Giáo hội Việt Nam

TGP Sài Gòn: Thánh lễ Truyền chức Linh mục 2022

  • In trang này
  • Lượt xem: 2,763
  • Ngày đăng: 25/06/2022 07:01:33

 

Là người mục tử, chúng ta có trách nhiệm, có sứ vụ họa lại tình yêu của Chúa Giêsu cho Dân Chúa.” Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng đã nhắn nhủ các tiến chức như thế khi ngài chủ sự Thánh lễ Truyền chức linh mục cho 19 thầy phó tế thuộc Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse vào lúc 8g30 thứ Sáu ngày 24-6-2022 tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn. Hôm nay cũng là ngày lễ kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu, cầu nguyện cho các linh mục.

 

 

Đồng tế với ngài có Linh mục (Lm) Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, và đông đảo các linh mục trong và ngoài Tổng Giáo phận.

 

Hiệp dâng Thánh lễ có các tu sĩ, thân nhân, thân hữu các tân linh mục và rất đông giáo dân ngồi chật kín nhà thờ.

 

 

Thánh lễ khởi sự với đoàn rước đồng tế từ cuối nhà thờ tiến lên cung thánh.

 

 

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse nói về tình yêu của Chúa Giêsu là vị mục tử nhân lành. Ngài quảng diễn: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta ngay khi chúng ta đang còn là tội nhân… Tình thương của Thiên Chúa là tình thương của người mục tử, yêu thương đoàn chiên của mình… Chúa như vị mục tử kiểm điểm từng con chiên một, xem con nào đi lạc thì tìm nó về, con nào bị thương thì băng bó cho nó, con nào bệnh tật thì chữa lành nó, con nào mạnh khỏe thì tiếp tục gìn gữ nó trong sự công chính… Tình thương của Thiên Chúa được thể hiện một cách cụ thể qua trái tim của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu diễn tả tình yêu của Ngài như tình yêu của một người mục tử. Cho dù mất một con chiên thôi, người mục tử sẵn sàng để 99 con ở lại  để lên đường đi tìm con chiên lạc và tìm cho bằng được để đưa nó về.”         

 

Ngài quảng diễn tiếp: “Theo các Thánh Giáo phụ, Thiên Chúa đã bỏ trời, bỏ các thiên thần, để đến tìm chúng ta là những con chiên lạc và tìm cho bằng được, thậm chí là hy sinh cả cuộc đời mình, hy sinh cả giá máu của mình, chịu chết trên cây thập giá để tìm mỗi người chúng ta.”

 

 

Đức TGM Giuse nhắn nhủ các linh mục, cùng các tiến chức: “Là người mục tử, chúng ta có trách nhiệm, có sứ vụ họa lại tình yêu của Chúa Giêsu cho Dân Chúa. Chúng ta được Chúa kêu gọi để yêu thương đoàn chiên của Chúa, là đoàn chiên đầy thương tích và khuyết tật. Chính vì đoàn chiên mới có chúng ta… Tất cả lẽ sống của chúng ta, ý nghĩa cuộc đời chúng ta là nơi đoàn chiên này. Chúa mời chúng ta để họa lại, thể hiện tình yêu của Chúa mà chắc chắn tình yêu này, đoàn chiên này đầy thương tích và khuyết tật, đoàn chiên này đầy tội lỗi, đầy những khiếm khuyết.”

 

Ngài chia sẻ thêm với các tiến chức: “Chúng con được sai đến để yêu thương đoàn chiên này, không có họ không có chúng con đâu. Chúng ta không thể xa rời đoàn chiên được. Chính vì thế, chúng con hãy trân trọng từng con chiên một, cho dù con chiên có như thế nào chăng nữa. Con chiên đi lạc thì chúng ta phải đi tìm và tìm cho bằng được và nhất là đừng bao giờ để mất một con chiên nào…. Từng con chiên này đã được cứu chuộc bằng giá máu của Chúa… Chúng ta không được làm mất… Ngày lễ Thánh Tâm, xin Chúa thánh hóa trái tim chúng ta, để chúng ta có một trái tim đủ lớn để ôm ấp tất cả mọi người, ôm ấp cả những con chiên đôi khi cứng cỏi. Phải có một trái tim đủ lớn để chúng ta biết sống hiền lành, khiêm nhường theo gương của Chúa Giêsu.”

 

Sau cùng, Đức TGM nhắn nhủ với cộng đoàn : “Chúng ta tạ ơn Chúa, vì Chúa ban các linh mục cho chúng ta. Tạ ơn Chúa, vì hôm nay Chúa đã ban cho Tổng Giáo phận chúng ta 19 tân linh mục để cùng làm việc với linh mục đoàn mà phục vụ Dân Chúa. Chúng ta hãy yêu mến và tôn trọng các linh mục. Tất cả chúng ta, đều phải biết ơn các linh mục. Nhờ các linh mục, chúng ta được quy tụ thành đoàn chiên của Chúa. Chúng ta được trao ban cho các linh mục để các linh mục giảng lời Chúa cho chúng ta, để các linh mục thông ban ơn thánh Chúa cho chúng ta.”

 

Để kết thúc, Đức TGM mời gọi cộng đoàn: “Các tân linh mục của anh chị em và kể cả chúng tôi nữa, là những con chiên đầy thương tích và khuyết tật. Anh chị em được Chúa yêu thương vì anh chị em đầy thương tích và khuyết tật thì tới phiên mình, anh chị em cũng hãy đón nhận các linh mục đầy thương tích và khuyết tật… Chúng ta hãy cầu nguyện nhiều, xin Chúa thánh hóa các thầy, các linh mục... Chúng ta cầu nguyện cho tân chức, cầu nguyện cho các linh mục, để chúng ta thể hiện được tấm lòng thương xót của Chúa.”


Sau bài giảng là nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa.

- Trong nghi thức mở đầu, Lm Giám đốc ĐCV giới thiệu 19 ứng viên sẽ được tiến chức linh mục. Đức TGM Giuse đã chấp thuận. Sau đó là phần thẩm vấn các tiến chức: Từng tiến chức quỳ xuống, đặt đôi tay trong tay của Đức Tổng Giuse để tuyên hứa kính trọng Đức TGM và các đấng kế vị ngài. Kế tiếp, các tiến chức phủ phục trên cung thánh để xin các Thánh chuyển cầu qua Kinh Cầu Các Thánh.

 

- Bước vào nghi thức chính yếu, từng tiến chức tiến lên, quỳ trước mặt Đức Tổng Giuse để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần và lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô. Sau khi Đức TGM Giuse đặt tay và đọc lời nguyện phong chức, các linh mục hiện diện cũng đặt tay lên các tân linh mục. Sau lời nguyện kết thúc nghi thức của Đức Tổng, các tân linh mục đã mặc áo lễ.

 

- Tiếp theo là nghi thức diễn nghĩa, gồm xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho các tân chức như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục.

 

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. 

Sau lời nguyện hiệp lễ, 19 tân linh mục tiến lên trước cung thánh, một tân linh mục đã thay mặt các tân chức nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn Đức TGM Giuse, cùng tất cả mọi người.

 

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể vào lúc 10g45. Các tân linh mục hân hoan chụp hình lưu niệm với Đức TGM Giuse, các linh mục và các thân nhân của mình.

 

Danh sách các tân linh mục

1/ Giuse Phạm Việt Dũng

2/ Giuse Nguyễn Văn Hưng

3/ Antôn Trương Ngọc Minh

4/ Tôma Aquinô Bùi Bá Toàn

5/ Gioan Nguyễn Minh Hiếu

6/ Giuse Trần Anh Tú

7/ Giuse Martinô Hồ Quốc Vinh

8/ Đa Minh Phạm Vũ Khánh Duy

9/ Phêrô Lưu Đoàn Tuấn

10/ Giuse Nguyễn Nhật Trường

11/ Vinh Sơn Nguyễn Quốc Viễn

12/ Gioan Baotixita Vũ Minh

13/ Matthêu Bùi Anh Thi

14/ Giuse Nguyễn Mạnh Tùng

15/ Martinô Đinh Vũ Minh Thắng

16/ Vinh Sơn Nguyễn Duy Khánh

17/ Phêrô Đỗ Khắc Minh Khoa

18/ Giuse Nguyễn Trung Hiếu

19/ Đa Minh Lê Công Nguyên

 

Xuân Đại
Video & Ảnh: Media TGPSG

Bài cùng chuyên mục:

Các bài hát gợi ý CN lễ Mình Máu Thánh Chúa năm B (26/05/2024 15:27:11 - Xem: 274)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý CN lễ Chúa Ba Ngôi - 2024 (20/05/2024 15:36:12 - Xem: 347)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Buổi Thường huấn của Ủy ban Giáo dân giáo tỉnh Sài Gòn ngày 16-17/05/2024 (19/05/2024 05:19:13 - Xem: 532)

Tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, Giáo phận Bà Rịa, hai ngày thường huấn 16,17/5/2024 dành cho Giáo tỉnh Sài Gòn trong năm 2024 đã được diễn ra.

Tòa Thánh: Quyền tự do của Giáo hội tại Việt Nam vì thiện ích của toàn xã hội (18/05/2024 07:17:37 - Xem: 472)

Đây là cuộc gặp đầu tiên sau khi ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Tòa thánh vào ngày 27 tháng 7 năm 2023

Việt Nam – Vatican nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao (18/05/2024 05:45:29 - Xem: 494)

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong các hoạt động thiện nguyện, giáo dục... đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Các bài hát gợi ý CN Chúa TT hiện xuống năm B - 2024 (12/05/2024 15:28:05 - Xem: 343)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý CN Chúa lên trời - 2024 (05/05/2024 14:32:43 - Xem: 368)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

ĐCV Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với Nghi thức Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ năm 2024 (03/05/2024 21:54:46 - Xem: 833)

Thánh lễ với Nghi thức Trao ban các Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho một số chủng sinh thuộc ba giáo phận: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

TGP Sài Gòn: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 52 (02/05/2024 19:10:27 - Xem: 569)

“Hướng dẫn chọn bài hát trong Thánh lễ với Nghi thức Cử hành Hôn phối và Nghi thức An táng”- Đây là đề tài trong Đại hội Thánh nhạc 52 do Ủy ban Thánh nhạc (UBTN) tổ chức

Dignitas Infinita - Đức Cha Phêrô (29/04/2024 17:40:28 - Xem: 335)

Chúng ta không thể tách đức tin khỏi việc bảo vệ phẩm giá con người, không thể tách Phúc âm hóa khỏi sự thúc đẩy đời sống xứng phẩm giá, và không thể tách linh đạo khỏi sự dấn thân cho phẩm giá của mọi người”.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7