Giáo hội Việt Nam

Giáo hội Việt Nam gửi Thư đến Đức Thánh Cha Phanxicô

• Lượt xem: 851
  • Ngày đăng: 28/10/2023 05:53:56

Ngày 29 tháng 9 vừa qua, Hội đồng Giám mục Việt Nam phổ biến Thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô “gửi cộng đoàn Công giáo Việt Nam nhân dịp công nhận Thoả thuận về Qui chế cho Đại diện thường trú của Toà Thánh và Văn phòng Đại diện thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam”. Ngày 04 tháng 10 năm 2023, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã thay mặt cho Giáo hội tại Việt Nam viết Thư gửi Đức Thánh Cha Phanxicô.

Sau khi Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ Thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam xác nhận Đức Thánh Cha đã nhận thư này, Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam trân trọng phổ biến nội dung Thư gửi Đức Thánh Cha Phanxicô.

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ
Chánh Văn phòng
Ngày 27 tháng 10 năm 2023

Bản dịch Việt ngữ từ nguyên bản Anh ngữ:

Kính trình Đức Giáo Hoàng Phanxicô
Prot. No 2315/CBCV

Lễ thánh Phanxicô Assisi, ngày 4 tháng 10 năm 2023,

Trọng kính Đức Thánh Cha,

Ngày 28 tháng 9 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, Sứ Thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại Diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam trao cho con thư Gửi cộng đoàn Công giáo Việt Nam nhân dịp công nhận Thoả thuận về Qui chế cho Đại diện thường trú của Toà Thánh và Văn phòng Đại diện thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam để công bố ngày 29 tháng 9 năm 2023. Dân Chúa tại Việt Nam hân hoan đón nhận Thư của Đức Thánh Cha với lòng biết ơn sâu đậm vì Đức Thánh Cha đã yêu thương khích lệ đoàn con ở xa đang sống và làm chứng cho Tin Mừng trên quê hương chúng con.

Qua Thư này, Đức Thánh Cha đã khẳng định con đường chúng con đang đi là đúng Phúc Âm và giáo huấn của Hội Thánh, nhất là đúng với hướng dẫn của Đức Thanh Cha, đó là loan báo Tin Mừng yêu thương bằng sự dấn thân phục vụ những người bé mọn và khổ đau. Nhờ đối thoại, tôn trọng và phục vụ, Hội Thánh tại Việt Nam đã trở thành những người “đáng tin” trước mặt các nhà lãnh đạo chính quyền và các thành phần trong xã hội trên quê hương của chúng con.

Chúng con nhận ra niềm vui của Đức Thánh Cha khi thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh “tiến tới và sẽ còn tiến nữa, nhờ nhìn nhận những điểm tương đồng và tôn trọng những khác biệt”, qua đó “có thể cùng nhau đi tìm con đường tốt nhất để phục vụ thiện ích của dân tộc Việt Nam và Hội Thánh”. Chúng con cám ơn Đức Thánh Cha đã khích lệ Hội Thánh tại Việt Nam và chúng con hứa sẽ tiếp tục can đảm tiến bước trên con đường này để làm chứng cho sứ điệp Tin Mừng và để “nới rộng lều” của Hội Thánh như tinh thần của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới đang bắt đầu. Chúng con nguyện xin Chúa Thánh Thần ngự đến và thực hiện một lễ Hiện xuống mới để Hội Thánh tiến bước theo lối sống hiệp hành trong thiên niên kỷ này.

Với trọn tình con thảo, chúng con xin Chúa tuôn đổ tình yêu và ân sủng nơi Đức Thánh Cha để ngài chu toàn sứ vụ mục tử Hội Thánh hoàn vũ. Chúng con tha thiết kính mời Đức Thánh Cha đến thăm Việt Nam và rất mong mỏi được quy tụ chung quanh vị mục tử Đại diện Chúa Kitô để được khích lệ củng cố sự hiệp thông, tham gia và thi hành sứ mạng truyền giáo.

Với lòng hiếu thảo của Dân Chúa tại Việt Nam,

Đã ký

+ Giuse Nguyễn Năng
Tổng Giám mục TGP Thành phố Hồ Chí Minh
Chủ tịch HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
Click vào link bên dưới để tải file:
  File 1

Các bài hát gợi ý CN lễ Mình Máu Thánh Chúa năm B (26/05/2024 15:27:11 - Xem: 166)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Cử hành Thánh Thể: Bài 32 - Kinh Khẩn Nài Chúa Thánh Thần (21/05/2024 07:34:10 - Xem: 141)

Để đào sâu hiểu biết về kiến thức phụng vụ, Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Các bài hát gợi ý CN lễ Chúa Ba Ngôi - 2024 (20/05/2024 15:36:12 - Xem: 334)

Buổi Thường huấn của Ủy ban Giáo dân giáo tỉnh Sài Gòn ngày 16-17/05/2024 (19/05/2024 05:19:13 - Xem: 510)

Tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, Giáo phận Bà Rịa, hai ngày thường huấn 16,17/5/2024 dành cho Giáo tỉnh Sài Gòn trong năm 2024 đã được diễn ra.

Tòa Thánh: Quyền tự do của Giáo hội tại Việt Nam vì thiện ích của toàn xã hội (18/05/2024 07:17:37 - Xem: 457)

Đây là cuộc gặp đầu tiên sau khi ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Tòa thánh vào ngày 27 tháng 7 năm 2023

Việt Nam – Vatican nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao (18/05/2024 05:45:29 - Xem: 474)

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong các hoạt động thiện nguyện, giáo dục... đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Các bài hát gợi ý CN Chúa TT hiện xuống năm B - 2024 (12/05/2024 15:28:05 - Xem: 335)

Các bài hát gợi ý CN Chúa lên trời - 2024 (05/05/2024 14:32:43 - Xem: 364)

ĐCV Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với Nghi thức Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ năm 2024 (03/05/2024 21:54:46 - Xem: 828)

Thánh lễ với Nghi thức Trao ban các Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho một số chủng sinh thuộc ba giáo phận: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

TGP Sài Gòn: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 52 (02/05/2024 19:10:27 - Xem: 561)

“Hướng dẫn chọn bài hát trong Thánh lễ với Nghi thức Cử hành Hôn phối và Nghi thức An táng”- Đây là đề tài trong Đại hội Thánh nhạc 52 do Ủy ban Thánh nhạc (UBTN) tổ chức