Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Sáu lời khuyên giúp đọc Lời Chúa cách hiệu quả

  • In trang này
  • Lượt xem: 3,551
  • Ngày đăng: 26/02/2022 06:29:06

SÁU LỜI KHUYÊN GIÚP ĐỌC LỜI CHÚA HIỆU QUẢ

 

Tất cả chúng ta đều biết rằng thời gian dành cho Lời Chúa gia tăng sự bình an, đem lại sự hướng dẫn và khôn ngoan, cũng như nuôi dưỡng và làm tươi mới tâm hồn. Tuy nhiên, đối với một số người, biết cách dành thời gian cho Thiẻn Chúa qua việc học hỏi lời Ngài là việc khó khăn và nặng nề không chịu nổi. Đơn giản là đôi khi chúng ta không biết làm thế nào hoặc bắt đầu từ đâu.
 

 

 

Nếu bạn như thế, thì hãy nghe tôi, khi tôi nói với bạn rằng không có gì phải cảm thấy lúng túng hay xấu hổ - tất cả chúng ta đều đã từng ó cảm giác đó. Tuy nhiên, hôm nay tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh bằng cách trang bị cho bạn một số mẹo hay nhất của tôi về cách dành thời gian học hỏi Kinh Thánh một cách hiệu quả. Tôi cầu xin cho công việc đó sinh ra phúc lành và hoa trái tuyệt vời trong cuộc sống của bạn và trong bước đi của bạn với Chúa!

 

1. Xin Chúa chỉ đường!

Nếu bạn bị lạc lối và cần chỉ đường, bạn có thể dừng lại và nhờ một người vốn quen thuộc với khu vực đó giúp bạn định hướng và chỉ đường cho bạn. Đúng vậy, hãy đối mặt với điều đó, không ai hiểu Lời Chúa hơn chính Tác giả. Trước khi mở cuốn Kinh thánh của mình, hãy bắt đầu bằng một lời cầu nguyện đơn sơ xin Chúa nắm lấy bánh xe và qui hướng thời gian của bạn vào lời của Ngài để gặt hái phúc lành lớn nhất và vì vinh quang của Ngài. Khi cầu nguyện, bạn chỉ cần giữ tâm trí mình tĩnh lặng hết mức có thể và bắt đầu chú ý đến những lời thì thầm và giọng nói nho nhỏ mà bạn cảm nhận được. Nhiều khi tôi bắt đầu thời gian học hỏi Kinh thánh như thế này, tôi sẽ nghe Chúa nói về một cuốn sách nào đó trong bộ Kinh thánh, hoặc tên của một người nào đó trong Lời của Ngài. Những lúc khác thì tôi yên lặng. Nếu bạn làm đúng như vậy, thì đừng lo lắng, khi bạn mời Chúa Thánh Thấn hướng dẫn thời gian của bạn trong khi đọc Lời của Chúa, bạn có thể yên tâm rằng việc đó nằm trong bàn tay đầy thẩm quyền của Thiên Chúa và không có gì bạn đọc được, học tập được hay cầu nguyện mà lại trở nên vô nghĩa hoặc không có mục đích. Lời Chúa KHÔNG BAO GIỜ vô hiệu và sẽ luôn luôn hoàn thành các mục đích của Ngài. Vì vậy, ngay cả khi bạn không hiểu lý do của những gì bạn đang đọc bây giờ, thì rồi ra bạn sẽ nhiều lần cảm nghiệm được khoảnh khắc “À ra thế” vào những ngày, những tuần hoặc những tháng sau đó, bạn sẽ nhận ra Chúa đang tác động vào cuộc đời của bạn! Khi tôi bắt đầu thời gian đọc Kinh thánh của mình, tôi cầu nguyện bằng lời cầu nguyện đơn sơ này:

 

Lạy Chúa Giêsu, là Thiên Chúa, Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho con một cuốn sách dẫn đường - một bản đồ - để biết cách thể hiện cuộc sống qua Lời Chúa. Con cảm tạ Chúa vì Lời Chúa vẫn còn sống động, rung cảm và kịp thời kịp lúc. Con cảm tạ Chúa vì thông qua Lời, Chúa nói thẳng vào cuộc sống của con, đem lại hiểu biết, truyền cảm hứng để thay đổi và làm mới tâm hồn con. Lạy Chúa, hôm nay khi con mở Lời Chúa ra, con rất trông đợi và biết ơn. Bây giờ con cầu xin Chúa hãy nắm lấy tay lái và hướng dẫn khoảng thời gian con dâng cho Chúa. Chúa sẽ giúp con nghe thấy tiếng Chúa và Chúa sẽ hướng dẫn và chỉ dường cho con đến đúng những lời và thông điệp con cần nghe từ Chúa trong ngày hôm nay, điều đó sẽ sinh ra những phúc lành lớn nhất cho con và cho những người chung quanh con, và mang lại cho Chúa vinh quang lớn lao nhất. Con cảm tạ trước vì Chúa đã bộc lộ bản thân Chúa cho con qua Lời của Chúa. Con cầu xin nhờ danh Chúa Giêsu Kitô. Amen.

 

2. Hãy xét đến các cuộc chiến đấu, các ngày lễ và những lời cầu nguyện!

Điều tiếp theo tôi làm trước khi dành thời giờ đọc Lời Chúa là dành một chút thời giờ để xin Chúa nhắc nhở tôi bất cứ điều gì tôi đang phải chiến đấu chống lại, những gì tôi đang cầu xin, hoặc thậm chí những lý do vì sao tôi ngợi khen Ngài. Bằng cách này, tâm trí của tôi nhận thức và tỉnh táo nhận thấy bất cứ thông điệp nào mà Ngài có thể đem đến cho tôi qua lời của Ngài. Nhiều, rất nhiều lần sau khi làm như vậy, tôi bắt gặp ngay một đoạn Kimh thánh khiến tôi giật mình theo đúng nghĩa đen bởi vì đoạn văn đó đề cập trực tiếp đến cuộc chiến đấu, những lời cầu nguyện và ngày lễ mà Chúa vừa giúp đưa ra trước đó trong suy nghĩ của tôi. Đó là một cách tuyệt vời để chính mình trở thành thừa tác viên của Lời Chúa và qua Lời Chúa.

 

3. Bắt đầu chỉ với một câu Kinh thánh.

Như tôi đã đề cập, đôi khi tôi đi vào thời giờ học tập Kinh thánh với sự hướng dẫn rất rõ ràng từ Chúa. Tôi biết rằng Chúa đã hướng dẫn tôi đến đó. Tuy nhiên, những lần khác thì lại không rõ ràng như vậy. Không nhất thiết lúc nào cũng cảm thấy được Chúa dẫn dắt cách kỳ diệu khi đọc Lời của Ngài và điều đó không sao cả! Nếu đó là tình trạng của bạn, đừng để điều đó làm bạn nản lòng. Cần phải thực hành thì mới học được cách nghe Thiên Chúa và bạn có thể yên tâm rằng chỉ cần bạn đọc Lời Ngài, bạn đang được chúc phúc và đang gieo những hạt giống vốn dĩ sẽ gặt hái được một mùa bội thu. Chỉ cần cố gắng thư giãn và tận hưởng khoảng thời gian đó. Vào những ngày mà tôi cảm thấy mình không có định hướng rõ ràng, tôi sẽ chỉ cần tìm đọc mỗi ngày một câu kinh thánh trên một ứng dụng kinh thánh nào đó và chuyển tới câu đó trong quyển kinh thánh của tôi. Tôi sẽ kể cho bạn nghe một điều, một cách tuyệt vời để học hỏi Kinh thánh, bởi vì rất thường xuyên tôi được dẫn đến những câu Lời Chúa mà tôi hoàn toàn không có ý định đọc đến và học hỏi chúng. Nhưng đó lại là một nơi tuyệt vời để khởi đầu!

 

4. Dùng một quyển sách đạo đức.

Sách đạo đức là một công cụ tuyệt vời khác mà tôi sử dụng để hướng dẫn mình trong thời gian đọc Lời Chúa. Thực sự có hàng ngàn sách đạo đức tuyệt vời, được linh hứng từ Thiên Chúa, có thể sử dụng được hàng ngày, mà bạn có thể bắt tay vào thực hiện. Có những ứng dụng đạo đức sử dụng được hàng ngày và tất nhiên cũng có những cuốn sách đạo đức cổ xưa nhưng rất hay. Nói rằng những cuốn sách đạo đức là một công cụ tuyệt vời là vì một vài lý do. Trước hết, chúng dẫn bạn đến một câu thánh kinh cụ thể để bạn tập trung vào đó, và thứ đến, chúng đem đến cách áp dụng có suy tư cho câu thánh kinh đó. Tuy nhiên, nếu bạn chọn sử dụng những sách đạo đức nhằm để hướng dẫn thời gian của bạn với Chúa, tôi sẽ khuyến khích một chút - chỉ nên sử dụng chúng như một người hướng dẫn bạn ĐI ĐẾN Kinh thánh, chứ không phải để THAY THẾ cho Kinh thánh. Tôi không thể nói với bạn rằng thật dễ dàng biết bao để tìm gặp được chính mình bằng cách mở một cuốn sách đạo đức ra và gấp một cuốn kinh thánh lại. Thật vậy, trong một cuốn sách đạo đức có những câu Kinh thánh, nhưng thưa các bạn, đơn giản không có gì thay thế được cho chính Lời Chúa. Tôi không thể nào khuyến khích bạn đầy đủ về điều này. Nếu bạn sử dụng một cuốn sách đạo đức, hãy để cho sách đó hướng dẫn bạn đến một đoạn kinh thánh, nhưng hãy đọc đoạn kinh thánh đó từ chính Kinh thánh. Có rất nhiều lần Chúa đã dẫn tôi đi đâu đó trong Lời của Ngài thông qua một hoặc hai câu kinh trong sách đạo đức, nhưng rốt cuộc tôi đã đọc hết cả một chương Kinh thánh, điều đó đem lại phúc lành cho tôi, hoặc tôi nhận được một thông điệp rõ ràng từ Chúa, nhờ câu Kinh Thánh trước hoặc sau những câu kinh mà cuốn sách đạo đức đó nhấn mạnh. Hãy tin điều tôi nói này, bạn sẽ rất vui mừng vì điều đó!

 

5. Hãy chia nó ra thành từng phần!

Khi con trai tôi học đọc, giáo viên của cháu đã dạy cháu “chia nhỏ” từ ngữ ra. Thay vì cố gắng giải mã một từ dài ngoằng và dễ gây lẫn lộn ví dụ như  “important - quan trọng”, cô giáo dạy cháu hiểu theo từng phần “im” “por” “tant”. Sau đó, lấy từng phần và liên kết lại với nhau sao cho có ý nghĩa. Khi chúng tôi đọc bài cùng nhau, nếu cháu gặp khó khăn với một từ nào đó, tôi sẽ nhắc cháu, “Chỉ cần chia nhỏ nó ra”

 

Vài năm sau, tôi học lời Chúa và nhận ra rằng phương pháp tương tự vô cùng hữu ích trong việc tìm hiểu Kinh Thánh. Một trong những lời nhận xét thường xuyên nhất mà tôi nghe được từ mọi người khi tôi hướng dẫn họ về đàng thiêng liêng là họ cảm thấy mình bị ngập đầu ngập cổ và không biết phải bắt đầu học hỏi lời Chúa từ đâu. Hoặc họ bị chệch hướng hoặc chán nản khi đọc Kinh thánh. Giải pháp cho cả hai trở ngại này vốn cũng là giải pháp giúp bạn hiểu Kinh Thánh là áp dụng  phương pháp “chia nhỏ” những câu Kinh thánh. Đơn giản chỉ cần sử dụng phương pháp "chia nhỏ nó ra". Thay vì bắt đầu đọc hết đoạn này đến đoạn khác chỉ vì mục đích đọc Kinh thánh từ đầu đến cuối, bạn hãy thử đọc từng đoạn rất nhỏ. Hãy cầu nguyện và xin Chúa Thánh Thần dẫn dắt bạn và sau đó chỉ chọn một hoặc hai câu mà thôi. Hãy đọc câu đó, sau đó đọc lại một lần nữa. Đọc câu đó trong một số bản dịch. Đọc từng từ riêng lẻ một. Tìm nghĩa và nghiên cứu từng từ. Chìa khóa cho giờ phút yêu thương trong Lời Chúa rồi sẽ đến khi chúng ta cố gắng tìm hiểu sâu về Lời đó. Lời Chúa sẽ  trở nên thú vị, giống như một cuộc truy tìm kho báu! Khi Chúa đem đến cho các từ ngữ sự soi sáng và bắt đầu vạch ra các kết nối giữa các từ đó và vẽ nên các bức tranh bằng các từ, Lời Chúa khi ấy sẽ giống như một câu đố ghép lại với nhau ngay trước mắt bạn. Nghiên cứu Lời Chúa theo cách này sẽ giúp bạn hiểu rằng Lời Chúa thực sự sống động, mạnh mẽ và hợp thời như thế nào. Hãy đọc, nghiên cứu và yêu thích Lời Chúa. Thật là vui, hãy thử xem!

 

6. Sử dụng SOAP!

Tôi đã nói về phương pháp SOAP để nghiên cứu Lời Chúa trước đây. Hãy cho phép tôi nói với bạn, tôi vẫn yêu thích phương pháp này lắm. Tôi nghĩ rằng đó thực sự là một trong những cách hiệu quả nhất để đọc Lời Chúa. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là nó giúp bạn áp dụng Lời Chúa . Và, hãy đối mặt với nó, nếu tất cả những gì chúng ta đang làm là đọc nhưng chúng ta không áp dụng những gì Chúa nói, chúng ta sẽ không trải nghiệm được chiều sâu của phúc lành mà Ngài mong muốn cho chúng ta, cũng như chúng ta sẽ không thể tác động đến thế giới mà chúng ta có tiềm năng!

 

SOAP là gì? SOAP là viết tắt của Bible - Kinh thánh, Observation - Quan sát, Application - Áp dụng và Prayer - Cầu nguyện.

Sử dụng SOAP làm hướng dẫn để đọc kinh thánh là một cách hiệu quả để làm cho Lời Chúa trở nên sống động trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Phương pháp đó đặc biệt hữu ích nếu bạn mới học Lời Chúa và cần một nơi để bắt đầu! Trước khi bạn bắt đầu, tôi thực sự khuyên bạn nên lấy một cây bút và một tờ giấy tốt, dù cũ cũng được, để viết SOAP của bạn ra. Tôi hứa với bạn rằng điều đó sẽ có sức mạnh vô cùng, nhiều hơn là chỉ đọc theo các bước trên! Và, như mọi khi, trước khi dành thời gian cho lời Chúa, tôi khuyên bạn nên cầu nguyện! Hãy cầu xin Ngài mặc khải chính Ngài cho BẠN ở mức độ cá nhân và ban cho bạn sự phân biệt rõ ràng để nhận ra được tiếng nói của Ngài!

 

SOAP tác động như thế nào?

1) Sách thánh: Để bắt đầu, bạn hãy chọn một câu Kinh thánh. Chúng tôi đã cung cấp lịch đọc sách thánh hàng ngày để hướng dẫn bạn, nhưng đừng để bị giới hạn bởi những gợi ý này. Hãy để Chúa Thánh Thần hướng dẫn bạn nếu có một câu nào Ngài dành cho bạn mỗi ngày! Đầu tiên, hãy đọc câu kinh thánh. Bởi vì nó ngắn gọn nên bạn có thể thực sự nghiên cứu câu kinh thánh đó. Tôi khuyên bạn nên đọc đi đọc lại câu kinh thánh đó, sử dụng các ứng dụng nghiên cứu kinh thánh để đọc nó trong một số bản dịch, tra cứu nghĩa của các từ để thực sự hiểu được ý nghĩa của chúng. Đây là thời gian để bạn thực sự hiểu câu kinh thánh đó.

 

2) Quan sát: Bạn đã quan sát được điều gì về câu kinh thánh đã đánh động bạn. Đây có thể là một câu hoặc toàn bộ một cuốn.

 

3) Áp dụng: Bạn có thể áp dụng sự quan sát như thế nào sao cho nó tác động đến cuộc sống của bạn hôm nay? Chúa đang mặc khải điều gì cho bạn? Bạn có thể làm cho lời của Ngài nên sống động cách nào và áp dụng được câu kinh thánh đó ngay hôm nay?

 

4) Cầu nguyện: Viết ra một lời cầu nguyện với Chúa dựa trên những gì bạn vừa học được và xin Ngài giúp bạn áp dụng sự thật này trong cuộc sống của bạn.

 

Cùng nhau kết thúc giờ đọc Kinh thánh bằng lời cầu nguyện!

Lạy Thiên Chúa, chúng con ngợi khen Cha về Lời của Ngài. Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã yêu chúng con và ban cho chúng con một nơi mà chúng con có thể đến và lắng nghe trực tiếp từ Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho chúng con một cuốn sách hướng dẫn cách sống. Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa không bao giờ từ chối mà không ban sự khôn ngoan cho chúng con khi chúng con cần hoặc cầu xin sự khôn ngoan đó. Chúng con ngợi khen Chúa vì Lời của Chúa vẫn sống động, thích đáng, dành cho từng người và đúng thời đúng buổi. Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn vô cùng khao khát Lời Chúa. Xin làm chúng con biết ưu tiên dành thời gian cho Lời Chúa - chúng con đặt Lời Chúa đầu tiên trong danh sách những việc làm của chúng con và không bao giờ trì hoãn. Xin hãy ban cho chúng con khả năng thiêng liêng để nghe được tiếng Chúa khi chúng con tìm kiếm Lời Chúa. Xin ban cho chúng con thật nhiều khả năng biết đọc và hiểu được Lời Chúa. Cuối cùng, xin Chúa giúp chúng con lưu tâm và vâng lời áp dụng những gì chúng con đọc trong Kinh thánh vì Kinh thánh là kho tàng phong phú nhất của chúng con. Lạy Chúa, xin giúp chúng con theo đuổi Lời Chúa một cách say mê hơn chúng con say mê vàng bạc, bảo vệ và quý trọng Lời Chúa bằng mọi khả năng của chúng con. Lạy Chúa chúng con yêu mến Chúa và chúng con cảm ơn Chúa trước về công việc Chúa dự định làm, và ơn phúc Chúa dự định tuôn đổ xuống trong thời gian chúng con đọc, suy niệm và thực hành Lời Chúa. Chúng con cầu xin nhờ danh Chúa Giêsu Kitô. Amen.

 

Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ,

từ dashingdish.com.

Bài cùng chuyên mục:

Những trợ giúp cho đời sống khiết tịnh trong đời tu (09/07/2024 07:32:58 - Xem: 456)

Đừng để mình có quá nhiều tự do. Trong tâm trí luôn giữ ý ngay lành, tâm hồn bình thản, biết tạo niềm vui nội tâm, sống lạc quan.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 130 - Nghiện Internet, tìm sự quân bình (29/06/2024 07:19:17 - Xem: 221)

Nghiện Internet đúng là không tốt. Tuy nhiên, chính con và nhiều người trẻ thật khó thoát ra. Không biết có cách nào để quân bình trong việc lên mạng Internet.

Vài chú ý giúp người trẻ nên thánh thiện (26/06/2024 07:42:12 - Xem: 296)

Với ơn của Chúa, hẳn là người trẻ có thể hoàn thiện chính mình mỗi ngày khuôn theo những giá trị Tin mừng.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 128 - Sống đạo trong gia đình khác tôn giáo (22/06/2024 07:21:01 - Xem: 322)

Tình yêu vợ chồng, dù là cùng đạo hay khác đạo, luôn cần phải được xây dựng trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 129 - Không kết hôn vì sợ đổ vỡ (17/06/2024 07:44:59 - Xem: 292)

Con thấy cuộc sống hôn nhân có quá nhiều mong manh dễ đổ vỡ, con sợ mình đi vào vết xe đổ nhiều gia đình. Con có ý định không kết hôn, xin cho con những lời khuyên?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: bài 127 - Thử và Thật! (10/06/2024 06:51:01 - Xem: 270)

Con thấy trào lưu này đang lan nhanh và người trẻ cũng khó cưỡng lại lối sống này. Không biết chúng con phải làm sao để có thể đương đầu với trào lưu này?

Những điều mỗi cô gái thực sự nên biết (29/05/2024 07:17:02 - Xem: 584)

Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen giải thích rằng: “Vẻ đẹp bên ngoài không bao giờ chạm đến tâm hồn, nhưng vẻ đẹp của tâm hồn lại phản ánh lên khuôn mặt.”

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 126 - Làm ăn chân chính (26/05/2024 18:38:43 - Xem: 266)

Con nghe nhiều bạn sinh viên Công giáo chia sẻ những khó khăn của người Công giáo khi làm ăn kinh tế. Công bằng, trong sáng và làm chứng trong môi trường doanh nghiệp, công ty và thương trường thực sự khó.

Niềm vui khi nói “Em yêu anh” ngay cả khi không được hồi đáp (20/05/2024 21:38:22 - Xem: 458)

Khi bày tỏ tình yêu dành cho ai đó, chúng ta cần can đảm và chấp nhận bị tổn thương, nhưng nó cũng mang lại cảm giác hạnh phúc tuyệt vời.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 125 - Đời cây (17/05/2024 22:10:12 - Xem: 342)

Câu hỏi: Bạn trẻ liệu có thể làm chứng cho Tin Mừng ngay trong chính môi trường, ngoài xã hội mà họ đang sống không? Bằng cách nào ạ?

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7