Hôn nhân - Gia đình

Cuộc đối thoại quan trọng nhất trong hôn nhân là cầu nguyện

  • In trang này
  • Lượt xem: 3,931
  • Ngày đăng: 26/11/2022 05:47:20

CUỘC ĐỐI THOẠI QUAN TRỌNG NHẤT
TRONG HÔN NHÂN LÀ CẦU NGUYỆN
[1]

 

Hãy uyển chuyển trong cách cầu nguyện. Nó sẽ không giống như trước đây, khi bạn còn độc thân.

 

Edward và Beth Sri cùng với 8 người con trong một bức ảnh gia đình năm 2020 (photo: Coiurtesy of the Sri family)

 

Chúng tôi kết hôn được hơn 20 năm và lần lượt chào đón 8 đứa con chào đời. Chúng tôi muốn chia sẻ với bạn rằng việc cầu nguyện như là một cặp vợ chồng là điều có thể thực hiện được — và rất đáng để bạn nỗ lực thực hiện trong đời sống gia đình của mình.

 

Bài học quan trọng nhất mà chúng tôi học được sau nhiều năm đó là trong khi nhiều chương trình hôn nhân nói về tầm quan trọng của việc vợ chồng cầu nguyện chung với nhau, thì ít người đề cập đến sự cần thiết của việc cầu nguyện cá nhân hàng ngày. Chắc chắn là đôi vợ chồng cùng nhau cầu nguyện sẽ giúp nuôi dưỡng và làm phong phú đời sống hôn nhân. Nhưng có một điều thậm chí còn nền tảng hơn để cuộc hôn nhân phát triển, vững mạnh, và được Chúa Thánh Thần hướng dẫn - đó là sự trung thành với việc tâm nguyện cá nhân hàng ngày.

 

Khi mới kết hôn, chúng tôi dành thời gian cùng phục vụ và cầu nguyện với các nữ tu Thừa sai Bác ái của Thánh Têrêsa Calcutta. Đó là lúc chúng tôi gặp được một lời cầu nguyện tuyệt vời mà các nữ tu đọc mỗi ngày sau Thánh lễ. Điều này cho thấy trọng tâm lý do tại sao việc cầu nguyện cá nhân hàng ngày lại quan trọng đến thế đối với ơn gọi của mỗi người:

“Lạy Chúa Giêsu... xin hãy chiếu sáng qua chúng con và ở trong chúng con để mọi người mà chúng con tiếp xúc có thể cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn chúng con. Xin để họ nhìn lên và không còn thấy chúng con nữa, mà chỉ thấy Người mà thôi!” (Lời cầu nguyện “Radiating Christ”, MotherTeresa.org)

 

Thật là một lời cầu nguyện tuyệt vời! Hãy nghĩ về câu “để mọi người mà chúng con tiếp xúc có thể cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn chúng con”. Chúng ta hy vọng và cầu nguyện rằng người bạn đời và con cái của chúng ta không chỉ gặp gỡ chúng ta, mà còn gặp được chính Chúa Giêsu chiếu sáng qua chúng ta. Cách duy nhất để mang lại cho người bạn đời và con cái chúng ta những điều tốt nhất - đó là chính Chúa Giêsu yêu thương họ qua chúng ta - là đào sâu đời sống nội tâm qua việc cam kết cầu nguyện hàng ngày.

 

Dành thời gian cầu nguyện riêng đối với cả Cha và Mẹ có thể là một thử thách đối với một gia đình bận rộn. Qua nhiều năm, chúng tôi đã tìm một vài cách thế để nuôi dưỡng việc cầu nguyện giữa những bận rộn của một ngôi nhà đầy ắp trẻ nhỏ:

1. Hãy uyển chuyển trong cách cầu nguyện. Nó sẽ không giống như trước đây, khi bạn còn độc thân.

2. Hãy sáng tạo trong việc tìm kiếm thời gian trong cuộc sống gia đình bận rộn của bạn để cầu nguyện.

3. Hãy hỗ trợ nhu cầu cầu nguyện hàng ngày của nhau.

4. Hãy Trung thành với việc cầu nguyện cá nhân hàng ngày, có nghĩa là làm cho nó trở thành ưu tiên hàng đầu của mỗi ngày sống.

 

Ví dụ, có một giai đoạn trong cuộc sống gia đình, tôi (Beth) tìm thấy thời gian để cầu nguyện bằng cách pha cà phê vào buổi tối và cho vào bình thủy đặt ở đầu giường. Bằng cách này, tôi có thể cầu nguyện trong phòng ngủ của mình vào sáng hôm sau và không phải đi xuống bếp để lấy cà phê — vì khi đi xuống bếp như vậy những đứa con dễ thương của chúng tôi sẽ tìm thấy tôi và khiến thời gian cầu nguyện của tôi trở nên bất khả thi.

 

Là cha mẹ, tất nhiên chúng ta thực sự yêu thương con cái của mình. Nhưng đôi khi tình yêu của chúng ta dành cho chúng bị cản trở bởi sự ích kỷ, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết. Theo kinh nghiệm của tôi, chúng ta không thể yêu thương con cái mình như chúng xứng đáng được yêu thương. Chúng ta biết rằng chúng ta cần Chúa Giêsu yêu thương con cái thông qua chúng ta.

 

Là cha mẹ, chúng ta muốn mang lại cho con cái nhiều hơn là bản thân mình — nhân cách, kế hoạch, sự dạy dỗ và giúp đỡ của chính chúng ta. Chúng ta muốn trao cho chúng Chúa Giêsu chiếu tỏa qua chúng ta. Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra nếu chúng ta vun trồng đời sống nội tâm và coi việc cầu nguyện cá nhân hàng ngày là ưu tiên hàng đầu.

 

Là vợ chồng và là cha mẹ, chúng ta giống như một ngọn đèn. Chúng ta phải cắm đèn vào ổ cắm để nó tỏa sáng và mang lại ánh sáng cho căn phòng. Như lời cầu nguyện của Mẹ Teresa nhắc nhớ, nếu muốn ánh sáng của Chúa Kitô chiếu tỏa qua chúng ta và để tình yêu của Người chạm đến trái tim của vợ/chồng và con cái trong tất cả những gì chúng ta làm cùng nhau, thì chúng ta cần biết rằng mình phải “kết nối” với Chúa để cầu nguyện cá nhân hàng ngày.

 

Edward và Beth Sri

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: 
ncregister.com (19. 11. 2022)

 

 


[1] Đoạn trích này phỏng theo cuốn sách The Good, the Messy, and the Beautiful: The Joys and Struggles of Real Married Life của Edward và Beth Sri. © 2022, Ascension Press.

Bài cùng chuyên mục:

Hôn nhân, một ơn gọi? (27/04/2024 08:24:22 - Xem: 389)

Đây dường như là vấn đề trọng tâm của một mối quan hệ hôn nhân vốn được coi như là cuộc sống của tình yêu.

Thế nào là “người cha tốt” của con cái? (25/04/2024 07:33:38 - Xem: 436)

“Người cha là sự hiện diện yên tâm, ấm áp và quan tâm đến cả mẹ lẫn con.” Jacques Salomé. “Người cha là người có thẩm quyền ở phía sân và dịu dàng ở phía vườn.” Jean Gastaldi

Suy tư về việc Tân Phúc Âm Hóa Gia đình (24/04/2024 07:19:53 - Xem: 254)

Nhiều gia đình quên lãng việc giáo dục con cái, dường như trao hết trách nhiệm giáo dục cho nhà trường. Không ít gia đình Công giáo đề cao và chú trọng giáo dục ngoài đời hơn là giáo dục đức tin cho con cái mình,

Ba thứ nên có trong mọi gia đình Công giáo – Gia đình bạn có được mấy thứ? (23/04/2024 08:20:43 - Xem: 456)

Dù có nhiều khác biệt, hầu hết các ngôi nhà Công giáo đều có ít nhất ba điểm chung sau mà không thể tìm thấy ở những ngôi nhà khác.

Cha mẹ hãy nói với các con: con rất có tài năng! (27/03/2024 08:01:02 - Xem: 483)

Để phát triển tốt, một đứa trẻ cần được cha mẹ nhận ra những đức tính của mình và nói với con. Lời giải thích của một số chuyên gia

Gia đình sống Ơn Tha Thứ mùa Chay (22/03/2024 07:19:20 - Xem: 409)

Tha thứ trong hôn nhân phục hồi lại sự hợp nhất ở đâu có chia rẽ. Tạo lại một cặp đôi từ hai con người phối ngẫu đang tức giận hay bị thương tổn.

10 điều người nữ nên tìm kiếm nơi một người nam (20/03/2024 07:33:02 - Xem: 486)

Chúng ta biết rằng theo đuổi một chàng trai hư cũng thú vị. Suy cho cùng thì anh ấy cũng có điểm tốt và chỉ có bạn mới nhận ra.

Đích điểm cuộc đời (16/03/2024 08:01:34 - Xem: 630)

Xin chia sẻ giúp con cách thức của một người cha, người mẹ sống Mùa Chay trong gia đình như thế nào cho ích lợi ạ?

Thảm họa gia đình khi không thờ Thiên Chúa (22/02/2024 08:58:52 - Xem: 1,027)

Coi thường việc thờ phượng Thiên Chúa thì không chỉ bản thân, mà cả các thế hệ con cháu sẽ lãnh hậu quả nặng nề vô cùng.

Các ông bà nội ngoại có một sứ mệnh mạnh mẽ! (23/01/2024 05:47:52 - Xem: 641)

Trao truyền, nơi nương tựa, minh triết… ông bà được trời phú cho một ân huệ vô giá để giáo dục các cháu.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7