Sinh hoạt giáo phận

Giáo hạt Vĩnh Thạnh: Ngày họp mặt các ca đoàn

 • In trang này
 • Lượt xem: 3,192
 • Ngày đăng: 21/12/2022 15:50:33

GIÁO HẠT VĨNH THẠNH: NGÀY HỌP MẶT CÁC CA ĐOÀN

CHỦ ĐỀ: NGỢI CA TÌNH CHÚA

 

Đúng 15g00 ngày 19/12/2022, Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận, đã hiện diện trong khuôn viên của giáo xứ Thạnh An, nơi tổ chức ngày họp mặt các ca đoàn trong giáo hạt, nhân dịp chuẩn bị đón Mừng Giáng Sinh và Năm mới Dương Lịch 2023.

 

 

Khởi đầu ngày họp mặt, Đức Cha cùng với quý cha dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho khoảng 600 anh chị em ca viên, ca trưởng, những người tham gia phụng vụ thánh nhạc của 14 ca đoàn trong giáo hạt tham dự. Cùng dâng thánh lễ với Đức Cha, có sự hiện diện của Cha Phaolô Lê Bá Tùng, trưởng ban thánh nhạc của giáo phận, cha Giuse Lưu Thanh Thảo, phụ trách thánh nhạc giáo hạt, quý cha trong giáo hạt và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Thạnh An.

 

Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh: phụng vụ thánh nhạc phải toát lên 3 tính chất: Thánh thiêng, Cộng đoàn và Có tổ chức. Vì vậy, những ca trưởng, và những người phụ trách cần được đào tạo chuyên sâu về phụng vụ thánh nhạc, luôn cố gắng nâng cao kiến thức, khả năng và kĩ thuật thanh nhạc. Các ca viên trong các ca đoàn dấn thân phục vụ bằng tâm tình yêu mến, để góp phần cho thánh lễ thêm sốt sáng, giúp cộng đoàn cùng hoà lòng cảm nhận lời hát và thêm yêu mến Chúa. Tổ chức ca đoàn gắn kết trong hiệp nhất và yêu thương, sinh hoạt thánh ca theo hướng dẫn của giáo hội…

 

 

Kết thúc Thánh lễ là phần giao lưu thánh ca trong đêm nhạc Hoan Ca Giang Sinh của 14 ca đoàn, với chủ đề: Ngợi Ca Tình Chúa

 

Bài múa cử điệu “Hoà Nhịp Giáng Sinh” của các em huynh trưởng giáo xứ Thạnh An là phần chào mừng Đức Cha, quý Cha, các ca đoàn và mọi thành phần dân Chúa đến với chương trình đêm nhạc thật dễ thương và sôi động, trong tiếng vỗ tay náo nức của hơn 1.000 bà con giáo dân muốn lắng nghe và thưởng thức đêm nhạc thánh của các ca đoàn.

 

Sau bài múa chào mừng của các em Huynh trưởng, Cha hạt trưởng Giáo hạt Vĩnh Thạnh đã đại diện cho ban tổ chức tuyên bố lý do ngày họp mặt với cộng đoàn tham dự, và cầu chúc các ca đoàn trình diễn nhạc phẩm của mình được thành công tốt đẹp.

 

Sau tiết mục trống hội chào mừng, Đức Cha Giuse đã có những lời huấn từ sâu sắc đến các ca đoàn và giáo dân. Ngài cũng đưa ra những chỉ dẫn và lưu ý quan trọng về thánh nhạc trong phụng vụ, “thánh nhạc để phục vụ cho phụng vụ”, và ước mong các ca đoàn hãy thể hiện trong các buổi phụng vụ làm sao có sự thánh thiêng, các bài hát phải mang tính chất cộng đoàn và hãy cố gắng sinh hoạt có tổ chức. Trong yêu thương và quan tâm của người chủ chăn, Đức Cha Giuse nhắn nhủ các ca đoàn luôn hết mình phục vụ cộng đoàn xứ đạo của mình, và chúc lành cho đêm hội ca được thành công tốt đẹp. Đặc biệt Đức Cha còn “hé lộ” kế hoạch của Ngài là mong ước đến năm 2025 sẽ tổ chức Hội ca cho toàn giáo phận Long Xuyên.

 

Với phần quà Đức Cha muốn gửi đến các ca đoàn trong giáo hạt là quyển “Cẩm nang và nghệ thuật cử hành Thánh lễ”, của cha Giuse Phạm Đình Ái, SSS, Đức Cha ước mong các ca đoàn sinh hoạt có tổ chức theo đúng quý định của giáo hội.

 

Sau lời huấn từ, Đức Cha đã chúc lành cho đêm hội ca và tuyên bố khai mạc Đêm Hoan Ca Giáng Sinh của ngày họp mặt các ca đoàn hạt Vĩnh Thạnh.

 

Có 14 tiết mục hợp xướng của các ca đoàn với thời gian luyện tập, chuẩn bị chu đáo, được thể hiện xuất sắc trong đêm nhạc, đã chạm đến trái tim mỗi người, ngân lên những rung động sâu lắng, mang lại niềm hạnh phúc, niềm vui Giáng Sinh ngập tràn trong lòng. Tiếng đàn trầm bổng, hoà âm phối khí phong phú quyện với tiếng hát du dương thật hài hoà ăn ý.

 

Các ca đoàn với trang phục đẹp, nhiều màu sắc tươi vui, nhất là các ca đoàn thiếu nhi có chất giọng trong trẻo hồn nhiên, với đồng phục Alpha sang trọng, hay những chiếc mũ Noel, sừng tuần lộc xinh xắn, thật sự quá dễ thương và “đốn tim” khán giả.

 

Đặc biệt đêm hội ca có 1 tiết mục hết sức độc đáo, đó là bài ca cổ “Ngôi Hai Giáng Trần”, sáng tác của cha Cố Tôma Nguyễn Văn Mân, do Ông Cố Ngọc Hồ trình bày, trong nền nhạc cổ của thần đồng đàn sến Việt Nam: bé Khánh Hưng thể hiện. Ông Cố và bé Khánh Hưng từ nơi giáo xứ Kinh Xáng, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đến thăm giáo xứ Thạnh An và gửi đến bài ca cổ đầy ý nghĩa trong mùa Giáng sinh.

 

Tạ ơn Chúa đã cho đêm nhạc của chúng con thật trọn vẹn. Tri ân Đức Cha đã hiện diện trong ngày họp mặt của các ca đoàn chúng con. Cám ơn quý cha và ban tổ chức đã tổ chức ngày họp mặt này.

 

Xin Tình Yêu Thiên Chúa Giáng Sinh làm người, chúc lành và luôn ở lại trên mỗi người ta. Emmanuel! Emmanuel!

 

VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI,

BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI THIỆN TÂM.

 

Bài cùng chuyên mục:

Tiền Chủng viện Teresa: Khai giảng Niên khóa 2023-2024 (11/09/2023 06:33:06 - Xem: 977)

Hôm nay ngày 09/09/2023, Tiền Chủng viện Têrêsa giáo phận Long Xuyên chính thức khai giảng năm học mới.

Lịch Mục vụ của Đức Giám mục tháng 09/2023 (28/08/2023 05:21:49 - Xem: 2,344)

Ban Truyền Thông xin gửi đến quý cha và bạn đọc Lịch Mục vụ tháng 09/2023 của Đức Giám mục để chúng ta cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện.

Hiệp Hội MTG Long Xuyên: Thánh lễ tuyên khấn lần đầu (25/08/2023 10:03:12 - Xem: 2,041)

Thánh lễ Tuyên khấn lần đầu được cử hành lúc 9g00 ngày 24/ 08/ 2023 tại Tòa Giám mục Long Xuyên do Đức cha Giuse chủ tế

Thư Mục vụ tháng 09/2023 của Đức Giám mục giáo phận (25/08/2023 08:31:54 - Xem: 757)

Giáo phận thực hiện sự bổ nhiệm và thuyên chuyển các linh mục với mục đích chính yếu là nhằm đem lại lợi ích hơn, vâng, lợi ích hơn.

Thánh lễ An táng Cha Cố Giuse (16/08/2023 05:34:52 - Xem: 1,616)

Thánh lễ An Táng Cha Cố Giuse được Đức Giám mục cử hành lúc 9g00 thứ tư ngày 16/08/2023 tại nhà thờ Thạnh An, Vĩnh Thạnh

Dòng Thánh Gia: Kỉ niệm 92 năm lập Dòng (15/08/2023 08:46:24 - Xem: 1,273)

Dòng Thánh Gia: Kỉ niệm 92 năm lập Dòng, công bố Sắc lệnh lên Dòng giáo sĩ, tuyên khấn trọn đời và phong chức Phó tế.

Thánh lễ bế mạc Năm thánh NTCT Long Xuyên (15/08/2023 08:00:34 - Xem: 1,490)

Thánh lễ bế mạc Năm thánh nhà thờ Chánh Tòa Long Xuyên được Đức Giám mục giáo phận cử hành lúc 9g00 ngày 15/08/2023 tại NTCT Long Xuyên

Bổ nhiệm và chuyển đổi Linh mục tháng 08/2023 (14/08/2023 18:19:03 - Xem: 8,336)

Đức Giám mục giáo phận Giuse Trần Văn Toản vừa ký bổ nhiệm và chuyển đổi những linh mục có tên sau đây:

CÁO PHÓ: Cha Cố Giuse Nguyễn Văn Quy (14/08/2023 17:33:21 - Xem: 1,885)

Trong niềm tin vào Đức Kitô phục sinh, Tòa Giám mục Long Xuyên kính báo: Cha Cố Giuse Nguyễn Văn Quy vừa qua đời tại nhà hưu Thạnh An

Tổ chức cuộc triển lãm “20 Mầu Nhiệm Mân Côi" (13/08/2023 09:49:21 - Xem: 925)

Ủy Ban Nghệ Thuật Thánh tổ chức cuộc triển lãm “20 Mầu Nhiệm Mân Côi” do Nhóm DominiArt sáng tác tại Nhà Thờ Chánh Tòa Long Xuyên vào chiều 14-08-2023 và ngày 15-08-2023.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7