Giáo hội toàn cầu

Thợ mộc trong tuần, linh mục cuối tuần: Hành trình độc đáo của linh mục Bartholomew

• Lượt xem: 5,067
  • Ngày đăng: 08/05/2021 09:16:43

“Linh mục và đang học việc thợ mộc, năm Thánh Giuse là năm của tôi!”

Linh mục Bartholomew Loustalan, 36 tuổi, không thiếu hài hước. Chịu chức cho Hội Thừa sai Hải ngoại Paris và được gởi đi Nhật năm 2017, kể từ tháng 9 năm 2020, cha học làm thợ mộc ở Landes, nước Pháp.

Trên thực tế, không có việc quay lại đường đi, nhưng hoán cải trong cuộc sống linh mục của cha. Kinh ngạc? không nhiều lắm… “Trong các buổi thường huấn, khi nói đến vấn đề nghiệp vụ, câu hỏi chúng tôi thường gặp nhất là: trước đây bạn làm gì?. Khi tôi nói, ‘tôi là linh mục và tôi vẫn là linh mục, nhưng có một lúc tôi ngừng’.

Đam mê chế biến gỗ từ thời thơ ấu, khi đến Nhật Bản, nhà truyền giáo đã khám phá truyền thống nghề mộc rất mạnh tại đây. Nhưng bước đầu sứ mệnh của cha ở đó rất phức tạp, ‘tôi không tìm ra cách làm sao để sống trong chức vụ một linh mục ở Nhật’. Sau ba năm ở Nhật, cha xin Hội Thừa sai Hải ngoại Paris có thì giờ để suy nghĩ về sứ mệnh của mình, để tìm một dự án mang đến cho nước Nhật, một cách cụ thể là để “làm chiếc cầu”.

“Thợ mộc đến trong đầu tôi một cách tự nhiên: trước hết vì tôi luôn mê nó, và cũng vì nghề này hoàn toàn phù hợp với mong muốn làm một cái gì đó thủ công hơn của tôi.” Được giáo phận Bordeaux đón nhận, vì thế đời sống hiện nay của cha là vừa học nghề gỗ vừa làm mục vụ trong giáo xứ.

Niềm vui của hai cuộc sống đầy ý nghĩa

“Học là một sứ mệnh hoàn toàn mới đối với tôi! Vùng Landes bị mất bản chất công giáo mạnh. Tôi được xem như một nhân tố của sự đa dạng…!”. Các cuộc gặp gỡ diễn ra một cách tự nhiên trong quá trình đào tạo, “vì tôi là người học việc, nên tất cả chúng tôi đều bình đẳng. Không có sự mất cân bằng giữa “linh mục-đức tin” như tôi cảm nhận khi ở Nhật. Tôi rất hạnh phúc khi ở đây, đơn giản là làm linh mục cho họ và nói nói với họ về Chúa!”.

Song song với việc học nghề trong tuần, linh mục làm mục vụ cuối tuần, linh mục Loustalant tìm thấy sự cân bằng của mình: “Tôi có một cuộc sống cắm rễ hơn một chút trong cuộc sống hàng ngày, điều này làm các bài giảng của tôi được phong phú thêm!”

Chiều sâu này, đó là điều mà nhà truyền giáo trẻ thiếu nhất ở Nhật. “Tôi cảm thấy có một khoảng cách rất xa giữa đời sống linh mục của tôi và đời sống của các giáo dân của tôi, tôi không thể đến gần họ được”.

Một dự án theo con đường của Thông điệp Chúc tụng Chúa Laudato Si’!

Cắm chặt trong đời sống hàng ngày, học một nghề tay chân, bám rễ vào một vùng đất để mang lại sức sống cho đời sống truyền giáo của mình: đó là ba trục trong chương trình của linh mục và cũng là “một cách để sống trọn vẹn Thông điệp Chúc tụng Chúa Laudato Si’” . Xa Nhật Bản, cha Bartholomew vẫn sống trọn vẹn sứ mệnh mà ngài đã nhận: “Thiên Chúa là Đấng tốt lành, Ngài đã ban cho chúng ta trở thành những người truyền giáo, muối của đất và ánh sáng của thế giới, không gì khác hơn là chính chúng ta! Với tôi, điều này được thực hiện qua việc học nghề này!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Vấn đề của giáo hoàng với các chủng sinh và linh mục trẻ ngày nay (24/02/2024 09:02:52 - Xem: 154)

Đức Phanxicô nói, một linh mục tự cho mình là người tách biệt khỏi phần còn lại của Dân Chúa là “nhà quý tộc để cuối cùng trở thành người bị loạn thần kinh”.

Căng thẳng giữa Giáo hội Đức và Rôma tăng cao (22/02/2024 08:29:04 - Xem: 516)

Hội đồng Giám mục Đức không nhận “một lệnh nào” của Tòa Thánh, nhưng là một “thông báo trái ngược”.

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho nữ tu Argentina nổi tiếng với nụ cười cuối đời (20/02/2024 17:00:03 - Xem: 537)

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho Sơ Cecilia María, một nữ tu Dòng Cát Minh. Sơ qua đời vì ung thư năm 43 tuổi.

Hồng y Tagle được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (17/02/2024 10:04:22 - Xem: 828)

Là con người của hòa giải và hiệp thông, với một mức độ nhạy cảm sâu sắc, hồng y Tagle được một số người cho là có thể làm giáo hoàng.

Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô (13/02/2024 05:39:03 - Xem: 781)

Thiên Chúa giáo dục dân Người để họ thoát khỏi cảnh nô lệ và trải nghiệm quá trình chuyển đổi từ sự chết sang sự sống.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 32 (07/02/2024 07:45:53 - Xem: 335)

Anh chị em thân mến, việc chăm sóc đầu tiên chúng ta cần trong bất kỳ căn bệnh nào là sự gần gũi đầy cảm thương và dịu dàng.

“Vì giá trị thành sự của bí tích, các công thức và chất thể không thể bị thay đổi” (07/02/2024 05:18:18 - Xem: 230)

Những lời và yếu tố được thiết lập trong nghi thức thiết yếu của mỗi bí tích không thể bị thay đổi, nếu không bí tích sẽ không thành sự.

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tổng Thư ký cho Bộ Kinh tế (05/02/2024 09:46:33 - Xem: 389)

Tôi biết trách nhiệm này rất lớn và tôi hy vọng với ơn Chúa và sự trợ giúp của gia đình, tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ mới này”.

Vatican gửi các linh mục: Hãy bám sát bản văn cho các Bí tích (04/02/2024 09:49:35 - Xem: 432)

Văn bản dài 13 trang được mô tả như một “lưu ý”, một tài liệu cấp thấp hơn một bản tuyên ngôn.

Tòa Thánh phong giám mục Trung Quốc thứ ba trong chưa đầy một tuần (01/02/2024 07:52:00 - Xem: 452)

Ngày thứ tư 31 tháng 1, Vatican phong linh mục Phêrô Wu Yishun, 59 tuổi làm giám mục của Phủ Doãn Tông tòa Shaowu,