Giáo hội toàn cầu

Linh mục hạnh phúc vui vẻ

  • In trang này
  • Lượt xem: 450
  • Ngày đăng: 04/12/2023 07:55:02

Ở Lộ Đức, các bức tường ngăn cách linh mục dường như tan chảy: mặt trời của tình huynh đệ được tìm lại. 

 

 

Các linh mục Pháp tại Lộ Đức ngày 13 tháng 11-2023, hình Luc de Bellescize

 

Nhà báo Mibhel Cool nhìn lại cuộc hành hương của ba trăm linh mục Paris đến Lộ Đức, một tĩnh tâm thiêng liêng được sống như kinh nghiệm về sự hiệp nhất trong tình anh em mang lại điều tốt lành cho họ và sẽ đi vào lịch sử!

 

Một linh mục vui vẻ hạnh phúc ư? Có chứ! Tôi đã gặp một linh mục như thế trong tuần này. Chúng tôi cùng uống cà phê trong một quán nhỏ ở Paris cạnh nhà thờ của ông. Ngoài năm mươi, mái tóc bù xù trong chiếc quần jean và cổ la-mã, ông kể cho tôi nghe từng chi tiết  chuyến hành hương gần đây của ông đến Lộ Đức. Điều gì thú vị bùng ra trong chuyến hành hương này? Rốt cuộc, đến Lộ Đức để tìm anh em linh mục mình, có gì bình thường và tầm thường hơn không? Ngoại trừ người nói chuyện với tôi giải thích cho tôi biết đó là cả một đổi mới.

 

Chúng ta có thể ngạc nhiên, nhưng trong ký ức của người công giáo ở đây, chưa bao giờ họ thấy có hơn ba trăm linh mục Paris gặp nhau để tĩnh tâm bốn ngày tại thánh đường Pyrenean! Không những đã diễn ra mà còn diễn ra tốt đẹp. Thực sự rất tốt, nếu tôi đánh giá bằng tiếng vang về sự kiện này trên một số bản tin giáo xứ ở thủ đô. Người bạn linh mục của tôi rất vui: “Với tôi, cuộc tĩnh tâm này là kết thúc của chu kỳ bất hạnh trong giáo phận đã chia rẽ nghiêm trọng hàng giáo sĩ và làm tổn hại đến tinh thần các linh mục, bắt đầu từ chính tôi!”

 

Mặt trời của tình huynh đệ được tìm lại

Nhưng điều gì đã xảy ra trong cuộc tĩnh tâm này mà lòng can đảm của giới tu sĩ đã nhụt dần, họ tìm lại được bầu khí vui vẻ lạc quan?” Linh mục Paris của tôi trả lời: “Ồ! không có gì ngoạn mục cả, đơn giản như nghệ sĩ Jeanne Moreau đã hát, “trong cơn lốc cuộc đời”, chúng tôi đã lạc nhau, và ở Lộ Đức chúng tôi tìm lại được nhau, chúng tôi sưởi ấm bên nhau. Đúng là ngốc, nhưng nhờ có cơ hội cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau đi bộ, cùng nhau đùa giỡn, cùng uống ly cà phê bên nhau sau những sứt mẻ bị các bức tường thế hệ, tư tưởng, văn hóa, tâm lý dựng lên mà với chúng tôi, dường như không thể vượt qua được, chúng như những ngọn núi!”

 

Ở Lộ Đức, những bức tường ngăn cách giữa các linh mục đã tan chảy dưới ánh sáng mặt trời chiếu lên tình huynh đệ được tìm lại.

Linh mục bạn tôi tiếp tục: “Sống trong tình trạng này thì quá cay đắng vì vừa mang hình ảnh bị hư hại của các vụ lạm dụng, vừa bị xã hội dửng dưng, hàng giáo sĩ chúng tôi buồn và cô đơn chừng nào. Ở Lộ Đức, các bức tường ngăn cách linh mục dường như tan chảy: mặt trời của tình huynh đệ được tìm lại. Người bạn linh mục của tôi uống ngụm cà phê cuối cùng: “Kinh nghiệm này an ủi tôi rất nhiều. Bây giờ nó không được trở thành một kỷ niệm đẹp nhưng phải mở ra một tiến trình mang lại sức sống mới cho Giáo hội Paris!”

 

Đi qua sa mạc

Tổng giám mục giáo phận Paris Laurent Ulrich mong muốn cuộc tĩnh tâm của linh mục ở Lộ Đức này là một phần lịch sử của hàng giáo sĩ Paris. Tổng giám mục Ulrich có biệt danh là “con nhân sư của Nhà thờ Đức Bà Paris” thể hiện con người thật của ngài: giản dị, dễ gần, chu đáo và thoải mái giữa cuộc sống của các gáo sĩ giáo phận. Ngài biết cách “có lời an ủi và lời nói của một người cai trị”, những người tham dự hành hương đánh giá cao khi ngài gọi họ bằng tên của họ. Nhưng một cuộc hành hương dù đến bờ sông Gave, sẽ không đủ để giải quyết những vấn đề và thách thức mà Giáo hội phải đối diện ở một thủ đô đang trải qua những thay đổi lớn về nhân khẩu học và xã hội. Nó phải được theo sau bởi lựa chọn và hành động. Tuy nhiên, sáng kiến mục vụ này có ưu điểm là củng cố mối liên kết giữa con người với nhau, tái tập trung vào điều thiết yếu và thổi sức sống mới vào ơn gọi và lý tưởng chung.

 

Không có gì đẹp đẽ, vững chắc và hiệu quả có thể đạt được nếu không có thời gian chuẩn bị và suy ngẫm: “Ở dưới bầu trời này,

 

mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời Mọi việc đều có thời điểm, mọi việc dưới trời đều có thời điểm” (Gv 3, 1). Về vấn đề này, giáo phận Paris đã dũng cảm tuân theo Thượng hội đồng vừa rồi ở Rôma về tính đồng nghị trong Giáo hội: khai mạc bằng bốn ngày tĩnh tâm. Thánh Charles de Foucaud mà chúng ta kính ngày 1 tháng 12 đã nói.“Phải băng qua sa mạc và ở lại đó để nhận được ân sủng của Thiên Chúa; chính ở đó chúng ta làm trống rỗng chính mình, chúng ta loại bỏ khỏi mình mọi thứ không phải là Thiên Chúa.”

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Hướng tới 1700 năm Công đồng Đại kết Nicea (02/03/2024 09:30:30 - Xem: 21)

Phong trào Đại kết đã có những sự kiện để chuẩn bị cho năm 2025, Năm Thánh kỷ niệm 1700 năm Công đồng Đại kết đầu tiên.

Đức Thánh Cha: Đón tiếp những người dễ bị tổn thương như Chúa đã làm (02/03/2024 09:26:02 - Xem: 6)

Trong Tin Mừng, những người nghèo, người dễ bị tổn thương, không phải là đối tượng, nhưng cùng với Chúa Giêsu, họ là những nhân vật chính loan báo Nước Thiên Chúa

Hồng y Kurt Koch: “Kitô giáo đang ở trong tình trạng rất nguy kịch ở châu Âu” (27/02/2024 06:11:14 - Xem: 554)

Hồng y xác tín: “Thực tế ngày nay chúng ta gặp những vấn đề lớn ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối cuộc đời liên quan đến việc mất đức tin.”

Đức Hồng Y Filipe Neri Ferrão được bầu làm tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (25/02/2024 14:02:44 - Xem: 355)

Đức Hồng y Ferrão sẽ kế nhiệm Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Giáo phận Yangon của Myanmar

Vấn đề của giáo hoàng với các chủng sinh và linh mục trẻ ngày nay (24/02/2024 09:02:52 - Xem: 503)

Đức Phanxicô nói, một linh mục tự cho mình là người tách biệt khỏi phần còn lại của Dân Chúa là “nhà quý tộc để cuối cùng trở thành người bị loạn thần kinh”.

Căng thẳng giữa Giáo hội Đức và Rôma tăng cao (22/02/2024 08:29:04 - Xem: 830)

Hội đồng Giám mục Đức không nhận “một lệnh nào” của Tòa Thánh, nhưng là một “thông báo trái ngược”.

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho nữ tu Argentina nổi tiếng với nụ cười cuối đời (20/02/2024 17:00:03 - Xem: 709)

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho Sơ Cecilia María, một nữ tu Dòng Cát Minh. Sơ qua đời vì ung thư năm 43 tuổi.

Hồng y Tagle được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (17/02/2024 10:04:22 - Xem: 915)

Là con người của hòa giải và hiệp thông, với một mức độ nhạy cảm sâu sắc, hồng y Tagle được một số người cho là có thể làm giáo hoàng.

Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô (13/02/2024 05:39:03 - Xem: 835)

Thiên Chúa giáo dục dân Người để họ thoát khỏi cảnh nô lệ và trải nghiệm quá trình chuyển đổi từ sự chết sang sự sống.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 32 (07/02/2024 07:45:53 - Xem: 364)

Anh chị em thân mến, việc chăm sóc đầu tiên chúng ta cần trong bất kỳ căn bệnh nào là sự gần gũi đầy cảm thương và dịu dàng.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7