Giáo hội toàn cầu

Thánh Clara trong thế giới ngày nay

 • In trang này
 • Lượt xem: 801
 • Ngày đăng: 27/02/2023 07:35:36

Các nữ tu của đan viện Đức Trinh Nữ Maria ở Iglesias, Sardinia, chia sẻ câu chuyện về cuộc đời và sứ mạng của họ theo bước chân của Thánh Clarq thành Assisi, phục vụ những người đau khổ nhất.

 

 

Các nữ tu ở Đan viện Đức Trinh Nữ chỉ bảo Đàng lành

Vào cuối những năm 1100 và đầu những năm 1200, Thánh Phanxicô và Thánh Clara đã thu hút vô số những người nam nữ khao khát chân lý và Tin Mừng. Các nhà viết tiểu sử vào thời điểm đó đã đóng khung sứ mạng của các ngài trong bối cảnh xã hội và tinh thần của thời kỳ đó bằng những lời như sau:

Giống như ngôi sao mai ở giữa một đám mây, tỏa sáng với những tia sáng rực rỡ của cuộc đời và việc giảng dạy của ngài, nhờ ánh hào quang chói lọi của ngài, [Thánh Phanxicô] đã dẫn những người đang ngồi trong bóng tối và trong bóng sự chết đến ánh sáng, và… đã rao giảng Tin Mừng bình an và cứu rỗi cho loài người.

 

Hỡi Thánh Clara, được ban nhiều danh hiệu trong sáng!… Ôi, sức mạnh của ánh sáng này rực rỡ biết bao và độ sáng của nguồn sáng này mãnh liệt biết bao! Quả thực, ánh sáng này vẫn được gìn giữ trong đời sống ẩn dật của đời sống đan viện, và nó phát ra những tia sáng lấp lánh bên ngoài...

 

Ngày nay, trong thế kỷ 21, chúng tôi, những nữ tử của Thánh Clara, cảm thấy có cùng một sứ mạng, mặc dù các hình thức sống đặc sủng này là những hình thức mà thời đại gợi ý cho chúng tôi, và chúng tôi luôn phân định chúng rõ ràng, để sứ điệp và chứng tá của chúng tôi có thể đến với con người ngày nay thông qua ngôn ngữ của họ và trả lời những câu hỏi thực sự của họ.

 

Trong những năm gần đây, tất cả chúng ta đều đang sống trong điều kiện khắc nghiệt, đầu tiên là do đại dịch, sau đó là do chiến tranh ngay ngưỡng cửa châu Âu của chúng ta. Trong một thế giới liên kết với nhau, mọi thứ đến với chúng ta và làm chúng ta tổn thương, bởi vì chúng ta ý thức rằng chúng ta thuộc về nhân loại đang đau khổ và đối mặt với hàng ngàn nhu cầu cấp thiết này. Đời sống của chúng tôi là đời sống cầu nguyện và chiêm niệm, nhưng là lời cầu nguyện trong đó trái tim chúng tôi mang theo tiếng kêu khóc của tất cả anh chị em của chúng tôi, niềm hy vọng của toàn thể dân chúng, cũng như những lo lắng của những người bạn gần gũi và hiện diện trước mắt chúng tôi nhất.

 

Trong thời kỳ đại dịch, không thể tiếp xúc trực tiếp với mọi người để giúp họ cảm nhận được sự gần gũi và tham gia của chúng tôi, chúng tôi đã chuẩn bị một video trên YouTube, trong đó chúng tôi dành tặng một bài hát hy vọng cho bệnh nhân Covid và nhân viên y tế. Sáng kiến này có nhiều tác động tích cực, nhưng chúng tôi biết rằng những phương tiện truyền thông này sẽ không hữu ích nếu chúng không thể hiện sự tham gia thực sự của đức tin và tình yêu. Tình yêu đã hướng dẫn chúng tôi dành toàn bộ Mùa Chay năm đó, một cách riêng tư và trong thinh lặng, để chầu Thánh Thể không ngừng, trong thời gian đó chúng tôi đã cầu khẩn cho đất nước của chúng tôi và toàn thế giới.

 

Tương tự như thế, bị đánh động bởi đau khổ của cuộc chiến ở Ucraina, chúng tôi quyết định mời gọi các tín hữu đến cầu nguyện ở nhà thờ của chúng tôi tham dự giờ Chầu Thánh Thể vào mỗi Chúa Nhật Mùa Chay, bắt đầu từ sáng sớm khi giờ Kinh Sáng bắt đầu thời gian ân sủng đó.

 

Thời gian chuyển cầu mạnh mẽ này lên đến đỉnh điểm với Đêm Vọng Phục Sinh, được cử hành cách sốt sắng đặc biệt. Tâm tình của chúng tôi hướng đến tất cả những hoàn cảnh chết chóc và đau khổ được uỷ thác cho chúng tôi: những người bệnh tật, những người cô đơn và tuyệt vọng, những người vô gia cư, những gia đình gặp khó khăn… Chúng tôi thấy tất cả đều được soi sáng bởi vinh quang của Đấng Phục sinh, Đấng đã biến đổi nỗi đau và rút ra sự sống mới từ đó. Chúng tôi gần gũi hơn với một số anh chị em này của chúng tôi, gặp gỡ họ trong phòng khách và cùng nhau cầu nguyện để nâng đỡ họ trong những lúc khó khăn nhất (ví dụ, một người mẹ mất đứa con trai duy nhất trong một tai nạn, những gia đình có con cái gặp khó khăn, những người trẻ tuổi đang tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống, những phụ nữ muốn có một người hướng dẫn tâm linh, v.v.).

 

Một phương pháp khác mà "Lối sống" của chúng tôi đã gợi ý cho chúng tôi để phản chiếu ánh sáng của Chúa Kitô, và là điều mà chúng tôi đã áp dụng nhiều lần, cũng dưới ánh sáng của các tài liệu mới về đời sống đan tu mà Giáo hội đã ban hành, đó là mở các buổi Lectio Divina, điều chúng tôi thường thực hiện giữa các chị em trong cộng đoàn, với những người gần gũi nhất và quan tâm nhất.

 

Sáng kiến này cũng kín múc nhựa sống từ gốc rễ của đời sống chiêm niệm của chúng tôi, bởi vì sự thâm nhập của Lời Chúa không phải là ngẫu nhiên và chúng ta cũng không nhận ra tiếng nói của Thần Khí nếu chúng ta không lắng nghe Lời Chúa hàng ngày và kiên trì, dành tâm hồn để lắng nghe Lời Chúa với lòng yêu mến.

 

Hơn nữa, chúng tôi xác tín rằng ngày nay, khả năng Thánh Clara có thể truyền bá ánh sáng và phát ra ánh sáng trong nhà của Chúa trước hết gắn liền với chứng tá của chúng tôi về đời sống huynh đệ, trong sự hiệp nhất và hiệp thông. Thánh Clara đã tóm tắt những điểm chính yếu trong ơn gọi và đặc sủng của mình là “Sự hiệp nhất thánh thiện và sự khó nghèo cao độ nhất”, và ngày nay, việc làm chứng rằng có thể vượt qua được những động lực cá nhân đang thống trị nền văn hóa và suy nghĩ đang thịnh hành thậm chí còn sâu sắc và cần thiết hơn làm. Đó là một chứng tá được thực hiện bằng cách không ngừng hoán cải tâm hồn, trong ân sủng của Chúa Thánh Thần, để xây dựng, ngày này qua ngày khác, cộng đoàn chúng tôi, trong đó có sự hiện diện sống động của chính Chúa Giêsu, qua đó chúng tôi trở nên phong phú và hữu ích trong Giáo hội và thế giới.

 

https://www.vaticannews.va

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 115)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 314)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 172)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 400)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 318)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 507)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 301)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 310)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 343)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 238)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7