Giáo hội Việt Nam

Thánh lễ truyền chức linh mục tại Dòng Tên Việt Nam

• Lượt xem: 6,330
  • Ngày đăng: 04/12/2022 09:21:13

Ngày 03/12/2022, toàn thể Giáo Hội hân hoan mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê linh mục. Ngài được coi là một trong những nhà truyền giáo vĩ đại nhất trong lịch sử Hội Thánh. Tỉnh Dòng Tên Việt Nam nhận Thánh Phanxicô Xavie làm Đấng Bảo Trợ. Hôm nay, niềm vui hân hoan vui được gia tăng vì Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục giáo phận Phú Cường đã phong chức linh mục cho 11 tu sỹ thuộc Dòng Tên Việt Nam. Quý tân linh mục gồm:

Phêrô Nguyễn Phúc Hoàng Dũng, SJ

Phêrô Nguyễn Văn Hòe, SJ

Batôlômêo Nguyễn Anh Huy, SJ

Giuse Nguyễn Tiến Khải, SJ

Phaolô Nguyễn Hồng Như Khuê, SJ

Đaminh Lê Văn Luận, SJ

Giuse Hoàng Thanh Phong, SJ

Giuse Tuân- Vũ Chí Thành, SJ

Giuse Lê Đắc Thắng, SJ

Cornêliô Đinh Chí Thiện, SJ

Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Tuấn, SJ

Thánh lễ phong chức diễn ra lúc 6h00 sáng, tại Học viện Dòng Tên, do ĐGM Giuse chủ sự. Đồng tế trong Thánh Lễ có cha Giám tỉnh Giuse Phạm Tuấn Nghĩa SJ, quý cha trong Ban huấn luyện, khoảng 170 cha Dòng và Triều, cùng khoảng 2500 tín hữu tham dự.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh tính khẩn khiết của việc loan báo Tin Mừng. Trước hết, dựa trên Tin Mừng Mc 16, 15-20, Đức Cha cho thấy lý do của sứ mạng loan báo Tin Mừng. Từ trong ý muốn của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã trở thành Tin Mừng cho trần gian. Khi Chúa Giêsu lên trời, Ngài đã truyền cho các môn đệ đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng để mọi người được hưởng ơn cứu độ. Thứ đến, qua bài đọc I và II, Đức Cha chia sẻ về bổn phận loan báo Tin Mừng của mọi tín hữu dựa trên mẫu gương của Thánh Phaolô. Làm sao để mọi người không bị luận phạt, không bị đau khổ nhưng được sống hạnh phúc? Từ lời mời gọi phản tỉnh này, Đức Cha nêu lên ý nghĩa của cảm thức thuộc về Thiên Chúa, để có thể lãnh nhận ơn Chúa, và để một người có thể dấn thân trọn vẹn Thiên Chúa và cho con người. Cuối cùng, trong ngày mừng bổn mạng Thánh Phanxicô, Đức Cha chia sẻ về lối sống loan báo Tin Mừng cụ thể của thánh Phanxicô. Qua đó, Đức Cha cầu chúc và nhắn nhủ riêng với các tân chức cùng các tu sỹ Dòng Tên về lòng nhiệt thành – yêu mến Tin Mừng để chính mỗi Giêsu hữu có thể “trở thành Tin Mừng” cho người khác, giúp cho họ được ơn cứu độ.

Cuối Thánh Lễ, Cha Giám Tỉnh Dòng Tên thay lời các tân chức dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, các ông bà cố, các ân nhân, thân nhân, các cấp chính quyền và tất cả mọi thành phần dân Chúa đã cùng cộng tác với Dòng Tên trong tiến trình chuẩn bị cho Thánh Lễ.

Sau Thánh Lễ, tất cả cộng đoàn cùng chia sẻ bữa cơm huynh đệ, chia sẻ niềm vui với Dòng Tên cũng như với các tân linh mục.

Xin cộng đoàn tiếp tục hiệp thông và cầu nguyện cho các tân linh mục và cho Dòng Tên có lòng yêu mến Thiên Chúa và dấn thân phục vụ con người, để qua sự yêu mến, trung tín và dấn thân quảng đại, Tin Mừng của Thiên Chúa được loan báo một cách rộng rãi đến hết thảy mọi người.

Hình ảnh: https://photos.app.goo.gl/6TtsMGUGfYsT5Cjb7

Pr. Nguyễn Văn Đương, SJ

Cử hành Thánh Thể: Bài 19 – Chuẩn bị bàn thờ và bài ca tiến lễ (20/02/2024 09:29:44 - Xem: 150)

Để đào sâu hiểu biết về kiến thức phụng vụ, Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Mùa Chay, hành trình tự do - Đức Cha Phêrô (19/02/2024 08:23:17 - Xem: 242)

Đức giáo hoàng Phanxicô chọn chủ đề Sứ điệp Mùa Chay 2024 là “Xuyên qua sa mạc Thiên Chúa dẫn ta tới tự do”, và mời gọi các tín hữu Công giáo sống Mùa Chay trong ánh sáng của biến cố Xuất Hành.

Các bài hát gợi ý Chúa nhật 2 mùa Chay năm B (19/02/2024 06:32:23 - Xem: 293)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Cử hành Thánh Thể: Bài 18 - Lời nguyện tín hữu (13/02/2024 15:03:29 - Xem: 320)

Chính linh mục chủ tế sẽ điều khiển việc cầu nguyện tại ghế. Ngài nói vắn tắt mấy lời dẫn nhập mời gọi các tín hữu cầu nguyện và ngài đọc lời nguyện kết thúc.

Phỏng vấn Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski  (09/02/2024 05:34:33 - Xem: 613)

Như đã đưa tin, ngày 23.12.2023, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski làm Đại diện Toà Thánh Vatican thường trú tại Việt Nam.

Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng Xuân Giáp Thìn (06/02/2024 08:32:25 - Xem: 232)

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa, vì mọi điều đang có trong cuộc sống mình, đều phát xuất từ lòng nhân lành của Người

Các bài hát gợi ý Lễ Tro & CN 1 mùa chay Năm B (02/02/2024 08:00:01 - Xem: 458)

Cử hành Thánh Thể: Bài 17 – Tuyên xưng đức tin (31/01/2024 08:14:33 - Xem: 185)

Sau cái chết của Đức Giêsu, Hội Thánh phải mất hằng mấy thế kỷ để xây dựng kinh Tin kính như được các tín hữu tuyên xưng hiện nay.

Hướng tới Năm Thánh 2025 - Đức Cha Phêrô (29/01/2024 09:35:15 - Xem: 432)

Có rất nhiều việc phải chuẩn bị cho Năm Thánh như học hỏi về Năm Thánh, các cuộc hành hương trong Năm Thánh…. nhưng cách chuẩn bị cần thiết nhất là cầu nguyện.

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 5 TN năm B (28/01/2024 15:23:20 - Xem: 347)