Sinh hoạt giáo phận

Thư Mục vụ tháng 08/2022

  • In trang này
  • Lượt xem: 2,839
  • Ngày đăng: 01/08/2022 10:50:07

THƯ MỤC VỤ THÁNG 8

GIÁO PHẬN  LONG XUYÊN

HIỆP HÀNH VỚI CÁC DÒNG TU

THI HÀNH SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG

***

 

 

Anh chị em thân mến!

Để kỷ niệm 400 năm Thánh Bộ Truyền Bá Đức Tin được thành lập, vào cuối tháng 9 tới đây, Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng (UBLBTM) trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ tại Giáo phận Long Xuyên. Đây là cơ hội tốt để Giáo Phận hân hoan chào đón UBLBTM của 26 Giáo phận của Giáo Hội Việt Nam. Đây cũng là dịp để Giáo phận nâng cao ý thức cho toàn thể cộng đoàn Dân Chúa về sứ vụ loan báo Tin Mừng. Chính vì thế, thư mục vụ tháng 8, tháng 9 và tháng 10 sẽ tập trung triển khai chủ đề về sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đọc lại lịch sử của Giáo phận, chúng ta phát hiện ra những bước chân thừa sai đầu tiên hiện diện trên phần đất này là của các tu sĩ. Vì thế, để bày tỏ tâm tình tạ ơn, và để đẩy mạnh tinh thần hiệp hành với các Dòng Tu vì sứ vụ loan báo Tin Mừng, thư mục vụ tháng 8 có chủ đề: “Giáo phận Long Xuyên hiệp hành với các Dòng Tu để thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng”.

 

Trước hết, chúng ta dùng Lời Chúa để suy tư về chủ đề:

 

1/ “Đẹp thay bước chân người rảo khắp núi đồi để loan báo tin vui, tin bình an” (Is 52,7). Theo niên giám 2016 của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, từ năm 1750 đã có 5 Cha dòng Phanxicô đến phục vụ tại Hà Tiên. Từ năm 1790, dòng Phanxicô mở rộng sứ vụ loan báo Tin Mừng sang Lào và Cao Miên. Như vậy, các vị thừa sai đầu tiên đến loan báo Tin Mừng trên phần đất của Giáo Phận là các tu sĩ. Vì thế, chúng ta nhìn lại với lòng tri ân và sự ngưỡng mộ những bước chân thừa sai của các tu sĩ trong lịch sử của Giáo phận.

 

2/ “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn (Lc 4,18). Trong lịch sử 62 năm thành lập Giáo phận Long Xuyên, tiếp tục có nhiều cộng đoàn tu sĩ được sai đến hiện diện và thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng trên phần đất của Giáo phận. Theo thống kê năm 2022, hiện đang có 12 Dòng Tu nam và 21 Dòng Tu nữ với trên 550 tu sĩ đang hiệp hành với Giáo Phận để thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Chúng ta vui mừng và ca tụng những công trình mà Thiên Chúa đang thực hiện nơi các Dòng Tu tại Giáo phận Long Xuyên.

 

3/  "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về" (Mt 9,35-38). Với con số khoảng 230.000 Kitô hữu và trên 4,2 triệu dân cư trong phần đất hai tỉnh An Giang và Kiên Giang, cùng với quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh thuộc thành phố Cần Thơ, người Công Giáo chỉ chiếm tỷ lệ 5% trên tổng dân số. Như vậy, cánh đồng truyền giáo Long Xuyên còn cần rất nhiều thợ gặt. Vì thế, Giáo phận, một đàng cầu xin Chúa sai nhiều thợ gặt đến cánh đồng lúa của Người, một đàng mời gọi các Dòng Tu gửi nhân sự đến hiệp hành với Giáo Phận để thi hành lệnh truyền này. Hy vọng Giáo Phận sẽ có một mùa gặt bội thu nhờ vào phúc lành của Chúa xuống trên sự hiệp hành của Giáo Phận với các Dòng Tu trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

 

Trong thư mục vụ này, Giáo Phận cũng được mời gọi suy tư về huấn giáo của Giáo Hội về tương quan giữa Giáo Phận và Dòng Tu trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Cụ thể là:

Trong Tông huấn Đời sống Thánh Hiến, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II viết: Một Giáo Phận không có đời thánh hiến hẳn sẽ thiếu mất nhiều ân huệ thiêng liêng, thiếu những nơi dành cho việc tìm kiếm Thiên Chúa, thiếu những hoạt động tông đồ và những phương pháp mục vụ chuyên biệt; hơn nữa Giáo Phận ấy có thể suy yếu đi rất nhiều bởi thiếu vắng tinh thần truyền giáo là đặc trưng của đa số các tu hội. Vậy cần biết đón nhận hồng ân đời thánh hiến mà Thánh Thần khơi lên trong Giáo Hội địa phương, bằng cách quảng đại tiếp nhận với tâm tình tri ân” (số 48).

 

Và số 49 viết: “Giám mục là cha và mục tử của toàn thể Giáo Hội địa phương. Người có nhiệm vụ nhìn nhận và tôn trọng những đoàn sủng khác biệt, thăng tiến và phối hợp chúng. Vậy trong tình bác ái mục vụ, người phải đón tiếp đoàn sủng đời thánh hiến như một ân huệ, không phải chỉ liên hệ đến một tu hội, mà còn có lợi cho toàn thể Giáo Hội. Như thế người phải tìm cách nâng đỡ và trợ giúp những người tận hiến, hầu họ sống hiệp thông với Giáo Hội, mở ra những viễn tượng thiêng liêng và mục vụ đáp ứng những đòi hỏi của thời đại chúng ta, mà vẫn trung thành với đoàn sủng sáng lập của họ. Phần họ, những người tận hiến đừng quên quảng đại cộng tác với Giáo Hội địa phương, tuỳ theo sức lực của họ và tôn trọng đoàn sủng của họ, hoạt động trong tinh thần hiệp thông trọn vẹn với giám mục ở các lãnh vực truyền giảng Phúc Âm, huấn giáo, sinh hoạt giáo xứ.”

 

Trong tâm tình tạ ơn và hy vọng dưới sự soi dẫn của Lời Chúa và huấn giáo của Giáo Hội, Giáo phận Long Xuyên đề ra 4 đường hướng chính cho công cuộc hiệp hành với các Dòng Tu để thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng:

 

1/ Giáo phận Long Xuyên hân hoan đón mời các Dòng Tu hiện diện trong gia đình Giáo Phận và cùng với Giáo phận thực hiện lệnh truyền: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo (Mc 16, 15). Đón nhận sự hiệp hành của các Dòng Tu, Giáo Phận đề ra đường hướng:“Miễn sao Đức Kitô được rao giảng” (x. Pl 1,18).

 

2/ Trong bầu khí gia đình Giáo phận, mọi thành phần Dân Chúa, là giáo dân, là tu sĩ, là giáo sĩ, tất cả cùng nhau sống ý nghĩa của Kinh Lạy Cha. Cùng cầu nguyện với xác tín rằng tất cả được mời gọi sống hiệp hành để thực hiện sứ vụ của Chúa Kitô trên phần đất của Giáo phận. Sứ vụ của Chúa Kitô là làm cho“Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Để sứ vụ này được thực hiện có hiệu quả hơn, Giáo phận cần sự hiệp hành của các Dòng Tu, trong cầu nguyện và trong hoạt động.

 

3/ Trong bầu khí gia đình, Giáo Phận đón nhận các Dòng Tu như những nén vàng Chúa trao (Mt 25, 14-30), để sứ vụ của Đức Kitô được tiếp tục thực hiện trong thế giới này. Thực vậy, các Dòng Tu với đặc sủng và linh đạo độc đáo của riêng mình, được kỳ vọng sẽ tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm để làm cho chương trình loan báo Tin Mừng của Giáo Phận được thực hiện cách phong phú, đa dạng và hiệu quả. Về phần mình, Giáo Phận trân quý sự hiện diện của các Dòng Tu trong Giáo phận và tạo điều kiện thuận lợi để các Dòng Tu hoạt động theo đoàn sủng của mình. Trong sự hiệp hành này, ước mong Giáo phận và các Dòng Tu trở thành các nhà thừa sai được Chúa nhìn nhận: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh (c.21, 23).

 

4/ Trong bầu khí gia đình và trong sự hiệp thông Hội Thánh, Giáo phận cùng với các Dòng Tu cùng hiệp hành, không chỉ vì sứ vụ hiện tại, mà còn cùng chuẩn bị nhân sự cho sứ vụ tương lai.  Đây là công cuộc cổ vũ ơn gọi tông đồ cho Giáo Hội, cho Giáo Phận và cho Dòng Tu. Bầu khí hiệp hành giữa Giáo Phận và Dòng Tu chính là lời giới thiệu Chúa Giêsu cho thiếu nhi và giới trẻ trong Giáo phận, giới thiệu và mời gọi “đến mà xem”. Như các môn đệ đầu tiên (Ga 1, 35-42), các bạn trẻ sẽ gặp Chúa, đàm đạo với Chúa, lắng nghe tiếng Chúa gọi, và quảng đại bước theo Chúa để tiếp tục thực hiện lệnh truyền loan báo Tin Mừng năm xưa.

 

Riêng với các tu sĩ nam nữ thân quý!

Với lòng tri ân và hy vọng, Giáo phận Long Xuyên luôn trân quý và mời đón sự hiện diện và hoạt động loan báo Tin Mừng của các Dòng Tu trên phần đất của Giáo phận. Sự hiệp hành với các Dòng Tu của Giáo phận được thể hiện như việc cử hành trong hy lễ tạ ơn, Giáo phận đón nhận các Dòng Tu, dâng lời Chúc tụng, tạ ơn, và trao cho cộng đoàn Dân Chúa.

 

Xin Chúa Thánh Thần giúp Giáo phận và các Dòng Tu biết gặp gỡ, lắng nghe và phân định, để đi vào hiệp thông, tham gia và thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng.

 

+ Giuse Trần Văn Toản

Giám mục giáo phận Long Xuyên

Bài cùng chuyên mục:

Lễ Phát động làm sạch các giòng sông tại Tân Thạnh – Tân Hiệp (20/06/2024 05:31:54 - Xem: 569)

Đức Giám mục giáo phận Giuse Trần Văn Toản cùng với Ủy ban Công lý & Hòa bình giáo phận, chính quyền các cấp và bà con đã tiếp tục thực hiện chương trình làm sạch giòng sông

Thánh lễ Truyền chức Phó tế cho thầy Phêrô Trần Đình Duy (18/06/2024 18:44:23 - Xem: 964)

Vào lúc 05g00 sáng thứ Ba ngày 18.06.2024, tại nhà nguyện Tòa Giám mục Long Xuyên, Đức cha Giuse Trần Văn Toản - Giám mục giáo phận Long Xuyên đã truyền chức Phó tế cho thầy Phêrô Trần Đình Duy.

Lễ Phát động làm sạch các giòng sông tại Vĩnh Thạnh (18/06/2024 06:08:03 - Xem: 764)

Đức Giám mục giáo phận Giuse Trần Văn Toản cùng với Ủy ban Công lý & Hòa bình giáo phận, chính quyền các cấp và bà con trong Tuyến kinh B đã làm sạch giòng sông kinh B.

Thánh lễ Đặt Viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Vinh sơn, kinh O (08/06/2024 19:09:54 - Xem: 903)

Thánh lễ Đặt Viên đá đầu tiên được Đức Giám mục cử hành lúc 09g30 Chúa Nhật ngày 09/06/2024 tại giáo giáo xứ Vinh Sơn, kinh O

CÁO PHÓ: Cha Cố Sylvestre Trần Văn Phụng CFS (08/06/2024 14:59:00 - Xem: 955)

Trong niềm tin vào Đức Kitô phục sinh, Tòa Giám mục Long Xuyên kính báo: Cha Cố Sylvestre Trần Văn Phụng CFS vừa qua đời.

Rao báo Truyền chức Linh mục năm 2024 (06/06/2024 07:36:18 - Xem: 1,610)

Theo dự kiến, vào ngày 11 tháng 07 năm 2024, Đức Giám mục Giáo phận sẽ truyền chức Linh mục cho các thầy có tên sau đây:

Lễ Bế giảng Tiền Chủng viện Têrêsa niên khóa 2023-2024 (31/05/2024 10:01:44 - Xem: 1,205)

Vào lúc 15g00 thứ Tư, ngày 29/05/2024, Tiền chủng viện Têrêsa tổ chức lễ Bế giảng niên khóa 2023-2024.

Lịch Mục vụ của Đức Giám mục tháng 06/2024 (29/05/2024 10:00:26 - Xem: 1,823)

Ban Truyền Thông xin gửi đến quý cha và bạn đọc Lịch Mục vụ tháng 06/2024 của Đức Giám mục để chúng ta cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện.

Rao báo Truyền chức Phó tế  (23/05/2024 10:31:33 - Xem: 1,884)

Theo dự kiến, vào ngày 18 tháng 06 năm 2024, Đức Giám mục Giáo phận sẽ truyền chức Phó tế cho thầy có tên sau đây:

Thánh lễ Đức Mẹ hiện ra tại Fatima ngày 13/05 (12/05/2024 18:58:11 - Xem: 1,116)

Thánh lễ được Đức Giám mục giáo phận cử hành lúc 9g00 ngày 13/05/2024 tại Trung tâm Hành hương giáo xứ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7