Phụng vụ

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (Ngày 8 tháng 12)

 • In trang này
 • Lượt xem: 3,832
 • Ngày đăng: 07/12/2023 08:03:00

LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Ngày 8 tháng 12

Lc 1,26-38

 

 

 Mỗi người chúng ta đều có một  bà mẹ trần thế. Mẹ là người sinh ra ta ,cho ta bú mớm vỗ về, an ủi ta.Mẹ là người dậy ta tiếng nói đầu đời .Mẹ đưa ta tới trường  ,mở rộng chân trời cho ta tiến bước.Mẹ dậy ta biết vượt thắng gian nan,đẩy lui thử thách ,biết quí trọng thời gian Mẹ làm gương cho ta về lòng bao dung,chia sẻ ,nhân ái .Mẹ dậy ta phải sống công bằng bác ái. Mẹ giúp ta ham sống và tìm ra ý nghĩa cuộc đời .Mẹ là niềm an ủi , là hạnh phúc và là sức mạnh để ta lướt thắng gian nguy .Vâng, Chúa đã trao cho mỗi người một bà Mẹ đáng yêu, đáng quí trọng ,Chúa lại  ban  tặng cho nhân loại một bà Mẹ vượt trổi trên mọi bà Mẹ thế trần.

 

Mẹ có tên tuyệt vời không tên nào dưới thế có thể diễn tả hết như  Mẹ đã được gọi :MARIA .

-Maria là ai ?

-Tại sao Mẹ  lại vô nhiễm nguyên tội ?

-Đặc ân vô nhiễm nguyên tội giúp ích gì ta ?

 

I.       MARIA LÀ AI ?  Ở đây , ta chỉ nói lướt qua về Maria qua đoạn suy niệm này vì bài này không phải là một nghiên cứu về tiểu sử của Mẹ theo nhãn giới  Kinh Thánh hay suy tư  thần học mà người viết chỉ phác hoạ đôi nét cơ bản để người đọc dễ nhận ra Maria là ai . Maria là Mẹ Đấng cứu thế ,đã sinh ra Chúa Giêsu.Maria được sinh ra trong một gia đình đạo đức , thánh thiện . Cha Người là thánh Gioankim và mẹ Người là bà thánh Anna .  Maria được sinh ra vào lúc hai ông bà Gioankim và Anna đã già nua,tuổi tác .Maria sống ở làng quê Nazarét ,miền Bắc nước Palestina. Lớn lên như mọi người con gái thời đó , Maria đã đính hôn với Giuse , làm nghề thợ mộc ở làng Nagiarét,thuộc dòng dõi vua Đavít.

 

Tuy đã đính hôn với Giuse,nhưng Maria đã khấn giữ mình đồng trinh để  đời đời dành riêng cho Thiên Chúa,nên chính trong thời điểm này,ý định của Thiên Chúa đã đổ xuống  trên trinh nữ Maria.Thiên Chúa đã sai Thiên sứ Gabrien đến gặp trinh nữ Maria và nói lên ý định tuyệt vời của Thiên Chúa,chọn  Maria làm Mẹ Đấng Cứu  Thế .”...và này đây bà sẽ thụ thai,sinh hạ một con trai,và đặt tên là Giêsu “(Lc 1,31 ). Maria bối rối ,hoang mang ,thưa với sứ thần :”Việc ấy sẽ xẩy ra cách nào,vì tôi không biết đến việc vợ chồng !”(Lc 1,34 ).Thiên sứ đã giải thích cho Maria rằng:”Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà,và quyền năng Đấng tối cao sẽ rợp bóng trên bà,vì thế,Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa “(Lc 1,35 )Sau khi được giải thích về việc thụ thai mà vẫn giữ mình thuộc trọn Thiên Chúa,Maria dứt khoát nói lời xin vâng:“Vâng,tôi đây là nữ tỳ của Chúa,xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói “(Lc 1,38 ) .Và Ngôi Hai là Chúa Giêsu đã  ngự trị trong lòng Đức Trinh nữ Maria .

 

Rồi lúc đến ngày sinh con ,Mẹ Maria đã hạ sinh Chúa Giêsu nơi hang đá Bêlem.(Lc 2,7 ) khi hai ông bà Giuse và Maria phải trở về quê quán để khai hộ khẩu theo lệnh của hoàng đế Au-gút-tô (Lc 2,1 ) .Sau đó hai ông bà Giuse và Maria lại phải đem Chúa Giêsu lánh qua nước Aicập để tránh việc tàn sát con trẻ của hoàng đế Hêrôđê cho tới khi Hêrôđê băng hà; hai ông bà Giuse và Maria lại bồng bế Hài nhi Giêsu trở về Nazarét quê nhà. Mẹ Maria đã sống một cuộc đời hết sức âm thầm với Chúa Giêsu và thánh Giuse suốt 30 năm Chúa ở với hai ông bà .Trong ba năm Chúa đi rao giảng và kết nạp các môn đệ ,chúng ta chỉ gặp Đức Mẹ một lần ở tiệc cưới Cana.Lần khác nữa khi Mẹ Maria và vài người bà con đi tìm Chúa Giêsu, Chúa đã trả lời :”...Những người nghe và giữ lời Ta giảng dậy,đó là Mẹ và anh em của Ta “(Mc 3,31-35 ) .Một lần nữa ,chúng ta bắt gặp Mẹ Maria đứng dưới chân Thập Giá Chúa Giêsu trên đồi Canvê(Ga 19,25 ).Lần cuối cùng,chúng ta thấy Mẹ Maria và các môn đệ cầu nguyện chung trong nhà tiệc ly để chờ đợi Chúa Thánh Thần (Cv 1,14 ).Rồi sau đó ,có lẽ Đức Mẹ đã theo thánh Gioan đi rao giảng Tin Mừng ở Tiểu Á và đã qua đời ở Êphêsô . Maria đã sống ẩn dật ,âm thầm nhưng vì Mẹ là Mẹ Đấng cứu thế ,nên muôn đời mọi thế hệ đều ngợi khen,tung hô Mẹ .

 

II.      TẠI SAO MẸ LẠI VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI ?

Tội nguyên tổ do hai ông bà tổ tiên Adong và Eva đã truyền lại cho con cháu muôn đời .Riêng Mẹ Maria vì là Mẹ Thiên Chúa,Mẹ Đấng cứu Thế , Thiên Chúa đã dành cho Người đặc ân vô cùng quí giá ngay khi Người còn đang trong cung lòng bà thánh Anna,vì công nghiệp của Chúa Giêsu Con Mẹ sẽ sinh ra sau này,Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ Maria nguyên tuyền,trinh trắng,không hề mang tì vết :đó là đặc ân vô nhiễm nguyên tội Thiên Chúa dành riêng cho mình Mẹ mà thôi .

 

Chính vì thếâ,không một phút,một giây nào trong đời sống ,Đức Mẹ đã phải khuất phục ma quỉ,đã ở trong tình trạng tội lỗi .Dù khi thụ thai ,dù lúc sinh con ,Mẹ Maria luôn thuộc trọn về Chúa ,nghĩa là lúc nào Mẹ cũng đầy tràn ân sủng của Chúa Thánh Thần ,lúc nào Mẹ cũng đầy tràn ân phúc. Mẹ không hề mắc tội dù tội riêng  mình làm vì Thiên Chúa đã tuyển chọn Mẹ , Mẹ phải là Đấng hoàn toàn nhất để xứng đáng làm Mẹ Ngôi Hai làm người .Mẹ là “Evà mới “ như Giáo Hội đã ca tụng Mẹ “

 

Thiên Chúa đã dọn cho con Ngài một chỗ ở xứng đáng nhờ đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Đức Trinh Nữ “. “Mẹ được giữ sạch không vương chút tội lỗi nhờ vào ân sủng do cuộc tử nạn của Chúa Giêsu “.

 

Đức thánh Cha Piô IX đã long trọng tuyên bố tín điều Mẹ vô nhiễm nguyên tội ngày 8 tháng 12 năm 1854 và chỉ bốn năm sau đó chính Đức Mẹ đã hiện ra với Bernadetta tại Lộ Đức ngày 25 tháng 3 năm 1858 đã xác nhận:”Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội “. 

 

III.     ĐẶC ÂN VÔ NHIỄM GIÚP GÌ CHO TA ?

Chúng ta là con cái Đức Mẹ,Một người Mẹ hoàn hảo nhất ,tốt đẹp nhất vì Mẹ luôn trong trắng,luôn tươi xinh ,không một vết tì ố nào có thể làm ô nhiễm tâm hồn Mẹ .

 

Với đặc ân vô nhiễm nguyên tội,đặc ân được gìn giữ hồn xác vẹn toàn , Mẹ Maria là “Evà mới “, Evà mang sự sống ,chứ không mang cái chết ,chỉ có tội mới đem lại sự dữ, mang lại cái chết cho con người ,còn Mẹ vì là người vẹn toàn được Thiên Chúa ấp ủ,bao bọc như Chúa gìn giữ con ngươi mắt Chúa ,nên Maria đã trở nên mẫu gương trung thành tuyệt đối cho ta về đức trinh khiết Mẹ dành trọn vẹn cho Thiên Chúa .Mẹ trở thành sao mai dẫn lối nhân loại vượt qua cuộc hải hành trần gian  đầy cam go thử thách nhờ lòng tin kiên vững không hề lay chuyển qua lời thưa xin vâng của Mẹ . Maria đã cho ta hiểu qua đặc ân vô nhiễm nguyên tội , Mẹ  bắt nguồn từ chính Thiên Chúa,Đấng nguyên vẹn,ngàn trùng chí Thánh ,Đấng vô cùng chung thủy đối với nhân loại này .

 

Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội ,xin cho chúng con hiểu được rằng Chúa đã yêu thương Mẹ ,yêu thương mọi người chúng con và không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được .

Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết ngước nhìn lên Mẹ dù cuộc đời chúng con có muôn ngàn vấp ngã , để chúng con luôn chỗi dậy và được Mẹ dắt tay chỗi dậy.

Xin Mẹ  giúp chúng con và nhân loại biết bước đi trong vâng phục,tin tưởng và cậy trông như Mẹ đã luôn tuân phục ý Chúa ,làm theo ý Chúa và thực thi Lời Chúa.

 

Linh mục Giuse Nguyễn hưng Lợi DCCT 

 

Bài cùng chuyên mục:

Danh sách các Thánh Tử Đạo Việt Nam xếp theo ngày lễ (29/06/2028 11:30:38 - Xem: 627)

Tại Việt Nam, có nhiều kitô hữu đã hy sinh mạng sống làm chứng cho Tin Mừng và đức tin. Có 117 vị đã được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh ngày 19.6.1988, gồm

Thánh Mat-Thêu, Tông Ðồ, Tác giả sách Tin Mừng (Ngày 21/9 ) (20/09/2023 08:50:26 - Xem: 3,866)

Lêvi là tên gọi của thánh Matthêu tông đồ,thánh sử. Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giêsu đi ngang qua bàn thuế, Người gọi Lêvi.

Thánh An-rê Kim Tê-gon,Phaolô Chung Ha-san Và Các Bạn Tử Ðạo (Ngày 20/9) (19/09/2023 08:47:47 - Xem: 3,495)

Hội Thánh Ðại Hàn tuy còn non trẻ,nhưng Giáo Hội Chúa Kitô ở Ðại Hàn vẫn là một Cộng đoàn Kitô giáo tràn đầy sức sống.

Thánh Co-nê-liô, Giáo Hoàng và thánh Síp-ri-a-nô, Tử Ðạo (Ngày 16/9) (15/09/2023 08:38:59 - Xem: 3,278)

Lạy thánh Cô-nê-liô và thánh Síp-ri-a-nô xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước tòa Chúa để chúng con được can đảm,kiên trung và cương quyết làm chứng cho Chúa.

Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (Ngày 15/9/) (14/09/2023 08:43:35 - Xem: 4,216)

Mẹ Maria chịu đau khổ, sự đau khổ của Mẹ không chỉ là đau khổ thể xác mà còn làm cho tâm hồn Ðức Mẹ nát tan,giầy vò vì từ khi nói lời xin vâng,

Lễ Suy tôn Thánh Giá (Ngày 14/9/2003) (13/09/2023 09:35:57 - Xem: 4,580)

Xin cho chúng con mai sau được hưởng nhờ quả phúc cây thập giá, mà ngày nay chúng con vẫn một lòng yêu mến suy tôn

Thánh Gioan Kim Khẩu, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh, Ngày 13 tháng 09 (12/09/2023 08:00:53 - Xem: 4,429)

Thánh Gioan Kim Khẩu sinh năm 347, tại Antiochia, Nước Syria. Ngài là con trai duy nhất của một sĩ quan cấp cao thời đó.

Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria, (ngày 08/9) (07/09/2023 08:58:48 - Xem: 4,588)

Maria cất tiếng khóc chào đời, thế giới và vũ trụ như được đổi mới.Với tiếng khóc đầu đời. Maria đã mang lại cho nhân loại một luồng sinh khí mới:

Lễ Kính Thánh Gio-an Tẩy Giả Bị Trảm Quyết (Ngày 29-8) (28/08/2023 08:11:46 - Xem: 5,096)

Thánh Gio-an Tẩy Giả là một nhân vật rất nổi bật trong Tân Ước. Mặc dù không phải là môn đệ của Chúa Giê-su, nhưng cả bốn sách Tin Mừng đều nhắc tới tên Ngài

Thánh Augustinô), Giám mục, tiến sĩ hội thánh, Ngày 28/8 (27/08/2023 08:08:49 - Xem: 4,899)

Aâu-Tinh sinh năm 354 tại Thagaste, một làng nhỏ bên Phi Châu . Cha của Ngài là người ngoại giáo,thuộc dòng quí phái,danh giá .

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7