Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Khả năng Tu

  • In trang này
  • Lượt xem: 4,171
  • Ngày đăng: 20/02/2022 15:13:12

KHẢ NĂNG TU

 

Nếu em muốn bước vào đời sống thánh hiến, trước hết em phải cảm nhận được tiếng gọi bằng sự thôi thúc trong lòng và biết ơn về hồng ân ấy.

 

 

Tháng 2, tháng mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi toàn thể Giáo hội cầu nguyện cho các nữ tu và những người nữ sống đời thánh hiến “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nữ tu và những người nữ sống đời thánh hiến. Cám ơn họ về sứ mạng và lòng can đảm của họ. Xin cho họ tiếp tục tìm ra những giải pháp mới cho  những thách đố của thời đại chúng ta”.

 

Là một nữ tu tôi bất ngờ và hạnh phúc vô cùng khi biết được ý chỉ cầu nguyện này. Tôi thầm cám ơn vị Cha chung của Giáo hội – người luôn mang mọi thành phần của Giáo hội trong trái tim yêu thương, thấu hiểu của mình -.  Hằng ngày khi ý cầu nguyện được xướng lên tại Hội dòng, tôi  nghĩ đến mình, đến chị em mình và  tất cả những người nữ sống đời thánh hiến ở khắp nơi trong Giáo hội. Tôi cầu nguyện, tôi nhìn lại, tôi khát mong bước tiếp và tôi thấy hạnh phúc vì biết rằng đang có rất nhiều người cầu nguyện cho chúng tôi.

 

Nhân dịp này, tôi cũng muốn viết cho những người em bé nhỏ đang ấp ủ ước muốn tận hiến cho Chúa trong bậc tu dòng một đôi điều mà chính tôi đã cảm nghiệm trong suốt hành trình 16 năm sống trong nhà Chúa. Nó không phải là những lý thuyết trong sách vở nhưng giản dị từ chính đời thường tôi đã, đang sống. Hy vọng giúp các em một chút trong vấn đề lựa chọn.

 

Em gái à!

Đời tu em đang khao khát nó thực sự đẹp như những gì em đang nghĩ đấy. Thực sự nó rất đẹp. Vì nó là một lời mời gọi hướng tới một tương quan gần gũi với Thiên Chúa, một tiếng gọi liên đới và trở thành trung gian giữa Thiên Chúa và đồng loại. Đời thánh hiến là tiếng gọi bước theo Chúa Ki tô, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài, trở thành sự hiện diện của Người và dấu chỉ nước trời giữa trần gian. Chính vì thế nó cũng có những tiêu chuẩn đấy.

 

Nếu em muốn bước vào đời sống thánh hiến, trước hết em phải cảm nhận được tiếng gọi bằng sự thôi thúc trong lòng và biết ơn về hồng ân ấy. Tiếp đến, em phải chấp nhận bản thân mình với những khả năng, yếu đuối, giới hạn để bù vào đó tất cả tình yêu và sự khao khát tận hiến. Rồi em cần cảm nhận mình được Thiên Chúa lôi cuốn trong một thời gian dài với tâm hồn bình an và kiên quyết đến độ không thể từ bỏ ý chí tận hiến cho Người bằng bất cứ giá nào. Hơn thế nữa, em cần trải nghiệm khát vọng cầu nguyện. Sự khát vọng này mang em tới sự hiểu biết hơn về Chúa, để được Người thanh luyện, chữa lành, soi sáng, dẫn dắt hầu lớn lên trong đời tu. Và trong tất cả, sâu thẳm em vẫn thấy niềm vui thấp thoáng trong những biến cố vui buồn, vất vả, thành công.

 

Còn một yếu tố vô cùng quan trọng ấy là: Đời tu đẹp thật em ạ. Nhưng những người sống trong đó vẫn là con người, với xác thân yếu đuối. Họ cũng giống như em, muốn có đôi cánh của Thiên thần để bay lên thẳng tới Thiên Chúa. Nhưng thực tế vẫn phải đối diện với những vất vả của đời tông đồ, mục vụ. Những đau đớn của bệnh tật, những khác biệt của tính cách, những ích kỷ của kiếp người. Vì thế, có nhiều khi họ không dịu dàng như em muốn, không thấu hiểu như em tưởng, không thánh như em từng  thấy. Em đừng thất vọng mà hãy có lòng trắc ẩn, một trái tim, một thái độ giống như Chúa Giêsu, hiểu và cảm thông với những yếu đuối của con người có như thế mối tương giao của em mới có thể chân thành, hòa hợp với hết mọi người.

 

Khi em đã bước vào đời sống tu trì mà vẫn thấy mình yếu đuối, sa đi ngã lại, vẫn còn nhiều đam mê, xao xuyến…Em đừng nản lòng. Chúng ta là những con người. Bởi thế, tất cả những gì thuộc về con người đều sẽ không xa lạ gì đối với ta. Chỉ có điều, mình đừng dựa vào đó để miễn chuẩn, hay cố tình bước tới. Ngược lại, ta phải tập buông bỏ, bỏ đi những gì đời tu không cần đến. Để làm được điều đó, em phải có được lòng yêu mến Thiên Chúa thật sự. Khi ta yêu, mọi sự hy sinh, từ bỏ dù thật vất vả cam go nhưng nó đem đến cho ta hạnh phúc vì biết  rằng“ta đang làm cho người mình yêu”. Tình yêu thực sự luôn là như thế mà! Phải không em???

 

Nếu như em là một người có rất nhiều khả năng như: hát hay, đàn giỏi, cắm hoa đẹp, ăn nói dịu dàng, duyên dáng, học hành thành đạt…nói tóm lại là nén bạc đầy hơn những người khác mà em lại không có “khả năng tu” thì cũng chỉ bằng không. Vì thế, trước hết và trên hết em hãy xin với Chúa Giêsu, cầu nguyện với Ngài để có được khả năng tu em nhé.

 

Hoa cát

(dongten.net)

Bài cùng chuyên mục:

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 116 – Vài cách cầu nguyện (29/02/2024 08:18:50 - Xem: 90)

Câu hỏi: Xin chia sẻ giúp con vài cách cầu nguyện phù hợp với môi trường sinh viên? Con cảm ơn nhiều.

Năm lời khuyên để đạt được và duy trì sự bình an trong tâm hồn (26/02/2024 05:34:39 - Xem: 291)

Có nhiều lý do dẫn đến sự bất an nhưng chẳng có lý do nào là tốt cả. Chúng ta muốn kiểm soát mọi thứ, nhưng điều này thực sự là không thể.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 115 - Cuộc sống luôn là lời cầu xin Chúa (17/02/2024 05:14:31 - Xem: 243)

Kinh Sáng Soi có nguồn gốc ở đâu và ý nghĩa của từng lời kinh là gì? Xin giúp chúng con hiểu sâu xa lời kinh này.

Ba điểm chính trong Sứ Điệp Mùa Chay 2024 (13/02/2024 16:25:42 - Xem: 654)

Xin cho con hỏi nội dung chính của Sứ Điệp Mùa Chay 2024 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gồm những gì?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 114 - Đạo “gốc cây” cân đạo “tại tâm” (06/02/2024 07:37:20 - Xem: 314)

Tương tự như dụ ngôn thợ làm vườn nho, dụ ngôn tiệc cưới cũng cho thấy tình yêu thương vô bờ bến Thiên Chúa dành cho con người.

Bí mật của những linh mục đứng vững (31/01/2024 08:31:12 - Xem: 502)

Một Sự Hiện Diện làm nhẹ đi mọi gánh nặng. Một Sự Hiện Diện giúp nâng cao những ngọn núi. Một Sự Hiện Diện có thể làm nên những điều kỳ diệu…

Tản mạn đời tu nhân Ngày Quốc tế Đời sống Thánh hiến (02.02) (31/01/2024 07:33:46 - Xem: 435)

Có thể chăng “lối sống ngược dòng” này càng khó khăn gấp bội trong thời đại 4.0 và 5.0 của thế giới hôm nay?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 113 - Gặp Chúa mỗi ngày (27/01/2024 07:21:12 - Xem: 267)

Việc đọc kinh, cầu nguyện hằng ngày thường chẳng thú vị với người trẻ nữa. Không biết những điều đó có giúp người trẻ gần gũi Thiên Chúa không?

“Chức linh mục”: Cuốn phim thành công đáng kinh ngạc về cuộc đời các linh mục (22/01/2024 09:13:22 - Xem: 595)

Tôi có ước muốn sâu xa là chữa lành “cơ thể”. Nhưng tôi nhận ra, tôi muốn giải tỏa tâm hồn và trái tim nhiều hơn.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ:Tính dục – Năng lượng yêu thương (20/01/2024 08:44:17 - Xem: 452)

Chớ làm sự dâm dục lúc nào cũng thách đố cho người trẻ. Những tội lỗi nào liên quan đến điều răn thứ 6 và làm thế nào để vượt qua?

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7