Hoạt động mục vụ

Gx Bắc Xuyên trao tặng Kobe 05, ủng hộ xứ Quý Phụng, U Minh Thượng

  • In trang này
  • Lượt xem: 3,268
  • Ngày đăng: 30/05/2021 14:29:29

GIÁO XỨ BẮC XUYÊN TRAO TẶNG KOBE 05:

ỦNG HỘ XỨ TRUYỀN GIÁO QUÝ PHỤNG

– RỌC LÁ, U MINH THƯỢNG KG

 

Cuối năm 2018, cha cố Phê-rô Vũ Đức Học khởi công xây dựng nhà thờ Bắc Xuyên. Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên vào ngày 24/02/2019. Công trình đối diện bao thách đố và biến cố.

 

 

Đầu tiên là việc hủy hợp đồng xây dựng ban đầu, vì gánh nặng tài chính vượt quá khả năng Giáo xứ (Hợp đồng trên 20 tỷ, chỉ riêng nhà thờ không tính công trình phụ).

 

Tiếp theo là biến cố đau thương xảy ra vào đêm 02/09/2019: Cha xứ Phê-rô ra đi trong giấc ngủ, vĩnh viễn từ biệt cõi trần trở về với Chúa. Lý do bệnh lý, nhưng ai cũng hiểu là áp lực công việc xây dựng đang ngổn ngang trăm mối đã vắt kiệt sức sống của ngài.

 

Thời gian tiếp theo, cha quản hạt tạm thời tiếp quản giáo xứ do chưa có cha sở mới. Công trình cũng tạm ngưng khi mới chỉ hoàn thành phần móng.

 

Ngày 22/02/2020, hơn 5 tháng sau khi cha cố Phêrô mất, Đức Cha thuyên chuyển cha Phaolo Lê Bá Tùng – Chánh xứ Đa-minh (kênh 10) về làm cha xứ Bắc Xuyên. Thời gian này Corona từ Vũ Hán bắt đầu lan ra khắp thế giới. Ngày 31/03/2020, Việt Nam giãn cách xã hội. Tận dụng thời gian ngưng hoạt động công cộng, cha con âm thầm lên kế hoạch khởi động lại việc xây dựng nhà Chúa.

 

Trong bối cảnh kinh tế toàn thế giới khủng hoảng nghiêm trọng vì đại dịch, các nhà thờ ngưng thánh lễ cộng đoàn… việc xin tiền xây dựng trở nên rất khó khăn. Cha con động viên nhau tiết kiệm tiền bạc, người góp công người giúp của, quyết tâm hoàn thành tâm nguyện của cha cố Phê-rô và niềm mong ước của bà con trong giáo xứ có nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng.

 

Quyết định đầu tiên của cha xứ mới là mua xe cuốc Kobe 05. Giáo dân hơi ngỡ ngàng… và càng ngạc nhiên hơn nữa khi thấy chính ngài tự lái máy cuốc làm công trình. Một quyết định đi vào lòng người, bởi nhờ nó mà giáo xứ tiết kiệm được rất nhiều tài chính trong xây dựng.

 

Nhà thờ trong quê, có sông ngăn cách lộ lớn nên việc vận chuyển vật liệu xây dựng tốn chi phí cao. Có Kobe, cha con tự cẩu đá, xi-măng, sắt… lên xe cải tiến chở vào. Một ghe đá 50 khối, tiết kiệm được 5 triệu, mà toàn công trình có hàng chục ghe đá như vậy. Chưa kể xà lan Xi-măng, sắt… Kobe tiết kiệm được trên trăm triệu công vận chuyển.

 

Nhà thờ mặt bằng chỗ thì ao hồ, chỗ vũng thấp… Kobe san lấp, múc đất nâng mặt bằng, đặt hệ thống cống thoát nước toàn công trình, di chuyển các tượng lớn, quy hoạch vườn cây, hoa… Sau vụ lúa đông xuân nhiều gia đình cày dọn mặt bằng ruộng gọi cho đất dư, cha con thức trắng đêm múc chở hàng trăm xe cải tiến về sửa sang đất thánh.

 

Hình ảnh Kobe gắn liền với “bác tài xứ” Phaolo Lê Bá Tùng. Giáo xứ trả công bác tài xe cuốc bằng cách cố mà đeo theo cha làm cho công trình xuôi chảy. Tính ra lợi ích Kobe mang lại cho toàn công trình phải kể đến bạc tỷ.

 

Hiện nay nhà thờ đã đi vào giai đoạn hoàn thiện. Kinh phí cho toàn bộ công trình gồm cả nhà xứ, tháp chuông (chuẩn bị xây) chỉ bằng ½ mức ký với nhà thầu ban đầu. Sứ mạng của Kobe cũng coi như kết thúc. Có nhiều phương án được đưa ra nhằm thu hồi vốn mua ban đầu… Nhưng lại một quyết định nữa đi vào lòng người: Kobe sẽ được dâng tặng cho xứ truyền giáo.

 

Giáo dân khắp nơi vì yêu mến Chúa và Giáo hội đã quảng đại giúp đỡ giáo xứ xây nhà thờ, Kobe nằm trong nguồn tài chính đó. Thật ý nghĩa và hiệu quả trong việc sử dụng tiền của ân nhân, là tiếp tục làm cho nó sinh hoa trái nơi các vùng truyền giáo, để nhờ đó đạo thánh Chúa lan rộng khắp nơi. Đó cũng là đường hướng của Giáo phận Long Xuyên, tập trung mọi nhân lực cho công cuộc truyền giáo theo kế hoạch 5 năm, bắt đầu từ 2021.

 

Giáo xứ Quý Phụng – Rọc Lá (vùng U Minh Thượng, Kiên Giang) sẽ là điểm đến của Kobe để tiếp tục sứ mạng mới của mình. Với một giáo họ (Thứ 3) và một điểm truyền giáo (Thứ 5 biển), Kobe sẽ đồng hành cùng với cha xứ Đa-Minh Đỗ Quốc Túy để thi hành nhiệm vụ cao cả xây dựng ngôi thánh đường thờ phượng Chúa. Một giao kèo nhỏ nhưng rất giá trị: Cha xây xong lại tiếp tục trao tặng cho xứ khác có nhu cầu xây dựng nhà Chúa…

 

 

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong gia đình: Sự khiêm nhường (16/05/2022 14:42:46 - Xem: 52)

Sự khiêm nhường là cách bạn dùng hết khả năng của mình không phải để thu hút sự chú ý nhưng là cách cho đi những gì bạn có.

Nhân đức trong gia đình: Lòng kính trọng (10/05/2022 10:34:41 - Xem: 148)

Lòng kính trọng là sống trong sự tôn trọng dành cho điều mình tin là đúng đắn. Đó là cách bạn sống bằng chính nhân cách của mình,

Nhân đức trong gia đình: Trung thực (26/04/2022 07:49:32 - Xem: 334)

“Thật đẹp làm sao cái lưỡi của con người, vì nói chất chứa sự thật. Nó tôn vinh tâm hồn bằng cách trang hoàng cho sự trung thực. Hỡi người, hãy ý thức để bạn đừng phản bội một ai”

Nhân đức trong Gia đình: Sự giúp đỡ (19/04/2022 09:28:08 - Xem: 509)

Chúng ta cần sự trợ giúp để có thể đáp ứng được nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Có rất nhiều thứ chúng ta đang hưởng dùng cần sự cộng tác của nhiều người.

Nhân đức trong gia đình: Dịu dàng (11/04/2022 15:08:07 - Xem: 665)

“Tình yêu và sự đồng cảm là hoa trái của một cá tính hiền lành, một tính cách tự nhiên và đáng khen ngợi.”

Nhân đức trong gia đình: Quảng đại (05/04/2022 14:16:24 - Xem: 769)

“Trong niềm tin, chúng ta trao quà mà không mong đáp đền, đúng nơi, đúng lúc, và đúng người – Đó là một món quà tinh tuyền”

Nhân đức trong gia đình: Thân Thiện (29/03/2022 10:07:38 - Xem: 814)

Thân thiện là quan tâm đến người khác bằng sự niềm nở và nhã nhặn. Sự thân thiện tạo cho bạn một cảm nhận vui vẻ khi bạn chia sẻ với người khác những gì bạn có.

Nhân đức trong gia đình: Tha thứ (22/03/2022 07:41:08 - Xem: 966)

“Với những người phạm lỗi vì không biết, hãy sửa dạy và giúp họ sám hối vì Đức Chúa là Đấng tha thứ và giàu lòng thương xót”

Nhân Đức trong Gia đình: Sự Linh Động (15/03/2022 09:23:56 - Xem: 867)

Linh động là sẵn sàng mở ra trước nhu cầu cần thay đổi. Nhiều thứ bất chợt xảy ra mà chúng ta không thể kiểm soát được.

Nhân đức trong gia đình: Sự Trung Tín (01/03/2022 06:07:26 - Xem: 1,061)

Trung tín là sự hiện hữu đúng với con người và sự việc. Bạn giữ vững lập trường cho dù khó khăn xảy đến.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7