Phụng vụ

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (Ngày 8 tháng 12)

  • In trang này
  • Lượt xem: 4,407
  • Ngày đăng: 07/12/2024 08:03:00

LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Ngày 8 tháng 12

Lc 1,26-38

 

 

 Mỗi người chúng ta đều có một  bà mẹ trần thế. Mẹ là người sinh ra ta ,cho ta bú mớm vỗ về, an ủi ta.Mẹ là người dậy ta tiếng nói đầu đời .Mẹ đưa ta tới trường  ,mở rộng chân trời cho ta tiến bước.Mẹ dậy ta biết vượt thắng gian nan,đẩy lui thử thách ,biết quí trọng thời gian Mẹ làm gương cho ta về lòng bao dung,chia sẻ ,nhân ái .Mẹ dậy ta phải sống công bằng bác ái. Mẹ giúp ta ham sống và tìm ra ý nghĩa cuộc đời .Mẹ là niềm an ủi , là hạnh phúc và là sức mạnh để ta lướt thắng gian nguy .Vâng, Chúa đã trao cho mỗi người một bà Mẹ đáng yêu, đáng quí trọng ,Chúa lại  ban  tặng cho nhân loại một bà Mẹ vượt trổi trên mọi bà Mẹ thế trần.

 

Mẹ có tên tuyệt vời không tên nào dưới thế có thể diễn tả hết như  Mẹ đã được gọi :MARIA .

-Maria là ai ?

-Tại sao Mẹ  lại vô nhiễm nguyên tội ?

-Đặc ân vô nhiễm nguyên tội giúp ích gì ta ?

 

I.       MARIA LÀ AI ?  Ở đây , ta chỉ nói lướt qua về Maria qua đoạn suy niệm này vì bài này không phải là một nghiên cứu về tiểu sử của Mẹ theo nhãn giới  Kinh Thánh hay suy tư  thần học mà người viết chỉ phác hoạ đôi nét cơ bản để người đọc dễ nhận ra Maria là ai . Maria là Mẹ Đấng cứu thế ,đã sinh ra Chúa Giêsu.Maria được sinh ra trong một gia đình đạo đức , thánh thiện . Cha Người là thánh Gioankim và mẹ Người là bà thánh Anna .  Maria được sinh ra vào lúc hai ông bà Gioankim và Anna đã già nua,tuổi tác .Maria sống ở làng quê Nazarét ,miền Bắc nước Palestina. Lớn lên như mọi người con gái thời đó , Maria đã đính hôn với Giuse , làm nghề thợ mộc ở làng Nagiarét,thuộc dòng dõi vua Đavít.

 

Tuy đã đính hôn với Giuse,nhưng Maria đã khấn giữ mình đồng trinh để  đời đời dành riêng cho Thiên Chúa,nên chính trong thời điểm này,ý định của Thiên Chúa đã đổ xuống  trên trinh nữ Maria.Thiên Chúa đã sai Thiên sứ Gabrien đến gặp trinh nữ Maria và nói lên ý định tuyệt vời của Thiên Chúa,chọn  Maria làm Mẹ Đấng Cứu  Thế .”...và này đây bà sẽ thụ thai,sinh hạ một con trai,và đặt tên là Giêsu “(Lc 1,31 ). Maria bối rối ,hoang mang ,thưa với sứ thần :”Việc ấy sẽ xẩy ra cách nào,vì tôi không biết đến việc vợ chồng !”(Lc 1,34 ).Thiên sứ đã giải thích cho Maria rằng:”Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà,và quyền năng Đấng tối cao sẽ rợp bóng trên bà,vì thế,Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa “(Lc 1,35 )Sau khi được giải thích về việc thụ thai mà vẫn giữ mình thuộc trọn Thiên Chúa,Maria dứt khoát nói lời xin vâng:“Vâng,tôi đây là nữ tỳ của Chúa,xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói “(Lc 1,38 ) .Và Ngôi Hai là Chúa Giêsu đã  ngự trị trong lòng Đức Trinh nữ Maria .

 

Rồi lúc đến ngày sinh con ,Mẹ Maria đã hạ sinh Chúa Giêsu nơi hang đá Bêlem.(Lc 2,7 ) khi hai ông bà Giuse và Maria phải trở về quê quán để khai hộ khẩu theo lệnh của hoàng đế Au-gút-tô (Lc 2,1 ) .Sau đó hai ông bà Giuse và Maria lại phải đem Chúa Giêsu lánh qua nước Aicập để tránh việc tàn sát con trẻ của hoàng đế Hêrôđê cho tới khi Hêrôđê băng hà; hai ông bà Giuse và Maria lại bồng bế Hài nhi Giêsu trở về Nazarét quê nhà. Mẹ Maria đã sống một cuộc đời hết sức âm thầm với Chúa Giêsu và thánh Giuse suốt 30 năm Chúa ở với hai ông bà .Trong ba năm Chúa đi rao giảng và kết nạp các môn đệ ,chúng ta chỉ gặp Đức Mẹ một lần ở tiệc cưới Cana.Lần khác nữa khi Mẹ Maria và vài người bà con đi tìm Chúa Giêsu, Chúa đã trả lời :”...Những người nghe và giữ lời Ta giảng dậy,đó là Mẹ và anh em của Ta “(Mc 3,31-35 ) .Một lần nữa ,chúng ta bắt gặp Mẹ Maria đứng dưới chân Thập Giá Chúa Giêsu trên đồi Canvê(Ga 19,25 ).Lần cuối cùng,chúng ta thấy Mẹ Maria và các môn đệ cầu nguyện chung trong nhà tiệc ly để chờ đợi Chúa Thánh Thần (Cv 1,14 ).Rồi sau đó ,có lẽ Đức Mẹ đã theo thánh Gioan đi rao giảng Tin Mừng ở Tiểu Á và đã qua đời ở Êphêsô . Maria đã sống ẩn dật ,âm thầm nhưng vì Mẹ là Mẹ Đấng cứu thế ,nên muôn đời mọi thế hệ đều ngợi khen,tung hô Mẹ .

 

II.      TẠI SAO MẸ LẠI VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI ?

Tội nguyên tổ do hai ông bà tổ tiên Adong và Eva đã truyền lại cho con cháu muôn đời .Riêng Mẹ Maria vì là Mẹ Thiên Chúa,Mẹ Đấng cứu Thế , Thiên Chúa đã dành cho Người đặc ân vô cùng quí giá ngay khi Người còn đang trong cung lòng bà thánh Anna,vì công nghiệp của Chúa Giêsu Con Mẹ sẽ sinh ra sau này,Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ Maria nguyên tuyền,trinh trắng,không hề mang tì vết :đó là đặc ân vô nhiễm nguyên tội Thiên Chúa dành riêng cho mình Mẹ mà thôi .

 

Chính vì thếâ,không một phút,một giây nào trong đời sống ,Đức Mẹ đã phải khuất phục ma quỉ,đã ở trong tình trạng tội lỗi .Dù khi thụ thai ,dù lúc sinh con ,Mẹ Maria luôn thuộc trọn về Chúa ,nghĩa là lúc nào Mẹ cũng đầy tràn ân sủng của Chúa Thánh Thần ,lúc nào Mẹ cũng đầy tràn ân phúc. Mẹ không hề mắc tội dù tội riêng  mình làm vì Thiên Chúa đã tuyển chọn Mẹ , Mẹ phải là Đấng hoàn toàn nhất để xứng đáng làm Mẹ Ngôi Hai làm người .Mẹ là “Evà mới “ như Giáo Hội đã ca tụng Mẹ “

 

Thiên Chúa đã dọn cho con Ngài một chỗ ở xứng đáng nhờ đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Đức Trinh Nữ “. “Mẹ được giữ sạch không vương chút tội lỗi nhờ vào ân sủng do cuộc tử nạn của Chúa Giêsu “.

 

Đức thánh Cha Piô IX đã long trọng tuyên bố tín điều Mẹ vô nhiễm nguyên tội ngày 8 tháng 12 năm 1854 và chỉ bốn năm sau đó chính Đức Mẹ đã hiện ra với Bernadetta tại Lộ Đức ngày 25 tháng 3 năm 1858 đã xác nhận:”Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội “. 

 

III.     ĐẶC ÂN VÔ NHIỄM GIÚP GÌ CHO TA ?

Chúng ta là con cái Đức Mẹ,Một người Mẹ hoàn hảo nhất ,tốt đẹp nhất vì Mẹ luôn trong trắng,luôn tươi xinh ,không một vết tì ố nào có thể làm ô nhiễm tâm hồn Mẹ .

 

Với đặc ân vô nhiễm nguyên tội,đặc ân được gìn giữ hồn xác vẹn toàn , Mẹ Maria là “Evà mới “, Evà mang sự sống ,chứ không mang cái chết ,chỉ có tội mới đem lại sự dữ, mang lại cái chết cho con người ,còn Mẹ vì là người vẹn toàn được Thiên Chúa ấp ủ,bao bọc như Chúa gìn giữ con ngươi mắt Chúa ,nên Maria đã trở nên mẫu gương trung thành tuyệt đối cho ta về đức trinh khiết Mẹ dành trọn vẹn cho Thiên Chúa .Mẹ trở thành sao mai dẫn lối nhân loại vượt qua cuộc hải hành trần gian  đầy cam go thử thách nhờ lòng tin kiên vững không hề lay chuyển qua lời thưa xin vâng của Mẹ . Maria đã cho ta hiểu qua đặc ân vô nhiễm nguyên tội , Mẹ  bắt nguồn từ chính Thiên Chúa,Đấng nguyên vẹn,ngàn trùng chí Thánh ,Đấng vô cùng chung thủy đối với nhân loại này .

 

Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội ,xin cho chúng con hiểu được rằng Chúa đã yêu thương Mẹ ,yêu thương mọi người chúng con và không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được .

Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết ngước nhìn lên Mẹ dù cuộc đời chúng con có muôn ngàn vấp ngã , để chúng con luôn chỗi dậy và được Mẹ dắt tay chỗi dậy.

Xin Mẹ  giúp chúng con và nhân loại biết bước đi trong vâng phục,tin tưởng và cậy trông như Mẹ đã luôn tuân phục ý Chúa ,làm theo ý Chúa và thực thi Lời Chúa.

 

Linh mục Giuse Nguyễn hưng Lợi DCCT 

 

Bài cùng chuyên mục:

Danh sách các Thánh Tử Đạo Việt Nam xếp theo ngày lễ (29/06/2028 11:30:38 - Xem: 2,857)

Tại Việt Nam, có nhiều kitô hữu đã hy sinh mạng sống làm chứng cho Tin Mừng và đức tin. Có 117 vị đã được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh ngày 19.6.1988, gồm

Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ (Ngày 25-7) (24/07/2024 10:55:24 - Xem: 5,160)

Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ hay cũng còn được gọi là Thánh Gia-cô-bê Tiền, sinh vào khoảng đầu thế kỷ thứ nhất tại vùng duyên hải Gennesaret thuộc miền Gailea, tức Jam Kinneret, Israel ngày nay.

Thánh Maria Mađalêna (Lễ kính ngày 22/7) (21/07/2024 07:53:10 - Xem: 6,286)

Hôm nay, Giáo Hội hân hoan mừng lễ thánh Maria Mađalêna, một Vị Thánh vừa được Đức Giáo Hoàng Phanxicô nâng lễ nhớ Thánh nữ thành lễ kính. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhìn nhận tầm quan trọng của Thánh nữ như là “ Tông đồ của các Tông đồ “.

Thánh Đaminh Đinh Văn Đạt, tử đạo (ngày 18/7) (17/07/2024 07:17:04 - Xem: 1,961)

Thánh Đaminh Đinh Văn Đạt sinh năm 1803 tại làng Phú Nhai, tỉnh Nam Định (nay thuộc giáo xứ Phú Nhai, Giáo phận Bùi Chu).

Thánh Bonaventura , Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh, ngày 15/7 (14/07/2024 08:13:22 - Xem: 5,002)

Thánh Bonaventura được sinh ra tại Bagnorea, miền Toscane vào năm 1221. Thánh nhân đã trải qua thời niên thiếu tại dòng thánh Phanxicô khó khăn tại Assise nước Ý.

Thánh Anê Lê thị Thành(bà thánh Đê) (1781-1841) (11/07/2024 08:46:20 - Xem: 5,913)

Anê Lê thị Thành sinh khoảng 1781 tại làng Bái Điền, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá. Ngay từ nhỏ, cô Thành đã theo Mẹ về quê ngoại ở Phúc Nhạc, một giáo xứ lớn nay thuộc giáo phận Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình.

Thánh Biển Đức Viện Phụ, ngày 11/07 (10/07/2024 08:09:55 - Xem: 4,136)

Vào ngày 11 tháng 07, Giáo hội Công giáo kính nhớ Thánh Biển Đức – Tổ Phụ giới Đan Sinh Phương Tây và là Bổn Mạng của Châu Âu.

Thánh Rose Venerini (1656-1728) (06/07/2024 07:13:02 - Xem: 4,127)

Thánh Rose sinh ở Viterbo, Ý Ðại Lợi, năm 1656. Cha ngài là một bác sĩ. Sau cái chết của vị hôn phu, Rose gia nhập một tu viện nhưng chỉ được vài tháng cô đã phải về nhà để chăm sóc người mẹ goá sau khi cha cô từ trần.

Thánh Maria Goretti Trinh Nữ Tử Đạo, ngày 06/07 (05/07/2024 08:05:32 - Xem: 5,426)

Thánh Maria Goretti sinh ngày 16 tháng 10 năm 1890 tại Corinaldo, Italia, và qua đời với tư cách là vị Thánh Đồng Trinh Tử Đạo ngày mồng 06 tháng 07 năm 1902 tại Nettuno, Italia.

Thánh Thomas Tông Đồ, ngày 03/07 (02/07/2024 08:03:08 - Xem: 4,952)

Thánh Thomas Tông Đồ hay cũng còn được gọi là là Đi-đy-mô, xuất thân từ một gia đình nghèo túng tại Galilea, Do-thái. Tuy nhiên, không ai biết về ngày tháng năm sinh của Ngài, cũng không ai biết Ngài đã sinh ra tại địa điểm cụ thể nào ở Galilea.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7