chủ sự Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi vào ngày 04/6/2024.

Thánh lễ Truyền chức Linh mục GP. Cần Thơ 2024 (05/06/2024 09:27:38 - Xem: 590)

Thánh lễ Truyền chức Linh mục được cử hành lúc 9g00 ngày 05/06/2024 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Cần Thơ

Giữ gìn sự hiệp nhất - Đức Cha Phêrô (03/06/2024 07:51:36 - Xem: 150)

Chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho sự hiệp nhất ấy: “Để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai Con” (Ga 17,21).

Các bài hát gợi ý lễ Thánh Tâm và CN 10 TN B (02/06/2024 16:15:16 - Xem: 375)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Thông báo: Chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin (01/06/2024 14:05:41 - Xem: 245)

Ban Mục Vụ Ơn Gọi của Tỉnh Dòng tổ chức chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin, với những thông tin như sau:

Hướng tới sự hiện diện tròn đầy - Ghi chép về bối cảnh ra đời tài liệu Suy tư mục vụ về Mạng xã hội (31/05/2024 06:58:34 - Xem: 90)

Thời gian mỗi người dành cho mạng xã hội mỗi ngày tính chung là 2 giờ và 16 phút.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7