Giáo hội Việt Nam

Sacerdos victima - Đức Cha Phêrô

  • In trang này
  • Lượt xem: 534
  • Ngày đăng: 27/11/2023 05:44:43

Hội Thánh kêu gọi không chỉ các linh mục mà cả các tín hữu “hãy yêu chuộng ơn độc thân cao quý của đời linh mục, và hãy cầu xin Thiên Chúa luôn rộng tay ban phát dồi dào ân huệ này cho Hội Thánh của Ngài”

 

 

Hằng năm, Hội Thánh Công giáo tại Việt Nam mừng kính trọng thể Các Thánh Tử đạo Việt Nam vào ngày 24 tháng 11. Đây cũng là ngày Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII ban hành Sắc chỉ Venerabilium Nostrorum về việc thiết lập Hàng giáo phẩm Việt Nam (năm 1960). Hai sự kiện liên kết với nhau làm nổi bật ý nghĩa câu nói thời danh của Tertuliano: “Máu Các Thánh tử đạo là hạt giống nảy sinh các Kitô hữu”; và cử hành lễ truyền chức linh mục vào ngày này cũng làm nổi bật ý nghĩa sacerdos victima.

 

Trong Cựu Ước cũng như trong các tôn giáo khác, tư tế và tế vật tách biệt nhau, chẳng hạn trong thời Cựu Ước, của lễ các tư tế dâng lên Thiên Chúa là chiên, bò. Còn Chúa Giêsu thì khác, Ngài là vị Thượng tế đã dâng chính mình làm của lễ đền tội chúng ta: “Khi vào trần gian, Đức Kitô nói: Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10,7). Chúa Giêsu vừa là tư tế (sacerdos) vừa là tế vật (victima), và tác giả thư Do Thái kết luận: “Theo ý đó, chúng ta được thánh hóa nhờ Đức Giêsu Kitô đã hiến dâng thân mình làm lễ tế, chỉ một lần là đủ” (10,10).

 

Hy lễ ấy được thể hiện cách trọn vẹn trên thập giá và Bí tích Thánh Thể là một hy tế vì là tưởng niệm cuộc Vượt qua của Đức Kitô (SGLHTCG, 1364). Hơn ai hết, khi cử hành Thánh lễ, linh mục hành động in persona Christi (trong cương vị Đức Kitô), vì thế linh mục được mời gọi sống ý nghĩa tư tế và tế vật trong cuộc đời mình. Ý nghĩa đó được thể hiện rõ nét ngay trong nghi thức truyền chức linh mục. Đức giám mục trao chén và đĩa thánh cho tân chức và nói: “Con hãy nhận lễ vật của Dân thánh mà dâng lên Thiên Chúa. Con hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện, và rập đời sống con theo khuôn mẫu Thánh giá Chúa”. Theo đó, khi dâng Thánh lễ, linh mục không chỉ đọc lời truyền phép như một công thức vô hồn, nhưng phải “hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa” (Rm 12,1). 

 

Sự cam kết sống đời độc thân vì Nước Trời là dấu chỉ cụ thể cho sự hiến dâng ấy. Đức Tổng giám mục Stanislaw Gadecki, nguyên Chủ tịch Hội đồng giám mục Ba Lan, thành viên Bộ Giáo lý đức tin, diễn tả sâu sắc về ý nghĩa đời độc thân thánh hiến nơi các linh mục: “Độc thân là dấu chỉ rõ ràng nhất cho thấy chúng ta thực sự tin vào thực tại và chân lý Thiên Chúa. Đó là kho báu đích thực của Hội Thánh. Có lẽ vì thế các văn sĩ Kitô thời xưa gọi độc thân là “tử đạo trắng”. Giống như tử đạo, độc thân là dấu chỉ niềm tin mạnh mẽ vào vị thế tuyệt đối của Thiên Chúa trong đời sống. Đời sống người độc thân là dấu chỉ rõ ràng cho thấy Thiên Chúa là viên ngọc quý, viên ngọc duy nhất mà nếu không có, chúng ta không thể sống. Thiên Chúa là tất cả những gì chúng ta cần. Tính triệt để của việc từ bỏ hình thái đẹp đẽ nhất của tình yêu – tức là hôn nhân, gia đình – là dấu chỉ nói lên rằng Thiên Chúa là sự tuyệt đối cần thiết cho tất cả chúng ta để hoàn thành vận mệnh con người. Ai là người chỉ cho chúng ta thấy chân lý đó nếu không phải là các linh mục, mục tử trong cộng đoàn?” (Catholicworldreport.org).

 

Nếu độc thân thực sự là dấu chỉ sự tận hiến cho Thiên Chúa thì đời sống độc thân ấy cũng phải gắn liền với sự phục vụ Dân Chúa: “Qua nếp sống độc thân, các linh mục cho mọi người thấy rằng các ngài muốn hoàn toàn dấn thân để thực thi phận vụ đã được trao phó, là đính ước các tín hữu với vị Phu quân duy nhất và hiến dâng họ cho Đức Kitô” (Presbyterorum ordinis 16).

 

Sống độc thân trọn đời không phải là điều dễ dàng và ngày nay nhiều người cho là không thể thực hiện. Linh mục biết rõ những khó khăn ấy, đồng thời ý thức đây là một hồng ân Thiên Chúa ban, vì thế phải khiêm tốn và kiên trì cầu xin ơn trung thành. Đồng thời phải cộng tác với ơn Chúa bằng sự tuân giữ những kỷ luật trong đời sống thiêng liêng và các quy tắc khổ hạnh đã được thừa nhận theo kinh nghiệm của Hội Thánh.

 

Hội Thánh kêu gọi không chỉ các linh mục mà cả các tín hữu “hãy yêu chuộng ơn độc thân cao quý của đời linh mục, và hãy cầu xin Thiên Chúa luôn rộng tay ban phát dồi dào ân huệ này cho Hội Thánh của Ngài” (Ibid., 16).

Bài cùng chuyên mục:

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 12 TN năm B - 2024 (16/06/2024 14:59:03 - Xem: 51)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Cử hành Thánh Thể: Bài 35 – Lời nguyện dâng tiến (13/06/2024 07:17:08 - Xem: 76)

Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 11 TN năm B (09/06/2024 10:38:52 - Xem: 355)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Xin ơn Thánh hóa Linh mục (07/06/2024 08:43:23 - Xem: 622)

Linh mục đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh, cũng vì thế linh mục phải chịu trách nhiệm lớn trước mặt Chúa. Điều Dân Chúa mong chờ nhiều nhất nơi linh mục là sự thánh thiện, những người được tách riêng ra để dành cho Chúa.

ĐCV. Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi (06/06/2024 08:14:19 - Xem: 556)

Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi, đã long trọng chủ sự Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi vào ngày 04/6/2024.

Thánh lễ Truyền chức Linh mục GP. Cần Thơ 2024 (05/06/2024 09:27:38 - Xem: 577)

Thánh lễ Truyền chức Linh mục được cử hành lúc 9g00 ngày 05/06/2024 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Cần Thơ

Giữ gìn sự hiệp nhất - Đức Cha Phêrô (03/06/2024 07:51:36 - Xem: 139)

Chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho sự hiệp nhất ấy: “Để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai Con” (Ga 17,21).

Các bài hát gợi ý lễ Thánh Tâm và CN 10 TN B (02/06/2024 16:15:16 - Xem: 357)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Thông báo: Chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin (01/06/2024 14:05:41 - Xem: 232)

Ban Mục Vụ Ơn Gọi của Tỉnh Dòng tổ chức chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin, với những thông tin như sau:

Hướng tới sự hiện diện tròn đầy - Ghi chép về bối cảnh ra đời tài liệu Suy tư mục vụ về Mạng xã hội (31/05/2024 06:58:34 - Xem: 84)

Thời gian mỗi người dành cho mạng xã hội mỗi ngày tính chung là 2 giờ và 16 phút.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7