Giáo hội toàn cầu

Giám mục phụ tá Los Angeles bị bắn chết

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,555
 • Ngày đăng: 21/02/2023 05:38:32

Ngày 18/02/2023, Đức cha David O'Connell, Giám mục phụ tá của Los Angeles, được biết đến là người kiến tạo hoà bình, dấn thân cho người nghèo và người nhập cư, được tìm thấy đã chết do bị bắn, ở ngoại ô vùng Hacienda Heights.

 

 

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez của Los Angeles bày tỏ sự bàng hoàng và đau buồn vì sự qua đời đột ngột của Đức cha David O'Connell. Ngài viết: “Tôi vô cùng đau buồn báo tin, Đức David O'Connell, Giám mục Phụ tá của chúng ta đã qua đời đột ngột”. Và ngài cho biết Đức cha O’Connell là một người kiến tạo hòa bình với tâm hồn dành cho người nghèo và người nhập cư, say mê xây dựng một cộng đoàn nơi sự thánh thiêng và phẩm giá của mỗi cuộc sống con người được tôn trọng và bảo vệ.

 

Đức Tổng Giám mục Gomez nói ngài sẽ rất nhớ Đức cha O'Connell, một “người bạn tốt”, một người cầu nguyện sâu sắc và có lòng yêu mến Đức Mẹ rất nhiều, đồng thời xin mọi người cầu nguyện cho Đức cố Giám mục và cho gia đình của ngài. Đức Tổng Giám Mục Gomez kết luận: “Xin Đức Mẹ Guadalupe che chở Đức cha trong chiếc áo choàng hiền mẫu của Mẹ, và xin các thiên thần dẫn ngài vào thiên đàng, và xin cho ngài được yên nghỉ”.

 

Sáng Chúa nhật, trong một tuyên bố khác, Đức Tổng Giám Mục Gomez viết: “Sáng sớm hôm nay, chúng tôi được biết từ văn phòng cảnh sát trưởng Los Angeles, xác nhận cái chết của Đức cha Phụ tá David O'Connell ngày hôm qua là một vụ giết người. Chúng tôi vô cùng lo lắng và đau buồn trước tin tức này. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho Đức cha và gia đình của ngài. Và chúng ta hãy cầu nguyện cho những người thực thi pháp luật khi họ tiếp tục cuộc điều tra về tội ác khủng khiếp này. Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu và làm Mẹ chúng ta trong giờ phút đau buồn này”.

 

Đức cha O'Connell được tìm thấy đã chết vào khoảng một giờ chiều trong một ngôi nhà ở vùng ngoại ô Hacienda Heights, cách trung tâm Los Angeles 30 km về phía đông. Ngài bị bắn vào ngực. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ sát hại.

 

Đức cố Giám mục O'Connell, sinh năm 1953, tại Cork, Ailen. Ngài học thần học tại Đại học All Hallows ở Dublin, và được thụ phong linh mục cho Tổng Giáo Phận Los Angeles vào năm 1979. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phụ tá Los Angeles vào năm 2015.

 

Ngọc Yến - Vatican News

Nguồn: vaticannews.va/vi

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 114)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 314)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 172)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 400)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 318)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 507)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 301)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 310)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 343)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 238)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7