Giáo hội toàn cầu

Khả năng Đức Giáo Hoàng từ chức theo Francesco Antonio Grana

• Lượt xem: 5,100
  • Ngày đăng: 29/08/2021 16:04:52
Francesco Antonio Grana, một Vaticanista, tức là một ký giả chuyên về Vatican, có bài nhận định sau trên tờ il Fatto Quotidiano, số ra ngày 23 tháng Tám.

PopeFrancis_2.jpg

Đức Giáo Hoàng sắp từ chức? Theo Libero, Đức Thánh Cha Phanxicô đang nghĩ đến việc từ chức vì tuổi tác, khi ngài sẽ bước sang tuổi 85 vào ngày 17 tháng 12 tới và vì các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như ca phẫu thuật đại tràng mà ngài phải trải qua vào ngày 4 tháng 7. Tác giả của bài báo là Antonio Socci, người luôn là một nhà phê bình rất hăng hái đối với Đức Bergoglio đến mức lập luận, một cách hoàn toàn vô căn cứ, rằng cuộc bầu cử của ngài là “vô hiệu”. Nói về tuổi của Đức Phanxicô, nhà báo này nhớ lại rằng Đức Bênêđíctô XVI đã từ chức ở tuổi 85; và Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã qua đời ngay trước ngưỡng cửa của tuổi 85 này.

Ở Vatican và đặc biệt là tại Casa Santa Marta, nơi ở của Đức Bergoglio, không có gì cho thấy Đức Giáo Hoàng đang suy nghĩ nghiêm túc về việc từ chức của mình. Ngược lại. Gần đây, Đức Phanxicô đã tiếp tục các buổi tiếp kiến riêng và xác nhận chuyến hành trình dài và đầy khó khăn, từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 9 tới, tới Budapest để bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế và đến Slovakia để thăm viếng mục vụ. Chương trình tông du, đầy kín các cuộc họp và các chuyến đi, được quyết định trước khi vào bệnh viện đa khoa Gemelli để phẫu thuật đại tràng, đã không bị thay đổi, ít nhất ngay cả sau khi ngài nhập viện mười ngày. Đó là một dấu chỉ hùng hồn cho thấy Đức Giáo Hoàng, thậm chí còn được khích lệ bởi ý kiến của các bác sĩ, cảm thấy tự tin và quyết tâm đối mặt với chuyến đi này.

Cho đến nay, mặc dù chưa có chuyến đi nào khác được Vatican chính thức xác nhận cho năm 2021, cũng như cho năm 2022, ngài tiếp tục làm việc trong những tháng mùa hè với tốc độ bình thường. Ngoài ánh đèn sân khấu, Đức Bergoglio cũng đã được rất nhiều bạn bè đến thăm ngài trong những tuần gần đây tại Casa Santa Marta.

Cần phải nói rằng, ngay cả trước khi có vụ phẫu thuật đại tràng, câu chuyện về Hồng Y Reinhard Marx, tổng giám mục của Munich và Freising, một tổng giáo phận đã từng do Đức Joseph Ratzinger lãnh đạo, đã mở ra thời kỳ tiền Cơ Mật Viện. Vị Hồng Y người Đức, một trong những vị của Hội Đồng Các Hồng Y Cố Vấn nhằm soạn thảo các cải cách của Giáo triều Rôma, đã từ chức với cáo buộc rằng Giáo hội đã thất bại trong cuộc chiến chống lại tệ nạn lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ. Đó là một cuộc tấn công rất khắc nghiệt mà lần đầu tiên không phải từ kẻ thù, mà là từ một trong những cộng tác viên thân cận nhất của Đức Giáo Hoàng, người đã chia sẻ việc cai quản Giáo hội, đặc biệt là trong các vấn đề kinh tế.

Đức Phanxicô ngay lập tức bác bỏ đơn từ chức của vị Hồng Y, nhưng sự bất mãn này giữa những người được gọi là các Hồng Y trong nhóm Bergoglio, đã mở ra một suy tư nghiêm túc, ít nhiều công khai, về những cải cách của triều giáo hoàng này.

Do đó, không thể phủ nhận rằng thời kỳ tiền Cơ Mật Viện đã mở ra, ít nhất là trong những tháng gần đây, nhưng điều này không có nghĩa là triều đại của Đức Phanxicô đã kết thúc.

Thời kỳ tiền Cơ Mật Viện trước cái chết của Đức Wojtyla kéo dài hàng thập kỷ trước khi vị Giáo hoàng Ba Lan qua đời. Và phải nói rằng trong thập kỷ đó, nhiều ứng cử viên đủ điều kiện đã chết trước vị Thánh Giáo hoàng.

(vietcatholic 26.08.2021/  Il Fatto Quotidiano)

Thủ tướng Ấn Độ tiếp tục mời Đức Thánh Cha thăm đất nước (19/06/2024 07:27:09 - Xem: 44)

Gặp Đức Thánh Cha tại hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, ngày 14/6 vừa qua, thủ tướng Ấn Độ, đã chính thức mời Đức Thánh Cha viếng thăm quốc gia đông dân nhất thế giới.

Năm Thánh 2025- Sắc chỉ "Spes non confundit" (18/06/2024 07:26:11 - Xem: 131)

Mọi người đều hy vọng. Niềm hy vọng nơi tâm hồn mỗi người như nỗi khao khát và chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ đến, dù chúng ta không biết ngày mai sẽ ra sao.

Đức Thánh cha gặp gỡ khối G7 (16/06/2024 15:09:37 - Xem: 281)

Đừng bao giờ để những chiếc máy giết người đã tạo nên chúng. Đức Thánh cha khai triển ý tưởng này.

Tây Ban Nha tiếp tục dẫn đầu nỗ lực truyền giáo của giáo hội Công giáo (14/06/2024 09:40:30 - Xem: 164)

Giáo hội Công giáo vẫn duy trì động lực truyền giáo mạnh mẽ với hơn 6.000 nhà truyền giáo đang hiện diện tại 1.123 cơ sở truyền giáo

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày thế giới người nghèo lần thứ VIII (14/06/2024 07:23:56 - Xem: 116)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày này có tựa đề: “Kẻ nghèo vừa mở miệng cầu khẩn là Chúa lắng tai nghe” (Hc 21,5)

Chờ đợi văn kiện của Đức Thánh Cha về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (10/06/2024 07:39:56 - Xem: 207)

Tháng 9 tới đây, ngài sẽ công bố một văn kiện để cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, trong thời đại ngày nay,

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho tham dự viên Đại hội quốc tế lần thứ IV của các ca đoàn (10/06/2024 07:32:26 - Xem: 157)

Đại hội quốc tế lần thứ IV của anh chị em quy tụ nhiều ca đoàn giáo xứ và giáo phận, scholæ cantorum...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110 năm 2024 (08/06/2024 17:27:24 - Xem: 96)

Thiên Chúa không chỉ đồng hành với Dân Ngài, mà còn ở giữa họ, theo nghĩa là Ngài đồng hóa mình với những người nam nữ trong hành trình xuyên suốt lịch sử.

Mười lời khuyên của Đức Phanxicô để không nhường bước trước các tính xấu (03/06/2024 07:36:10 - Xem: 240)

Đức Phanxicô đưa ra mười thái độ căn bản giúp chúng ta lựa chọn điều tốt và tránh điều xấu.

“Đừng mệt mỏi làm điều tốt” – ĐTC khích lệ các linh mục trẻ (01/06/2024 07:20:25 - Xem: 273)

Một trong những chủ đề chính của cuộc đối thoại giữa Đức Thánh Cha và các linh mục là kinh nghiệm của những năm đầu tiên của đời linh mục.