Sinh hoạt giáo phận

Thư Mục vụ tháng 6 - 2021

  • In trang này
  • Lượt xem: 8,459
  • Ngày đăng: 31/05/2021 14:18:04

 

THI HÀNH SỨ VỤ VỚI CÁCH THẾ LOAN BÁO TIN MỪNG TẠI Á CHÂU

– KỂ CHUYỆN CHÚA GIÊSU.

 

Anh chị em thân mến,

Bắt đầu từ tháng 6, giáo phận tổ chức sinh hoạt “Kể Chuyện Chúa Giêsu” tại các giáo hạt. Theo chương trình, 14/6 tổ chức tại giáo hạt Châu Đốc; 27/6 giáo hạt Chợ Mới; 4/7 giáo hạt Long Xuyên; 25/7 giáo hạt Hà Tiên; 8/8 hai giáo hạt Vĩnh An và Vĩnh Thạnh; 22/8 giáo hạt Rạch Giá; 19/9 hai giáo hạt Tân Hiệp và Tân Thạnh. Cao điểm cho chương trình này là Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sẽ tổ chức Họp Mặt Loan Báo Tin Mừng lần IV – Kể Chuyện Chúa Giêsu vào 3 ngày từ 29/9 đến 1/10. Chính vì thế, thư mục vụ tháng 6 này có chủ đề Giáo Phận Long Xuyên Thi Hành Sứ Vụ với Cách Thế Loan Báo Tin Mừng tại Á Châu – Kể Chuyện Chúa Giêsu.

 

Để suy tư chủ đề thư mục vụ, trước hết chúng ta dùng ánh sáng Tin Mừng tường thuật về Ơn gọi Kể Chuyện Chúa Giêsu qua lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho người mới được trừ quỷ ô uế muốn đi theo Chúa (Mc 5, 1-20): “Con hãy về với thân quyến con, và tường thuật cho họ mọi điều Thiên Chúa đã làm cho con và xót thương con”. Ba (03) điều gợi ý giúp suy tư:

 

1- Kể Chuyện Chúa Giêsu là một ơn gọi; “Con hãy với thân quyến con và tường thuật cho họ…”. Đây là ơn gọi trở thành môn đệ của Chúa Giêsu để thi hành sứ vụ của Chúa Cha dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là người kể chuyện Chúa Giêsu cho giáo hội. Quả thật, Chúa Giêsu hứa: “Đấng Bảo trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em (Ga 14,26). Như vậy, công cuộc loan báo Tin Mừng là kết quả của câu chuyện về Chúa Giêsu mà Chúa Thánh Thần loan báo cho Giáo hội. Như vậy, Giáo hội trở thành người kể chuyện về Chúa Giêsu Kitô như Giáo hội đã nghe từ Chúa Thánh Thần.

 

2- Kể Chuyện Chúa Giêsu cho đối tượng là “thân quyến con”. Theo Liên Hiệp Hội Đồng Giám Mục Á Châu, thì câu chuyện Chúa Giêsu được kể bởi những Kitô hữu tại Á Châu cho “thân quyến con” là những người nghèo, là anh chị em khác niềm tin và triết lý sống, là đồng bào đang chung sống trong cùng một nền văn hóa. Như vậy, thân quyến con là những người trong gia đình gia tộc, trong cộng đoàn giáo xứ giáo họ. Đây cũng là những người mình thường xuyên tiếp xúc gặp gỡ trong cộng đồng xã hội. Như vậy, loan báo tin mừng tại Á châu trở thành một công cuộc đối thoại theo mô hình nhập thể của Chúa Kitô, một vị Thiên Chúa hiện diện giữa con người và đối thoại với con người.

 

3- Kể Chuyện Chúa Giêsu phải bắt đầu từ cảm nghiệm của bản thân về lòng xót thương của Chúa. Lý tưởng phải là: “Điều chúng tôi đã nghe, điều chúng tôi đã thấy tận mắt, điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng, và tay chúng tôi đã chạm đến, đó là Lời sự sống… Chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa” (1 Ga 1-4). Quả thật, “con người ngày nay tin vào các chứng nhân hơn là tin vào các thầy dạy”. Như vậy, là người Kể Chuyện Chúa Giêsu, chúng ta được đòi hỏi phải gặp gỡ Chúa Giêsu một cách sống động. Đó là sự gặp gỡ trong cầu nguyện, trong tiếp xúc với mọi người, và trong các biến cố thường ngày. Và như thế, kể chuyện Chúa Giêsu là tường thuật tương quan sống động và thân tình giữa ta với Chúa Giêsu. 

 

Nhìn theo chủ đề thư mục vụ, thì lịch sử của Giáo phận Long Xuyên được thành hình và phát triển bởi những cuộc kể chuyện chúa Giêsu. Đó là câu chuyện của các vị thừa sai bỏ quê hương đến với phần đất này để sống và loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu. Đó là câu chuyện của các vị anh hùng tử đạo vì niềm tin vào Chúa Giêsu, trong đó có hai thánh Phêrô Đoàn Công Quý và thánh Emmanuel Lê Văn Phụng. Đó còn là câu chuyện của các tín hữu, vì biến cố lịch sử, đã di dân từ nhiều nơi để hiện diện và sống đạo trên phần đất này. Đó là những câu chuyện của các giám mục, linh mục, tu sĩ, và giáo dân đã nỗ lực loan báo Tin Mừng và xây dựng Giáo phận trong suốt 60 năm qua. Đó là câu chuyện của các tín hữu qua nhiều thời kỳ, trong những biến cố lịch sử của quê hương đất nước, đã chia sẻ cuộc sống với dân nghèo miền nông thôn, đã cộng tác với các anh chị em các tôn giáo bạn và với nhiều người thành tâm thiện chí trong xã hội, để xây dựng xã hội ngày càng ấm no, phát triển và hạnh phục hơn…

 

Để tiếp tục công trình của Chúa Thánh Thần trong giáo hội, đặc biệt là giáo hội Á Châu trong đó có giáo hội Việt Nam, và cũng để tri ân và tiếp tục các nỗ lực của các bậc tiền bối trong lịch sử giáo phận Long Xuyên, chúng ta khích lệ nhau tiếp tục Kể Chuyện Chúa Giêsu, như là các thế loan báo Tin Mừng của giáo phận. Một vài sinh hoạt tu đức và tông đồ được đề nghị:

 

1.-  Trong thánh 6, kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, mọi thành phần dân Chúa được kêu gọi suy tư và cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa, để cảm nghiệm được tình yêu của Chúa dành cho cuộc đời ta. Cảm nghiệm này trở thành chất liệu để ta kể Chuyện Chúa Giêsu cho thân  quyến ta. Đây là câu chuyện về cảm nghiệm tha thứ và chữa lành, cảm nghiệm hoàn cải và biến đổi, cảm nghiệm tín nhiệm và đồng hành... để cho ta được sống và sống dồi dào. Thế hệ con em ta thích nghe kể những câu chuyện này về Chúa Giêsu.

 

2.- Ngày 11/6 là lễ Thánh Tâm, là ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục. Đây là cơ hội giáo phận cầu nguyện cho các linh mục. Riêng với hàng giáo sĩ giáo phận, cuộc hành trình ơn gọi linh mục là một câu chuyện về tình yêu của Chúa dành cho các linh mục, và là tình yêu đáp trả dành cho Chúa Giêsu. Hồi tưởng lại cuộc hành trình này, các linh mục cảm nghiệm được tình yêu tín nhiệm của Chúa, cho ta được tham dự vào chức linh mục thừa tác của Chúa. Cảm nghiệm để tạ ơn, và tạ ơn bằng Kể Chuyện Chúa Giêsu yêu thương chọn ta cho thân quyến ta. Các tín hữu thích nghe những câu chuyện về Chúa Giêsu này từ các linh mục

 

3.  Để loan báo Tin Mừng, các cộng đoàn giáo xứ giáo họ, dòng tu trong giáo phận được mời gọi ra đi, để cùng nhau viết nên câu chuyện về Chúa Giêsu đang hoạt động trong mọi sinh hoạt của cá nhân ta và cộng đoàn ta. Đó là câu chuyện chúa Giêsu đang chăm sóc thiên nhiên, đang chia cơm sẻ áo cho người nghèo, đang thăng tiến đời sống của người đồng hương, đang an ủi phục vụ bệnh nhân và người già yếu neo đơn, đang dấn thân giáo dục thiếu nhi và giới trẻ, đang xây dựng bình an và hiệp nhất trong cộng đồng xã hội... Dân cư tại vùng đồng bằng sông Cửu Long thích nghe kể những câu chuyện này từ các Kitô hữu.

 

Lạy Trái Tim Đức Chúa Giêsu hay ở rộng rãi cùng những kẻ nguyện xin – Xin Chúa thương xót chúng con. Amen. n

 

+ Giuse Trần Văn Toản

Giám mục Giáo Phận Long Xuyên

 

Bài cùng chuyên mục:

Thánh lễ Cung hiến nhà thờ Thạnh Hòa (22/06/2024 07:22:30 - Xem: 286)

Thánh lễ được Đức Giám mục giáo phận cử hành lúc 9g30 thứ bảy ngày 22/06/2024 tại giáo họ Thạnh Hòa, Rạch Giá

CÁO PHÓ: Cha Cố Vinhsơn Nguyễn Thế Khanh (21/06/2024 15:33:25 - Xem: 1,110)

Trong niềm tin vào Đức Kitô phục sinh, Tòa Giám mục Long Xuyên kính báo: Cha Cố Vinhsơn Nguyễn Thế Khanh vừa qua đời

Lễ Phát động làm sạch các giòng sông tại Tân Thạnh – Tân Hiệp (20/06/2024 05:31:54 - Xem: 862)

Đức Giám mục giáo phận Giuse Trần Văn Toản cùng với Ủy ban Công lý & Hòa bình giáo phận, chính quyền các cấp và bà con đã tiếp tục thực hiện chương trình làm sạch giòng sông

Thánh lễ Truyền chức Phó tế cho thầy Phêrô Trần Đình Duy (18/06/2024 18:44:23 - Xem: 1,159)

Vào lúc 05g00 sáng thứ Ba ngày 18.06.2024, tại nhà nguyện Tòa Giám mục Long Xuyên, Đức cha Giuse Trần Văn Toản - Giám mục giáo phận Long Xuyên đã truyền chức Phó tế cho thầy Phêrô Trần Đình Duy.

Lễ Phát động làm sạch các giòng sông tại Vĩnh Thạnh (18/06/2024 06:08:03 - Xem: 1,008)

Đức Giám mục giáo phận Giuse Trần Văn Toản cùng với Ủy ban Công lý & Hòa bình giáo phận, chính quyền các cấp và bà con trong Tuyến kinh B đã làm sạch giòng sông kinh B.

Thánh lễ Đặt Viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Vinh sơn, kinh O (08/06/2024 19:09:54 - Xem: 933)

Thánh lễ Đặt Viên đá đầu tiên được Đức Giám mục cử hành lúc 09g30 Chúa Nhật ngày 09/06/2024 tại giáo giáo xứ Vinh Sơn, kinh O

CÁO PHÓ: Cha Cố Sylvestre Trần Văn Phụng CFS (08/06/2024 14:59:00 - Xem: 1,015)

Trong niềm tin vào Đức Kitô phục sinh, Tòa Giám mục Long Xuyên kính báo: Cha Cố Sylvestre Trần Văn Phụng CFS vừa qua đời.

Rao báo Truyền chức Linh mục năm 2024 (06/06/2024 07:36:18 - Xem: 1,670)

Theo dự kiến, vào ngày 11 tháng 07 năm 2024, Đức Giám mục Giáo phận sẽ truyền chức Linh mục cho các thầy có tên sau đây:

Lễ Bế giảng Tiền Chủng viện Têrêsa niên khóa 2023-2024 (31/05/2024 10:01:44 - Xem: 1,223)

Vào lúc 15g00 thứ Tư, ngày 29/05/2024, Tiền chủng viện Têrêsa tổ chức lễ Bế giảng niên khóa 2023-2024.

Lịch Mục vụ của Đức Giám mục tháng 06/2024 (29/05/2024 10:00:26 - Xem: 1,883)

Ban Truyền Thông xin gửi đến quý cha và bạn đọc Lịch Mục vụ tháng 06/2024 của Đức Giám mục để chúng ta cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7