Tài liệu - Giáo huấn

Kinh Mân Côi đổi mới cuộc đời

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,741
 • Ngày đăng: 30/09/2022 15:10:37

10 lý do tại sao cần lần hạt Mân Côi - đây là tựa đề của một bài viết trên trang Dynamic Catholic, cho thấy sức mạnh hiện đại của những lời kinh cổ đại. Đó là Kinh Mân Côi, có sức mạnh biến đổi đời bạn, làm cho cuộc sống của bạn trở nên bình an, hân hoan, tươi sáng và mãn nguyện…

 

 

Kinh Mân Côi hữu hiệu

Một bản đồ kho báu không trở nên vô giá trị vì nó đã cũ. Không ai tìm thấy một bản đồ kho báu và ném nó đi đơn giản vì nó đã cũ. Giá trị của một bản đồ kho báu không hệ tại nó mới hay cũ, nhưng được xác định bởi hai yếu tố: Bản đồ có dẫn đến kho báu không? Kho báu lớn đến mức nào?

 

Kinh Mân Côi giống như một bản đồ kho tàng cổ xưa, đã dẫn  vô số người từ mọi tầng lớp xã hội đến những kho báu của bình an, niềm vui, tươi sáng và mãn nguyện. Nếu bạn sẵn sàng làm theo sự hướng dẫn của Kinh này, bạn sẽ thấy Kinh Mân Côi là một dạng cầu nguyện phong phú có thể biến đổi cuộc đời bạn.

 

Kinh Mân Côi luôn tươi mới và mang tính cá nhân sâu sắc.

Đơn giản là vì Kinh Mân Côi rất có hiệu quả. Dưới đây là 10 lý do tại sao phải lần hạt Mân Côi.

 

1/ Bình an

Chúng ta đang quá bận rộn trong một thế giới hỗn loạn. Tất cả sẽ dẫn đến sự rối loạn làm xáo trộn tâm trí, khiến tâm hồn mất ổn định, dẫn đến những quyết định tệ hại. Giữa mọi hỗn loạn và lộn xộn này, tâm hồn ta khao khát sự bình an trong sáng. Kinh Mân Côi chắc chắn sẽ giúp lắng đọng trái tim và tâm trí, chạm sâu vào tâm hồn khiến ta cảm thấy thanh thản trong sự bình an tươi đẹp hiếm có.

 

2/ Tầm nhìn

Bạn có bao giờ cảm thấy muốn thanh thoát khỏi thế giới này, muốn được nghỉ ngơi nhẹ nhàng, thoát khỏi những vướng mắc và trách nhiệm hằng ngày không? Kinh Mân Côi là một phương thế tuyệt vời giúp ta làm được điều đó, cho phép ta rời xa thế giới một thời gian ngắn để có được một cái nhìn mới. Bằng cách đọc kinh Mân Côi, ta thoát ra khỏi bản thân, nơi chốn và công việc của mình, để đánh giá lại mình là ai và đang làm gì trên mặt đất này.

 

3/ Luôn Là Điều Chúng Ta Cần

Kinh Mân Côi luôn tươi mới và mang tính cá nhân sâu sắc. Mỗi khi đọc kinh Mân Côi, chúng ta có thể có một trải nghiệm hoàn toàn khác so với ngày hôm qua hoặc tuần trước. Tất nhiên, kinh Mân Côi không thay đổi, nhưng chính bản thân ta thay đổi. Thay đổi những thắc mắc. Thay đổi những nỗ lực và mối quan tâm. Thay đổi niềm tin và sự nghi ngại. Thay đổi vị trí trong hành trình đi với Chúa. Kinh Mân Côi cung cấp bối cảnh, hình thức và tiến trình để Chúa có thể nói với chúng ta về tất cả những điều này.

 

4/ Mẹ Maria

Không ai - ngay cả người cha - có được cái nhìn của người mẹ về đứa con của mình. Và đây chính là cái nhìn của Mẹ Maria về cuộc đời của Chúa Giêsu. Mẹ có một cái nhìn độc đáo. Có vẻ như mọi Kitô hữu chân chính, chứ không chỉ người Công giáo, nên quan tâm đến cái nhìn đó. Ta sẽ không chỉ thích thú mà còn bị mê hoặc bởi cái nhìn tuyệt vời ấy. Trong Kinh Mân Côi, chúng ta suy ngẫm về cuộc đời của Chúa Giêsu qua cặp mắt của mẹ Người. Đây là một trải nghiệm cực kỳ mạnh mẽ nếu chúng ta tham gia trọn vẹn vào trải nghiệm này.

 

5/ Nhận thức

Đây là một lợi ích to lớn của kinh Mân Côi, là trung tâm của một đời sống tinh thần phong phú và sôi động. Nhận thức được những gì đang xảy ra bên trong, xung quanh và chạm đến chúng ta - đây là một trong những món quà đáng kinh ngạc nhất mà Chúa có thể ban cho chúng ta. Một trong những món quà hiếm hoi nhất mà nhận thức mang lại cho chúng ta, đấy là khả năng nhìn mọi thứ đúng như bản chất của nó. Sự thấu hiểu khác thường này có xu hướng khiến những người sở hữu nó trở thành những người đưa ra quyết định rất tốt. Những cách cầu nguyện và suy niệm khác nhau với Kinh Mân Côi sẽ giúp chúng ta lớn lên trong nhận thức.

 

6/ Những khoảnh khắc hoành tráng

Khi lần chuỗi Mân Côi, chúng ta suy ngẫm về những khoảnh khắc hoành tráng nhất trong lịch sử nhân loại. Ví dụ: Truyền tin, khoảnh khắc của MẹMaria, khoảnh khắc khi lời “xin vâng” của Mẹ đã thay đổi thế giới. Hãy tưởng tượng sự can đảm to lớn cần phải có. Hãy suy nghĩ về điều này. Vâng, không thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra khi ấy. Điều gì sẽ xảy ra nếu Mẹ Maria từ chối?

 

Và có 20 khoảnh khắc như thế trong các mầu nhiệm Mân Côi. Vậy, hãy tưởng tượng những gì chúng ta có thể học được từ Kinh Mân Côi!

 

Quả thật, kinh Mân Côi giống như một bản đồ kho tàng cổ xưa, đã dẫn đưa vô số người từ mọi tầng lớp xã hội đến những kho báu lớn lao của bình an, niềm vui, tươi sáng và mãn nguyện.

 

7/ Sống chậm lại

Việc lần hạt Mân Côi thường xuyên khuyến khích chúng ta sống chậm lại, do đó sẽ cổ võ chúng ta sống với một nhịp độ khác với phần còn lại của thế giới. Chúng ta học được từ Mẹ Maria cách nhìn nhận một trải nghiệm, ghi nhớ nó trong lòng và suy ngẫm về ý nghĩa của nó đối với cuộc sống của chúng ta. Tốc độ chậm hơn này khiến chúng ta thực sự hiện diện trong thế giới. Kinh Mân Côi sẽ dạy bạn biết cách hiện diện trọn vẹn 100% với bất cứ ai và bất cứ điều gì ở trước mặt bạn vào bất kỳ thời điểm nào.

 

8/ Cộng đồng

Khi chúng ta đến với nhau, những điều tuyệt vời có thể xảy ra. Khi chúng ta cùng nhau lần chuỗi Mân Côi, những điều còn lớn lao hơn thế nữa có thể xảy ra vì kinh Mân Côi có khả năng tác động đến cuộc sống của những người thân yêu, cộng đồng và quốc gia của chúng ta.

 

Khi lần hạt Mân Côi, chúng ta có thể cầu xin điều gì? Chúng ta có thể cầu cho nhu cầu của gia đình và bạn bè. Chúng ta có thể cầu nguyện cho cộng đồng của chúng ta, cho các thành phố và vùng lân cận của chúng ta, cho trường học và nhà thờ của chúng ta, cho những người nghèo đói, cô đơn và bệnh tật. Chúng ta có thể cầu nguyện cho quốc gia, các nhà lãnh đạo và quân đội của chúng ta. Lần chuỗi Kinh Mân Côi có thể mang lại hòa bình cho một thế giới đang gặp khó khăn, chữa lành những trái tim tan vỡ, mang lại sự trong sáng cho những người đang hoảng loạn.

 

9/ Phiên bản tốt nhất của chính mình

Lần hạt Kinh Mân Côi sẽ giúp chúng ta nhìn lại con người của mình và thách đố chúng ta trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Chúng ta trở nên thân thiết với phiên bản tốt hơn mà chúng ta biết rằng chúng ta có thể trở thành: thành một người bạn tốt hơn, một phụ huynh tốt hơn, một bạn đời tốt hơn, một đứa con tốt hơn, một người chủ và một nhà lãnh đạo tốt hơn, một công dân tốt hơn của đất nước và một thành viên tốt hơn của gia đình nhân loại.

 

10/ Chữa bệnh

Ai không cần chữa lành quá khứ? Ai mà không muốn được giải cứu khỏi những hỗn loạn và lo lắng của cuộc sống hiện đại? Ai lại không muốn tâm hồn mình được chữa lành? Mỗi khi bạn lần chuỗi Mân Côi, Chúa Giêsu chào đón bạn vào cuộc đời của Người và bạn chào đón Người vào cuộc đời của bạn. Hãy mang đến cho Người những nỗi đau và cuộc chiến đấu sâu thẳm nhất của bạn, và để Người chữa lành những đau đớn. Sẽ chỉ có những điều tuyệt vời xảy đến khi bạn mời Chúa Giêsu bước vào đời mình.

 

Kinh Mân Côi luôn làm cho tâm trí ta lắng đọng, chạm sâu vào tâm hồn khiến ta cảm thấy thanh thản, tạo ra sự bình an tươi đẹp hiếm có. Lợi ích của việc lần hạt Kinh Mân Côi quả là vô biên, nhưng đừng chỉ tin suông, mà hãy thực hiện xem sao nhé!

 

Bây giờ, bạn đừng mong rằng chỉ cần lần chuỗi Mân Côi một lần thôi mà đã tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trọn vẹn. Cần phải trở thành thói quen, ví dụ như lần hạt vào mỗi tối thứ Tư. Hoặc lần chuỗi vào các thứ Sáu đầu tháng. Hay có thể là bạn cảm thấy cần lần chuỗi hằng ngày. Điều sẽ xảy ra là, kinh Mân Côi - một dạng cầu nguyện lạ thường - có khả năng thay đổi cuộc đời bạn nếu bạn biến nó thành một thói quen thiêng liêng.

 

Thói quen lần chuỗi Mân Côi sẽ thay đổi cuộc đời bạn theo những cách mà bạn không thể tưởng tượng được.

 

Dynamic Catholic / Vi Hữu chuyển ngữ

Bài cùng chuyên mục:

Lịch sử và ý nghĩa của việc sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (28/05/2023 07:33:56 - Xem: 20)

Giáo Hội đã minh nhiên sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu như là sự phó thác hoàn toàn cho một Tình Yêu cao cả.

Tháng Năm được gọi là tháng Đức Mẹ. Tại sao vậy? (27/04/2023 08:48:01 - Xem: 309)

Xét theo khía cạnh lịch sử phụng vụ, chúng ta phải đi từng cấp một: trước tiên là thói tục dành ra 30 ngày để kính Đức Mẹ; và kế đó là tục găn vào giai đoạn nào trong năm dương lịch.

Tài liệu Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc (12-2022) (24/04/2023 09:41:23 - Xem: 205)

WHĐ đăng tải bản cập nhật mới nhất (tháng 12.2022) tài liệu này của Ủy ban Thánh Nhạc.

Tuần Thánh: Tam Nhật Vượt Qua là gì ? (06/04/2023 15:29:36 - Xem: 273)

Từ chiều Thứ Năm Tuần Thánh đến Chúa Nhật Phục Sinh, các Kitô hữu cử hành mầu nhiệm trung tâm của đức tin của mình : cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô.

Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu, Sứ điệp của Gioan (30/03/2023 10:25:16 - Xem: 317)

Qua Cuộc Khổ Nạn, Tin Mừng Gioan công bố rằng cái chết của Chúa Giêsu, như một hành động tự hiến hoàn toàn,

Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu sứ điệp của Mátthêu (26/03/2023 15:41:11 - Xem: 394)

Sau khi đọc kỹ trình thuật về Cuộc Khổ Nạn của Mátthêu, đã đến lúc chúng ta cần ghi nhớ sứ điệp của Mátthêu.

Linh mục của Chúa Kitô (15/02/2023 05:34:54 - Xem: 906)

Sự sống trong ơn thánh và sự sống vinh quang, đức tin và sự chiêm ngưỡng không khác nhau bao nhiêu – nhưng tiếp nối nhau. Những việc thiêng liêng chúng ta làm là một cách sống trước ở thiên đàng.

Tân Phúc âm hóa trong chính đời sống Giáo hội (08/02/2023 07:46:18 - Xem: 876)

Khi nói đến Phúc âm hóa chính mình chính là nói đến việc Giáo hội phải nỗ lực canh tân chính mình

Vùng đất - Tên gọi đi qua những thăng trầm: “Đàng Trong” - “Đàng Ngoài” (10/01/2023 05:28:33 - Xem: 1,344)

Xin được góp một số chi tiết để những ai, khi giải trình hoặc chuyển dịch những vấn đề liên quan đến hai địa danh nầy, có thể tham khảo.

Đôi nét về Tuần Bát nhật (26/12/2022 05:46:32 - Xem: 1,534)

Giáo hội cử hành 2 ngày Lễ Trọng có kèm theo Tuần Bát nhật là Lễ Giáng Sinh và Lễ Phục Sinh.. Tuần Bát nhật là gì, và tại sao Tuần Bát nhật lại được cử hành kèm theo 2 ngày lễ trọng này?

 • Bài viết mới
  • Sơ Vọng – Vọng Sợ

   Đời tu sẽ trở thành nỗi bất hạnh, khi đi tu: để tìm “Tình”, những tình cảm, sự quý mến từ người khác; để tìm “Tiền”, những của cải, tiện...

  • Đừng thủ thế

   Những lời chỉ trích Giáo hội giúp chúng ta khiêm tốn một cách lành mạnh và thúc đẩy chúng ta phải can đảm thanh lọc nội bộ hơn nữa.

  • Để lớn lên trong sự thánh thiện

   Các “Hoa trái của Thần Khí” dù đã được ban tặng cho chúng ta, nhưng không phải theo dạng tĩnh, mà chúng ta vẫn cần phải góp phần mình để...

  • Chia tay hôn nhau giữa sân trường, các em làm gì thế?

   Hãy nhớ rằng có những điều người ta làm mà chúng ta không làm không có nghĩa chúng ta sai và ngược lại.

  • Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô....

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Chúa Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ và hoạt động trong Hội Thánh tiên khởi như thế nào thì ngày nay Ngài cũng đang tiếp tục thực hiện...

  • Thần Khí Chân Lý

   Có rất nhiều ân sủng, chức vụ, công việc, cũng như nhiều chi thể, nhưng nhờ Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ khác liên kết chúng ta nên một thân...

  • Ngôn sứ thầm lặng

   Một ngôn sứ có thể phân định lúc nào bỏ tấm biểu ngữ xuống và lấy chậu nước cái khăn ra để rửa chân, lúc nào bỏ chậu nước cái khăn xuống...

  • Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

   Thành công quan trọng nhất của một người cha là khi những đứa con tuổi teen muốn dành thời gian cho mình.

  • Tất cả là hồng ân

   Ơn gọi dâng hiến quả là một ơn gọi rất đẹp. Đẹp không phải vì nó hơn các ơn gọi khác nhưng vì nó khắc ghi và biểu hiện rất rõ tình yêu...

  Câu chuyện chiều thứ 7