Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Khả năng Tu

  • In trang này
  • Lượt xem: 4,336
  • Ngày đăng: 20/02/2022 15:13:12

KHẢ NĂNG TU

 

Nếu em muốn bước vào đời sống thánh hiến, trước hết em phải cảm nhận được tiếng gọi bằng sự thôi thúc trong lòng và biết ơn về hồng ân ấy.

 

 

Tháng 2, tháng mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi toàn thể Giáo hội cầu nguyện cho các nữ tu và những người nữ sống đời thánh hiến “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nữ tu và những người nữ sống đời thánh hiến. Cám ơn họ về sứ mạng và lòng can đảm của họ. Xin cho họ tiếp tục tìm ra những giải pháp mới cho  những thách đố của thời đại chúng ta”.

 

Là một nữ tu tôi bất ngờ và hạnh phúc vô cùng khi biết được ý chỉ cầu nguyện này. Tôi thầm cám ơn vị Cha chung của Giáo hội – người luôn mang mọi thành phần của Giáo hội trong trái tim yêu thương, thấu hiểu của mình -.  Hằng ngày khi ý cầu nguyện được xướng lên tại Hội dòng, tôi  nghĩ đến mình, đến chị em mình và  tất cả những người nữ sống đời thánh hiến ở khắp nơi trong Giáo hội. Tôi cầu nguyện, tôi nhìn lại, tôi khát mong bước tiếp và tôi thấy hạnh phúc vì biết rằng đang có rất nhiều người cầu nguyện cho chúng tôi.

 

Nhân dịp này, tôi cũng muốn viết cho những người em bé nhỏ đang ấp ủ ước muốn tận hiến cho Chúa trong bậc tu dòng một đôi điều mà chính tôi đã cảm nghiệm trong suốt hành trình 16 năm sống trong nhà Chúa. Nó không phải là những lý thuyết trong sách vở nhưng giản dị từ chính đời thường tôi đã, đang sống. Hy vọng giúp các em một chút trong vấn đề lựa chọn.

 

Em gái à!

Đời tu em đang khao khát nó thực sự đẹp như những gì em đang nghĩ đấy. Thực sự nó rất đẹp. Vì nó là một lời mời gọi hướng tới một tương quan gần gũi với Thiên Chúa, một tiếng gọi liên đới và trở thành trung gian giữa Thiên Chúa và đồng loại. Đời thánh hiến là tiếng gọi bước theo Chúa Ki tô, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài, trở thành sự hiện diện của Người và dấu chỉ nước trời giữa trần gian. Chính vì thế nó cũng có những tiêu chuẩn đấy.

 

Nếu em muốn bước vào đời sống thánh hiến, trước hết em phải cảm nhận được tiếng gọi bằng sự thôi thúc trong lòng và biết ơn về hồng ân ấy. Tiếp đến, em phải chấp nhận bản thân mình với những khả năng, yếu đuối, giới hạn để bù vào đó tất cả tình yêu và sự khao khát tận hiến. Rồi em cần cảm nhận mình được Thiên Chúa lôi cuốn trong một thời gian dài với tâm hồn bình an và kiên quyết đến độ không thể từ bỏ ý chí tận hiến cho Người bằng bất cứ giá nào. Hơn thế nữa, em cần trải nghiệm khát vọng cầu nguyện. Sự khát vọng này mang em tới sự hiểu biết hơn về Chúa, để được Người thanh luyện, chữa lành, soi sáng, dẫn dắt hầu lớn lên trong đời tu. Và trong tất cả, sâu thẳm em vẫn thấy niềm vui thấp thoáng trong những biến cố vui buồn, vất vả, thành công.

 

Còn một yếu tố vô cùng quan trọng ấy là: Đời tu đẹp thật em ạ. Nhưng những người sống trong đó vẫn là con người, với xác thân yếu đuối. Họ cũng giống như em, muốn có đôi cánh của Thiên thần để bay lên thẳng tới Thiên Chúa. Nhưng thực tế vẫn phải đối diện với những vất vả của đời tông đồ, mục vụ. Những đau đớn của bệnh tật, những khác biệt của tính cách, những ích kỷ của kiếp người. Vì thế, có nhiều khi họ không dịu dàng như em muốn, không thấu hiểu như em tưởng, không thánh như em từng  thấy. Em đừng thất vọng mà hãy có lòng trắc ẩn, một trái tim, một thái độ giống như Chúa Giêsu, hiểu và cảm thông với những yếu đuối của con người có như thế mối tương giao của em mới có thể chân thành, hòa hợp với hết mọi người.

 

Khi em đã bước vào đời sống tu trì mà vẫn thấy mình yếu đuối, sa đi ngã lại, vẫn còn nhiều đam mê, xao xuyến…Em đừng nản lòng. Chúng ta là những con người. Bởi thế, tất cả những gì thuộc về con người đều sẽ không xa lạ gì đối với ta. Chỉ có điều, mình đừng dựa vào đó để miễn chuẩn, hay cố tình bước tới. Ngược lại, ta phải tập buông bỏ, bỏ đi những gì đời tu không cần đến. Để làm được điều đó, em phải có được lòng yêu mến Thiên Chúa thật sự. Khi ta yêu, mọi sự hy sinh, từ bỏ dù thật vất vả cam go nhưng nó đem đến cho ta hạnh phúc vì biết  rằng“ta đang làm cho người mình yêu”. Tình yêu thực sự luôn là như thế mà! Phải không em???

 

Nếu như em là một người có rất nhiều khả năng như: hát hay, đàn giỏi, cắm hoa đẹp, ăn nói dịu dàng, duyên dáng, học hành thành đạt…nói tóm lại là nén bạc đầy hơn những người khác mà em lại không có “khả năng tu” thì cũng chỉ bằng không. Vì thế, trước hết và trên hết em hãy xin với Chúa Giêsu, cầu nguyện với Ngài để có được khả năng tu em nhé.

 

Hoa cát

(dongten.net)

Bài cùng chuyên mục:

Những trợ giúp cho đời sống khiết tịnh trong đời tu (09/07/2024 07:32:58 - Xem: 458)

Đừng để mình có quá nhiều tự do. Trong tâm trí luôn giữ ý ngay lành, tâm hồn bình thản, biết tạo niềm vui nội tâm, sống lạc quan.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 130 - Nghiện Internet, tìm sự quân bình (29/06/2024 07:19:17 - Xem: 221)

Nghiện Internet đúng là không tốt. Tuy nhiên, chính con và nhiều người trẻ thật khó thoát ra. Không biết có cách nào để quân bình trong việc lên mạng Internet.

Vài chú ý giúp người trẻ nên thánh thiện (26/06/2024 07:42:12 - Xem: 297)

Với ơn của Chúa, hẳn là người trẻ có thể hoàn thiện chính mình mỗi ngày khuôn theo những giá trị Tin mừng.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 128 - Sống đạo trong gia đình khác tôn giáo (22/06/2024 07:21:01 - Xem: 322)

Tình yêu vợ chồng, dù là cùng đạo hay khác đạo, luôn cần phải được xây dựng trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 129 - Không kết hôn vì sợ đổ vỡ (17/06/2024 07:44:59 - Xem: 292)

Con thấy cuộc sống hôn nhân có quá nhiều mong manh dễ đổ vỡ, con sợ mình đi vào vết xe đổ nhiều gia đình. Con có ý định không kết hôn, xin cho con những lời khuyên?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: bài 127 - Thử và Thật! (10/06/2024 06:51:01 - Xem: 270)

Con thấy trào lưu này đang lan nhanh và người trẻ cũng khó cưỡng lại lối sống này. Không biết chúng con phải làm sao để có thể đương đầu với trào lưu này?

Những điều mỗi cô gái thực sự nên biết (29/05/2024 07:17:02 - Xem: 585)

Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen giải thích rằng: “Vẻ đẹp bên ngoài không bao giờ chạm đến tâm hồn, nhưng vẻ đẹp của tâm hồn lại phản ánh lên khuôn mặt.”

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 126 - Làm ăn chân chính (26/05/2024 18:38:43 - Xem: 266)

Con nghe nhiều bạn sinh viên Công giáo chia sẻ những khó khăn của người Công giáo khi làm ăn kinh tế. Công bằng, trong sáng và làm chứng trong môi trường doanh nghiệp, công ty và thương trường thực sự khó.

Niềm vui khi nói “Em yêu anh” ngay cả khi không được hồi đáp (20/05/2024 21:38:22 - Xem: 458)

Khi bày tỏ tình yêu dành cho ai đó, chúng ta cần can đảm và chấp nhận bị tổn thương, nhưng nó cũng mang lại cảm giác hạnh phúc tuyệt vời.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 125 - Đời cây (17/05/2024 22:10:12 - Xem: 343)

Câu hỏi: Bạn trẻ liệu có thể làm chứng cho Tin Mừng ngay trong chính môi trường, ngoài xã hội mà họ đang sống không? Bằng cách nào ạ?

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7