Giáo hội toàn cầu

Giám mục phụ tá Los Angeles bị bắn chết

• Lượt xem: 1,868
  • Ngày đăng: 21/02/2023 05:38:32

Ngày 18/02/2023, Đức cha David O'Connell, Giám mục phụ tá của Los Angeles, được biết đến là người kiến tạo hoà bình, dấn thân cho người nghèo và người nhập cư, được tìm thấy đã chết do bị bắn, ở ngoại ô vùng Hacienda Heights.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez của Los Angeles bày tỏ sự bàng hoàng và đau buồn vì sự qua đời đột ngột của Đức cha David O'Connell. Ngài viết: “Tôi vô cùng đau buồn báo tin, Đức David O'Connell, Giám mục Phụ tá của chúng ta đã qua đời đột ngột”. Và ngài cho biết Đức cha O’Connell là một người kiến tạo hòa bình với tâm hồn dành cho người nghèo và người nhập cư, say mê xây dựng một cộng đoàn nơi sự thánh thiêng và phẩm giá của mỗi cuộc sống con người được tôn trọng và bảo vệ.

Đức Tổng Giám mục Gomez nói ngài sẽ rất nhớ Đức cha O'Connell, một “người bạn tốt”, một người cầu nguyện sâu sắc và có lòng yêu mến Đức Mẹ rất nhiều, đồng thời xin mọi người cầu nguyện cho Đức cố Giám mục và cho gia đình của ngài. Đức Tổng Giám Mục Gomez kết luận: “Xin Đức Mẹ Guadalupe che chở Đức cha trong chiếc áo choàng hiền mẫu của Mẹ, và xin các thiên thần dẫn ngài vào thiên đàng, và xin cho ngài được yên nghỉ”.

Sáng Chúa nhật, trong một tuyên bố khác, Đức Tổng Giám Mục Gomez viết: “Sáng sớm hôm nay, chúng tôi được biết từ văn phòng cảnh sát trưởng Los Angeles, xác nhận cái chết của Đức cha Phụ tá David O'Connell ngày hôm qua là một vụ giết người. Chúng tôi vô cùng lo lắng và đau buồn trước tin tức này. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho Đức cha và gia đình của ngài. Và chúng ta hãy cầu nguyện cho những người thực thi pháp luật khi họ tiếp tục cuộc điều tra về tội ác khủng khiếp này. Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu và làm Mẹ chúng ta trong giờ phút đau buồn này”.

Đức cha O'Connell được tìm thấy đã chết vào khoảng một giờ chiều trong một ngôi nhà ở vùng ngoại ô Hacienda Heights, cách trung tâm Los Angeles 30 km về phía đông. Ngài bị bắn vào ngực. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ sát hại.

Đức cố Giám mục O'Connell, sinh năm 1953, tại Cork, Ailen. Ngài học thần học tại Đại học All Hallows ở Dublin, và được thụ phong linh mục cho Tổng Giáo Phận Los Angeles vào năm 1979. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phụ tá Los Angeles vào năm 2015.

Ngọc Yến - Vatican News

Nguồn: vaticannews.va/vi

Đức Thánh cha gặp gỡ khối G7 (16/06/2024 15:09:37 - Xem: 121)

Đừng bao giờ để những chiếc máy giết người đã tạo nên chúng. Đức Thánh cha khai triển ý tưởng này.

Tây Ban Nha tiếp tục dẫn đầu nỗ lực truyền giáo của giáo hội Công giáo (14/06/2024 09:40:30 - Xem: 124)

Giáo hội Công giáo vẫn duy trì động lực truyền giáo mạnh mẽ với hơn 6.000 nhà truyền giáo đang hiện diện tại 1.123 cơ sở truyền giáo

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày thế giới người nghèo lần thứ VIII (14/06/2024 07:23:56 - Xem: 87)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày này có tựa đề: “Kẻ nghèo vừa mở miệng cầu khẩn là Chúa lắng tai nghe” (Hc 21,5)

Chờ đợi văn kiện của Đức Thánh Cha về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (10/06/2024 07:39:56 - Xem: 188)

Tháng 9 tới đây, ngài sẽ công bố một văn kiện để cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, trong thời đại ngày nay,

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho tham dự viên Đại hội quốc tế lần thứ IV của các ca đoàn (10/06/2024 07:32:26 - Xem: 141)

Đại hội quốc tế lần thứ IV của anh chị em quy tụ nhiều ca đoàn giáo xứ và giáo phận, scholæ cantorum...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110 năm 2024 (08/06/2024 17:27:24 - Xem: 88)

Thiên Chúa không chỉ đồng hành với Dân Ngài, mà còn ở giữa họ, theo nghĩa là Ngài đồng hóa mình với những người nam nữ trong hành trình xuyên suốt lịch sử.

Mười lời khuyên của Đức Phanxicô để không nhường bước trước các tính xấu (03/06/2024 07:36:10 - Xem: 230)

Đức Phanxicô đưa ra mười thái độ căn bản giúp chúng ta lựa chọn điều tốt và tránh điều xấu.

“Đừng mệt mỏi làm điều tốt” – ĐTC khích lệ các linh mục trẻ (01/06/2024 07:20:25 - Xem: 264)

Một trong những chủ đề chính của cuộc đối thoại giữa Đức Thánh Cha và các linh mục là kinh nghiệm của những năm đầu tiên của đời linh mục.

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis (30/05/2024 07:58:18 - Xem: 402)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis, “người có ảnh hưởng của Chúa” sẽ là vị thánh đầu tiên của thế hệ thiên niên kỷ.

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta” (29/05/2024 07:12:29 - Xem: 178)

Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu,