Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Tu … thật lòng!

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,079
  • Ngày đăng: 25/04/2023 08:27:41

TU...THẬT LÒNG!

 

Tu thật lòng – yêu Chúa thật lòng – mến Chúa thật nhiều… Có lẽ mãi là điệp khúc tôi chẳng bao giờ quên nhắc nhở chính mình trong từng ngày sống trong nhà Chúa! 

 

 

Những câu chuyện về “cái giả – cái thật”, ngay từ thời Đức Giêsu đã xuất hiện và tồn tại. Đức Giêsu thường cảnh báo những người sống theo kiểu “tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta”. Chúa có vẻ như rất…ghét sự giả hình, hay nói cách khác là những người sống không thật lòng: “khốn cho các người… các người chẳng khác gì mồ mả tô vôi…”(x. Mt 23)! Đặc biệt là chuyện không “thật lòng” trong chuyện tâm linh.

 

Thực lòng mà nói, khi nghe những thông tin về linh mục, tu sĩ giả, tôi thấy mình bị một thứ cám dỗ vô cùng ngọt ngào và hợp lý: rằng TÔI LÀ TU SĨ THẬT! Tôi không phải là tu sĩ giả… Các bạn hữu của tôi cũng là những linh mục, tu sĩ thật, chả ai là giả cả! Mừng… Tôi tự hào rằng, mình là nữ tu thật, chẳng lo bị người ta “bắt quả tang” là nữ tu giả. Chẳng lo bị người ta ném đá hay truy đuổi. Tuy nhiên, nghĩ thêm xíu nữa thì tôi lại thấy mình có họ hàng với mấy “bác” Phariseu khi cầu nguyện: “Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì con không như bao kẻ khác”… Không phải một mình tôi, mà tôi nghĩ, có lẽ sẽ có nhiều người “nhà tu” chúng ta cũng đang âm thầm quả quyết một “chân lý” tựa tựa như thế.

 

Đúng! Tôi là nữ tu thật. Cũng giống như những người bạn của tôi, họ là những linh mục, tu sĩ thật! Họ công khai thuộc về một cộng đoàn giáo phận, một dòng tu và được chứng thực một cách công khai với sự chứng kiến của cộng đoàn ngày khấn dòng, ngày thụ phong linh mục. Những người “tu thật” thực sự đã trải qua những năm tháng miệt mài đèn sách, trải qua những khó khăn mệt mỏi trống vắng của kiếp tu hành… Và họ đã vượt lên tất cả để có thể được coi là “xứng đáng” trở nên linh mục, trở thành tu sĩ của Chúa Kito, được sự nhìn nhận pháp lý của toàn thể Giáo Hội…

 

Nhưng dường như, cái gọi là “tu thật” của chúng tôi vẫn chưa đủ!

 

Những “cú sốc tâm linh” mỗi ngày thêm chồng chéo trong Giáo Hội, giống như những “trò lừa đảo dưới tháp chuông” ấy như đang xé toạch cái mảnh bầu trời “tự tại” của tôi. Nó như những tiếng còi báo động của một khu phố bị bốc cháy, làm tôi buộc phải tỉnh ngộ! Những tấm vé an toàn của tôi dường như đang bị gạch chéo và buộc tôi phải nhìn lại chính mình – những người “Tu Thật”!

 

“Đồ ngốc”!- Tôi nghe thấy tiếng Chúa vẳng sát bên tai mình, khi tôi đang an nhàn bước đi trên con đường “tu thật”, vì cảm thấy mình được “yêu hơn” những người khác. Tôi “ngốc”, bởi tôi đang an tâm với vị thế của mình. Những êm ái của đời tu đang dần nuốt gọn tôi vào cái vỏ bọc yên hàn, vô lo vô tư. Chẳng có gì làm mình phải bận tâm. Người ta là linh mục, tu sĩ giả, còn tôi… tôi là tu sĩ thật!

 

Nhưng, liệu tôi có thật sự là tu sĩ “thật”?

Trong kì linh thao trước khi khấn lần đầu, vị hướng dẫn linh thao của tôi đã dặn dò: “Con hãy nhớ, luôn cầu xin cho mình được yêu Chúa thật nhiều, và yêu Chúa thật lòng!”. Đúng là “thật nhiều” mà không “thật lòng” thì chẳng có nghĩa lý gì cả! Tu cho thật lòng mới khó, còn “tu thật” với đầy đủ tính pháp lý, thì thiết nghĩ không phải là khó! Học hành cho đủ thời hạn, thử thách cũng vượt qua, tất cả để minh chứng một điều mình là: LINH MỤC THẬT – TU SĨ THẬT!

 

Liệu tôi đã tu thật lòng? Liệu tôi đã yêu Chúa thật lòng? Đừng vội trả lời! Bởi một câu trả lời quá vội vàng, sẽ lại là một câu trả lời chỉ có độ “bốc” mà không có độ “bền”. Nó thậm chí cũng chỉ có “tốc độ” mà thiếu “nồng độ”. Tôi và bạn – tất cả chúng ta, những người đang được chứng thực là “tu thật”, cần phải đi chậm lại một chút để có thể ngắm thật kĩ những gì đang diễn ra với chính nội tâm của mình.

 

Mùa chay của một linh mục đúng nghĩa, không chỉ dừng lại ở việc sửa soạn tuần đại phúc cho giáo dân của mình thật kĩ lưỡng, cũng không chỉ là đi giảng tĩnh tâm, soạn những bài giảng xuất chúng… hay nói về tinh thần chay tịnh cho người khác thật hùng mạnh. Mọi điều đó thật tốt. Tuy nhiên, nó chưa đủ!

 

Mùa chay của một người tu đúng nghĩa, phải là một cuộc thanh luyện bản thân trước hết và trên hết. Cũng vậy, đối với một nữ tu, tôi không chỉ đơn thuần là đã khấn dòng, mang tu phục, mang tràng chuỗi trên tay, làm các việc từ thiện bác ái… Những điều đó thực sự cũng rất tốt lành, nhưng có lẽ, nó chưa đủ để tôi có thể nói với Chúa rằng: Con đã yêu Chúa thật lòng! Con đang tu thật… Mà điều căn cốt nhất, chính là tôi dừng lại để sống thật với những gì mình đang tìm kiếm – rằng tôi thực sự sống cho Chúa với cả tấm lòng!

 

Những tiếng còi cảnh báo về “thật – giả”, không phải là những câu chuyện chỉ để cho chúng ta chêm pha vào những dòng comment ấn tượng nhất trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, hãy bình tâm nhớ lại Lời Chúa đang kêu mời và réo gọi mỗi người sống đời tu chúng ta: “Hãy thật lòng trở về với Chúa, trong chay tịnh, trong nước mắt và than van…”

 

Hãy khoan kết án người khác, khi tôi và bạn cũng vẫn còn đang lấn cấn với những vấn đề của riêng mình. Cùng nhắc nhớ nhau rằng, điều làm Thiên Chúa của chúng ta đau lòng và tổn thương không hẳn là những câu chuyện người ta làm giả danh linh mục tu sĩ, nhưng có lẽ điều Thiên Chúa đau lòng hơn cả, là những người được Chúa chọn gọi “tu thật” mà nay lại chỉ là “giả vờ tu”! Chúa không đau lòng trước một Philato kết án nhu nhược và xỉ vả người vô cớ, nhưng Người đau đớn khi một Giuđa chà đạp tình thầy trò, bán rẻ chính nghĩa và làm tổn thương tình yêu của Thầy ngay khi cùng đồng bàn với Thầy.

 

Tu thật lòng – yêu Chúa thật lòng – mến Chúa thật nhiều… Có lẽ mãi là điệp khúc tôi chẳng bao giờ quên nhắc nhở chính mình trong từng ngày sống trong nhà Chúa! Và ước mong tất cả chúng ta, những ai đã và đang sống đời tu thực sự, luôn nhìn thấy Chúa trong những chọn lựa của mình… Để mãi mãi, chúng ta không làm tổn thương trái tim nhân từ và tình yêu vô biên của Thiên Chúa thêm một lần nữa!

 

Xin cầu nguyện cho chúng tôi – những người được coi là TU THẬT LÒNG trong Gioá Hội của Chúa.

 

Mến chúc tất cả những ngày cuối cùng của Mùa chay thánh thiện, an bình!

Cát Trắng

(dongten.net)

Bài cùng chuyên mục:

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 116 – Vài cách cầu nguyện (29/02/2024 08:18:50 - Xem: 89)

Câu hỏi: Xin chia sẻ giúp con vài cách cầu nguyện phù hợp với môi trường sinh viên? Con cảm ơn nhiều.

Năm lời khuyên để đạt được và duy trì sự bình an trong tâm hồn (26/02/2024 05:34:39 - Xem: 289)

Có nhiều lý do dẫn đến sự bất an nhưng chẳng có lý do nào là tốt cả. Chúng ta muốn kiểm soát mọi thứ, nhưng điều này thực sự là không thể.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 115 - Cuộc sống luôn là lời cầu xin Chúa (17/02/2024 05:14:31 - Xem: 243)

Kinh Sáng Soi có nguồn gốc ở đâu và ý nghĩa của từng lời kinh là gì? Xin giúp chúng con hiểu sâu xa lời kinh này.

Ba điểm chính trong Sứ Điệp Mùa Chay 2024 (13/02/2024 16:25:42 - Xem: 654)

Xin cho con hỏi nội dung chính của Sứ Điệp Mùa Chay 2024 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gồm những gì?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 114 - Đạo “gốc cây” cân đạo “tại tâm” (06/02/2024 07:37:20 - Xem: 314)

Tương tự như dụ ngôn thợ làm vườn nho, dụ ngôn tiệc cưới cũng cho thấy tình yêu thương vô bờ bến Thiên Chúa dành cho con người.

Bí mật của những linh mục đứng vững (31/01/2024 08:31:12 - Xem: 502)

Một Sự Hiện Diện làm nhẹ đi mọi gánh nặng. Một Sự Hiện Diện giúp nâng cao những ngọn núi. Một Sự Hiện Diện có thể làm nên những điều kỳ diệu…

Tản mạn đời tu nhân Ngày Quốc tế Đời sống Thánh hiến (02.02) (31/01/2024 07:33:46 - Xem: 435)

Có thể chăng “lối sống ngược dòng” này càng khó khăn gấp bội trong thời đại 4.0 và 5.0 của thế giới hôm nay?

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 113 - Gặp Chúa mỗi ngày (27/01/2024 07:21:12 - Xem: 267)

Việc đọc kinh, cầu nguyện hằng ngày thường chẳng thú vị với người trẻ nữa. Không biết những điều đó có giúp người trẻ gần gũi Thiên Chúa không?

“Chức linh mục”: Cuốn phim thành công đáng kinh ngạc về cuộc đời các linh mục (22/01/2024 09:13:22 - Xem: 595)

Tôi có ước muốn sâu xa là chữa lành “cơ thể”. Nhưng tôi nhận ra, tôi muốn giải tỏa tâm hồn và trái tim nhiều hơn.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ:Tính dục – Năng lượng yêu thương (20/01/2024 08:44:17 - Xem: 452)

Chớ làm sự dâm dục lúc nào cũng thách đố cho người trẻ. Những tội lỗi nào liên quan đến điều răn thứ 6 và làm thế nào để vượt qua?

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7