Hôn nhân - Gia đình

Hôn nhân và hạnh phúc

  • In trang này
  • Lượt xem: 6,007
  • Ngày đăng: 06/05/2021 15:14:44

HÔN NHÂN VÀ HẠNH PHÚC

 

Cái tin vợ chồng tỷ phú Bill Gates – Melinda ly hôn sau 27 năm chung sống đã khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng. Lý do của sự tan vỡ ấy đã được họ tuyên bố trên Twitter hôm 03/5 như sau:

bill-and-melia-gates.jpg

“ Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy  03 người con tuyệt vời và xây dựng  một tổ chức hoạt động trên toàn thế giới để giúp tất cả  mọi người có cuộc  sống lành mạnh, hiệu quả. Chúng tôi tiếp tục  tin vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục cùng nhau tại quỹ nhưng không còn tin rằng có thể chung sống  như một cặp vợ chồng  trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời” ( Nguồn Vietnamnet 04/5/2021 ).

 

Cặp vợ chồng hết sức nổi tiếng và có thể nói đó là…khuôn mẫu cho bao gia đình trên khắp thế giới. Có 03 con đều trưởng thành, ngoan ngoãn, thông minh, học giỏi. Cùng nhau làm từ thiện, được các nguyên thủ quốc gia đón tiếp như một thượng khách và trao huân chương cao quý v.v…

 

Cứ tưởng như thế, họ sẽ sống hạnh phúc bên nhau cho đến trọn đời, thế nhưng tại sao  lại nói…cuộc hôn nhân…không thể cứu vãn ? Không noi gì đến những rắc rối do việc ly dị gây ra chẳng hạn phân chia tài sản, ảnh hưởng bất lợi đến con cái…Vấn đề đặt ra ở đây  chính là họ có thực sự hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân phải nói là…lý tưởng đó  không ? Nếu hạnh phúc thì họ đã chẳng phải chia lìa sau 27 năm chung sống ?

 

Nhân cuộc ly hôn của cặp vợ chồng được coi như là…khuôn mẫu này, chúng ta thử đặt ra câu hỏi: Vậy thì đâu là hạnh phúc mà con người tìm kiếm và hạnh phuc thật sự trong hôn nhân là gì ?

 

Có thể nói, hôn nhân là vấn đề quan trọng bậc nhất của con người trong mọi thời đại và ở bất cứ phương trời nào. Sở dĩ nó quan trọng như thế là bởi hai lý do. Một là để lưu truyền nòi giống. Hai là để mưu cầu hạnh phúc cho nhau. Ngoài việc lưu truyền nòi giống như một thứ bản năng. Con người còn có  nhu cầu vượt trổi hơn con vật, đó là tìm tiếm hạnh phúc lứa đôi. Chẳng vậy mà trong các đám cưới, khách tham dự vẫn chúc cho cô dâu, chú rể được sống hạnh phúc bên nhau cho đến thuở …răng long đầu bạc ?

 

Lời chúc của khách là như thế còn đôi bên cha mẹ, họ hàng và  cả đôi tân hôn  cũng thực lòng mong mỏi vậy. Tuy nhiên thực tế thì sao ? Rất ít cặp vợ chồng  có thể sống hòa hợp bên nhau  cho đến tuổi già, vui vầy bên lũ cháu đàn con. Có cặp ly dị chỉ sau vài năm ngắn ngủi  !

 

Vì lý do nào  đã dẫn đến việc ly dị ? Linh mục Giu Se  Nguyễn Ngọc Ngoạn, linh hướng phong trào Gia Đình Theo Chúa, giáo phận Hưng Hóa nêu lên 10 nguyên nhân  khiến đưa đến ly dị của những cặp hôn nhân  và theo tôi thì trong 10 nguyên nhân ấy  chủ yếu  là vì “ Đã quên mất vợ chồng là Thánh Giá cho nhau”

 

Vì quên mất vợ chồng là Thánh Giá cho nhau thế nên người ta không thể nhịn nhục mỗi khi có chuyện bất hòa mà trong đời sống vợ chồng không sao tránh khỏi. Vì không nhận vợ  chồng là Thánh Giá cho nhau  thế nên không thể chăm sóc cho nhau những khi đau ốm, bệnh hoạn  như lời đã hứa trong Thánh lễ Hôn Phối. Cũng vì không nhận ra vợ chồng là Thánh Giá cho nhau nên mới đang tâm phản bội….

 

Trong tất cả các nguyên nhân đổ vỡ không thể hàn gắn  đó là không có sự trung thành trong tình yêu. Nguyên nhân nào cũng có thể tha thứ  chỉ trừ sự phản bội. Sự chia lìa của cặp vợ chồng Bill Gates chủ yếu cũng là bởi nguyên nhân này. Trước đám cưới, Bill Gates đã có người yêu  là Ann Winblad cũng là một doanh nhân cùng công ty, hơn ông 05 tuổi. Sau đám cưới, hai người vẫn qua lại thân thiết với nhau và trong các dịp nghỉ cuối tuần họ vẫn gặp nhau tại bãi biển thơ mộng Florida…?

 

Như vậy, sự hòa hợp  của cặp vợ chồng tỷ phú này chỉ  có cái vẻ bề ngoài chứ không như mọi người …vẫn tưởng. Hôn nhân cần có sự hòa hợp thật sự, chính điều đó làm cho có được sự bền vững, ngược lại thì không. Sự bền vững trong hôn nhân phải cho đến hết đời, đứt gánh giữa đường không thể không gây đau khổ cho cả hai người cũng như con cái.

 

Nguyên nhân dẫn đến ly dị một cách dễ dàng là do người ta đã có tư tưởng ấy trước cả khi thành hôn. Mặc dù bà Melinda rất coi trọng việc kết hôn nhưng lại chấp thuận việc ly dị, nếu cần. Co lần bà nói với các con: “ Kết hôn còn quan trọng hơn cả  việc chọn trường đại học nào  hay chọn nghề ra sao để theo đuổi. Bà cũng chia sẻ thêm nếu quyết định lần đâu  con chưa chọn đúng con có thể chọn lại và đừng hốt hoảng hay lo sợ. Sự thực là co rất nhiều người trên thế giới này kết hôn, ly hôn rồi lại kết hôn….”.

 

Bà Melinda cho rằng người ta có thể kết hôn rồi lại ly hôn. Quan niệm này hoàn toàn trái ngược với  với tinh thần của Đạo Chúa coi hôn nhân là…duyên trời định, loài người không thể chia phân ( Mt 19, 6 ). Tuy nhiên chủ trương hôn nhân là sự kết hợp của Thiên Chúa không thể chia phân là một trở ngại khó vượt qua  của con người và vì thế có môn đệ nêu…thắc mắc với Chúa Giê Su: “ Nếu cảnh ngộ người ta với vợ là như thế thì thà đừng cưới vợ  còn  hơn” ( Mt 19, 10 ).

 

Câu nói này của người môn đệ xem ra cũng có…cái lý của nó  bởi nếu cho rằng  mục đích của hôn  nhân là để đem lại hạnh phúc  trong đời sống này thì khi không còn cảm thấy có hạnh phúc nữa  thì còn sống với nhau làm gì ?

 

Thực ra quan niệm về hạnh phúc của người đời thường chỉ  xoay quanh việc hưởng thụ giác quan: Ăn, uống, ngủ nghỉ, khỏe mạnh ….Nhưng khi không còn đáp ứng được những thứ ấy  thì  sự chia tay là điều  không có chi khó hiểu ? Tìm kiếm hạnh phúc cho cuộc đời, âu cũng là điều rất đỗi bình thường nhưng còn có một thứ hạnh phúc lớn lao hơn nhiều  mà trong hôn nhân con người có thể đạt được đó là cùng  giúp nhau …nên Thánh: “ Buổi tối hôm thành hôn, Tobia nói với  vợ là Sa Ra rằng: Chúng ta  là con cháu các Thánh. Chúng ta không thể kết bạn như những dân ngoại, họ không  nhận biết Thiên Chúa” ( Tb 8, 5 ).

 

Con người chỉ  có thể đi đến thành công trong bất cứ lãnh vực nào dù là kinh tế, chính trị hay tôn giáo  một khi biết đến mục  đích và theo  quyết tâm theo đuổi mục đích ấy đến cùng.

 

Sự thành đạt lớn lao của Bill Gates và vợ đó chẳng phải  là do họ biết mục đích của  mình và  quyết tâm thực hiện nó  sao ? Có mục đích và quyết tâm thực hiện  đó là yếu tố quyết định cho sự thành đạt. Chẳng những  cặp vợ chồng tỷ phú ấy chỉ có quyết tâm làm giàu mà còn làm từ thiện rất nhiều cho nước Mỹ cũng như cho toàn thế giới. Thế nhưng họ thực sự co hạnh phúc hay không ?

 

Để trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này, thiết nghĩ chúng ta cần phải xét đến cái…động cơ việc làm  của họ. Động cơ ấy  có vì người mà làm hay vì “  Cái Tôi” mà làm ?  Nếu  thật sự…vì người mà làm  thì tại sao lại đến nỗi phải ly dị, lôi nhau ra tòa, thuê những luật sư tài giỏi nhất cho việc phân chia tài sản ? Có thể nói  động  cơ của họ trước sau chỉ vì “ Cái Tôi” mà thôi !!!

 

Có nghịch lý  muôn đời cho việc kiếm tìm hạnh phúc. Hễ còn bám víu, giữ lấy “ Cái Tôi” thì không thể có hạnh phúc. Còn bỏ “ Cái Tôi” đi  lại được. Điều nghịch lý ấy xảy ra cho tất cả và trong hôn nhân cũng không khác và còn hơn thế nữa. Lý do là vì sống đời hôn nhân không cách chi tránh khỏi va chạm nhưng chính trong sự va chạm ấy lại là cơ hội để hai người có dịp để tha thứ, làm hòa với nhau.

 

Ý nghĩa sâu xa và mang lại nhiều ơn ích trong việc tha thứ, làm hòa với nhau đó  chính là ở chỗ không phải là giữa nhửng con người  mà là với Chúa: “ Hễ làm việc gì hãy  hết lòng mà làm như làm cho Chúa chớ không phải  cho người ta” ( Cl 3, 23 ).

 

Chính vì ý thức được tất cả việc làm là làm cho Chúa  có nghĩa làm cho Chúa ở nơi người mà Thánh Monica đã vâng lời cha mẹ, cam phận làm vợ  người đàn ông lớn tuổi, ngoại đạo, nát rượu, vũ phu tên là Patrisio và rồi cuối cùng nhờ sự nhẫn nhịn và  cầu nguyện tha thiết  đã khiến cho người chồng ấy  được ơn trở lại, sống đời Ki Tô Hữu tốt lành. Sở dĩ  thánh nhân đã  làm được việc cao  cả ấy  là vì đã nhận ra  người chồng ấy chính là Thánh Giá, Chúa gửi đến.

 

Không kể những người sống bậc vợ chồng, hết thảy mọi người  nếu biết rằng những người  mà ta gặp gỡ dù có làm khó hay gây sự, thù oán với mình  đều là Thánh Giá Chúa gửi đến để rồi vui lòng …vác lấy thì việc nên Thánh  quả thật đã …ở trong tầm tay !

 

Làm bất cứ việc gì dù lành dù dữ cũng đều có Nhân có Quả của nó. Tha thứ, làm hòa với người  là điều rất khó nhưng đây là điều …có thể nếu chúng ta biết rằng  đó là việc làm cho Chúa,  sẽ được Chúa ban thưởng bội hậu là  Nước Thiên Đàng đời sau: “ Vì biết rằng anh em sẽ nhận lãnh từ nơi Chúa Cơ  Nghiệp ( Nước Trời ) làm phần thưởng bởi chưng anh em đã  làm cho Chúa” ( Cl 3, 24 )./.

 

Phùng  Văn  Hóa(conggiao.info)

Bài cùng chuyên mục:

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh (15/07/2024 07:32:08 - Xem: 306)

Mỗi người chúng ta đều được mời gọi sống theo đức khiết tịnh trong mọi mối quan hệ, chứ không chỉ trong những mối quan hệ tình cảm.

10 bí quyết giúp bạn thăng tiến hôn nhân (02/07/2024 05:27:58 - Xem: 375)

chúng tôi đưa ra ở đây 10 đề xuất, nhằm hướng dẫn các đôi vợ chồng những phương cách giúp họ thăng tiến tình yêu với Thiên Chúa, tình yêu trong hôn nhân, tình yêu dành cho con cái...

Lấn át hoặc đối thoại (27/06/2024 08:24:48 - Xem: 288)

Hãy dành thời gian, khoảng thời gian chất lượng để lắng nghe một cách kiên nhẫn và chú ý, cho tới khi người kia diễn tả hết mọi điều mà người ấy cần nói.

Có nên cố gắng thay đổi mẹ chồng không? (15/06/2024 07:57:19 - Xem: 330)

Mọi người phải tìm khoảng cách phù hợp: không quá gần cũng không quá xa. Nhưng phải cần thời gian, vì phải nói chuyện với nhau dù khó khăn.

6 lời khuyên của Đức Giáo Hoàng giúp giao tiếp trong gia đình bạn  (03/06/2024 15:31:10 - Xem: 552)

Nếu bạn đang dành thời gian bên nhau nhiều hơn bình thường, những gợi ý sau đây có thể hữu ích cho bạn.

3 cách để bữa tối gia đình trở nên thoải mái hơn với trẻ nhỏ (29/05/2024 07:07:03 - Xem: 441)

Nếu bạn đang trong hoàn cảnh có nhiều đứa con hiếu động như tôi, thì đây là một số điều bạn có thể thử để khiến bữa tối gia đình trở nên thoải mái hơn.

Hôn nhân, một ơn gọi? (27/04/2024 08:24:22 - Xem: 697)

Đây dường như là vấn đề trọng tâm của một mối quan hệ hôn nhân vốn được coi như là cuộc sống của tình yêu.

Thế nào là “người cha tốt” của con cái? (25/04/2024 07:33:38 - Xem: 732)

“Người cha là sự hiện diện yên tâm, ấm áp và quan tâm đến cả mẹ lẫn con.” Jacques Salomé. “Người cha là người có thẩm quyền ở phía sân và dịu dàng ở phía vườn.” Jean Gastaldi

Suy tư về việc Tân Phúc Âm Hóa Gia đình (24/04/2024 07:19:53 - Xem: 463)

Nhiều gia đình quên lãng việc giáo dục con cái, dường như trao hết trách nhiệm giáo dục cho nhà trường. Không ít gia đình Công giáo đề cao và chú trọng giáo dục ngoài đời hơn là giáo dục đức tin cho con cái mình,

Ba thứ nên có trong mọi gia đình Công giáo – Gia đình bạn có được mấy thứ? (23/04/2024 08:20:43 - Xem: 705)

Dù có nhiều khác biệt, hầu hết các ngôi nhà Công giáo đều có ít nhất ba điểm chung sau mà không thể tìm thấy ở những ngôi nhà khác.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7