Giáo hội Việt Nam

Tòa Giải tội

  • In trang này
  • Lượt xem: 832
  • Ngày đăng: 17/07/2023 07:57:27

Hãy cùng nhau ghi nhớ điều này: “Không nên để ai ra khỏi tòa giải tội với ý nghĩ rằng họ không được thấu hiểu, bị khinh khi và ruồng bỏ…Tôi phải giúp cho mọi người đến gần Chúa hơn”.

 

 

Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố danh sách 21 tân Hồng y sẽ nhận mũ đỏ vào ngày 30 tháng 09 năm 2023. Đứng cuối cùng trong danh sách ấy là tên của một linh mục: cha Luis Pascual Dri, 96 tuổi, dòng thánh Phanxicô Capuchino, là cha giải tội tại Đền thờ Đức Mẹ Pompei tại Buenos Aires, thủ đô nước Argentina.

 

 

ĐTC Phanxicô và cha Luis Pascual Dri

 

Việc nâng một linh mục lên hàng hồng y không phải là chuyện lạ, tuy nhiên trong quá khứ, hầu hết các vị này là những nhà thần học đã góp phần lớn trong việc nghiên cứu và giảng dạy thần học như Jean Danielou, De Lubac, Yves Congar, Avery Dulles, mới nhất là Raniero Cantalamesa. Lần này vị linh mục được nâng lên hàng hồng y không phải là nhà thần học, mà là một linh mục suốt đời gắn bó với tòa giải tội. Ngài chia sẻ tâm tình khi nhận được quyết định của Đức giáo hoàng: “Tôi cảm ơn Đức giáo hoàng nhiều lắm về sự tín nhiệm của ngài. Tôi không xứng đáng, tôi không phải là nhân vật lớn, tôi chỉ là một linh mục, một tu sĩ, không học hành nhiều, không có bằng tiến sĩ, không có gì hết. Nhưng cuộc sống dạy tôi nhiều điều lắm và vì tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, nên tôi thấy mình phải có những lời thương xót, giúp đỡ, gần gũi với tất cả những ai đến đây. Không nên để ai ra khỏi tòa giải tội với ý nghĩ rằng họ không được thấu hiểu, bị khinh khi và ruồng bỏ…Tôi phải giúp cho mọi người đến gần Chúa hơn”.

 

Chắc chắn đối với các tín hữu Việt Nam, tên tuổi của vị Tân hồng y này thật xa lạ, nhưng theo Andrea Tornielli của Vatican News, Đức giáo hoàng Phanxicô đã nhắc đến vị linh mục này nhiều lần, nhất là khi ngài nói về việc xưng tội và đón tiếp hối nhân trong Tòa giải tội, chẳng hạn ngài nói: “Tôi nhớ đến một cha giải tội tuyệt vời, một cha dòng Phanxicô, thi hành tác vụ ở Buenos Aires. Có lần ngài đến gặp tôi, muốn nói chuyện. Ngài nói: Con đến xin Đức hồng y giúp. Trước tòa giải tội của con lúc nào cũng có đông người đến xưng tội, đủ mọi hạng người, có người khiêm tốn, có người thiếu khiêm tốn, có cả nhiều linh mục… Con tha tội nhiều lắm và đôi khi con thấy áy náy vì tha tội quá nhiều!”

 

“Rồi chúng tôi nói chuyện với nhau về lòng thương xót, và tôi hỏi ngài rằng khi cảm thấy áy náy như thế thì cha làm gì. Ngài trả lời tôi thế này: Con đến nhà nguyện, trước Nhà tạm và thưa với Chúa Giêsu rằng: ‘Lạy Chúa, xin Chúa tha thứ cho con vì con đã tha tội cho người ta nhiều quá. Nhưng chính Chúa đã làm ‘gương xấu’ cho con đấy”. Và Đức Giáo hoàng nói: “Tôi không bao giờ quên điều đó. Khi một linh mục cảm nghiệm lòng thương xót như thế, ngài có thể đem lòng thương xót đến cho người khác”.

 

Còn vị linh mục đáng kính ấy nói sao? Andrea đã đến gặp vị linh mục này và ngài kể: “Đúng, tôi tha tội, rồi tôi cảm thấy băn khoăn, vì vậy sau đó tôi đến với Chúa Giêsu và thưa với ngài là chính Ngài đã dạy tôi như thế, chính Ngài làm “gương xấu” cho tôi, bởi vì Ngài tha thứ hết, chẳng bao giờ từ khước ai. Ông có thể thấy những lời này đã đánh động Đức giáo hoàng Phanxicô, vì ngài biết tôi ngồi tòa nhiều giờ, sáng cũng như chiều, và tha tội cho nhiều người. Chính ngài cũng khuyên một vài linh mục có vấn đề đến gặp tôi. Tôi lắng nghe các linh mục ấy và bây giờ chúng tôi là bạn tốt với nhau, có vài vị thường trò chuyện với tôi và sống rất tốt, về thiêng liêng cũng như mục vụ”.

 

Khi nâng vị linh mục đáng kính này lên hàng hồng y, chắc chắn Đức giáo hoàng muốn đề cao lòng Chúa thương xót là chủ đề ngài đã nhấn mạnh ngay từ đầu triều đại giáo hoàng của ngài. Gắn với lòng Chúa thương xót là tác vụ hòa giải trong tòa giải tội, vì thế khi nêu cao tấm gương của Đức hồng y tân cử Luis Pascual Dri, Đức giáo hoàng cũng muốn nhắc nhở các linh mục về tác vụ hòa giải. Dù cũng là những con người yếu đuối tội lỗi như bao người, nhưng Chúa đã ban cho các linh mục đặc quyền tha tội cho các hối nhân. Vậy chúng ta đã thi hành tác vụ ấy thế nào? Có tạo điều kiện cho anh chị em giáo dân đến lãnh nhận Bí tích Giải tội không? Có tạo thói quen ngồi tòa hằng ngày, hằng tuần để giáo dân có thể đến Tòa giải tội dễ dàng không? Hay vì quá quen, chúng ta cho rằng những việc khác quan trọng và cần thiết hơn?

 

Hãy cùng nhau ghi nhớ điều này: “Không nên để ai ra khỏi tòa giải tội với ý nghĩ rằng họ không được thấu hiểu, bị khinh khi và ruồng bỏ…Tôi phải giúp cho mọi người đến gần Chúa hơn”.

Bài cùng chuyên mục:

Các bài hát gợi ý CN lễ Mình Máu Thánh Chúa năm B (26/05/2024 15:27:11 - Xem: 166)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Cử hành Thánh Thể: Bài 32 - Kinh Khẩn Nài Chúa Thánh Thần (21/05/2024 07:34:10 - Xem: 142)

Để đào sâu hiểu biết về kiến thức phụng vụ, Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Các bài hát gợi ý CN lễ Chúa Ba Ngôi - 2024 (20/05/2024 15:36:12 - Xem: 334)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Buổi Thường huấn của Ủy ban Giáo dân giáo tỉnh Sài Gòn ngày 16-17/05/2024 (19/05/2024 05:19:13 - Xem: 510)

Tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, Giáo phận Bà Rịa, hai ngày thường huấn 16,17/5/2024 dành cho Giáo tỉnh Sài Gòn trong năm 2024 đã được diễn ra.

Tòa Thánh: Quyền tự do của Giáo hội tại Việt Nam vì thiện ích của toàn xã hội (18/05/2024 07:17:37 - Xem: 457)

Đây là cuộc gặp đầu tiên sau khi ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Tòa thánh vào ngày 27 tháng 7 năm 2023

Việt Nam – Vatican nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao (18/05/2024 05:45:29 - Xem: 474)

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong các hoạt động thiện nguyện, giáo dục... đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Các bài hát gợi ý CN Chúa TT hiện xuống năm B - 2024 (12/05/2024 15:28:05 - Xem: 336)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý CN Chúa lên trời - 2024 (05/05/2024 14:32:43 - Xem: 364)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

ĐCV Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với Nghi thức Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ năm 2024 (03/05/2024 21:54:46 - Xem: 828)

Thánh lễ với Nghi thức Trao ban các Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho một số chủng sinh thuộc ba giáo phận: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

TGP Sài Gòn: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 52 (02/05/2024 19:10:27 - Xem: 561)

“Hướng dẫn chọn bài hát trong Thánh lễ với Nghi thức Cử hành Hôn phối và Nghi thức An táng”- Đây là đề tài trong Đại hội Thánh nhạc 52 do Ủy ban Thánh nhạc (UBTN) tổ chức

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7