Giáo hội toàn cầu

Vatican khẳng định không có đe doạ an ninh nào ở CHDC Congo và Nam Sudan, nơi ĐTC sẽ viếng thăm

• Lượt xem: 844
  • Ngày đăng: 28/01/2023 15:54:37

Trả lời các câu hỏi của các phóng viên liên quan đến tình trạng mất an ninh ở hai quốc gia châu Phi mà Đức Thánh Cha Phanxicô sắp viếng thăm, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho biết “không có mối đe dọa cụ thể nào” ở cả hai quốc gia.

Phát biểu trong cuộc họp báo trước chuyến tông du vào sáng ngày 24/1/2023, ông Matteo Bruni tường thuật chi tiết chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, chuyến thăm mà hồi tháng 7 năm ngoái ngài buộc phải hoãn lại vì lý do sức khỏe. Ông cũng khẳng định chính quyền địa phương đã áp dụng mọi biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Đây sẽ là chuyến tông du nước ngoài lần thứ 40 của Đức Thánh Cha và tính cả chuyến viếng thăm này, ngài sẽ viếng thăm được 60 quốc gia.

Theo bước Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Đức Thánh Cha đến Congo theo bước chân của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã đến thăm quốc gia này vào năm 1980 và 1985. Ông Bruni cho biết, vào thời đó, nó là một quốc gia rất khác, một thuộc địa cũ của Bỉ có tên là Zaire. Chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng người Ba Lan là chuyến tông du đầu tiên của một vị giáo hoàng đến lục địa Châu Phi kể từ chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đến Uganda vào năm 1969.

Đức Thánh Cha không lo sợ cho an nguy của bản thân

Giám đốc Phòng Báo chí Tòa thánh giải thích rằng đã có những thay đổi đối với hành trình dự kiến ban đầu của Đức Thánh Cha tại CHDC Congo, nơi ngài dự kiến sẽ đến thăm Goma, ở Bắc Kivu, một khu vực đặc biệt bất ổn. Khi bạo lực tiếp tục xảy ra ở nhiều vùng trong tỉnh này, điểm viếng thăm đó đã bị hủy bỏ.

Ông Bruni nói: “Không phải vì ngài lo sợ cho bản thân ngài mà vì ngài muốn chắc chắn rằng không ai có nguy cơ bị tấn công khi tụ tập để gặp Giáo hoàng hoặc cử hành Thánh lễ với ngài.”

Mong muốn hoà bình cho Nam Sudan

Từ lâu Đức Thánh Cha đã mong muốn đến Nam Sudan với đa số là Kitô hữu nhưng tình hình bất ổn ở nước này đã khiến kế hoạch viếng thăm trở nên phức tạp.

Ông Bruni nhắc lại cuộc tĩnh tâm mà Đức Thánh Cha đã tổ chức tại Vatican cho các nhà lãnh đạo chính quyền và giáo quyền của Nam Sudan vào tháng 4/2019, trong đó ngài đã quỳ gối hôn chân họ và cầu xin họ cho hòa bình một cơ hội và trở thành những người cha xứng đáng của quốc gia.

Một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết tại quốc gia trẻ nhất thế giới vào năm 2018, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm khiến 400.000 người thiệt mạng. Nhưng xung đột chính trị, nghèo đói, thù hận sắc tộc và biến đổi khí hậu tiếp tục tàn phá những người dân đang khốn khổ vì đói nghèo, bạo lực và quản lý kém.

Hồng Thủy - Vatican News

Đức Thánh cha gặp gỡ khối G7 (16/06/2024 15:09:37 - Xem: 118)

Đừng bao giờ để những chiếc máy giết người đã tạo nên chúng. Đức Thánh cha khai triển ý tưởng này.

Tây Ban Nha tiếp tục dẫn đầu nỗ lực truyền giáo của giáo hội Công giáo (14/06/2024 09:40:30 - Xem: 124)

Giáo hội Công giáo vẫn duy trì động lực truyền giáo mạnh mẽ với hơn 6.000 nhà truyền giáo đang hiện diện tại 1.123 cơ sở truyền giáo

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày thế giới người nghèo lần thứ VIII (14/06/2024 07:23:56 - Xem: 86)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày này có tựa đề: “Kẻ nghèo vừa mở miệng cầu khẩn là Chúa lắng tai nghe” (Hc 21,5)

Chờ đợi văn kiện của Đức Thánh Cha về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (10/06/2024 07:39:56 - Xem: 188)

Tháng 9 tới đây, ngài sẽ công bố một văn kiện để cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, trong thời đại ngày nay,

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho tham dự viên Đại hội quốc tế lần thứ IV của các ca đoàn (10/06/2024 07:32:26 - Xem: 141)

Đại hội quốc tế lần thứ IV của anh chị em quy tụ nhiều ca đoàn giáo xứ và giáo phận, scholæ cantorum...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110 năm 2024 (08/06/2024 17:27:24 - Xem: 88)

Thiên Chúa không chỉ đồng hành với Dân Ngài, mà còn ở giữa họ, theo nghĩa là Ngài đồng hóa mình với những người nam nữ trong hành trình xuyên suốt lịch sử.

Mười lời khuyên của Đức Phanxicô để không nhường bước trước các tính xấu (03/06/2024 07:36:10 - Xem: 230)

Đức Phanxicô đưa ra mười thái độ căn bản giúp chúng ta lựa chọn điều tốt và tránh điều xấu.

“Đừng mệt mỏi làm điều tốt” – ĐTC khích lệ các linh mục trẻ (01/06/2024 07:20:25 - Xem: 264)

Một trong những chủ đề chính của cuộc đối thoại giữa Đức Thánh Cha và các linh mục là kinh nghiệm của những năm đầu tiên của đời linh mục.

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis (30/05/2024 07:58:18 - Xem: 402)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis, “người có ảnh hưởng của Chúa” sẽ là vị thánh đầu tiên của thế hệ thiên niên kỷ.

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta” (29/05/2024 07:12:29 - Xem: 178)

Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu,