Văn hóa - Lẽ sống

Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

  • In trang này
  • Lượt xem: 638
  • Ngày đăng: 13/09/2023 06:03:42

YÊU VÀ SỐNG THEO CON ĐƯỜNG,

SỰ THẬT VÀ SỰ SỐNG

Joseph Pearce

 

Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

 

 

Là người Công giáo, chúng ta biết rằng mục đích của cuộc sống là đạt tới thiên đàng và con đường đạt tới thiên đàng là theo Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta cũng biết rằng cách bước theo Chúa Kitô là trở nên giống Chúa Kitô bao nhiêu có thể. Vì vậy, trở nên giống Chúa Kitô là con đường dẫn tới thiên đàng. Chúng ta cũng biết rằng điều này không thể thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của Ngài. Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta. Chúng ta thực hiện điều này bằng cách để Ngài ở trong chúng ta. Chúng ta phải để cho Ngài trở thành chính Ngài trong chúng ta.

 

Ngài là ai? Đó không phải là một câu hỏi khó vì Ngài cho chúng ta biết Ngài là ai.

“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14: 6).

 

Chúng ta phải trở thành chính Ngài bằng cách để cho con đường, sự thật và sự sống sống động trong chúng ta. Chúng ta làm điều này bằng cách sống theo con đường, sự thật và sự sống.

 

Việc này được thực hiện như thế nào?

Con đường là tình yêu hy sinh. Đó là hy sinh bản thân vì người khác, kể cả kẻ thù của chúng ta.

 

Sự thật là sống theo lẽ phải đích thực. Đó là biết những nền tảng hợp lý của Đức tin. Đó là biết những lời dạy của Giáo hội và tuân theo những lời dạy đó như là cách duy nhất để sống một cuộc sống thực sự hợp lý.

 

Sự sống đang sống động trước sự hiện diện sống động của Chúa trong Công trình sáng tạo của Ngài. Đó là nhìn các tạo vật của Ngài như những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo, đầy lòng nhân lành của Đấng Tạo Hóa. Sự sống của Chúa Kitô là vẻ đẹp của chính sự sống. Vẻ đẹp nảy vẫn sống động vì nó ca ngợi sự hiện diện của Vẻ Đẹp Sống Động, đã thổi hơi thở sự sống vào đó. Sự sống đó không chỉ đơn thuần là sự sống sinh học, có thể bị phân hủy và chết đi. Đó là sự sống thiêng liêng hiện diện trong mọi tạo vật - hoàng hôn, núi non, cây cối, hoa lá và tất nhiên, trong chính chúng ta và những người chung quanh. Sự sống này chỉ có thể được nhìn thấy nếu chúng ta vẫn sống với sự hiện diện của sự sống đó. Chúng ta phải có sự sống trong mình thì mới thấy được sự sống ở những thứ khác. Sự sống đó, phát sinh từ sự hiện diện của lòng khiêm nhường và lòng biết ơn, vốn là hoa trái của ân sủng, không gì khác hơn là sự sống của chính Chúa Kitô đang sống trong chúng ta.

 

Yêu Chúa Kitô là yêu con đường, sự thật và sự sống. Sống với Chúa Kitô là sống theo con đường, sự thật và sự sống.

 

Phêrô Phạm Văn Trung
Chuyển ngữ từ: 
aleteia.org (28.08.2023)

 

 

Bài cùng chuyên mục:

Tham gia là một ơn gọi? (20/04/2024 10:32:15 - Xem: 103)

Giáo hội tin rằng: sự hiệp thông hướng về truyền giáo và chính sự hiệp thông là truyền giáo[6]! Chẳng phải đây là hoa trái của ơn gọi tham gia sao?

Làm thế nào để giúp con cái chúng ta tìm thấy ơn gọi của chúng (19/04/2024 00:52:04 - Xem: 199)

Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi là cơ hội tuyệt vời để các bậc cha mẹ quan tâm, giúp đỡ con cái lắng nghe tiếng gọi của Thiên Chúa.

Sự thật dễ bị lãng quên về sự Phục sinh (11/04/2024 08:21:24 - Xem: 297)

Nếu không có sự Phục sinh, thì những gì chúng ta tin đều vô nghĩa. Đức Kitô sống lại từ cõi chết là điểm mấu chốt cho toàn bộ đức tin của chúng ta.

Để tránh rủi ro khi chia sẻ trên mạng xã hội (01/04/2024 08:04:48 - Xem: 330)

Sau khi đăng nội dung nào đó trên nền tảng mạng xã hội, bạn sẽ mất quyền kiểm soát và nhiều quyền của mình đối với những gì mình đã đăng.

Chín điều nên biết về Tuần Thánh (25/03/2024 05:49:46 - Xem: 531)

Tuần Thánh đến từ đâu? Và điều gì xảy ra trong Tuần Thánh? Dưới đây là 9 điều chúng ta nên biết về Tuần Thánh để sống trọn vẹn hơn Tuần lễ thánh thiện này.

Lòng mộ đạo bình dân: làm thế nào để không rơi vào mê tín dị đoan? (14/03/2024 08:04:00 - Xem: 479)

Có thể tổ chức Giáo hội đôi khi nghi ngờ lòng đạo đức, nhưng trong những trường hợp khác lại ủng hộ lòng đạo đức này.

Thánh Giuse – Mẫu gương cho những người sống đời thánh hiến (11/03/2024 08:09:08 - Xem: 625)

Những người sống đời thánh hiến, chúng ta phải học nơi Thánh Giuse những nẻo đường của sự thánh thiện, thinh lặng và hồi tâm.

Ngày 8/3 trong Vườn Địa Đàng (07/03/2024 10:00:13 - Xem: 638)

Trong vườn địa đàng, người phụ nữ được A-đam yêu thương, cưng chiều hết mực. Người phụ nữ ấy hẳn là hạnh phúc nhất khi bên cạnh có một người chồng tử tế.

Đức ái còn mãi (04/03/2024 08:34:32 - Xem: 430)

Tại sao mỗi lần đến Mùa Chay, con thường nghe Giáo hội mời gọi chúng ta bố thí, làm việc bác ái? Xin giải thích giúp con về ý nghĩa của việc này có khác với làm công quả bên Phật không?

Tiếng “ồn” (24/02/2024 05:49:27 - Xem: 431)

Giữa thế bị kìm kẹp giữa những tiếng ồn bên ngoài và những xáo động nội tâm, đâu là điểm tựa cho sự bình an? Chúng ta không có được một điểm tựa cho cuộc sống vốn dĩ vô thường của mình.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7