Giáo hội Việt Nam

Nghi thức công bố Quy chế mới của Học viện Công Giáo Việt Nam

  • In trang này
  • Lượt xem: 554
  • Ngày đăng: 25/11/2023 14:59:39

Nghi thức công bố Quy chế mới của Học viện Công Giáo Việt Nam (HVCG) đã diễn ra cách long trọng vào lúc 8g30 ngày 24/11/2023 tại nhà nguyện của HVCG.

 

 

Tham dự nghi thức có Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) cũng là Chưởng Ấn của HVCG, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo - Viện trưởng HVCG, Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Viện phó HVCG, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Chính toà Gíao phận Phú Cường, Cha Vinh Sơn Nguyễn Cao Dũng - Tổng Thư ký của HVCG, cùng các linh mục, Bề trên các dòng tu, các Giáo sư, quý khách mời và toàn thể sinh viên của HVCG.

 

Đúng 8g, Ban Tổ chức cùng sinh viên toàn trường chào đón các Đức Giám mục, linh mục, quý khách và mọi người trong niềm hân hoan.

 

 

Chương trình chính thức khai mạc vào 8g30 với lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó Cha MC giới thiệu các thành phần tham dự cùng với cộng đoàn.

 

 

Và phần quan trọng được mong đợi nhất chính là việc công bố Quy Chế mới của HVCG đã được Toà Thánh công nhận.

 

 

Trong niềm vui tạ ơn, Đức TGM chưởng ấn Giuse phát biểu:  

“Quy chế của Học Viện đã hình thành cách đây mấy năm nhưng nay mới được chấp nhận. Như vậy, ngôi nhà Học Viện đã được chính thức thành lập theo đúng quy chuẩn của một trường Đại Học. Đây thực chất là một Đại Học, và Giáo Hội đang chờ đợi các học viên. Đây phải là một Đại học cổ võ suy tư Thần học, đáp ứng việc hội nhập văn hoá và đào sâu Đức Tin. Mỗi học viên đến đây phải có khả năng suy tư, biểu tỏ đức tin của mình theo cách của Việt Nam.” Đại diện cho HĐ GMVN, Đức TGM dâng lời tạ ơn Chúa vì thành quả tốt đẹp này.

 

 Tiếp theo, Đức Cha Phó Viện trưởng Luy Nguyễn Anh Tuấn trình bày về Thượng Hội Đồng Giám mục.  Đức Cha vô cùng cảm kích khi nói:

“Phương pháp hữu hiệu nhất chính là “Đối thoại trong Chúa Thánh Thần”. Đây chính là nền tảng quan trọng nhất trong mọi sinh hoạt của Giáo Hội. Để đối thoại được với Chúa Thánh Thần thì “Thinh lặng và Cầu nguyện” chính là yếu tố quan trọng. Ước gì mỗi người trước khi đưa ra quan điểm của mình, hãy dừng lại 4 phút để lắng nghe Chúa Thánh Thần hướng dẫn.”

 

Để thể hiện niềm vui trào tràn đó, lớp Mục Vụ Truyền Thông khoá I, góp vui với bài vũ “Ra khơi thả lưới”.

 

 

Sau đó, Đức cha Viện trưởng trình bày ý nghĩa bản quy chế mới của HVCG.

 

 

Đức Cha Giuse nhấn mạnh: “Việc công bố quy chế mới này có ý nghĩa quan trọng, đó là Toà Thánh đã công nhận một thực tại đang hiện hữu”.

Trùng hợp với ngày công bố quy chế mới, hôm nay cũng là sinh nhật của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, chưởng ấn của HVCG. Niềm vui như được nhân lên khi toàn trường có cơ hội được kính mừng sinh nhật của ngài.

 

 

Nghi thức công bố Quy chế chính thức khép lại vào lúc 9g40 và được nối tiếp bằng Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào lúc 10g.

Thánh lễ do Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng chủ tế. Cùng dâng lễ có tất cả các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân hiện diện trong Nghi thức công bố Quy chế mới của HVCG.

 

 

Khởi sự Thánh lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cầu nguyện:

“Niềm vui đón nhận Quy chế kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn. Đây cũng là Thánh lễ bổn mạng của Học Viện - lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chúng ta xin các ngài  cầu bầu cho Học Viện sớm đạt được những điều Giáo hội mong ước.”

 

Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse nhận định:

Không có tôn giáo nào có nhiều vị thánh tử đạo như Kitô giáo. Đó là bí mật của Giáo Hội và việc Chúa Giêsu chịu chết trên Thập Giá cũng là một bí mật của lịch sử Cứu Độ. Bước chân vào đây, chúng ta tìm sự khôn ngoan. HVCG lấy châm ngôn: “Thánh giá Chúa Kitô chính là sự Khôn Ngoan”. Đây là sự khôn ngoan dưới cái nhìn của Thiên Chúa. Các thánh Tử Đạo đã chọn cái chết là đỉnh cao của sự khôn ngoan, cái mà thế gian cho mất thì đối với các ngài đó lại là một cái được.”

 

Từ đó Đức Tổng Giuse mời gọi mọi người, nhất là sinh viên của HVCG cũng hãy hăng say đi tìm sự khôn ngoan xuất phát từ Thiên Chúa, từ Tin Mừng của Chúa Giêsu.

 

 

Thánh lễ kết thúc lúc 11g với bữa tiệc Agape tại sân lớn của HVCG. Niềm vui trào tràn sau khi được tham dự bữa tiệc Thánh Thể, mọi người sum vầy bên nhau và bên Đức Tổng để chúc mừng sinh nhật ngài.

 

Thêm Nguyễn-Hoàng Diệu (MVTT - HVCG)

Bài cùng chuyên mục:

Các bài hát gợi ý CN lễ Mình Máu Thánh Chúa năm B (26/05/2024 15:27:11 - Xem: 166)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Cử hành Thánh Thể: Bài 32 - Kinh Khẩn Nài Chúa Thánh Thần (21/05/2024 07:34:10 - Xem: 141)

Để đào sâu hiểu biết về kiến thức phụng vụ, Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Các bài hát gợi ý CN lễ Chúa Ba Ngôi - 2024 (20/05/2024 15:36:12 - Xem: 334)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Buổi Thường huấn của Ủy ban Giáo dân giáo tỉnh Sài Gòn ngày 16-17/05/2024 (19/05/2024 05:19:13 - Xem: 510)

Tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, Giáo phận Bà Rịa, hai ngày thường huấn 16,17/5/2024 dành cho Giáo tỉnh Sài Gòn trong năm 2024 đã được diễn ra.

Tòa Thánh: Quyền tự do của Giáo hội tại Việt Nam vì thiện ích của toàn xã hội (18/05/2024 07:17:37 - Xem: 457)

Đây là cuộc gặp đầu tiên sau khi ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Tòa thánh vào ngày 27 tháng 7 năm 2023

Việt Nam – Vatican nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao (18/05/2024 05:45:29 - Xem: 474)

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong các hoạt động thiện nguyện, giáo dục... đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Các bài hát gợi ý CN Chúa TT hiện xuống năm B - 2024 (12/05/2024 15:28:05 - Xem: 335)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý CN Chúa lên trời - 2024 (05/05/2024 14:32:43 - Xem: 364)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

ĐCV Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với Nghi thức Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ năm 2024 (03/05/2024 21:54:46 - Xem: 828)

Thánh lễ với Nghi thức Trao ban các Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho một số chủng sinh thuộc ba giáo phận: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

TGP Sài Gòn: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 52 (02/05/2024 19:10:27 - Xem: 561)

“Hướng dẫn chọn bài hát trong Thánh lễ với Nghi thức Cử hành Hôn phối và Nghi thức An táng”- Đây là đề tài trong Đại hội Thánh nhạc 52 do Ủy ban Thánh nhạc (UBTN) tổ chức

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7