Giáo hội toàn cầu

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta”

• Lượt xem: 176
  • Ngày đăng: 29/05/2024 07:12:29
Sáng thứ Bảy ngày 25/5/2024, gặp gỡ các tham dự viên Hội nghị quốc tế về mục vụ giới trẻ, Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu, cả những người thường không đến nhà thờ, và mang đến cho họ sứ điệp hy vọng.

Popeandyoung

Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Hội nghị quốc tế về mục vụ giới trẻ  (Vatican Media)

Chúa Giêsu là niềm hy vọng cho chúng ta

Đức Thánh Cha nói: “Nghĩ về Năm Thánh Giới trẻ – năm tới – và Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Seoul – trong ba năm nữa – ‘giấc mơ’ của tôi là có thể khiến nhiều người trẻ gặp được Chúa Giêsu, ngay cả những người thường không đến Nhà thờ, mang đến cho họ thông điệp hy vọng. Tôi nghĩ đến những chàng trai cô gái đã ‘nhìn xuống’, đã đánh mất chân trời, đã gác lại những ước mơ lớn lao của mình và vẫn vướng vào nỗi buồn và sự ác của cuộc sống.”

Ngài nhận định rằng Châu Á là một lục địa trẻ trung và sinh động, tuy nhiên nhiều người trẻ, đặc biệt là ở các thành phố lớn, bị mất hy vọng và co cụm vào chính mình, ít tương quan, ít điều ưa thích. Và điều tương tự cũng xảy ra trên khắp thế giới. Do đó, ngài hy vọng “Các sự kiện ở Roma và Seoul là những cơ hội mà Thiên Chúa ban cho chúng ta để nói với tất cả giới trẻ trên thế giới: Chúa Giêsu là niềm hy vọng cho tôi, cho các bạn, cho chúng ta, cho tất cả mọi người!”

Đừng bỏ qua con đường của người trẻ trong cuộc sống hàng ngày

Đức Thánh Cha đặc biệt nhắc nhở những người hoạt động mục vụ giới trẻ không được bỏ qua những lối sống thường nhật, tức là con đường của người trẻ trong cuộc sống hàng ngày. “Đó là con đường và việc chăm sóc mục vụ qua những bước đi nhỏ, những con số nhỏ, những lời nói và cử chỉ đơn giản, những khoảnh khắc cử hành và cầu nguyện trong cộng đoàn, những quyết định hàng ngày. Chúng là những trải nghiệm ít hào nhoáng hơn nhưng lại là những trải nghiệm đi sâu vào trái tim và theo thời gian sẽ mang lại kết quả lâu dài. Đó là sự thánh thiêng của cuộc sống hằng ngày”.

Những xác tín nền tảng trong tâm hồn người trẻ

Cụ thể, Đức Thánh Cha nhắc lại một số yếu tố không được thiếu trong hoạt động mục vụ giới trẻ hàng ngày: cần giúp người trẻ có được một số xác tín nền tảng trong tâm hồn: “Thiên Chúa là tình yêu”, “Chúa Kitô cứu độ anh chị em”, “Người hằng sống”, “Thánh Thần ban sự sống”. Bốn chân lý đơn giản mà chúng ta không bao giờ mệt mỏi loan báo (xem Christus vivit, 112-133). “Điều quan trọng là mang lại cho người trẻ những cơ hội trải nghiệm Chúa Kitô hằng sống trong lời cầu nguyện, trong việc cử hành Thánh Thể và hòa giải, trong các cuộc gặp gỡ cộng đồng, phục vụ người nghèo, trong chứng tá của các thánh. Chính những người trẻ trải nghiệm điều đó là những người mang chứng từ loan báo này”. (CSR_2328_2024)

Nguồn: Vatican News

Tây Ban Nha tiếp tục dẫn đầu nỗ lực truyền giáo của giáo hội Công giáo (14/06/2024 09:40:30 - Xem: 112)

Giáo hội Công giáo vẫn duy trì động lực truyền giáo mạnh mẽ với hơn 6.000 nhà truyền giáo đang hiện diện tại 1.123 cơ sở truyền giáo

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày thế giới người nghèo lần thứ VIII (14/06/2024 07:23:56 - Xem: 75)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày này có tựa đề: “Kẻ nghèo vừa mở miệng cầu khẩn là Chúa lắng tai nghe” (Hc 21,5)

Chờ đợi văn kiện của Đức Thánh Cha về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (10/06/2024 07:39:56 - Xem: 178)

Tháng 9 tới đây, ngài sẽ công bố một văn kiện để cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, trong thời đại ngày nay,

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho tham dự viên Đại hội quốc tế lần thứ IV của các ca đoàn (10/06/2024 07:32:26 - Xem: 129)

Đại hội quốc tế lần thứ IV của anh chị em quy tụ nhiều ca đoàn giáo xứ và giáo phận, scholæ cantorum...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110 năm 2024 (08/06/2024 17:27:24 - Xem: 87)

Thiên Chúa không chỉ đồng hành với Dân Ngài, mà còn ở giữa họ, theo nghĩa là Ngài đồng hóa mình với những người nam nữ trong hành trình xuyên suốt lịch sử.

Mười lời khuyên của Đức Phanxicô để không nhường bước trước các tính xấu (03/06/2024 07:36:10 - Xem: 227)

Đức Phanxicô đưa ra mười thái độ căn bản giúp chúng ta lựa chọn điều tốt và tránh điều xấu.

“Đừng mệt mỏi làm điều tốt” – ĐTC khích lệ các linh mục trẻ (01/06/2024 07:20:25 - Xem: 262)

Một trong những chủ đề chính của cuộc đối thoại giữa Đức Thánh Cha và các linh mục là kinh nghiệm của những năm đầu tiên của đời linh mục.

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis (30/05/2024 07:58:18 - Xem: 398)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis, “người có ảnh hưởng của Chúa” sẽ là vị thánh đầu tiên của thế hệ thiên niên kỷ.

Kinh Thánh thiếu nhi đã có trong 194 ngôn ngữ (26/05/2024 15:40:28 - Xem: 216)

Phiên bản Kinh Thánh dành cho thiếu nhi được xuất bản trong Năm Quốc tế Thiếu nhi, năm 1979. Cho tới nay, Kinh Thánh thiếu nhi đã được dịch sang 194 ngôn ngữ.

Một phút cầu nguyện cho hòa bình cùng với ĐTC Phanxicô (26/05/2024 15:34:46 - Xem: 255)

Uỷ ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam trân trọng giới thiệu bản Việt ngữ để các cộng đoàn cùng hiệp thông và cầu nguyện trong ngày 8 tháng 6 năm 2024.