Giáo hội Việt Nam

Thánh lễ Tạ ơn Bế mạc Hội nghị Thường niên HĐGMVN và Khánh thành Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vinh

  • In trang này
  • Lượt xem: 956
  • Ngày đăng: 21/04/2023 08:11:52

 

Sau 3 ngày (17-20/4/2021), quý Đức cha đến từ 27 Giáo phận đã kết thúc Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam kỳ I – 2023 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vinh. Chương trình hội nghị đã diễn ra tốt đẹp và thu hái được nhiều hoa trái của Chúa Thánh Thần.

 

 

Sáng thứ Sáu ngày 21/4/2023, ngày đặc biệt đã đi vào trang sử của Giáo phận Vinh, ngày diễn ra Thánh lễ Tạ ơn bế mạc Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam và khánh thành – làm phép tòa nhà Trung tâm Mục vụ Giáo phận.

 

 

Đây là niềm vui lớn lao của toàn thể con cái trong đại gia đình Giáo phận khi có một ngôi “Nhà Chung” khang trang, tiện nghi phục vụ cho các sinh hoạt mục vụ của mọi thành phần Dân Chúa. Hơn nữa, đây còn là biểu tượng cho sự hiệp nhất, gắn kết và yêu thương để đồng tâm xây dựng đời sống đức tin trong Giáo phận ngày càng lớn mạnh.

 

Hiện diện trong ngày trọng đại hôm nay có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Nguyên Tổng Giám mục Hà Nội; Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Sài Gòn; Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Hà Hội; Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giáo phận Huế, quý Đức Giám mục thuộc 27 giáo phận. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hơn 177 năm thành lập, Giáo phận Vinh được đón một số lượng đông đảo quý Đức cha như thế.

 

 

Ngoài ra, Thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện của gần 250 linh mục trong và ngoài Giáo phận, quý thầy phó tế, quý chủng sinh, tu sĩ, quý ân nhân, quý khách xa gần và đông đảo bà con giáo dân trong Giáo phận.

 

 

Toà nhà Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vinh nằm ở vị trí trung tâm khu đất Tòa Giám mục rộng chừng 58.154,5m2. Phía bên phải tòa nhà là các công trình hiện hữu: Tòa Giám mục, Tiền Chủng viện, nhà Hưu dưỡng, phía bên trái là nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Toàn bộ diện tích sử dụng tòa nhà Trung tâm Mục vụ lên đến 20.000m2, phần trước là lễ đài và quảng trường rộng rãi có thể tiếp đón hàng chục nghìn người.

 

Toà nhà Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vinh là công trình kiến trúc mang phong cách tân cổ điển Tây phương. Mặt đứng công trình lấy ý tưởng hình tượng người cha dang tay ôm lấy người con với khối kiến trúc mặt đứng, ngang công trình được chia làm 5 phần và chiều cao chia làm 3 phần. Với tiết tấu nhịp điệu chuyển dần từ khối đế công trình được ốp đá tạo nên sự mạnh mẽ chuyển lên phần thân nhẹ nhàng với những ô cửa ban công và phần mái là phần đầu với tiết điệu lên xuống tạo sự thanh thoát và sống động; cả khối nhà hòa vào bầu trời rộng lớn trong xanh. Điểm nhấn chính được quy về với ngai tòa hình tượng Đức Mẹ Maria Lên Trời – bổn mạng Giáo phận Vinh.

 

 

Sau gần 2 năm với những thao thức, tâm huyết và nỗ lực của hai Đức cha Giáo phận, quý cha trong Ban Xây dựng, quý cha trong toàn Giáo phận và đặc biệt là bà con giáo dân Giáo phận Vinh ở nhà cũng như hải ngoại đã góp phần xây dựng một công trình lịch sử. Trung tâm Mục vụ sẽ là ngôi “Nhà Chung” đúng nghĩa và là điểm hẹn đáp ứng các sinh hoạt chung như cử hành phụng vụ, tĩnh tâm, thường huấn, đào tạo; không phải chỉ cho các linh mục, chủng sinh, tu sĩ mà còn cho giáo dân, các hội đồng mục vụ, giáo xứ, giáo họ, các đoàn thể…

 

Nghi thức làm phép Trung tâm Mục vụ

Vào lúc 8h00, Đức Hồng Y Phêrô, quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Giám mục, quý cha trong và ngoài Giáo phận và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã tập trung trước tiền sảnh để tham dự nghi thức làm phép Trung tâm Mục vụ.

 

 

Trước khi bước vào nghi thức làm phép, Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã bày tỏ lòng tri ân Đức Hồng y Phêrô, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức cha đến từ các giáo phận trong Giáo hội Công giáo Việt Nam, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý chủng sinh, tu sĩ đã hiện diện đầy thân tình trong ngày hôm trọng đại hôm nay. Cách đặc biệt, Đức cha Anphong tri ân biết bao công khó của nhiều người đã âm thầm, hi sinh và quảng đại để xây nên ngôi nhà Trung tâm Mục vụ này.

 

 

Sau những lời tri ân tâm tình của Đức cha Anphong, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chủ sự nghi thức làm phép Trung tâm Mục vụ.

 

 

Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài

Sau nghi thức làm phép Trung tâm Mục vụ, vào lúc 8h30’, đoàn rước bắt tiến vào nhà thờ Chính tòa Xã Đoài để bước vào thánh lễ. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam – chủ tế.

 

 

Trước giờ khai lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã lần lượt giới thiệu các đấng bậc đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

 

 

Mở đầu thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ luôn biết sống gắn kết và hiệp nhất với vị chủ chăn của mình, nhờ đó, mọi thành phần trong gia đình Giáo phận biết xây dựng một Hội Thánh hiệp hành, hiệp nhất, tham gia vào sứ mạng của Chúa Kitô nơi trần gian. Hơn nữa, đời sống hiệp nhất và yêu thương là cách thức hữu hiệu nhất để mang Tin mừng Chúa đến với những người chưa nhận biết Người.

 

 

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã quảng diễn về tính hiệp hành trong đời sống và sứ mạng của Giáo hội.

 

 

Sắc lệnh về hoạt động truyền giáo của Giáo hội đã khẳng định: “Tự bản tính, Giáo hội lữ hành phải truyền giáo, vì chính Giáo hội bắt nguồn từ sứ mạng của Chúa Con và Chúa Thánh Thần theo ý định của Thiên Chúa Cha” (AG 2). Như vậy, sứ mạng của Giáo hội là được sai đi. Tuy nhiên, mỗi người không thể giới thiệu Chúa đến với người khác nếu không có sự hiệp thông, hiệp nhất trong Giáo hội.

 

 

Công trình Trung tâm Mục vụ của Giáo phận Vinh là một minh chứng cho thấy bước đầu của sự hiệp hành là cùng nhau xây dựng, cùng nhau đóng góp và cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn để chính nơi đây sẽ trở thành ngôi nhà chung cho các đoàn thể, hội đoàn, học viện… sinh hoạt và làm việc.

 

 

Đức cha Phêrô mời gọi mỗi người sống ba chiều kích trong tinh thần hiệp hành: gặp gỡ, lắng nghe và phân định. Điều đó đòi hỏi mỗi người biết “từ bỏ” mọi tiện nghi an toàn, đến với những người nghèo khổ, bệnh tật và bị bỏ rơi. Cuối cùng, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ luôn biết gắn kết đời mình vào bí tích Thánh Thể để kín múc nguồn sức mạnh và ân sủng nơi Trái tim Chúa Giêsu.

 

 

Kết thúc thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã thay lời Đức Hồng y, quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Giám mục gửi lời chúc mừng thân tình tới hai Đức cha và cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Vinh đã xây dựng một ngôi nhà Trung tâm Mục vụ khang trang và đáp ứng mọi nhu cầu mục vụ của Giáo phận.

 

 

Kế đến, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam – đã có bài huấn từ gửi đến hai Đức cha và cộng đoàn dân Chúa trong toàn Giáo phận. Trong bài huấn từ, Đức Tổng Giám mục đã gửi lời tri ân những người quảng đại đóng góp trên nhiều phương diện và cách thức khác nhau để xây dựng nên tòa nhà Trung tâm Mục vụ.

 

 

Bên cạnh đó, ngài mời gọi cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Vinh biết trở về với cội nguồn đức tin hào hùng của các vị tử đạo xưa. Đó chính là những chứng từ giúp mỗi người khơi dậy tinh thần và lòng nhiệt huyết để ra đi đem lời Chúa đến cho mọi người. Ngài cũng nhấn mạnh sứ mạng của Giáo hội luôn ở giữa dòng chảy của xã hội. Vì thế, mỗi người trong bậc sống và môi trường sống của mình phải biết sinh nhiều hoa trái cho Chúa.

 

 

Cuối cùng, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đại diện cho Đức cha Phụ tá Phêrô, quý cha, quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân gửi lời cảm tạ tới Đức Hồng y, quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Giám mục đã viếng thăm và cử hành thánh lễ trọng đại này. Đặc biệt, Đức cha Anphong cũng gợi nhớ những kỷ niệm đầy yêu mến của Đức Cố Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên vì những thao thức, cầu nguyện và đóng góp cách âm thầm của ngài trong việc xây dựng Trung tâm Mục vụ Giáo phận.

 

 

Sau thánh lễ, quý Đức cha cùng quý ân nhân, quan khách gần xa về nhà ăn Trung tâm Mục vụ Giáo phận để cùng nhau chia sẻ niềm vui trong ngày trọng đại này.

Nguồn: gpvinh.com

Bài cùng chuyên mục:

Ngôn ngữ của tình yêu - Đức Cha Phêrô (02/10/2023 08:08:45 - Xem: 110)

Ngôn ngữ của tình yêu là ngôn ngữ cao siêu nhất vì là ngôn ngữ của chính Thiên Chúa. “Đấng tạo thành trời đất muôn vật hữu hình và vô hình” đã tự mặc khải mình là Tình Yêu:

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 27 TN năm A (01/10/2023 15:58:01 - Xem: 157)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Hiến chế Phụng Vụ Thánh sau 60 năm: hướng tới sự thực thi đúng đắn và hoàn chỉnh (28/09/2023 05:38:37 - Xem: 338)

Tính đến hôm nay, Hiến chế Phụng Vụ Thánh vừa tròn 60 tuổi và tầm quan trọng của Hiến Chế này vẫn gia tăng một cách rõ rệt[3].

Lắng nghe Thánh Thần - Đức Cha Phêrô (25/09/2023 07:51:47 - Xem: 181)

Chúng ta cùng cầu nguyện với và cầu nguyện cho các tham dự viên để họ mở lòng đón nhận ơn soi sáng của Thánh Thần, và cách cầu nguyện đơn sơ nhưng rất hiệu quả là lần chuỗi Mân Côi.

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 26 TN năm A (24/09/2023 09:52:05 - Xem: 516)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thư mục vụ gửi cộng đồng Dân Chúa về Giáo hội tham gia (22/09/2023 08:08:19 - Xem: 839)

Tham gia là một trong ba yếu tố căn bản của Giáo hội hiệp hành. Ở đó, mọi người đều bình đẳng, cộng tác tùy theo ơn gọi của mình và phục vụ lẫn nhau

Tân Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế (22/09/2023 07:19:18 - Xem: 618)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, hiện nay là Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, làm Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế.

Thư ngỏ gửi cộng đoàn Dân Chúa Tổng Giáo phận Huế (22/09/2023 06:22:34 - Xem: 661)

Phần tôi, Giuse Nguyễn chí Linh, tôi sẽ đến tuổi hưu (tròn 75 tuổi) vào cuối năm 2024 theo quy định của giáo luật điều 401.

Hội đồng Giám mục: Hội nghị thường niên kỳ II/ 2023 - Ngày III (22/09/2023 05:25:58 - Xem: 253)

Sáng nay, 21 tháng 9, Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi đã chủ tế Thánh lễ kính thánh Matthêu, khởi đầu ngày làm việc thứ III của Hội nghị.

Hội đồng Giám mục: Hội nghị thường niên kỳ II/ 2023 - Ngày II (20/09/2023 17:28:58 - Xem: 654)

Ngày làm việc thứ II của Hội nghị thường niên kỳ II được bắt đầu với cử hành Phụng vụ Giờ Kinh Sáng và Phụng vụ Thánh Thể.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7