Giáo hội Việt Nam

Nhiệt tình truyền giáo của Thánh Gioan Phaolô II - Đức Cha Phêrô

  • In trang này
  • Lượt xem: 541
  • Ngày đăng: 23/10/2023 08:15:15

Chúa nhật 22 tháng 10 là Khánh nhật truyền giáo, cũng là lễ nhớ Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Sự trùng hợp này là cơ hội chiêm ngắm và học hỏi nơi vị thánh Giáo hoàng những bài học cần thiết cho sứ mạng loan báo Tin Mừng.

 

 

Lần đầu tiên Thánh Gioan Phaolô II nói về Tân Phúc Âm hóa là ngày 9/3/1983, tại Port-au-Prince, khi ngài ngỏ lời với các Hội đồng giám mục châu Mỹ La tinh. Hướng đến năm 1992, kỷ niệm 500 năm truyền giáo tại châu Mỹ, Thánh Gioan Phaolô II nói rằng dịp kỷ niệm đó sẽ phong phú ý nghĩa nếu Hội Thánh cam kết thực hiện cuộc Tân Phúc-âm-hóa, “mới về nhiệt tình, phương pháp, và cách diễn tả”. Những điều này thể hiện rõ nét trong chính cuộc đời của ngài.

 

Đến nay Thánh Gioan Phaolô II vẫn là vị Giáo hoàng đi đến nhiều nơi nhất trên thế giới. Tổng số thời gian ngài dành cho các chuyến thăm mục vụ là một năm rưỡi trong triều đại 26 năm giáo hoàng của ngài. Những chuyến đi xa với lịch làm việc liên tục chắc chắn làm cho ngài rất mệt, có khi kiệt sức. Có lần một phóng viên hỏi ngài làm cách nào Đức Thánh Cha có thể đi và làm việc liên tục như thế, ngài trả lời: “Tốt hơn là đừng nghĩ tới, cứ làm thôi!”. Một lần khác khi được hỏi tương tự, ngài nói: “Tôi cũng ngạc nhiên không biết tại sao.”

 

Chính nhiệt tình truyền giáo là động lực thúc đẩy ngài thực hiện nhiều chuyến thăm mục vụ như thế để thúc đẩy công cuộc loan báo Tin Mừng trên khắp thế giới. Có lần một bạn trẻ hỏi ngài tại sao Đức Thánh Cha đi khắp nơi trên thế giới vậy, ngài trả lời dí dỏm: “Vì cả thế giới không có mặt ở đây! Con có đọc lời Chúa Giêsu dạy không? Hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian. Cho nên cha đi khắp thế giới”. Câu trả lời đơn sơ nhưng thật sâu sắc! Phải đi đến với người ta chứ không phải ngồi đó đợi người ta đến với mình. “Giám mục Roma là sứ giả tiên phong của đức tin nên ngài có trách nhiệm gieo vãi đức tin khắp thế giới” (10/3/1993), và vì thế ngài đi khắp thế giới để loan báo Tin Mừng, dù phải chấp nhận nhiều vất vả. Đúng như ngài kêu gọi trong thông điệp Redemptoris missio: “Tôi cảm thấy đã đến lúc phải dành toàn bộ sức lực của Hội Thánh cho công cuộc loan báo Tin Mừng cho các dân tộc”.

 

Nhiệt tình truyền giáo cũng thúc đẩy thánh Gioan Phaolo II tìm những phương pháp mới để loan báo Tin Mừng. Một trong những điều nổi bật là việc gặp gỡ người trẻ. Ngay từ đầu triều đại giáo hoàng, khi đi thăm các giáo xứ trong Giáo phận Roma, ngài ngỏ ý muốn gặp giới trẻ. Các Giám mục và linh mục ngỡ ngàng trước đề nghị đó, nhưng rồi họ thấy kết quả rất tốt, người trẻ đến rất đông. Sáu năm sau, những Ngày Giới Trẻ Thế giới bắt đầu hình thành. Ngày 22/5/1983, Đức Giáo hoàng mời các bạn trẻ đến Roma “gặp gỡ nhau trong cầu nguyện, chia sẻ, trò chuyện, vui ca”. Lời mời lần thứ hai ấn định cuộc gặp gỡ vào Lễ Lá 1985. Các bạn trẻ đáp ứng nhiệt tình. Sau đó Ngày Giới Trẻ Thế Giới chính thức được thiết lập qua Tông thư ban hành ngày 31/3/1985. Kể từ đó, Ngày Giới Trẻ Thế Giới trở thành một trong những điểm nổi bật trong đời sống của Hội Thánh Công giáo.

 

Không ai có thể phủ nhận sức hút của Thánh Gioan Phaolo II với giới trẻ. Sở dĩ như thế là vì ngài tin tưởng và yêu mến người trẻ, sẵn sàng lắng nghe họ và người trẻ cảm nhận được điều đó. Đồng thời ngài rất thẳng thắn và chân thành khi gặp gỡ, nói chuyện với người trẻ. Ngài không tìm cách giảm nhẹ những đòi hỏi của Tin Mừng nhưng ngài trình bày cách thẳng thắn và chân thành, vì ngài tin rằng ẩn sau vẻ dửng dưng bên ngoài đối với tôn giáo, vẫn là nỗi khát khao tôn giáo mãnh liệt: “Nền văn hóa ngày nay đôi khi chống lại Đức Kitô cách nặng nề, đôi khi lại coi thường Ngài, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, họ vẫn chờ đợi Đức Kitô”. Hơn thế nữa, Thánh Gioan Phaolô II ý thức rằng chính người trẻ làm cho Hội Thánh tươi trẻ lại, vì vậy ngài khuyến khích hàng giáo sĩ quan tâm đến giới trẻ: “Cần phải tập trung vào người trẻ. Tôi vẫn luôn nghĩ như thế. Thiên niên kỷ thứ ba thuộc về họ, và bổn phận của chúng ta là chuẩn bị cho họ” (2/3/1995).

 

Cùng với phương pháp mới là cách diễn tả mới. Một trong những cách diễn tả mới là sự nhạy bén với giới truyền thông. Thánh Gioan Phaolô II là vị Giáo hoàng đầu tiên trả lời phỏng vấn trên những chuyến bay. Trước đó, Đức Phaolô VI cũng thực hiện những chuyến thăm mục vụ nước ngoài, có các nhà báo cùng đi, nhưng ngài chỉ gặp và nói ít câu chào chúc thôi. Còn với thánh Gioan Phaolô II, những cuộc phỏng vấn trên các chuyến bay đã thành bình thường và là thông lệ cho các vị Giáo hoàng kế tiếp.

 

Trực tiếp trả lời những câu hỏi của các nhà báo là điều không dễ dàng, nhất là với các vị Giáo hoàng, vì phát biểu của các ngài có tầm quan trọng đặc biệt với cả thế giới. Tuy nhiên Thánh Gioan Phaolô II sẵn sàng trả lời các câu hỏi của giới truyền thông vì ngài biết rằng đó chính là điều người ta (nhà báo và nhiều người khác) quan tâm chứ không chỉ là điều mình quan tâm hoặc nghĩ rằng người ta quan tâm. Chính qua những câu trả lời phỏng vấn chứ không phải qua những diễn văn dọn sẵn, mà sứ điệp Tin Mừng đến được với nhiều người hơn, và hình ảnh Hội Thánh trở nên gần gũi hơn với công chúng. Một nhà báo kỳ cựu nhận xét rằng qua cách sử dụng các phương tiện truyền thông, Thánh Gioan Phaolo II cho thấy triết lý của ngài:

- Hiện diện và hành động quan trọng hơn lời nói. Hãy nhớ lại tấm hình ngài đến thăm Mehmet Ali Agca (người có ý định ám sát ngài) đã gây tác động lớn thế nào trên thế giới!

- Ngày nay các phương tiện truyền thông ngày càng phát triển và tác động trên đời sống con người. Không những chúng ta nên mà còn phải vận dụng các phương tiện này để phục vụ công cuộc loan báo Tin Mừng.

“Nhiệt tình mới, phương pháp mới, cách diễn tả mới” là những bài học quý giá cần học hỏi nơi Thánh Gioan Phaolo II.
 

+ Những trích dẫn trong bài được rút ra từ John Paul II, the Man of the Millennium của Luigi Accattoli.

Bài cùng chuyên mục:

Các bài hát gợi ý CN lễ Mình Máu Thánh Chúa năm B (26/05/2024 15:27:11 - Xem: 166)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Cử hành Thánh Thể: Bài 32 - Kinh Khẩn Nài Chúa Thánh Thần (21/05/2024 07:34:10 - Xem: 142)

Để đào sâu hiểu biết về kiến thức phụng vụ, Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Các bài hát gợi ý CN lễ Chúa Ba Ngôi - 2024 (20/05/2024 15:36:12 - Xem: 334)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Buổi Thường huấn của Ủy ban Giáo dân giáo tỉnh Sài Gòn ngày 16-17/05/2024 (19/05/2024 05:19:13 - Xem: 510)

Tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, Giáo phận Bà Rịa, hai ngày thường huấn 16,17/5/2024 dành cho Giáo tỉnh Sài Gòn trong năm 2024 đã được diễn ra.

Tòa Thánh: Quyền tự do của Giáo hội tại Việt Nam vì thiện ích của toàn xã hội (18/05/2024 07:17:37 - Xem: 457)

Đây là cuộc gặp đầu tiên sau khi ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Tòa thánh vào ngày 27 tháng 7 năm 2023

Việt Nam – Vatican nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao (18/05/2024 05:45:29 - Xem: 474)

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong các hoạt động thiện nguyện, giáo dục... đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Các bài hát gợi ý CN Chúa TT hiện xuống năm B - 2024 (12/05/2024 15:28:05 - Xem: 336)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý CN Chúa lên trời - 2024 (05/05/2024 14:32:43 - Xem: 364)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

ĐCV Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với Nghi thức Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ năm 2024 (03/05/2024 21:54:46 - Xem: 828)

Thánh lễ với Nghi thức Trao ban các Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho một số chủng sinh thuộc ba giáo phận: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

TGP Sài Gòn: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 52 (02/05/2024 19:10:27 - Xem: 561)

“Hướng dẫn chọn bài hát trong Thánh lễ với Nghi thức Cử hành Hôn phối và Nghi thức An táng”- Đây là đề tài trong Đại hội Thánh nhạc 52 do Ủy ban Thánh nhạc (UBTN) tổ chức

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7