Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Gởi em, thầy giúp xứ!

 • In trang này
 • Lượt xem: 978
 • Ngày đăng: 11/08/2023 08:50:25

GỬI EM, THẦY GIÚP XỨ

 

Em, hãy tập trưởng thành trong tình cảm để đừng bao giờ muốn chiếm đoạt một ai là của riêng mình. Hãy tập dấn thân trong mọi sự và cho mọi người. 

 

Em, thế là em đã hoàn thành thêm một kỳ giúp hè nữa trong tiến trình đào tạo. Em tấm tắc, chắt lưỡi, xít xoa với những sinh hoạt hè vừa qua mà theo nhiều người đánh giá là em quá giỏi. Em vẫn còn ngất ngây với sự tiếc nuối của biết bao người nơi em giúp xứ. Em vẫn còn "nở mũi" khi ai đó nhắn tin: “Thầy ơi, Thầy đi rồi Giáo xứ buồn lắm!” Em ưỡn ngực tự hào vì cho rằng mình đã có công vực dậy Giáo xứ…

 

Quả thật, em giỏi giang, hoạt bát, có tài sinh hoạt, có khả năng thu hút giới trẻ, có khiếu lấy lòng các bà, và có cái đà đến với các ông… Mọi người đều háo hức chờ đợi ngày em được phong chức; và dường như em cũng đã nhắn tin để hẹn mọi người cái ngày trọng đại đó.

 

Em, là đàn anh đi trước, tôi cũng háo hức chờ đợi ngày trọng đại của em vì tôi rất quý em cũng như tôi quý mến những ơn gọi khác trong Giáo hội. Vì quý ơn gọi và mến em, nên tôi muốn chia sẻ thực lòng với em, kẻo cái ngày mà em nhắn tin hẹn hò mọi người đến chia vui sẽ không thành hiện thực, lúc đó em buồn mà chắc nhiều người cũng buồn lắm (trong đó có tôi nữa).

 

Em, tôi nghe nói và biết chắc nơi nào em đến cũng in đậm dấu chân em. Điều đó quá tốt cho một ứng sinh linh mục. Nhưng tôi e ngại vì biết rằng em lăng xăng, thậm chí lộn xộn với những nơi mà em từng đến, dù có những nơi em chỉ rảo bước qua, nghĩa là em chưa biết gì sâu xa cả. Cái “lăng xăng, lộn xộn” như muốn thể hiện của em, nhưng đôi khi quá mức. Em muốn chứng tỏ cho người khác là em hiểu hết, biết hết, em nắm trong tay từng người, nên chuyện gì em cũng xen vào; nhưng thực ra có những người em có biết gì đâu, hoặc có những chuyện em nói một hồi trớt quớt.

 

Em, hãy khiêm tốn, đừng kiêu ngạo để muốn mình là số một. Thực ra giáo dân ở các giáo xứ rất quý mến người tu nói chung chứ không phải chỉ riêng em. Tôi nói nhỏ với em chuyện này, vì chắc chắn người ta không nói với em đâu: người ta nói em NỔ quá. Làm sao để những nơi mình đi qua như một vườn hoa, em chỉ là người chăm sóc trong một giai đoạn, đừng muốn làm chủ vườn hoa đó, chưa kể có khi em đã giẫm nát những cây hoa chưa kịp lớn.

 

Em, tôi cũng nghe nói và biết là em có dịch vụ nhận “nuôi”, gì cũng nuôi: mẹ nuôi, cha nuôi, anh nuôi, chị nuôi, em nuôi, con nuôi... Có lẽ em thiếu thốn về tình cảm? Nhưng người tu không được tìm bù trừ tình cảm vì họ phải có Chúa. Em nuôi nhiều như vậy khiến tôi đặt vấn đề về mối liên hệ với Chúa của em, nó chưa đủ mặn nồng khiến em còn thiếu thốn.

 

Và hơn thế nữa, chủng sinh hòa hợp chứ không được hòa tan với môi trường mình đang sống, vì vậy họ cần ý thức có những lời không nên nói, những việc không nên làm, những nơi chốn không được phép đặt chân vào và những mối liên hệ tình cảm mập mờ không nên dây dưa, nhùng nhằng.

 

Do đó, tôi lo ngại về những đứa con nuôi mới 15, 16 tuổi lang thang khắp nơi của em khi em chỉ mới là một chủng sinh. Tôi sợ em chưa đủ bản lĩnh để nhìn nó là một đứa con.

 

Em, hãy tập trưởng thành trong tình cảm để đừng bao giờ muốn chiếm đoạt một ai là của riêng mình. Hãy tập dấn thân trong mọi sự và cho mọi người. Hãy yêu thương tất cả không trừ một ai và không riêng người nào.

 

Em vẫn còn nhiều thời gian để tu luyện, nếu em chưa tu cho kỹ và luyện cho thành thì em nên xem lại những cái thành công rực rỡ bên ngoài em đang có, vì tôi sợ nó chỉ là thành công ảo.

 

Cuối cùng em đừng lo ngại về những gì tôi chia sẻ vì tôi vẫn quý mến ơn gọi của em và mong em trở thành một linh mục như lòng Chúa mong ước. Tôi chỉ ước mong em nhìn lại đời tu của mình mà thôi.

 

Anh, người đã từng là chủng sinh!

Bài cùng chuyên mục:

Vòng Hoa Mùa Vọng (07/12/2023 05:36:17 - Xem: 76)

Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người trẻ, kẻ cả các em thiếu nhi.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 108 - Của cho không bằng cách cho (28/11/2023 11:28:30 - Xem: 156)

Chúa nói: “Ai xin thì hãy cho”. Vậy nếu ta biết họ xin vì lười biếng thì ta có nên cho không? Nhất là những người giả bộ ăn xin!

Linh mục triều và dòng có gì khác? (26/11/2023 13:31:55 - Xem: 523)

Bài này được viết cho giới trẻ. Lý do là nhiều bạn trẻ thường hỏi về sự khác nhau giữa linh mục triều và linh mục dòng.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 107 - Ý nghĩa của lao động (20/11/2023 08:14:48 - Xem: 197)

Chẳng có lao động nào lại không đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ cái gì đó. Từng nhát cuốc bổ xuống trên ruộng đồng mang theo biết bao giọt mồ hôi nhễ nhãi.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 106 - Tình yêu Thiên Chúa và sự dữ trong thế giới con người (14/11/2023 14:18:02 - Xem: 241)

Nếu Thiên Chúa đã dựng nên thế giới vì tình yêu, tại sao xã hội chúng ta lại đầy bất công, áp bức và đau khổ?

Khởi đầu nhỏ với ước mơ thật lớn! (10/11/2023 05:34:45 - Xem: 232)

Bạn dám thổi cho ngọn lửa ấy bùng cháy mỗi ngày một lớn hơn. Khi đó, lòng bạn sẽ khao khát vươn đến một đích cao hơn.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 105 - Làm giàu trước mặt Thiên Chúa (04/11/2023 14:40:01 - Xem: 757)

Người nghèo dễ vào Nước Trời. Phải chăng người Công giáo không được ủng hộ làm giàu? Đó có phải là “trái đạo đức”?

Ý nghĩa và những thắc mắc về Halloween, Ngày Lễ Các Thánh & Các Đẳng Linh Hồn (01/11/2023 07:16:11 - Xem: 455)

Trong những thập kỷ gần đây ở Châu Âu, vào đêm trước Lễ Các Thánh Nam Nữ, lễ hội Halloween đã trở thành một ngày lễ “thời thượng”. Hiện tượng này là do đâu?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 104 - Đức Giêsu, người thật việc thật (28/10/2023 08:58:34 - Xem: 418)

Ở trường đại học, có lần con nghe thầy nói ông Giêsu chỉ là nhân vật bịa đặt. Con biết vì thành kiến nào đó thầy mới nói vậy phải không ạ?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 103 - Người tu sĩ đồng tính (21/10/2023 11:42:11 - Xem: 512)

Trong phạm vi nhỏ bé của bài viết này, chúng tôi không có tham vọng triển khai một nghiên cứu đầy đủ và chi tiết về nó, nhưng chỉ xin trình bày một cách ngắn gọn những hướng dẫn của Toà Thánh

 • Bài viết mới
  • Vòng Hoa Mùa Vọng

   Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người...

  • Bình dân và học thuật

   Thánh Tôma Aquinô: với tri thức có thể lấn át các nhà trí thức khác, nhưng cũng có thể cầu nguyện với lòng ngoan đạo của một em bé.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 MV năm B

   Việc sám hối bao gồm sự hoán cải. Vì “Sám” là ăn năn lỗi trước, và “Hối” là chừa bỏ lỗi sau. Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn...

  • Đôi nét về Mùa Vọng

   Đây cũng là mùa hy vọng, chờ đợi, và hướng tới cuộc quang lâm lần thứ hai của Đức Kitô. Sau đây là đôi nét về Mùa Vọng như một cách giúp...

  • Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa?

   Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

  • Linh mục, người của lòng thương xót

   Tuy là những bài dành riêng cho các linh mục, nhưng tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đều có thể đọc để suy niệm và cầu nguyện miễn là biết...

  • Suy Tư Tin Mừng: Xin Ngài mau trở lại

   Mùa Vọng là thời gian sống tâm tình kêu cầu. Bạn kêu cầu tình thương, kêu cầu để Chúa ghe mắt.

  • Khiêm nhường và Từ bi

   "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của...

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 1 mùa Vọng năm B

   Thiên Chúa, Đấng sáng tạo là nhà điêu khắc thần linh. Ngài tạo dựng mỗi người chúng ta, rồi đem lòng yêu những người mà Ngài đã tạo ra.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 1 MV năm B

   Mùa Vọng, mùa sống với tâm tình chờ đợi Chúa đến. Thật ra, Chúa đã đến và vẫn đang đến trong mọi nỗi vui buồn, trong mọi biến cố lớn nhỏ...

  Câu chuyện chiều thứ 7