Giáo hội toàn cầu

Hồng y Parolin: các quyết định của THĐ Đức "không tương ứng với giáo lý Giáo hội công giáo"

  • In trang này
  • Lượt xem: 3,353
  • Ngày đăng: 15/03/2023 07:27:15

Vài giờ sau khi kết thúc Con đường thượng hội đồng Đức, một quá trình dài bốn năm của các nhà lãnh đạo Giáo hội Đức về tương lai Giáo hội của họ, ngày thứ hai 13 tháng 3, Vatican đưa ra một cảnh báo mới cho các giám mục của Đức.

 

 

Vấn đề làm phép cho các cặp đồng giới

Bên lề một hội nghị về ngoại giao Vatican tại trụ sở của tạp chí Văn minh Công giáo, Civilta Cattolica, hồng y khẳng định: “Con đường đồng nghị đưa ra những quyết định không hoàn toàn tương ứng với giáo lý hiện tại của Giáo hội”, hồng y muốn nói đến một chủ đề đặc biệt: quyết định của Giáo hội công giáo Đức làm phép cho các cặp đồng tính.

 

Ngài nói: “Với tài liệu của Bộ Giáo lý Đức tin, Tòa Thánh đã nói rất rõ về điều này, văn bản của Rôma tháng 3 năm 2021 phản đối bất kỳ một việc làm phép nào cho các cặp đồng giới,” quan điểm của Rôma rõ ràng là như vậy.

 

Một cuộc thảo luận giữa người công giáo Đức và Rôma

Ngài nói tiếp: “Một Giáo hội địa phương cụ thể không thể đưa ra những quyết định loại này, vốn liên quan đến kỷ luật của Giáo hội hoàn vũ. Ngài nhấn mạnh, phải có “một cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo công giáo Đức với Rôma cũng như với các Giáo hội còn lại trên thế giới”, để làm rõ các quyết định sẽ được đưa ra.

 

Hồng y Parolin nói, những cuộc thảo luận này nên diễn ra trong khuôn khổ Thượng hội đồng về tương lai của Giáo hội, dự kiến kết thúc ở Rôma tháng 10 năm 2024. Ngài nhấn mạnh: “Ngay cả khi người Đức nói rằng tất cả những điều này đã có trong giáo luật hiện hành, nhưng cũng cần phải xem, để thảo luận về điều này.”

 

Phản ứng này là phản ứng đầu tiên kể từ phiên họp kết thúc hành trình thượng hội đồng Đức ngày thứ bảy 11 tháng 3 tại Frankfurt, trong đó Giáo hội công giáo ở Đức đã thông qua một số biện pháp quan trọng, đặc biệt là việc làm phép cho các cặp vợ chồng ly dị tái hôn hoặc cho các cặp đồng tính. Bị Rôma chỉ trích nặng nề, “Ủy ban Thượng hội đồng” đã được chấp nhận vào tháng 9 vừa qua, sẽ được ra mắt trước tháng 3 năm 2026.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài cùng chuyên mục:

Những ngộ nhận về Thượng Hội đồng Giám mục thế giới sắp tới (05/06/2023 09:31:05 - Xem: 200)

Về những vấn đề nóng như hôn nhân đồng phái, phá thai và truyền chức cho phụ nữ, Thượng hội đồng về hiệp hành sẽ xử lý như thế nào?

Một nhóm giáo dân Đức từ chối “Con đường đồng nghị” (05/06/2023 07:38:32 - Xem: 186)

Một nhóm giáo dân Đức bác bỏ “Con đường đồng nghị: “Chúng tôi muốn là người công giáo ở lại trong đạo công giáo”.

Sứ điệp của ĐTC nhân dịp giới thiệu Hiệp ước Gia đình Toàn cầu (01/06/2023 14:24:07 - Xem: 121)

Thiện ích của gia đình là điều có tính quyết định đối với tương lai của thế giới và Giáo hội”

Mạng xã hội: Vatican kêu gọi trách nhiệm của người công giáo (30/05/2023 17:10:08 - Xem: 264)

Ngày thứ hai 29 tháng 5, Vatican công bố một tài liệu về mạng xã hội trong đó phản ánh về sự hiện diện trực tuyến của người công giáo.

Chúng ta đừng để bị tê cứng vì tính thờ ơ (30/05/2023 08:46:42 - Xem: 207)

Đức Phanxicô xin Chúa Thánh Thần, Đấng chống lại tinh thần chia rẽ vì Ngài là Đấng hòa hợp, Đấng đem lại hòa bình và hiệp nhất.

Đâu là những trở ngại ngăn không cho Chúa Thánh Thần hành động trên chúng ta (27/05/2023 15:10:56 - Xem: 530)

Một trong những trở ngại cho hành động của Chúa Thánh Thần là sống theo con người, giới hạn bản thân vào tầm nhìn vật chất và vô thần

Họp báo chuẩn bị Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2024 tại Ecuador (26/05/2023 05:35:45 - Xem: 200)

Đại hội Thánh Thể Quốc tế được tổ chức tại Quito, Ecuador, từ ngày 8 đến 15/9/2024, là “Khơi dậy sức mạnh thiêng liêng để hỗ trợ công cuộc loan báo Tin Mừng bên trong và ngoài Giáo hội”.

ĐHY Tagle nói về lòng yêu mến của các tín hữu Trung Quốc đối với Người Kế vị Thánh Phêrô. (19/05/2023 09:51:34 - Xem: 481)

Ở Trung Quốc có cả một mạng lưới sống động, bao gồm các việc cầu nguyện, phụng vụ, giáo lý và các sáng kiến​​mục vụ được truyền cảm hứng trực tiếp bởi giáo huấn của Đức Thánh Cha.

ĐTC tiếp Tổng thống Zelensky của Ucraina (14/05/2023 09:23:35 - Xem: 489)

Chiều thứ Bảy 13/5/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng ông Volodymir Zelensky, Tổng thống Ucraina. Tổng thống Zelensky đang ở Roma

Giáo hội sẽ công nhận 21 tín hữu kitô bị Nhà nước Hồi giáo chặt đầu ở Libya năm 2015 (12/05/2023 09:39:17 - Xem: 577)

Với sự đồng ý của Đức Thượng phụ, 21 vị tử đạo này sẽ được ghi vào Danh mục tử đạo Rôma như một dấu chỉ của sự hiệp thông

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7