Giáo hội toàn cầu

Lý do vì sao chưa công bố ngày phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld

 • In trang này
 • Lượt xem: 6,550
 • Ngày đăng: 04/05/2021 17:27:17

 

Ngược với mọi mong chờ, ngày phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld và sáu chân phước khác đã không được Đức Phanxicô công bố trong hội nghị hồng y công khai ngày thứ hai 3 tháng 5. Linh mục Bernard Ardura, cáo thỉnh viên án phong thánh của chân phước Charles de Foucauld đã trả lời trên hãng tin I. Media, theo ngài thì việc này không có gì là ngạc nhiên.

 

Ngày 26 tháng 4, Đức Phanxicô loan báo sẽ mở một hội nghị hồng y công khai. Vì thế các hồng y cư trú tại Rome đã được mời họp hội nghị ngày thứ hai 3 tháng 5 để phê chuẩn bảy lễ phong thánh, trong đó có lễ phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld và César de Bus của Pháp. Trong buổi hội nghị này, ngày phong thánh sẽ được chỉ định.

 

Tuy nhiên, không phải như vậy. Mở đầu, Đức Phanxicô chủ trì giờ kinh phụng vụ, giờ Kinh Ba, sau đó là họp Hội nghị. Trong buổi lễ bằng tiếng la-tinh có sự hiện diện của hồng y Semeraro, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh, ngài chính thức xác nhận việc phong thánh cho bảy chân phước, nhưng chưa xác định ngày, ngài cho biết ngày giờ sẽ được quyết định sau. Đây là lần đầu tiên một hội nghị hồng y đã xảy ra như vậy.

 

Nếu không có giáo dân thì buổi lễ mất ý nghĩa

Linh mục Bernard Ardura giải thích: “Việc này không bất ngờ, vì phong thánh không phải cho các thánh, nhưng cho chúng ta. Đó là một sự kiện lớn lao mang tầm mức giáo hội, vì thế phải có sự hiện diện của dân Chúa. Nếu không có giáo dân thì sự kiện mất đi ý nghĩa.”

 

Ở Algeria, giáo dân hiểu quyết định phải chờ này

Linh mục Ardura giải thích tiếp: “Đức Phanxicô đang chờ những khả năng cụ thể để tổ chức lễ phong thánh có giáo dân. Thường thì hội nghị hồng y công khai được tổ chức vào tháng 6 để công bố các lễ phong thánh vào tháng 10. Làm ngay bây giờ khi mọi sự yên lặng, Đức Phanxicô để một khả năng chọn ngày phong thánh sau này. Khi đến lúc, Văn phòng báo chí Tòa Thánh sẽ thông báo ngày. Đức Giám mục John MacWilliam, giáo phận Laghouat, Algeria trả lời trên hãng tin I. Media: “Ở Algeria, chúng tôi muốn tham dự lễ phong thánh đông đảo, nhưng hiện tại, biên giới của chúng tôi vẫn còn đóng cửa và vì thế chúng tôi đồng ý với quyết định này.”

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 117)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 314)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 172)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 401)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 318)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 507)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 301)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 310)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 343)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 238)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7