Giáo hội Việt Nam

Phó Tổng thống Thụy Sĩ viếng thăm Nhà Thờ Chính Toà Hà Nội

• Lượt xem: 4,323
  • Ngày đăng: 06/08/2021 07:09:21

Thứ Năm ngày 05/8/2021, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại Diện Antôn, quý Cha Toà Giám mục, quý Sơ đại diện đã vinh dự tiếp đón Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis cùng phái đoàn có chuyến viếng thăm và toạ đàm tại Nhà Thờ Chính Toà của TGP. Hà Nội.

Đúng 14h00, Phó Tổng Thống và phái đoàn đã đến với ngôi thánh đường chính toà cổ kính của TGP. Hà Nội trong sự tiếp đón nồng nhiệt của Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Sơ và đại diện giáo dân trong giáo xứ Chính Toà.

Sau những cái bắt tay và bó hoa chào mừng, phái đoàn đã được Đức TGM và cha Tổng đại diện cũng là cha xứ Chính Toà dẫn vào viếng thăm ngôi nhà thờ Chính Toà.

Buổi viếng thăm được bắt đầu với bài chào mừng của Đức TGM Giuse. Ngài bày tỏ niềm vui được chào đón ông Phó Tổng thống đã dành lịch trình trong chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam lần này để đến với Nhà Thờ Chính Toà của TGP. Hà Nội. Cũng trong bài chào mừng, Đức TGM Giuse đã sơ lược giới thiệu lịch sử và kiến trúc của ngôi nhà thờ Chính Toà. Cách đặc biệt, Đức TGM đã khái quát tình hình của Tổng Giáo phận Hà Nội về linh mục đoàn, tu sĩ, số giáo dân và đời sống đức tin phong phú có bề dày truyền thống.

Đáp từ, ngài Phó Tổng thống đã gửi lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp tuyệt vời và chu đáo của Đức TGM Giuse, ông rất vui mừng được đến viếng thăm một công trình nổi tiếng của thủ đô Hà Nội cũng như có được buổi trao đổi về lịch sử lẫn tôn giáo với Đức TGM Giuse.

Sau đó, hai ngài đã có buổi hội đàm ngay tại bầu khí trang trọng, cổ kính của ngôi thánh đường hơn 130 tuổi đang trong giai đoạn tu tạo.

Trong cuộc hội đàm ngắn, ngài Phó Tổng thống đã cùng với Đức TGM Giuse đề cập đến các vấn đề về tôn giáo ở Việt Nam, cách riêng là người Công Giáo ở TGP. Hà Nội như: số ơn gọi của Việt Nam vẫn rất dồi dào hay việc giáo dục Công giáo còn hạn chế; việc tổ chức các Tôn giáo ở Việt Nam ra sao khi mà tỉ lệ phần trăm số người theo Công giáo còn dưới 10%. Bên cạnh đó là các vấn đề liên quan đến người trẻ, di dân đến các thành phố lớn và việc xây dựng các trung tâm chăm sóc sức khoẻ… Đại diện phái đoàn cũng đã nêu ra những vấn đề và được Đức TGM giải đáp liên quan đến việc truyền giáo ở Việt Nam hiện nay.

Cuối buổi hội đàm đầy niềm vui và sự cởi mở, Đức TGM Giuse và ngài Phó Tổng Thống đã có những món quà lưu niệm gửi tặng nhau.

Kết thúc buổi hội đàm, Đức TGM Giuse đã cùng với ngài Phó Tổng Thống và cộng đoàn hiện diện cùng dâng lời kinh Lạy Cha để cầu nguyện cho TGP. Hà Nội và đất nước Việt Nam đang trong cơn đại dịch Covid-19.

Được biết, chuyến viếng thăm Việt Nam chính thức của ngài Phó Tổng Thống Thuỵ Sỹ lần này nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngài Phó Tổng Thống đã đến Việt Nam từ hôm 04/8 và ngay chiều hôm sau, 05/8, ngài đã cùng với phái đoàn dành một lịch trình đặc biệt để viếng thăm Nhà thờ Chính Toà của TGP. Hà Nội.

Ngài Phó Tổng Thống bày tỏ sự quan tâm đến tình hình tôn giáo tại Việt Nam

Đức TGM Giuse chia sẻ tình hình đời sống Đức tin tại TGP Hà Nội và Việt Nam

Những món quà lưu niệm

Cùng dâng lời kinh lạy cha

Các bài hát gợi ý CN 12 TN năm B & Thánh GB Tẩy Giả (16/06/2024 14:59:03 - Xem: 189)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Cử hành Thánh Thể: Bài 35 – Lời nguyện dâng tiến (13/06/2024 07:17:08 - Xem: 89)

Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 11 TN năm B (09/06/2024 10:38:52 - Xem: 374)

Xin ơn Thánh hóa Linh mục (07/06/2024 08:43:23 - Xem: 623)

Linh mục đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh, cũng vì thế linh mục phải chịu trách nhiệm lớn trước mặt Chúa. Điều Dân Chúa mong chờ nhiều nhất nơi linh mục là sự thánh thiện, những người được tách riêng ra để dành cho Chúa.

ĐCV. Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi (06/06/2024 08:14:19 - Xem: 562)

Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi, đã long trọng chủ sự Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi vào ngày 04/6/2024.

Thánh lễ Truyền chức Linh mục GP. Cần Thơ 2024 (05/06/2024 09:27:38 - Xem: 580)

Thánh lễ Truyền chức Linh mục được cử hành lúc 9g00 ngày 05/06/2024 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Cần Thơ

Giữ gìn sự hiệp nhất - Đức Cha Phêrô (03/06/2024 07:51:36 - Xem: 144)

Chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho sự hiệp nhất ấy: “Để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai Con” (Ga 17,21).

Các bài hát gợi ý lễ Thánh Tâm và CN 10 TN B (02/06/2024 16:15:16 - Xem: 368)

Thông báo: Chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin (01/06/2024 14:05:41 - Xem: 238)

Ban Mục Vụ Ơn Gọi của Tỉnh Dòng tổ chức chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin, với những thông tin như sau:

Hướng tới sự hiện diện tròn đầy - Ghi chép về bối cảnh ra đời tài liệu Suy tư mục vụ về Mạng xã hội (31/05/2024 06:58:34 - Xem: 87)

Thời gian mỗi người dành cho mạng xã hội mỗi ngày tính chung là 2 giờ và 16 phút.