Tâm linh - Tu đức

Không có Chầu Thánh Thể thì không có Rao giảng Tin mừng

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,161
 • Ngày đăng: 07/08/2023 07:35:10

KHÔNG CÓ CHẦU THÁNH THỂ

THÌ KHÔNG CÓ RAO GIẢNG TIN MỪNG

 

Chỉ trong sự tôn sùng Thánh Thể, chỉ trước mặt Chúa, hương vị và sự say mê truyền giáo mới có thể được phục hồi.

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta về một yếu tố nền tảng, không thể thay thế, thường bị bỏ qua - hoặc thậm chí bị chế giễu - trong việc thực hiện Lệnh truyền lớn lao: cần phải cầu nguyện và đặc biệt là chầu Thánh Thể.

 

Thế giới đang rất cần Tin Mừng. Và tính cấp bách của nhu cầu này - được làm rõ nét qua thực tế lòng đạo đức ngày càng sút giảm và sự suy sụp tinh thần, thờ ơ và tức giận ngày càng gia tăng – gây sôi động bất cứ cuộc tranh luận như phát sốt nào về cách phúc âm hóa văn hóa. Chúng ta nên sử dụng những phương pháp nào? Chúng ta nên tác động vào những khía cạnh nào? Và mục tiêu chúng ta đang tìm kiếm là gì?

 

Nhưng trong tuần này tại Bồ Đào Nha, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta về một yếu tố nền tảng, không thể thay thế được, thường bị bỏ qua - hoặc thậm chí bị chế giễu - trong cuộc thảo luận của chúng ta về rao giảng tin mừng: cần phải cầu nguyện và đặc biệt là Chầu Thánh Thể.

 

Những bình luận của Đức Thánh Cha được đưa ra trong một bài giảng dành cho các giáo sĩ, tu sĩ và nhân viên mục vụ tại Bồ Đào Nha trong khuôn khổ chuyến viếng thăm Ngày Giới trẻ Thế giới của ngài. Khuyến khích những người quy tụ vượt qua những thất vọng trong sứ vụ và trung thành tuân theo mệnh lệnh của Chúa Kitô là thả lưới xuống biển, Đức Thánh Cha thừa nhận rằng để làm được điều này cần đến nhiều thứ khác hơn là lời nói - “cần cầu nguyện rất nhiều”.

 

Khời đi từ những nhận xét đã được chuẩn bị sẵn, Đức Thánh Cha đặt một câu hỏi cho những người tụ họp: Tôi cầu nguyện như thế nào?

 

“Liệu tôi có giống như một con vẹt, ba hoa nói nhiều thứ vô nghĩa, hoặc chợp mắt lim dim ngủ trước nhà tạm bởi vì tôi không biết nói chuyện với Chúa như thế nào?” Đức Giáo Hoàng hỏi một cách hình tượng.

Đức Thánh Cha tiếp tục, “Chỉ trong sự tôn sùng Thánh Thể, chỉ trước mặt Chúa, hương vị và sự say mê truyền giáo mới có thể được phục hồi.” Nhưng thật kỳ lạ, “chúng ta đã đánh mất việc cầu nguyện tôn thờ trước Thánh Thể.” Phục hồi thói quen thinh lặng trước mặt Chúa - điều rất quan trọng trong cuộc đời của các vị thánh vĩ đại như Mẹ Têrêsa Calcutta và Têrêsa thành Lisieux, ngay cả trong những thời điểm suy sụp tinh thần - là một yêu cầu đối với tất cả người Công giáo, đặc biệt là những người hết lòng chia sẻ Tin Mừng.

 

Dĩ nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh cách rõ ràng về mối liên hệ giữa việc rao giảng Tin mừng và chầu Thánh Thể.

 

Trong cuộc gặp gỡ với những người tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc gia tại Hoa Kỳ vào tháng 6 vừa qua, Đức Thánh Cha lấy làm tiếc rằng đối với quá nhiều người Công giáo ngày nay, Bí tích Thánh Thể “là một biểu tượng hơn là thực tại về sự hiện diện và tình yêu của Chúa”. Đáp lại, Đức Thánh Cha nói, chúng ta phải “tái khám phá cảm thức tôn thờ trong thinh lặng,” chính vì trong Bí tích Thánh Thể, “chúng ta gặp gỡ Đấng đã ban mọi sự cho chúng ta” và đến lượt mình, chúng ta trở nên có khả năng chia sẻ tình yêu đó với người khác.

 

“Bạn đi đến buổi cử hành Thánh lễ, rước lễ, chầu Thánh Thể và sau đó bạn làm gì?” Đức Phanxicô nói. “Bạn hãy ra đi và rao giảng Tin Mừng.”

 

Chúng ta không thể cho cái mà chúng ta không có. Và truyền giáo - trái ngược với việc lôi kéo người khác theo đạo, theo như cách Đức Giáo hoàng mô tả, vốn bao hàm sự thao túng và ép buộc - là hành động chia sẻ sự sống của Chúa Kitô trong chúng ta với những người chúng ta gặp gỡ. Đó chủ yếu không phải là công việc của chúng ta, mà là công việc của Thiên Chúa, mà Ngài mời gọi chúng ta tham gia.

 

Đây là một lời nhắc nhở tốt lành cho những người Công giáo ngày nay thường hay chỉ trích việc chầu Thánh Thể bằng cách lập luận rằng nên bỏ chầu Thánh Thể vì về cơ bản đó là một sự sùng kính “thụ động” quên mất hành động và sự dấn thân vào thế giới bên ngoài. Nhưng kiểu phê bình này đã bỏ qua mối liên hệ cơ bản giữa việc chầu Thánh Thể và rao giảng Tin mừng được Đức Giáo hoàng Phanxicô nêu rõ và sa vào điều mà Dom Jean-Baptiste Chautard đã mô tả một cách rất đúng là “lạc thuyết duy hoạt động”. 

 

Theo quan điểm đó thì cầu nguyện, cùng lắm, cũng chỉ là một công cụ để hỗ trợ cho các chiến công theo chủ trương náo động của chúng ta, chứ không phải là nền tảng của toàn bộ cuộc sống của chúng ta. Và tệ nhất thì việc chầu Thánh Thể và cầu nguyện bị coi là trở ngại cho hành động. Kết quả là, ngay cả những hoạt động tông đồ thánh thiện và cao quý nhất cũng có thể trở nên hư hỏng, bị cắt đứt ra khỏi Thiên Chúa hằng sống, Đấng duy nhất có thể làm cho những hoạt động tông đồ đó sinh hoa kết quả.

 

Điều này đúng với việc rao giảng Tin mừng. Chúng ta chỉ có thể là những chứng nhân đáng tin cậy của Tin Mừng nếu chúng ta đã đón nhận và được thúc đẩy bởi cùng một tình yêu mà chúng ta cố gắng chia sẻ với người khác. Và chúng ta chỉ có thể đón nhận tình yêu hân hoan này bằng cách đến trước Chúa Giêsu Thánh Thể trong thinh lặng cầu nguyện và thờ lạy.

 

Tại Bồ Đào Nha, Đức Giáo Hoàng đã bỏ qua diễn văn soạn trước và ứng khẩu làm rõ mối liên hệ này. Chúng ta hãy cầu xin cho tất cả chúng ta đều hiểu được thông điệp của Đức Giáo Hoàng và đưa thông điệp đó vào hành động.

Phêrô Phạm Văn Trung
Chuyển ngữ từ: 
ncregister.com (04.08.2023)

 

Bài cùng chuyên mục:

Bình dân và học thuật (06/12/2023 13:37:30 - Xem: 75)

Thánh Tôma Aquinô: với tri thức có thể lấn át các nhà trí thức khác, nhưng cũng có thể cầu nguyện với lòng ngoan đạo của một em bé.

Bất lực cũng phong phú (23/11/2023 10:32:00 - Xem: 313)

Đêm tối tâm hồn là gì? Đó là trải nghiệm mà chúng ta không còn có thể cảm nhận được Chúa một cách tưởng tượng hay cảm nhận Chúa một cách đầy cảm xúc, khi chính ý thức về sự tồn tại của Chúa cạn kiệt bên trong chúng ta.

Tình yêu vượt quá cái chết (18/11/2023 07:16:10 - Xem: 377)

Là tín hữu kitô, chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho người chết. Không ngạc nhiên khi có kitô hữu khó chịu về điều này, phản đối rằng Thiên Chúa đâu cần chúng ta nhắc để yêu thương và tha thứ.

Suy nghĩ xấu (14/11/2023 07:26:52 - Xem: 358)

Chúng ta còn có “suy nghĩ xấu” theo những cách tinh vi hơn thế. Chúng ta còn giết nhau mỗi khi chiều theo những ảo tưởng tự đại, ảo tưởng mình là siêu sao, xuất chúng, hơn người.

Sức mạnh của từ ngữ (08/11/2023 08:35:34 - Xem: 397)

Chúng ta cần một tầm nhìn rộng, những biểu tượng cao cả và những ngôn từ phù hợp để biến cuộc sống bình thường, tưởng chừng như trần tục của chúng ta thành chất liệu của thơ ca và lãng mạn.

Một dạng nghèo khó tinh tế hơn (31/10/2023 07:24:23 - Xem: 570)

Chúa Giêsu đã hứa rằng trong đời sau, sẽ có sự đảo ngược, người đứng cuối sẽ đứng đầu, thì tôi mong là những người này,

Lối sống của chúng ta và hành tinh đang kiệt quệ (26/10/2023 14:45:02 - Xem: 533)

Nếu có người sống trong nghèo đói đến mức tê liệt cuộc sống, thì cũng dễ hiểu khi họ chặt cái cây cuối cùng hoặc bắt con cá cuối cùng, vì họ quá tuyệt vọng kiếm miếng ăn cho gia đình.

Bước vào Thánh Lễ qua Kinh thánh: Thánh lễ là gì? (23/10/2023 08:05:29 - Xem: 414)

Cử hành Thánh Thể thường được gọi là “Hy tế Thánh lễ”. Nhưng Thánh Lễ là một hy tế (sacrifice) theo nghĩa nào?

Nỗi cô đơn sâu thẳm nhất (20/10/2023 09:02:24 - Xem: 509)

Khao khát thâm sâu nhất của chúng ta là khao khát một người để ngủ cùng về mặt tinh thần, một tinh thần đồng điệu, một tri kỷ.

Quy phục tình yêu (16/10/2023 07:56:51 - Xem: 417)

Tại sao chúng ta đấu tranh với tình yêu? Tại sao chúng ta không quy phục tình yêu dễ dàng hơn? Mỗi người có một lý do độc nhất vô nhị riêng của mình.

 • Bài viết mới
  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 2 mùa Vọng năm B

   Chúng ta phải tìm kiếm một đời sống mới tốt hơn nơi chúng ta đã đánh mất, và chúng ta đã đánh mất nó từ nơi Chúa; vậy thì chúng ta phải...

  • Vòng Hoa Mùa Vọng

   Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người...

  • Bình dân và học thuật

   Thánh Tôma Aquinô: với tri thức có thể lấn át các nhà trí thức khác, nhưng cũng có thể cầu nguyện với lòng ngoan đạo của một em bé.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 MV năm B

   Việc sám hối bao gồm sự hoán cải. Vì “Sám” là ăn năn lỗi trước, và “Hối” là chừa bỏ lỗi sau. Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn...

  • Đôi nét về Mùa Vọng

   Đây cũng là mùa hy vọng, chờ đợi, và hướng tới cuộc quang lâm lần thứ hai của Đức Kitô. Sau đây là đôi nét về Mùa Vọng như một cách giúp...

  • Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa?

   Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

  • Linh mục, người của lòng thương xót

   Tuy là những bài dành riêng cho các linh mục, nhưng tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đều có thể đọc để suy niệm và cầu nguyện miễn là biết...

  • Suy Tư Tin Mừng: Xin Ngài mau trở lại

   Mùa Vọng là thời gian sống tâm tình kêu cầu. Bạn kêu cầu tình thương, kêu cầu để Chúa ghe mắt.

  • Khiêm nhường và Từ bi

   "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của...

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 1 mùa Vọng năm B

   Thiên Chúa, Đấng sáng tạo là nhà điêu khắc thần linh. Ngài tạo dựng mỗi người chúng ta, rồi đem lòng yêu những người mà Ngài đã tạo ra.

  Câu chuyện chiều thứ 7