Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Tại sao nên khuyến khích trẻ em trở thành lễ sinh?

  • In trang này
  • Lượt xem: 5,013
  • Ngày đăng: 12/05/2021 15:40:03

TẠI SAO NÊN KHUYẾN KHÍCH

TRẺ EM TRỞ THÀNH LỄ SINH?

 

Đức tin được thông truyền qua tình bạn, qua việc phục vụ và qua những cử chỉ nhỏ nhất đối với Thiên Chúa. 

 

 

Tôi tin chắc rằng điều quan trọng là truyền lại đức tin ngay từ khi các em còn nhỏ. Nếu có ai đó hỏi tôi làm thế nào để thực hiện đây, tôi sẽ nói rằng đức tin được thông truyền, qua nhiều thứ khác nhau, qua tình bạn, qua việc phục vụ và qua những cử chỉ nhỏ nhất đối với Thiên Chúa. Rõ ràng là có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng, nhưng có một vinh dự quý giá trong tầm tay của mọi đứa trẻ được đề cập ở tựa đề: trở thành người phục vụ bàn thờ. 

 

Điều gây tò mò đó là tất cả những người khi còn nhỏ là lễ sinh đều nghĩ đến giai đoạn đó của cuộc đời mình với niềm vui và lòng biết ơn. Chúa Giêsu đã nói rất rõ: “Hãy để trẻ nhỏ đến cùng Ta” (Mc 10,14). 

 

Đối với một linh hồn, cũng như đối với một đứa trẻ, không có gì mang lại sự hài lòng cho bằng phục vụ mà không mong đợi được đền đáp. Và như thể niềm vui được tăng thêm khi được phục vụ Thiên Chúa nơi bàn thờ, giống như các thiên thần trên thiên đàng vậy. 

 

Thánh Tarcisio, thế kỷ III, vị thánh bảo trợ của các lễ sinh, khi lên 11 tuổi đã phụ giúp cho các linh mục ở Rôma. Ngài được phúc tử đạo nhờ sự phục vụ và nhiệt tâm của mình, trong khi mang Mình Thánh Chúa cho các tù nhân trên đường Appia, bị những người ngoại phát hiện. Họ đã ném đá ngài cho đến chết, nhưng ngài không trao nộp Thánh Thể. 

 

Nhưng tại sao lại cổ vũ các em trở thành lễ sinh? 

“Đó là một nhiệm vụ quan trọng, nó cho phép các con gần gũi Chúa cách đặc biệt, gia tăng tình bạn chân thực và sâu xa với Chúa. Hãy ra sức bảo vệ tình bạn này trong tâm hồn của các con như thánh Tarcisio, sẵn sàng dấn thân, để chiến đấu và trao ban cuộc sống ngõ hầu mang Chúa Giêsu đến cho tất cả mọi người” (Giáo hoàng Bênêđictô XVI, ngày 4 tháng 8 năm 2010). 

 

Đối với các bậc cha mẹ, nhiệm vụ giáo dục con cái thường khó khăn và đòi hỏi kiên trì, nhẫn nại. Có lẽ rất ít các bậc cha mẹ thực sự dừng lại để suy nghĩ về những nhân đức mà con cái của họ có thể có được qua việc phục vụ bàn thờ. Chúng ta sẽ lấy làm ngạc nhiên khi phân tích những lợi ích do việc phục vụ, nó mang đến cho các em sự hình thành cá nhân, tinh thần và văn hóa. Các bạn có biết điều đó không? 

 

Những lợi ích mà nó mang lại 

Nhiệm vụ của lễ sinh là đào tạo các em nhỏ có tính ngăn nắp và cẩn thận. Chúng sẽ học được cách phục vụ bằng cách đặt tình yêu và tìm kiếm vẻ đẹp trong từng chi tiết. 

 

Nhiệm vụ của lễ sinh sẽ dạy các em nhỏ trở nên người có trách nhiệm và đúng giờ, giúp chúng có được ý thức chung và dấn thân hơn đối với Thánh lễ ngay từ khi còn nhỏ. 

 

Mỗi lễ sinh luôn trở nên nhanh nhẹn và hữu hiệu, vì nếu có gì đó không ổn hoặc thiếu sót trong phụng vụ, các lễ sinh được giao nhiệm vụ giải quyết tình huống bằng kỹ năng và tốc độ. 

 

Nhiệm vụ của lễ sinh là khích lệ tình bằng hữu giữa các em với nhau, để chúng biết chia sẻ và phân chia nhiệm vụ. Những đứa lớn hơn sẽ chỉ dạy cho những đứa nhỏ hơn và hướng dẫn chúng. 

 

Nhiệm vụ của lễ sinh là đào luyện cho các em về phụng vụ và nền văn hóa phong phú của Giáo hội. 

 

Nhiệm vụ của lễ sinh là làm tăng thêm lòng đạo đức (tham gia cầu nguyện) và sức mạnh (dâng hiến thể chất và tinh thần). 

 

Nhiệm vụ của lễ sinh là dạy cho các em biết yêu thương, tôn trọng và ngợi khen Thiên Chúa ngay từ khi còn nhỏ. 

 

Nếu các bạn có một lễ sinh bên cạnh mình, các bạn hãy hợp tác để em ấy cảm thấy tự hào về những việc mình làm và hãy cầu nguyện cho em ấy. Các bạn hãy giúp em ấy học hỏi từng chút một để biến những hành động của mình thành lời cầu nguyện và phát triển nó trong hành trình đức tin của mình. 

 

Và đây là điều dành cho con, người phục vụ bàn thờ quý mến: con hãy cảm thấy mình hạnh phúc khi phục vụ bàn thờ, khi được ở gần Chúa nhất! Và hãy dâng lời tạ ơn vì nhiệm vụ cao cả này, điều mà ở độ tuổi của con cho phép con phục vụ ở tuyến đầu khi Phép Lạ vĩ đại xảy đến, nơi đó điều phi thường nhất xảy ra.

Tác giả: Miriam Esteban Benito
Chuyển ngữ: G. Võ Tá Hoàng
Từ: 
it.aleteia.org (29.04.2021)

Nguồn: gpquinhon.org  

Bài cùng chuyên mục:

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 116 – Vài cách cầu nguyện (29/02/2024 08:18:50 - Xem: 80)

Câu hỏi: Xin chia sẻ giúp con vài cách cầu nguyện phù hợp với môi trường sinh viên? Con cảm ơn nhiều.

Năm lời khuyên để đạt được và duy trì sự bình an trong tâm hồn (26/02/2024 05:34:39 - Xem: 271)

Có nhiều lý do dẫn đến sự bất an nhưng chẳng có lý do nào là tốt cả. Chúng ta muốn kiểm soát mọi thứ, nhưng điều này thực sự là không thể.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 115 - Cuộc sống luôn là lời cầu xin Chúa (17/02/2024 05:14:31 - Xem: 240)

Kinh Sáng Soi có nguồn gốc ở đâu và ý nghĩa của từng lời kinh là gì? Xin giúp chúng con hiểu sâu xa lời kinh này.

Ba điểm chính trong Sứ Điệp Mùa Chay 2024 (13/02/2024 16:25:42 - Xem: 648)

Xin cho con hỏi nội dung chính của Sứ Điệp Mùa Chay 2024 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gồm những gì?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 114 - Đạo “gốc cây” cân đạo “tại tâm” (06/02/2024 07:37:20 - Xem: 313)

Tương tự như dụ ngôn thợ làm vườn nho, dụ ngôn tiệc cưới cũng cho thấy tình yêu thương vô bờ bến Thiên Chúa dành cho con người.

Bí mật của những linh mục đứng vững (31/01/2024 08:31:12 - Xem: 502)

Một Sự Hiện Diện làm nhẹ đi mọi gánh nặng. Một Sự Hiện Diện giúp nâng cao những ngọn núi. Một Sự Hiện Diện có thể làm nên những điều kỳ diệu…

Tản mạn đời tu nhân Ngày Quốc tế Đời sống Thánh hiến (02.02) (31/01/2024 07:33:46 - Xem: 434)

Có thể chăng “lối sống ngược dòng” này càng khó khăn gấp bội trong thời đại 4.0 và 5.0 của thế giới hôm nay?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 113 - Gặp Chúa mỗi ngày (27/01/2024 07:21:12 - Xem: 266)

Việc đọc kinh, cầu nguyện hằng ngày thường chẳng thú vị với người trẻ nữa. Không biết những điều đó có giúp người trẻ gần gũi Thiên Chúa không?

“Chức linh mục”: Cuốn phim thành công đáng kinh ngạc về cuộc đời các linh mục (22/01/2024 09:13:22 - Xem: 593)

Tôi có ước muốn sâu xa là chữa lành “cơ thể”. Nhưng tôi nhận ra, tôi muốn giải tỏa tâm hồn và trái tim nhiều hơn.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ:Tính dục – Năng lượng yêu thương (20/01/2024 08:44:17 - Xem: 452)

Chớ làm sự dâm dục lúc nào cũng thách đố cho người trẻ. Những tội lỗi nào liên quan đến điều răn thứ 6 và làm thế nào để vượt qua?

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7