Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Một nghiên cứu mới cho thấy lý do cần đi lễ ngày Chúa nhật?

 • In trang này
 • Lượt xem: 2,858
 • Ngày đăng: 21/03/2022 07:25:19

MỘT NGHIÊN CỨU MỚI CHO THẤY

LÝ DO CẦN ĐI LỄ NGÀY CHÚA NHẬT?

 

 

Tại sao người Công Giáo cần phải đi lễ ngày Chúa nhật
 

 

Thánh lễ không chỉ là một nghi lễ tôn giáo hay một bài học Kinh thánh, đó là một mầu nhiệm thánh. Nó có nghĩa là vén mở bức màn ngăn cách giữa chúng ta với Thiên Chúa.

 

Phụng vụ bao gồm thời gian và địa điểm trong đó Thiên Chúa đến với chúng ta. Đó là giây phút long trọng và siêu vời của việc giao hòa Trời và đất.

 

Hy tế thánh lễ cũng là một hành động tuyệt vời của sự hiệp thông giữa anh chị em của chúng ta trong Chúa Kitô, nó không chỉ hiệp thông với người ở hàng ghế sau chúng ta mà còn với tất cả các thánh và các thiên thần đang quy tụ quanh bàn thờ, họ hiện diện không hề ít nhưng vì chúng ta không thể nhìn thấy.

 

Tham dự thánh lễ là một đặc ân mà một số đông các tín hữu trong nhiều thế kỷ đã phải bỏ mạng sống của mình để có được nó. Chúng ta thật may mắn vì chúng ta đến với thánh lễ quá dễ dàng! Các vị tử đạo có thể chỉ hy vọng vào món quà mà chúng ta thường cho là điều hiển nhiên này.

 

Dường như những điều trên vẫn chưa đủ, điều đáng nói đó là đi lễ Chúa nhật thực sự giúp chúng ta hạnh phúc hơn và hài lòng hơn với cuộc sống của mình.

 

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc tham dự vào các buổi lễ tôn giáo hàng tuần dẫn đến mức độ hài lòng cao hơn trong cuộc sống.

 

“Mức độ hài lòng trong cuộc sống rất khác nhau dựa trên ba đặc điểm nhân khẩu học - trình độ học vấn, thu nhập hàng năm của gia đình và việc tham gia các nghi lễ tôn giáo. Đa số người Mỹ tham dự các buổi lễ tôn giáo hàng tuần (67%) thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Ngược lại, dưới một nửa phần còn lại cho thấy mức độ hài lòng cao nhất, cho dù đa số vẫn cho rằng họ rất hoặc khá hài lòng”.

 

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì chúng ta biết rằng Thiên Chúa đã ban cho chúng ta những quy tắc qua Giáo hội của Người để mang lại cho chúng ta niềm vui trong cuộc sống hiện tại và mai sau. Vì vậy việc đi lễ mỗi tuần đem đến sự hài lòng và hạnh phúc là điều hợp lý. Đi lễ thường xuyên, có thể là mỗi ngày, sẽ đem lại cho chúng ta bình an không thể nghi ngờ được?

 

Dù sao cũng thật tuyệt vời khi việc này được khẳng định từ nhiều nguồn khác nhau. Cho nên, tuần này chúng ta cùng nhau đi lễ với niềm vui trong tâm hồn, cùng dâng lời tạ ơn Chúa vì món quà thiêng liêng này.

 

Theresa Civantos Barber

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

 

 

 

Bài cùng chuyên mục:

Vòng Hoa Mùa Vọng (07/12/2023 05:36:17 - Xem: 76)

Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người trẻ, kẻ cả các em thiếu nhi.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 108 - Của cho không bằng cách cho (28/11/2023 11:28:30 - Xem: 156)

Chúa nói: “Ai xin thì hãy cho”. Vậy nếu ta biết họ xin vì lười biếng thì ta có nên cho không? Nhất là những người giả bộ ăn xin!

Linh mục triều và dòng có gì khác? (26/11/2023 13:31:55 - Xem: 523)

Bài này được viết cho giới trẻ. Lý do là nhiều bạn trẻ thường hỏi về sự khác nhau giữa linh mục triều và linh mục dòng.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 107 - Ý nghĩa của lao động (20/11/2023 08:14:48 - Xem: 197)

Chẳng có lao động nào lại không đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ cái gì đó. Từng nhát cuốc bổ xuống trên ruộng đồng mang theo biết bao giọt mồ hôi nhễ nhãi.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 106 - Tình yêu Thiên Chúa và sự dữ trong thế giới con người (14/11/2023 14:18:02 - Xem: 241)

Nếu Thiên Chúa đã dựng nên thế giới vì tình yêu, tại sao xã hội chúng ta lại đầy bất công, áp bức và đau khổ?

Khởi đầu nhỏ với ước mơ thật lớn! (10/11/2023 05:34:45 - Xem: 232)

Bạn dám thổi cho ngọn lửa ấy bùng cháy mỗi ngày một lớn hơn. Khi đó, lòng bạn sẽ khao khát vươn đến một đích cao hơn.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 105 - Làm giàu trước mặt Thiên Chúa (04/11/2023 14:40:01 - Xem: 757)

Người nghèo dễ vào Nước Trời. Phải chăng người Công giáo không được ủng hộ làm giàu? Đó có phải là “trái đạo đức”?

Ý nghĩa và những thắc mắc về Halloween, Ngày Lễ Các Thánh & Các Đẳng Linh Hồn (01/11/2023 07:16:11 - Xem: 455)

Trong những thập kỷ gần đây ở Châu Âu, vào đêm trước Lễ Các Thánh Nam Nữ, lễ hội Halloween đã trở thành một ngày lễ “thời thượng”. Hiện tượng này là do đâu?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 104 - Đức Giêsu, người thật việc thật (28/10/2023 08:58:34 - Xem: 418)

Ở trường đại học, có lần con nghe thầy nói ông Giêsu chỉ là nhân vật bịa đặt. Con biết vì thành kiến nào đó thầy mới nói vậy phải không ạ?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 103 - Người tu sĩ đồng tính (21/10/2023 11:42:11 - Xem: 512)

Trong phạm vi nhỏ bé của bài viết này, chúng tôi không có tham vọng triển khai một nghiên cứu đầy đủ và chi tiết về nó, nhưng chỉ xin trình bày một cách ngắn gọn những hướng dẫn của Toà Thánh

 • Bài viết mới
  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 2 mùa Vọng năm B

   Chúng ta phải tìm kiếm một đời sống mới tốt hơn nơi chúng ta đã đánh mất, và chúng ta đã đánh mất nó từ nơi Chúa; vậy thì chúng ta phải...

  • Vòng Hoa Mùa Vọng

   Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người...

  • Bình dân và học thuật

   Thánh Tôma Aquinô: với tri thức có thể lấn át các nhà trí thức khác, nhưng cũng có thể cầu nguyện với lòng ngoan đạo của một em bé.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 MV năm B

   Việc sám hối bao gồm sự hoán cải. Vì “Sám” là ăn năn lỗi trước, và “Hối” là chừa bỏ lỗi sau. Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn...

  • Đôi nét về Mùa Vọng

   Đây cũng là mùa hy vọng, chờ đợi, và hướng tới cuộc quang lâm lần thứ hai của Đức Kitô. Sau đây là đôi nét về Mùa Vọng như một cách giúp...

  • Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa?

   Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

  • Linh mục, người của lòng thương xót

   Tuy là những bài dành riêng cho các linh mục, nhưng tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đều có thể đọc để suy niệm và cầu nguyện miễn là biết...

  • Suy Tư Tin Mừng: Xin Ngài mau trở lại

   Mùa Vọng là thời gian sống tâm tình kêu cầu. Bạn kêu cầu tình thương, kêu cầu để Chúa ghe mắt.

  • Khiêm nhường và Từ bi

   "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của...

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 1 mùa Vọng năm B

   Thiên Chúa, Đấng sáng tạo là nhà điêu khắc thần linh. Ngài tạo dựng mỗi người chúng ta, rồi đem lòng yêu những người mà Ngài đã tạo ra.

  Câu chuyện chiều thứ 7