Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Niềm vui khi nói “Em yêu anh” ngay cả khi không được hồi đáp

  • In trang này
  • Lượt xem: 397
  • Ngày đăng: 20/05/2024 21:38:22

NIỀM VUI KHI NÓI “EM YÊU ANH”

NGAY CẢ KHI KHÔNG ĐƯỢC HỒI ĐÁP

 

Khi bày tỏ tình yêu dành cho ai đó, chúng ta cần can đảm và chấp nhận bị tổn thương, nhưng nó cũng mang lại cảm giác hạnh phúc tuyệt vời.

 

 

Bày tỏ tình cảm là một trong những thách đố với nhiều người. Ảnh: Canva

 

Một trong những thách đố lớn nhất về tình yêu là một khi bạn đã cảm nhận được nó thì bạn không thể phủ nhận. Tình yêu có ở đó, in sâu vào trái tim bạn, để lại bạn hai lựa chọn: bày tỏ hoặc chạy trốn. Gần đây tôi đã chọn bày tỏ nó. Ôiiiiii!

 

Thông thường, tôi sẽ không tiết lộ cách chi tiết về đời sống cá nhân. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng từ kinh nghiệm của tôi có thể rút ra một thông điệp quan trọng và tích cực; vì vậy tôi hy vọng bằng cách chia sẻ nó, những người khác trong hoàn cảnh tương tự có thể thấy hữu ích.

 

Trước hết, ở tuổi trung niên, tôi không phải là người lãng mạn cho lắm. Những lời diễn đạt sến súa về tình yêu và tình cảm khiến tôi cảm thấy bối rối và khó chịu. Ngày lễ Tình yêu đối với tôi không có ý nghĩa gì nhiều.

 

Tôi cũng không phải là người có niềm tin lớn lao vào việc tìm kiếm một tình yêu đích thực. Có lẽ tôi hơi thực dụng, nhưng rõ ràng tôi cảm thấy rằng tình yêu thực chất là một sự lựa chọn. Đó là quyết định cho phép bản thân trở nên dễ bị tổn thương trước một người khác. Đó là quyết định chấp nhận muốn yêu người đó theo cách họ cần được yêu, chứ không nhất thiết là yêu họ theo cách của mình. (Tôi nên nói thêm rằng khi còn trẻ tôi không đời nào thấy như thế)

 

Nhưng bây giờ, chỉ đến khi 46 tuổi, cuối cùng tôi đã quyết định công khai tình cảm của mình với một người mà tôi đã hẹn hò chưa đầy một năm.

 

Tỏ tình

 

Trong vài tháng qua, tôi thực sự cảm thấy khó chịu khi không thể thốt ra câu “Em yêu anh” mỗi khi gặp anh ấy. Tuy nhiên, tôi vẫn cố gắng chờ đợi anh ấy bày tỏ tình cảm với tôi, mặc dù tôi biết anh ấy không có khả năng bày tỏ cảm xúc của mình theo cách mà tôi muốn nghe.

 

Vì vậy, tuần trước tôi đã quyết tâm nói ra hết tâm tư… và phải nhờ đến một chút rượu vang đỏ.

 

Tôi giải thích với anh ấy rằng tôi đã có trải nghiệm cận kề cái chết và sau khi nghĩ về các con tôi, một trong những điều hiện lên trong đầu tôi là tôi chưa bao giờ nói với anh ấy rằng tôi yêu anh ấy. Sau đó, cuối cùng tôi cũng thốt lên “Em yêu anh” nhưng chêm thêm một câu “và anh không thể thay đổi được điều ấy”. (Xin lưu ý rằng tôi hơi say, một chút căng thẳng và rất xúc động.)

 

Anh ấy nhìn tôi hơi bối rối – và tôi dám nói là anh khá hạnh phúc. Tôi có thể thấy tâm trí anh đang quay cuồng vì sung sướng. Anh ấy không ngờ sẽ được nghe điều đó từ tôi, đặc biệt là trong một thái độ gần như trịch thượng.

 

 

Kết quả là…

 

Sau một lúc, anh ấy cũng cố gắng nói được rằng anh ấy không thể đáp lại bằng lời yêu như thế. Thật là, điều này không gây sốc cho tôi lắm, đó là phản ứng mà tôi đã đoán trước. Tuy nhiên, như tôi đã nói với anh ấy, tôi cần chia sẻ cảm xúc của mình thay vì dồn nén chúng và ngày càng thất vọng hơn vì không thể nói ra. Và tôi cũng đã nói rằng việc anh ấy đáp lại lời tỏ tình của tôi thế nào là tùy thuộc vào anh ấy.

 

Sau cảm giác dễ bị tổn thương ban đầu, tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn so với những gì tôi đã kìm nén trong nhiều tháng qua. Và dù tin hay không thì tôi nghĩ nó có thể đã gợi hứng cho anh ấy. Đó là quyền được yêu, và tôi phó thác vào tay Chúa những gì sẽ xảy ra với chúng tôi trong tương lai. (Mặc dù nếu bạn sớm thấy một bài viết về “10 trích dẫn của Công giáo khi trái tim của bạn bị tổn thương”, bạn sẽ biết sự việc không diễn ra chính xác như tôi mong đợi!)

 

Tuy nhiên, có một điều tôi rút ra từ trải nghiệm này là tình yêu hiếm khi là một đường thẳng. Nó thử thách chúng ta: đòi buộc chúng ta phải dũng cảm; đòi chúng ta phải chấp nhận rủi ro; và ngay cả khi không được đáp lại, nó có thể là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà chúng ta dành tặng ai đó.

 

Tác giả: Josephine McCaul

Người dịch: Kim Linh

Nguồn: Aleteia

Bài cùng chuyên mục:

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 128 - Sống đạo trong gia đình khác tôn giáo (22/06/2024 07:21:01 - Xem: 48)

Tình yêu vợ chồng, dù là cùng đạo hay khác đạo, luôn cần phải được xây dựng trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 129 - Không kết hôn vì sợ đổ vỡ (17/06/2024 07:44:59 - Xem: 162)

Con thấy cuộc sống hôn nhân có quá nhiều mong manh dễ đổ vỡ, con sợ mình đi vào vết xe đổ nhiều gia đình. Con có ý định không kết hôn, xin cho con những lời khuyên?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: bài 127 - Thử và Thật! (10/06/2024 06:51:01 - Xem: 183)

Con thấy trào lưu này đang lan nhanh và người trẻ cũng khó cưỡng lại lối sống này. Không biết chúng con phải làm sao để có thể đương đầu với trào lưu này?

Những điều mỗi cô gái thực sự nên biết (29/05/2024 07:17:02 - Xem: 494)

Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen giải thích rằng: “Vẻ đẹp bên ngoài không bao giờ chạm đến tâm hồn, nhưng vẻ đẹp của tâm hồn lại phản ánh lên khuôn mặt.”

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 126 - Làm ăn chân chính (26/05/2024 18:38:43 - Xem: 193)

Con nghe nhiều bạn sinh viên Công giáo chia sẻ những khó khăn của người Công giáo khi làm ăn kinh tế. Công bằng, trong sáng và làm chứng trong môi trường doanh nghiệp, công ty và thương trường thực sự khó.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 125 - Đời cây (17/05/2024 22:10:12 - Xem: 278)

Câu hỏi: Bạn trẻ liệu có thể làm chứng cho Tin Mừng ngay trong chính môi trường, ngoài xã hội mà họ đang sống không? Bằng cách nào ạ?

Nét đẹp của sự tử tế nơi người mục tử nhân lành (08/05/2024 21:49:16 - Xem: 389)

Sự tử tế là gì mà bao người ở bao đời nay vẫn mải mê kiếm tìm? Phải chăng, nơi cuộc sống này, sự tử tế đang dần mai một và có nguy cơ biến mất?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 122 – Vài nét về Chúa Giêsu (07/05/2024 08:00:15 - Xem: 300)

Qua các bài giảng và huấn từ, Đức Giêsu luôn dạy về đức yêu thương: “Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.

4 sai lầm cần tránh khi nghĩ về cầu nguyện (22/04/2024 16:29:07 - Xem: 404)

Là Kitô hữu, việc cầu nguyện không xa lạ gì với chúng ta, nhưng liệu chúng ta có hiểu rõ về bản chất của cầu nguyện và chính xác cầu nguyện là gì chăng?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 120 – Chúng con vẫn nhớ!  (15/04/2024 15:07:13 - Xem: 331)

Đối với ông bà tổ tiên đã qua đời khi ra thăm mộ, con có nên trò chuyện hay xin họ ban ơn gì không? Con phải làm thế nào khi ra viếng mộ để hợp với tinh thần Kitô giáo?

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7