Giáo hội toàn cầu

Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina gửi sứ điệp Phục Sinh

• Lượt xem: 504
  • Ngày đăng: 16/04/2023 14:35:28

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina đã gửi sứ điệp Phục Sinh, trong đó ngài mời gọi các tín hữu nhìn vào tình hình đất nước với niềm hy vọng Phục Sinh, xác tín rằng vết thương vinh quang Phục Sinh của Chúa chạm đến vết thương đau đớn đang rỉ máu của người dân Ucraina, nhờ đó mọi người được thêm sức mạnh.

Đức Tổng Giám Mục viết: “Chiến thắng của chúng ta không chỉ tuỳ thuộc vào khả năng quân sự chống lại quân đội Nga, nhưng còn từ khả năng của chúng ta trên mặt trận thiêng liêng, mở lòng đón nhận quyền năng phục sinh của Chúa và trong tay Người, trở thành khí cụ chữa lành và bình an”.

Lãnh đạo Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương nhìn nhận rằng không dễ tìm sự chữa lành khi thể xác và tâm hồn chúng ta bị tổn thương sâu sắc. Nhưng cần xác tín rằng mặc dù đã sống lại nhưng thân xác vinh quang Phục Sinh của Chúa vẫn còn mang vết thương cuộc khổ nạn, cái chết khủng khiếp, nhưng sự chết không còn quyền trên Người nữa.

Sứ điệp viết: “Hôm nay, Chúa Kitô Phục Sinh mở rộng đôi tay tràn đầy sức sống và bị thương tích đến Ucraina bị tổn thương, những vết thương vinh quang của Người chạm đến vết thương đau đớn đang còn rỉ máu của chúng ta. Nhờ đó, chúng ta được thêm sức mạnh”.

Đức Tổng Giám Mục khẳng định thêm, Chúa nhìn thấy đau khổ của chúng ta, và chúng ta có thể chắc chắn về sự gần gũi của Người trong những lúc đau khổ. Với sự Phục Sinh, Chúa đã mở cửa thiên đàng cho chúng ta, nhưng để được bước vào chúng ta cần phải cộng tác và phó thác. Và như thế ánh sáng Phục Sinh sẽ biến nỗi buồn và nước mắt thành niềm vui Phục Sinh, như đã xảy ra với phụ nữ mang dầu thơm đến ngôi mộ trống của Đấng Cứu Thế.

Trong sứ điệp, vị lãnh đạo Giáo hội còn nhắc đến gia đình của những người lính, đặc biệt những người đang bị tù và mất tích, những người đang ở trong các vùng bị chiếm đóng, những người không thể tham dự các cử hành Phục Sinh, những người phải di tản, các tình nguyện viên và các linh mục tuyên uý quân đội.

Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina là Giáo hội lớn nhất trong các Giáo hội tự quản (sui iuris) hiệp thông với Giám mục Roma. Trong một quyết định mang tính lịch sử vào tháng 02/2023, Đức Tổng Giám Mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương đã công bố từ ngày 01/9/2023, Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương sẽ chuyển sang lịch Grêgôrianô cho các ngày lễ cố định; theo đó Giáo hội sẽ mừng lễ Giáng Sinh và lễ Hiển Linh giống như Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh. Tuy nhiên lễ Phục Sinh vẫn duy trì cách tính hiện tại, vì thế Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina cử hành lễ Phục Sinh sau Giáo hội Công giáo Latinh một tuần.

Ngọc Yến - Vatican News

Đức Thánh cha gặp gỡ khối G7 (16/06/2024 15:09:37 - Xem: 120)

Đừng bao giờ để những chiếc máy giết người đã tạo nên chúng. Đức Thánh cha khai triển ý tưởng này.

Tây Ban Nha tiếp tục dẫn đầu nỗ lực truyền giáo của giáo hội Công giáo (14/06/2024 09:40:30 - Xem: 124)

Giáo hội Công giáo vẫn duy trì động lực truyền giáo mạnh mẽ với hơn 6.000 nhà truyền giáo đang hiện diện tại 1.123 cơ sở truyền giáo

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày thế giới người nghèo lần thứ VIII (14/06/2024 07:23:56 - Xem: 86)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày này có tựa đề: “Kẻ nghèo vừa mở miệng cầu khẩn là Chúa lắng tai nghe” (Hc 21,5)

Chờ đợi văn kiện của Đức Thánh Cha về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (10/06/2024 07:39:56 - Xem: 188)

Tháng 9 tới đây, ngài sẽ công bố một văn kiện để cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, trong thời đại ngày nay,

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho tham dự viên Đại hội quốc tế lần thứ IV của các ca đoàn (10/06/2024 07:32:26 - Xem: 141)

Đại hội quốc tế lần thứ IV của anh chị em quy tụ nhiều ca đoàn giáo xứ và giáo phận, scholæ cantorum...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110 năm 2024 (08/06/2024 17:27:24 - Xem: 88)

Thiên Chúa không chỉ đồng hành với Dân Ngài, mà còn ở giữa họ, theo nghĩa là Ngài đồng hóa mình với những người nam nữ trong hành trình xuyên suốt lịch sử.

Mười lời khuyên của Đức Phanxicô để không nhường bước trước các tính xấu (03/06/2024 07:36:10 - Xem: 230)

Đức Phanxicô đưa ra mười thái độ căn bản giúp chúng ta lựa chọn điều tốt và tránh điều xấu.

“Đừng mệt mỏi làm điều tốt” – ĐTC khích lệ các linh mục trẻ (01/06/2024 07:20:25 - Xem: 264)

Một trong những chủ đề chính của cuộc đối thoại giữa Đức Thánh Cha và các linh mục là kinh nghiệm của những năm đầu tiên của đời linh mục.

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis (30/05/2024 07:58:18 - Xem: 402)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis, “người có ảnh hưởng của Chúa” sẽ là vị thánh đầu tiên của thế hệ thiên niên kỷ.

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta” (29/05/2024 07:12:29 - Xem: 178)

Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu,