Sinh hoạt giáo phận

Thư Mục vụ của Đức Giám mục giáo phận tháng 08 - 2021

 • In trang này
 • Lượt xem: 7,027
 • Ngày đăng: 02/08/2021 07:33:54

THƯ MỤC VỤ THÁNG 8

HÀNG GIÁO SĨ GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

THI HÀNH SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG

TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID 19

 

 

Anh chị em thân mến,

Ngày 4/8, giáo hội kính thánh Gioan Maria Vianney, Bổn mạng của các linh mục. Năm nay, các linh mục Long Xuyên sẽ mừng lễ bổn mạng với đường hướng loan báo Tin Mừng của giáo phận trong năm 2021, và trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid 19 đang bùng nổ ngay trên phần đất của giáo phận. Chính vì thế, chủ đề của thư mục vụ tháng 8 là Hàng Giáo Sĩ Giáo Phận Long Xuyên Thi Hành Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng Trong Tình Hình Dịch Bệnh Covid 19.

 

Ba (03) trình thuật trong Tin Mừng được chọn lựa để suy tư theo chủ đề của thư mục vụ:

Thứ nhất là trình thuật Chúa Giêsu chịu cám dỗ (Mt 4, 1-11). Khởi đầu cho cuộc đời công khai loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu để Chúa Thánh Thần hướng dẫn vào hoang địa. Trong bầu khí cô tịch của hoang địa, Người sống thinh lặng, cầu nguyện, chay tịnh, và nhờ đó đã chiến thắng ma quỷ. Sống trong cô tịch để cầu nguyện và chay tịnh để chiến thắng ma quỷ chính là sứ vụ và là Tin Mừng của Chúa Giêsu. Vì, chính trong cô tịch để cầu nguyện và chay tịnh mà Chúa Giêsu biểu lộ mình là con rất yêu dấu của Thiên Chúa Cha (Mt 3, 27).

 

Thứ hai là trình thuật Chúa Giêsu hiển dung (Lc 9, 28-36). Trên đường đi Giêrusalem để thi hành sứ vụ, Chúa Giêsu đi vào bầu khí vắng lặng của núi cao để sống hiệp thông. Hiệp thông với Thiên Chúa bằng cầu nguyện (c.28). Chúa hiệp thông với các bậc tiền bối, điển hình là Moisen và Elia, bằng cách đàm đạo với các Ngài (c.30-31). Chúa cũng hiệp thông với hiện tại hướng về tương lại, cụ thể là với 3 môn đệ thân tín là Phêrô, Gioan và Giacôbê (c. 33). Hiệp thông để được biến đổi là sứ vụ và là Tin Mừng của Chúa Giêsu, vì trong sự hiệp thông, Người được tuyên nhận là con và là ngôn sứ của Thiên Chúa “Hãy nghe lời Người” (c.35).

 

Thứ ba là trình thuật Chúa tại vườn cây dầu (Mc 14, 32-42). Trước khi bước vào cuộc khổ nạn để hoàn thành sứ vụ tại trần gian, Chúa Giêsu đi vào thanh vắng của vườn cây dầu và của đêm khuya để cầu nguyện. Ngài cầu nguyện để biết Ý Chúa Cha. Biết Ý Chúa Cha để vâng phục. Vâng phục để uống cạn chén đắng của sứ vụ. Đi vào thanh vắng để cầu nguyện, tìm biết Ý Chúa Cha và quyết tâm thực hiện là sứ vụ và là Tin Mừng của Chúa Giêsu. Vì, đó là thái độ của người con thảo hiếu, vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá, vì thế Thiên Chúa tôn vinh Ngài (x. Phi 2, 6-11).

 

Như vậy, khởi đầu cho sứ vụ, trong khi thi hành sứ vụ, và để hoàn thành sứ vụ, Chúa Giêsu đi vào cô tịch, trong đó Người thinh lặng, cầu nguyện, sám hối, chay tịnh, để được canh tân và biến đổi hầu có thể hoàn thành sứ vụ Chúa Cha trao.      

 

Thánh Gioan Maria Vianney cũng đã sống đời linh mục và thi hành tác vụ linh mục theo gương Chúa Giêsu yêu thích sống cô tịch. Thánh Vianney đã thường xuyên đi vào cô tịch của đêm khuya quỳ trước Chúa Giêsu Thánh Thể trong nhà thờ. Đây là cách tốt nhất để Ngài chuẩn bị cử hành Thánh Lễ, và cũng là để biến đời mình thành của lễ dâng tiến Thiên Chúa và cho con người. Thánh Vianney đã ưu tiên cho sứ vụ tại tòa giải tội. Trong thinh lặng lắng nghe hối nhân, ngài biến sứ vụ của mình thành lời cầu nguyện “Lạy cha, vì họ. con xin thánh hiến chính mình con” (Ga 17, 19). Thánh Vianney cũng thường xuyên đi vào cô tịch nội tâm bằng một đời sống khổ chế chay tịnh, nhờ đó chiến thắng ma quỷ, thế gian và xác thịt, để trở thành hiện thân của Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành hiến mạng sống mình vì đoàn chiên (Ga 10, 11).

 

Anh em linh mục thân quý!

Cùng với thế giới và Việt Nam, chúng ta đã đối diện với tình trạng dịch bệnh covid hơn một năm qua, và đang đối diện với tình trạng lây nhiễm khôn lường của đợt bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam, cách riêng tại tỉnh An Giang, tỉnh Kiên Giang, và thành phố Cần Thơ. Cùng với đồng bào, chúng ta chấp hành chỉ thị giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh. Vì thế, sinh hoạt tôn giáo nói chung, và cách riêng là đời sống và tác vụ linh mục, bị đảo lộn. Cụ thể là:

 

Với các cha đang thi hành tác vụ linh mục tại các cộng đoàn giáo xứ giáo họ, nhiều chương trình mục vụ bị hủy bỏ; không có các lớp giáo lý; không còn những cử hành bí tích cho cộng đoàn; không còn sinh hoạt đoàn thể; không còn những cuộc thăm viếng mục vụ các gia đình và gặp gỡ các tôn giáo bạn… Vì thế, đời sống của linh mục cũng thay đổi,  không còn bận rộn tất bật với những lo toan và áp lực của bổn phận mục vụ; có nhiều thời gian rảnh rỗi; cuộc sống xem ra nhàn hạ hơn và tự do hơn.

 

Với 41 cha nhận quyết định bổ nhiệm và chuyển đổi trong tháng 7 vừa qua, trong đó có 13 tân linh mục, chương trình nhận nhiệm vụ và nhiệm sở sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng dịch bệnh. Chắc chắn sẽ không có cuộc quy tụ đông đảo giáo dân đưa tiễn cha sở cha phó từ giã nhiệm sở cũ. Chắc chắn sẽ không có tổ chức quy tụ hàng trăm giáo dân tham dự nghi thức đón cha sở cha phó đến nhiệm sở mới.

 

Đến đây, chúng ta cũng nghĩ tới đời sống của 40 linh mục hưu của giáo phận cũng thay đổi. Những tương quan vốn đã bị giới hạn vì tình trạng hưu bệnh lại càng bị giới hạn hơn vì tình trạng giãn cách xã hội do dịch bệnh. Những chăm sóc y tế cho tuổi gia và bệnh tật trở nên khó khăn và có nhiều bất trắc có thể xẩy ra. Chén đắng của đời linh mục vì tuổi tác và bệnh tật càng trở nên đắng hơn vì dịch bệnh.

 

Như vậy, dù là khởi đầu cho sứ vụ, hay đang nỗ lực thi hành sứ vụ, hay đang tiến vào giai đoạn cuối cùng của sử vụ, anh em linh mục chúng ta đều được mời gọi bước theo thầy Chí Thánh và noi gương Thánh Bổn Mạng Vianney, là tân dụng tình trạng dịch bệnh để đi vào cô tịch. Ở đây, chúng ta khích lệ nhau thực hiện những sinh hoạt cụ thể giúp ta đi vào cô tịch một cách có hiệu quả thiêng liêng cho bổn phận thường huấn trong đời linh mục:

 

1/ Thường huấn về nhân bản: Trong hoàn cảnh dịch bệnh, chúng ta nên dành thời gian để canh tân tổ chức đời sống. Với sự khiêm tốn sám hối và với sự quyết tâm canh tân, chúng ta thiết lập lại sự quân bình trong đời linh mục, quân bình giữa hoạt động và chiêm niệm, quân bình giữa làm việc và nghỉ ngơi, quân bình giữa những sinh hoạt riêng tư cá nhân và tương quan xã hội,  quân bình giữa thể lý, tinh thần và tâm linh. Nhờ tổ chức đời sống quân bình, cuộc đời linh mục của chúng ta được bình an, thánh thiện và tràn đầy niềm vui và niềm hy vọng trong tác vụ linh mục.

 

2/ Thường huấn về đời sống đạo đức: Nhờ không bị áp lực bởi các sinh hoạt mục vụ, chúng ta cần quan tâm đến việc cử hành các sinh hoạt phượng tự của đời linh mục nói chung, đặc biệt là việc cử hành Thánh Lễ và đọc phụng vụ giờ kinh. Ước mong, chúng ta sẽ cử hành Thánh lễ và đọc Phụng Vụ Giờ Kinh cách chậm rãi, nghiêm túc và sốt sáng trong sự hiệp thông Hội thánh. Nhờ đó, chúng ta cảm nghiệm được rằng chúng ta là hiện thân của Chúa Giêsu Mục Tử hiện diện giữa anh chị em mình với vai trò là trung gian giữa Thiên Chúa và con người.

 

3/ Thường huấn về trí thức: Nhờ có nhiều thời gian tự do, chúng ta nên nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi tri thức bằng việc đọc sách. Nhân dịp mừng thánh Gioan Maria Vianney năm nay, Tòa giám mục gửi đến quý cha cuốn “Sức Mạnh của Thinh Lặng” của Đức Hồng Y Sarah. Đây là một cuốn sách giúp chúng ta yêu quý sự cô tịch. Ước mong quý cha dành thời gian để đọc và nuôi dưỡng sự ham mê đọc sách với ý thức Chúa Thánh Thần đang tiếp tục đào tạo chúng ta và dẫn đưa chúng ta đến chân lý vẹn toàn.

 

4/ Thường huấn về sự nhiệt tình tông đồ: Dù không còn những sinh hoạt mục vụ theo chương trình, nhưng chúng ta cũng cần phát huy những sáng kiến mục vụ để nuôi dưỡng đức ái mục tử. Cụ thể, nhờ không phải tất bật với các sinh hoạt mục vụ cộng đoàn, chúng ta dành thời gian để hoàn chỉnh sổ sách của giáo xứ giáo họ, thiết lập tủ hồ sơ tài liệu của giáo xứ giáo họ, và đáp ứng yêu cầu của văn khố Tòa giám mục.

 

5/ Thường huấn về Đức ái Mục tử trong các tương quan: Không được tiếp xúc với tập thể đông người, nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh, không thiếu những cơ hội để ta thực hiện đức ái mục tử cho tha nhân, như cầu nguyện cho giáo dân, đặc biệt là cho những người đang gặp khó khăn tinh thần cũng như vật chất vì dịch bệnh. Cũng không thiếu những sáng kiến thể hiện sự quan tâm nhằm giúp đỡ vật chất cho những người đang gặp khó khăn. Nhờ đó, ta trở thành người quản lý trung thành và khôn ngoan của Thiên Chúa, cứ đúng giờ phân phát phần lúa thóc cho anh em mình (x. Lc 12, 42).

 

Đi vào cô tịch để thực hiện việc thường huấn của linh mục là sứ vụ, và là Tin Mừng, không chỉ trong tháng 8 hay trong tình trạng dịch bệnh Covid, mà là trong suốt cuộc hành trình đời linh mục của ta. Ước mong được như vậy, cho ta và cho anh em linh mục của ta.

 

Xin thánh Gioan Maria Vianney ban phúc lành cho hàng Giáo sĩ chúng con.

 

+ Giuse Trần Văn Toản

Giám mục giáo phận

 

 

Bài cùng chuyên mục:

Thánh lễ an táng Cha Cố Giuse (04/12/2023 11:37:50 - Xem: 1,068)

Thánh lễ An táng Cha Cố Giuse được cử hành lúc 15g00 thứ hai ngày 04/12/2023 tại nhà thờ Thạnh An, Vĩnh Thạnh

CÁO PHÓ: Cha Cố Giuse Vũ Đức Hước (02/12/2023 13:42:46 - Xem: 2,723)

Trong niềm tin vào Đức Kitô phục sinh, Tòa Giám mục Long Xuyên kính báo: Cha Cố Giuse Vũ Đức Hước vừa qua đời

Linh mục Giáo phận Tĩnh Tâm Năm: Ngày Kết Thúc (01/12/2023 13:49:03 - Xem: 1,645)

Cha Đại diện Micae tiếp tục giúp anh em cầu nguyện với chủ đề: CANH TÂN ĐỜI SỐNG LINH MỤC, Sống gắn bó với Chúa, với cộng đoàn và cùng hướng về Nước Trời.

Lịch Mục vụ của Đức Giám mục tháng 12/2023 (30/11/2023 19:37:04 - Xem: 1,160)

Ban Truyền Thông xin gửi đến quý cha và bạn đọc Lịch Mục vụ tháng 12/2023 của Đức Giám mục để chúng ta cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện.

Linh mục Giáo phận Tĩnh tâm Năm: Ngày Thứ 4 (30/11/2023 19:14:05 - Xem: 961)

Mở đầu cho ngày tĩnh tâm thứ 4, anh em linh mục cùng nhau đọc Kinh Thần vụ buổi sáng và sau đó có 30 suy niệm.

Thánh lễ Tạ ơn & Cầu bình an cho Giáo phận (30/11/2023 11:34:57 - Xem: 1,000)

Thánh lễ Tạ ơn & Cầu bình an cho Giáo phận(kết thúc Tuần Tĩnh Năm) được Đức Giám mục cùng 300 linh mục cử hành lúc 18g ngày 30/11/2023 tại NTCT Long Xuyên

Linh mục Giáo phận Tĩnh tâm Năm: Ngày Thứ 3 (29/11/2023 19:29:46 - Xem: 1,421)

Anh em linh mục cùng nhau đọc Kinh Thần vụ buổi sáng và nguyện gẫm 30 phút với để tài: Con tim người mục tử - Con tim của lòng thương xót.

Linh mục Giáo phận Tĩnh tâm Năm: Ngày Thứ 2 (28/11/2023 19:30:57 - Xem: 1,859)

Mở đầu cho ngày tĩnh tâm thứ 2, anh em linh mục cùng nhau đọc Kinh Thần vụ buổi sáng và sau đó có 30 suy niệm.

Linh mục giáo phận Long Xuyên Tĩnh tâm Năm 2023 (27/11/2023 19:24:24 - Xem: 2,593)

Sáng nay, gần 300 anh em linh mục trong linh mục đoàn Giáo phận đã quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự tuần tĩnh tâm năm bắt đầu từ ngày 27/11 đến này 01/12.

Lịch Mục vụ của Đức Giám mục tháng 11/2023 (30/10/2023 16:13:39 - Xem: 3,227)

Ban Truyền Thông xin gửi đến quý cha và bạn đọc Lịch Mục vụ tháng 11/2023 của Đức Giám mục để chúng ta cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện.

 • Bài viết mới
  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 2 mùa Vọng năm B

   Chúng ta phải tìm kiếm một đời sống mới tốt hơn nơi chúng ta đã đánh mất, và chúng ta đã đánh mất nó từ nơi Chúa; vậy thì chúng ta phải...

  • Vòng Hoa Mùa Vọng

   Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người...

  • Bình dân và học thuật

   Thánh Tôma Aquinô: với tri thức có thể lấn át các nhà trí thức khác, nhưng cũng có thể cầu nguyện với lòng ngoan đạo của một em bé.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 MV năm B

   Việc sám hối bao gồm sự hoán cải. Vì “Sám” là ăn năn lỗi trước, và “Hối” là chừa bỏ lỗi sau. Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn...

  • Đôi nét về Mùa Vọng

   Đây cũng là mùa hy vọng, chờ đợi, và hướng tới cuộc quang lâm lần thứ hai của Đức Kitô. Sau đây là đôi nét về Mùa Vọng như một cách giúp...

  • Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa?

   Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

  • Linh mục, người của lòng thương xót

   Tuy là những bài dành riêng cho các linh mục, nhưng tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đều có thể đọc để suy niệm và cầu nguyện miễn là biết...

  • Suy Tư Tin Mừng: Xin Ngài mau trở lại

   Mùa Vọng là thời gian sống tâm tình kêu cầu. Bạn kêu cầu tình thương, kêu cầu để Chúa ghe mắt.

  • Khiêm nhường và Từ bi

   "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của...

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 1 mùa Vọng năm B

   Thiên Chúa, Đấng sáng tạo là nhà điêu khắc thần linh. Ngài tạo dựng mỗi người chúng ta, rồi đem lòng yêu những người mà Ngài đã tạo ra.

  Câu chuyện chiều thứ 7