Phụng vụ

Thánh An-béc-tô Cả, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh (Ngày 15-11)

 • In trang này
 • Lượt xem: 2,972
 • Ngày đăng: 14/11/2023 08:06:37

Thánh An-béc-tô Cả, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Ngày 15-11

 

Thánh An-béc-tô Cả, Giám Mục sinh vào năm 1193 (có tài liệu nói vào năm 1200, hay 1206) trong một gia đình quý tộc tại Lauingen, Donau, Bayern, Đức Quốc. Vì là người Đức, nên tên của Ngài theo tiếng Đức là Albert der Große, và theo tiếng La-tinh là Albertus Magnus. Cha Ngài là Markward von Lauingen, làm chủ một trang trại lớn tại Lauingen. Vào năm 1223, An-béc-tô tới Padua, nước Ý, và gia nhập Dòng Đa-minh chỉ mới được thành lập ở đó 10 năm về trước. Tuy nhiên, Thầy An-béc-tô không trải qua thời kỳ Tập Viện ở Padua, nhưng được gửi tới Tu Viện Stolkgasse ở Köln, Đức Quốc, và đã trải qua thời kỳ Tập Viện tại Tu Viện này. Thầy đã tốt nghiệp Thần Học và được thụ phong Linh mục cũng tại Tu Viện nêu trên. Sau khi thụ phong Linh mục, Cha An-béc-tô còn đến nghiên cứu Thần học và Triết học tại nhiều trường học khác nhau của Dòng Đa-minh, trong đó có những trường sau: Hildesheim, Freiburg, Regensburg và Straßburg.

 

Từ năm 1236 tới năm 1238, Cha An-béc-tô được bổ nhiệm làm giáo sư Thần Học của một trường do Dòng Thuyết Giáo quản lý tại Freiburg. Trong thời gian này, Ngài đã viết các tác phẩm đầu tiên của mình, mà tác phẩm “Ngợi Ca Đức Maria” là tác phẩm đặc biệt nhất.

 

Từ năm 1243, Cha An-béc-tô được cử tới dậy học tại đại học Sorbonne, Paris, Pháp Quốc. Vào năm 1245, Ngài đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Thần Học tại Đại Học này. Một trong những học trò xuất sắc nhất của Thánh An-béc-tô tại Đại Học Sorbonne là Thánh Thomas d`Aquin.

 

Vào năm 1248, Cha An-béc-tô được cử trở về Köln. Tại đây, Ngài đã thành lập một Đại Học của Dòng Thuyết Giáo, và sau đó Đại Học này đã trở thành Đại Học Köln. Cha An-béc-tô chính là hiệu trưởng tiên khởi của Đại Học do Ngài sáng lập.

 

Chính Ngài đã thúc đẩy dự án xây dựng nhà thờ Chính Tòa Köln, và đã thành lập nhiều cơ sở giáo dục và đào tạo của Dòng Đa-minh tại Straßburg.

 

Vào năm 1254, Cha An-béc-tô được bầu làm Bề Trên Giám Tỉnh của Tỉnh Dòng Đa-minh Teutonia, với trụ sở chính tại Worms, Đức Quốc. Trong thời gian làm Bề Trên Giám Tỉnh, Cha An-béc-tô đã vi hành khắp vùng Tây Âu, và thường là đi bộ. Ngài đi thăm hết Tu Viện này đến Tu Viện khác, và luôn quan tâm tới việc tuân thủ kỷ luật của các Tu Sĩ trong Dòng.

 

Vào năm 1256, Cha An-béc-tô đã thành công trong việc bảo vệ các Dòng Hành Khất trước sự tấn công của các giáo sư Đại Học Paris.

 

Vào năm 1260, vâng phục Đức Thánh Cha Alexander IV, Cha An-béc-tô đã đảm nhận chức vụ Giám mục của Giáo phận Regensburg. Nhưng Ngài chỉ làm Giám mục tại đó có hai năm. Vào năm 1263 và 1264, trong sứ mạng do Đức Thánh Cha Urban IV chỉ định, Đức Cha An-béc-tô đã cùng với các nhà giảng thuyết khác, đi khắp nước Đức và vùng Böhnen để kêu gọi mọi người tham gia cuộc thập tự chinh thứ 7.

 

Từ năm 1264 tới 1266, Đức Cha An-béc-tô đã đến dậy học tại Würzburg, rồi sau đó tại Straßburg, trước khi Đức Thánh Cha cho phép Ngài được nghỉ hưu. Vào năm 1269, Đức Cha An-béc-tô đã đến nghỉ hưu trong Đan Viện Thánh Andreas tại Köln.

 

Vào năm 1271, Đức Cha An-béc-tô đã phải làm trung gian cho Đức Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Köln với chính quyền của thành phố này.

 

Theo một truyền thống đáng tin cậy thì vào năm 1277, Đức Cha An-béc-tô đã đích thân bảo vệ cho các học thuyết của Thánh Thomas d`Aquin tại Đại Học Paris.

 

Thánh An-béc-tô là một trong những Đại Thần Học Gia của thời Trung Cổ, vì thế Ngài được gọi là Doctor expertus (Tiến Sĩ Đầy Kinh Nghiệm), và Doctor venerabilis (Tiến Sĩ Đáng Kính). Ngài cũng là một trong những Đại Khoa Học Gia của thời Trung Cổ, với nhiều chuyên ngành khác nhau, chẳng hạn như Y Khoa, Sinh Học, Hóa Học, Vật Lý, Nguyên Tử và Địa Lý. Vì thế, Ngài còn được trao tặng tước hiệu danh dự là Doctor universalis (Tiến Sĩ Phổ Quát). Nhưng cũng vì thế mà Thánh Nhân bị gán cho là đã đi theo ngành pháp thuật.

 

Việc Thánh An-béc-tô tái khám phá ra các ngành khoa học tự nhiên đã dẫn đến việc du nhập triết học Aristote vào trong Triết Học Kinh Viện của thời Trung Cổ mà Ngài chính là nhân vật chủ chốt của việc du nhập này. Trong các nghiên cứu kinh viện đầu thế kỷ XIII, các tác phẩm của Aristote vẫn còn bị từ chối. Những kiến thức của các nhà Kinh Viện về Aristote lúc đó chỉ giới hạn vào trong môn luận lý của ông, như chúng được giới thiệu bởi Thánh Augustinô và các Triết Gia Tân Platon.

 

Bên cạnh những kiến thức uyên bác cả về cả Khoa Học Thánh lẫn khoa học tự nhiên, Thánh An-béc-tô còn được ghi nhận là một con người rất đạo hạnh và khiêm tốn. Trong suốt cuộc đời mình, ngoài thời gian dành để nghiên cứu khoa học và cho các nhu cầu cần thiết khác, Ngài đều sử dụng thời gian còn lại để cầu nguyện và chiêm niệm. Ngay cả khi đã trở thành Giám Mục của Regensburg, Ngài vẫn mang trên mình bộ quần áo của người nông dân. Vì thế Ngài đã nhận được biệt danh là “Giám Mục Đeo Giầy Rơm”.

 

Đức Cha An-béc-tô đã qua đời vào ngày 15 tháng 11 năm 1280 tại Nordrhein-Westfalen, Köln, Đức Quốc. Thi hài Ngài được an táng trong Đan Viện Thánh Andreas tại Köln, và vẫn an nghỉ trong Đan Viện này từ đó tới nay. Nhưng riêng hộp sọ của Ngài thì sau này đã được chuyển tới nhà thờ Thánh Mác-tin tại Lauingen, nơi chôn nhau cắt rốn của Ngài.

 

Tại Lauingen, ngay sau khi Đức Cha An-béc-tô qua đời, dân chúng đã xây cất một nguyện đường tại chính ngôi nhà mà Ngài đã được sinh ra, để tôn kính Ngài. Tuy nhiên, sau cuộc chiến tranh kéo dài suốt 30 năm, ngôi nguyện đường trên đã bị phá hủy. Vì thế, vào năm 1604, người ta đã thay thế ngôi nguyện đường ấy bằng một nguyện đường khác, ngay trên chỗ nguyện đường cũ.

 

Từ năm 1631, hằng năm người ta đều cử hành Lễ kính Thánh An-béc-tô. Vào năm 1932, một đài tưởng niệm Thánh An-béc-tô đã được xây lên ngay trước quảng trường tòa thị chính của thành phố Köln. Và cũng trong năm đó, một trường trung học đã được thành lập và được đặt tên theo tên của Ngài. Vào năm 1980, nhân dịp kỷ niệm 700 năm ngày qua đời của Thánh An-béc-tô, Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã đến Köln để viếng mộ Ngài.

 

Vào năm 1622, Đức Cha An-béc-tô đã được Đức Thánh Cha Grê-gô-ri-ô XV tôn phong lên bậc Chân Phúc. Và vào ngày 16 tháng 12 năm 1931, vị Chân Phúc này đã được Đức Thánh Cha Pi-ô XI tôn phong lên bậc Hiển Thánh. Chính vị Giáo Hoàng này cũng đã trao tặng tước hiệu Tiến Sĩ Hội Thánh cho Thánh An-béc-tô. Việc trao tặng này được thực hiện ngay trong ngày tôn phong Hiển Thánh cho Ngài.

 

Vào năm 1941, Đức Thánh Cha Pi-ô XII đã đặt Thánh An-béc-tô Cả Giám Mục làm Bổn Mạng của các nhà khoa học tự nhiên. Bên cạnh đó, Ngài còn được dân chúng mừng kính với tư cách là Bổn Mạng của các Thần Học Gia, của các Triết Gia, các Bác Sĩ, các Sinh Viên và của những người dân miền núi.

 

Giáo hội mừng kính Thánh An-béc-tô Cả Giám Mục vào ngày 15 tháng 11, tức ngày qua đời của Ngài, với bậc Lễ nhớ tự do, tức Lễ bậc IV.

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

Bài cùng chuyên mục:

Danh sách các Thánh Tử Đạo Việt Nam xếp theo ngày lễ (29/06/2028 11:30:38 - Xem: 629)

Tại Việt Nam, có nhiều kitô hữu đã hy sinh mạng sống làm chứng cho Tin Mừng và đức tin. Có 117 vị đã được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh ngày 19.6.1988, gồm

Thánh Mat-Thêu, Tông Ðồ, Tác giả sách Tin Mừng (Ngày 21/9 ) (20/09/2023 08:50:26 - Xem: 3,867)

Lêvi là tên gọi của thánh Matthêu tông đồ,thánh sử. Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giêsu đi ngang qua bàn thuế, Người gọi Lêvi.

Thánh An-rê Kim Tê-gon,Phaolô Chung Ha-san Và Các Bạn Tử Ðạo (Ngày 20/9) (19/09/2023 08:47:47 - Xem: 3,495)

Hội Thánh Ðại Hàn tuy còn non trẻ,nhưng Giáo Hội Chúa Kitô ở Ðại Hàn vẫn là một Cộng đoàn Kitô giáo tràn đầy sức sống.

Thánh Co-nê-liô, Giáo Hoàng và thánh Síp-ri-a-nô, Tử Ðạo (Ngày 16/9) (15/09/2023 08:38:59 - Xem: 3,278)

Lạy thánh Cô-nê-liô và thánh Síp-ri-a-nô xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước tòa Chúa để chúng con được can đảm,kiên trung và cương quyết làm chứng cho Chúa.

Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (Ngày 15/9/) (14/09/2023 08:43:35 - Xem: 4,217)

Mẹ Maria chịu đau khổ, sự đau khổ của Mẹ không chỉ là đau khổ thể xác mà còn làm cho tâm hồn Ðức Mẹ nát tan,giầy vò vì từ khi nói lời xin vâng,

Lễ Suy tôn Thánh Giá (Ngày 14/9/2003) (13/09/2023 09:35:57 - Xem: 4,580)

Xin cho chúng con mai sau được hưởng nhờ quả phúc cây thập giá, mà ngày nay chúng con vẫn một lòng yêu mến suy tôn

Thánh Gioan Kim Khẩu, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh, Ngày 13 tháng 09 (12/09/2023 08:00:53 - Xem: 4,431)

Thánh Gioan Kim Khẩu sinh năm 347, tại Antiochia, Nước Syria. Ngài là con trai duy nhất của một sĩ quan cấp cao thời đó.

Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria, (ngày 08/9) (07/09/2023 08:58:48 - Xem: 4,588)

Maria cất tiếng khóc chào đời, thế giới và vũ trụ như được đổi mới.Với tiếng khóc đầu đời. Maria đã mang lại cho nhân loại một luồng sinh khí mới:

Lễ Kính Thánh Gio-an Tẩy Giả Bị Trảm Quyết (Ngày 29-8) (28/08/2023 08:11:46 - Xem: 5,097)

Thánh Gio-an Tẩy Giả là một nhân vật rất nổi bật trong Tân Ước. Mặc dù không phải là môn đệ của Chúa Giê-su, nhưng cả bốn sách Tin Mừng đều nhắc tới tên Ngài

Thánh Augustinô), Giám mục, tiến sĩ hội thánh, Ngày 28/8 (27/08/2023 08:08:49 - Xem: 4,900)

Aâu-Tinh sinh năm 354 tại Thagaste, một làng nhỏ bên Phi Châu . Cha của Ngài là người ngoại giáo,thuộc dòng quí phái,danh giá .

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7